วอลนัท ไม้แห่งความหรูหรา สวยงาม และคงทน

3 พ.ค. 67 15:44 น. / ดู 1,013 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
วอลนัท ไม้แห่งความหรูหรา สวยงาม และคงทน

ที่มาและประวัติความเป็นมาของไม้วอลนัท
ไม้วอลนัทเป็นไม้ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ยุคโบราณ มีหลักฐานการใช้งานวอลนัทตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมันและเปอร์เซีย ชื่อ "วอลนัท" มาจากภาษาเยอรมัน "Wall-Nuss" ซึ่งแปลว่า ผลรวงที่ใช้ย้อมสี โดยมีต้นกำเนิดมาจากเอเชียกลางและใกล้ตะวันออก
แหล่งกำเนิดและการกระจายพันธุ์ในแต่ละภูมิภาค
ในปัจจุบันมีแหล่งกระจายพันธุ์วอลนัทอยู่ทั่วโลก โดยมีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในเอเชียกลาง จีน และอิหร่าน จากนั้นได้กระจายพันธุ์ไปยังเอเชียตะวันออก ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งภูมิภาคแถบลาตินอเมริกา นิวซีแลนด์ และออสเตรเลียก็มีการปลูกสร้างสวนไม้วอลนัททางการค้าเช่นกัน

ลักษณะทางกายภาพของไม้วอลนัท
ไม้วอลนัทจัดเป็นไม้แข็งมีเนื้อแน่น มีสีน้ำตาลเข้มอมแดงหรือน้ำตาลอมเทา ลายไม้ปรากฎเป็นลวดลายที่สวยงาม เนื่องจากเนื้อไม้มีสารน้ำมันอยู่จึงมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีความแข็งแรงและความหนาแน่นสูง

คุณสมบัติเด่นของไม้วอลนัท
คุณสมบัติที่โดดเด่นของไม้วอลนัท คือ มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถทนต่อสภาพอากาศที่แปรปรวนได้ดี ทนต่อแรงกระแทก ไม่บิดงอหรือบวมนำ มีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและรา ไม่ดูดซึมนำ้และไม่เกิดรา นอกจากนี้ยังมีความสวยงามและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

การใช้ประโยชน์จากไม้วอลนัท
เนื่องจากคุณสมบัติและลักษณะเนื้อไม้ที่ดี ไม้วอลนัทจึงเป็นที่นิยมนำมาใช้งานต่างๆ มากมาย อาทิ
นิยมใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ไม้ปาร์เก้ต์ พื้นไม้ ไม้แกะสลัก งานประดับตกแต่ง
เนื่องจากมีความแข็งแรง สวยงาม กลิ่นหอม และทนทานต่อสภาพแวดล้อม ไม้วอลนัทจึงนิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน ไม้ปาร์เก้ต ไม้พื้น งานแกะสลักและงานฝีมือ รวมถึงชิ้นส่วนตกแต่งบ้านต่างๆ เพื่อเสริมความงามและคุณภาพ

ตลาดการค้าวอลนัททั้งในและต่างประเทศ
ด้วยความต้องการใช้งานที่หลากหลาย ทำให้วอลนัทเป็นสินค้าเกษตรและไม้ที่มีการค้าขายทั้งในและระหว่างประเทศสูงมาก โดยผู้ผลิตรายใหญ่ๆ ได้แก่ จีน สหรัฐฯ ยูเครน รัสเซีย และตุรกี ขณะที่ประเทศในยุโรป จีน และสหรัฐฯ เป็นตลาดนำเข้าหลัก ธุรกิจไม้วอลนัทมีมูลค่ารวมมหาศาลนับหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

แนวโน้มและความนิยมของไม้วอลนัทในอนาคต
จากคุณสมบัติที่โดดเด่น ผนวกกับความสวยงาม และมีการใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ทำให้ไม้วอลนัทยังคงเป็นที่นิยมและมีความต้องการในท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกระแสการตกแต่งบ้านและอาคารในสไตล์วินเทจและย้อนยุคที่กำลังมาแรง ซึ่งไม้วอลนัทเป็นหนึ่งในวัสดุยอดนิยม รวมทั้งการรณรงค์ใช้วัสดุจากธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อมหนุนให้ความต้องการไม้วอลนัทยิ่งทวีความสำคัญมาก
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Linux

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 4 พ.ค. 67 00:37 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | lemonbunnie | 15 พ.ค. 67 16:05 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google