"โก๋แพท" ทีม iRAP_Let's go มจพ. "ถ้าคุณอยากชนะ คุณอยากเก่งขึ้น คุณก็แค่พยายามมากกว่าคนอื่น เสียสละมากกว่าคนอื่น

4 ก.ค. 67 15:58 น. / ดู 666 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
นายพัฒนเดช ศรีอนันต์  ชื่อเล่น "แพท" ฉายาในทีม โก๋แพท ชั้นปี 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมแมคคาทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  (มจพ.)  บุคลิกเป็นคนร่าเริง ยิ้มแย้ม มั่นใจ มีความเป็นผู้นำสูง กล้าพูดกล้าแสดงออก และเข้ากับคนได้ง่าย หากเป็นเรื่องานค่อนข้างมีความซีเรียส จริงจัง และอดทนจนงานสำเร็จ  ความสามารถโดดเด่น สมกับเป็นหัวหน้าทีมหุ่นยนต์  iRAP_Let's go ล่าสุด คว้ารางวัลชนะเลิศ ได้ครองถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และคว้ารางวัลหุ่นยนต์อัตโนมัติยอดเยี่ยม จากการแข่งขันหุ่นยนต์ ส.ส.ท. ครั้งที่ 31 ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567
  หนุ่ม "แพท"  เผยว่า "ชอบด้านหุ่นยนต์ และนักแข่งหุ่นยนต์ตอนผมเรียน ปวช. จึงมีประสบการณ์ทำกลไกของหุ่นยนต์  เมื่อจบการศึกษาสมัครเรียนที่วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มจพ. เพราะให้ความสนใจด้านนี้เป็นพิเศษ" และเมื่อมีโอกาสเข้าอยู่ชมรมหุ่นยนต์ จึงเรียนรู้ทุกอย่างจากรุ่นพี่ คอยถาม คอยดู คอยเรียนรู้อยู่เสมอก็ใช้เวลาเป็นปีนะครับ จึงรู้สึก "ว้าว" มันใช่เลย เพราะได้มีโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จนขึ้นปี 2  ผมได้เขียนหุ่นยนต์ของผมเองตัวแรกจาก Solidwork และเป็นรายการแรกที่ผมได้แชมป์ เพราะทุกคนในทีมทุกคนที่ร่วมกันพัฒนา ตั้งแต่นั้นลง  แข่งในรายการต่าง ๆ และได้รับรางวัลมาจนถึงปัจจุบัน อาทิเช่น 1) ผลงานการแข่ง CRU Robot รางวัลชนะเลิศ 2) ผลงานการแข่งขัน Jinpao Automation Contest 2023 รางวัลชนะเลิศ 3)ผลงานการแข่งขัน Arduino Education Day Thailand 2023, Arduino Tiny ML  ซึ่งมีโจทย์การแข่งขันให้พัฒนาโมเดลปัญญาประดิษฐ์เพื่อตรวจจับสถานะการทำงานของ  มอเตอร์อุตสาหกรรมจากเซนเซอร์วัดความเร่งและไมโครคอนโทรเลอร์ (edge device)  เช่นการสั่นทะเทือน หรือการขัดข้องของอุปกรณ์  เป็นต้น
ความประทับในรายการที่แข่งขัน ลีกการแข่งขัน TPA Robot  เพราะทำให้ผม และทุกคนในทีมเติบโตอย่างก้าวกระโดด  ทั้งด้านการทำงานเป็นทีมร่วมกัน ประสานแต่ละฝ่ายของตนเอง เช่น ฝ่ายสนามแข่ง  ฝ่ายพัฒนาโปรแกรม ตำแหน่งในทีม ฝ่ายแมคคาทรอนิกส์และระบบกลไก รวมพลังร่วมทำงานไปด้วยกัน นอกจากนั้นยังต้องช่วยเหลืองานของฝ่ายอื่น ๆ เช่น ฝ่ายไฟฟ้าทำให้เราค้นพบว่า เป๊นอีกหนึ่งงานที่ชื่นชอบ ได้พัฒนา skill ในด้านที่เราสนใจ อีกทั้งต้องเจอเหตุการณ์อุปสรรคที่ไม่คาดคิด ทำให้เราต้องแก้ปัญหาเหตุการณ์นั้น ๆ จากประสบการณ์หลายสนามทำให้เราทุกคนเติบโตและมีประสบการณ์เพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญที่สุด คือ คิดแค่ได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำเพียงเท่านั้น ส่วนเทคนิคการออกแบบและกติกา จะทำความเข้าใจโดยศึกษากติกาก่อน แล้วค่อยวางแผนหาไอเดียที่เหมาะสมตามโจทย์ที่ได้รับ ซึ่งต้องคุยในทีม ปรึกษากันในแต่ละฝ่าย เช่น แมคคาทรอนิกส์ ทำกลไกแบบนี้มาจะมีปัญหาด้านไฟฟ้าหรือโปรแกรมไหม!!  สำคัญสุดคือทำความเข้าใจเพื่อปฎิบัติเป็นแนวทางเดียวกัน
การแข่งขันหุ่นยนต์ ผมมองว่าเหตุการณ์ในการแข่งขันหุ่นยนต์เป็นประสบการณ์ตรงที่ทำให้โตขึ้น  ต้องดูแลรุ่นน้องในทีมรวมถึงทุกคนคนในทีม ในบางครั้งมีความยากลำบากที่เรียนรู้ที่จะอดทนในบางสถานการณ์ และคอยสนับสนุนคนในทีม ใช้เหตุผล มีวิธีการ  ให้คำปรึกษาคนในทีม ดูแลบริหารเวลาและควบคุมคนในทีมในเวลาที่ทีมไม่รู้จะไปเส้นทางใด เราต้องเป็นคนชี้แนะทางและนำทีมสู่ชัยชนะ
      สุดท้ายฝากถึงให้ถึงเพื่อน ๆ  ประสบการณ์การทำงานด้านหุ่นยนต์  มองว่า "มีบางคนเขาก็ยากลำบาก เดินทางไกล เราก็ได้เห็นถึงความพยายามที่อยากจะทำหุ่นยนต์ ก็ต้องเสียสละทั้งเวลาและความพยายาม เพื่ออยากทำในสิ่งที่รัก" โดยที่ว่าไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ใหน หรือไกลก็ตาม เพราะการที่เรามาอยู่ในทีม มีหน้าที่ดูแลหุ่นยนต์และสร้างบุคลากรจนประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ในเวทีต่าง ๆ  ทำได้ข้อคิดว่า "ถ้าคุณอยากชนะ คุณอยากเก่งขึ้น คุณก็แค่พยายามมากกว่าคนอื่น" เสียสละมากกว่าคนอื่น ทั้งเวลาส่วนตัว ทั้งสิ่งที่เราชอบหรือไม่ชอบเราก็ต้องทำ เราต้องทำตัวเป็นน้ำไม่เติมแก้วอยู่เสมอ มองหาโอกาสอยู่เสมอ และที่สำคัญคือ บุคคลตัวอย่างคนที่เก่งชำนาญ ต้องเรียนรู้จากเขา ศึกษาและเรียนรู้ว่าทำอย่างไร จึงจะพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว ข้อคิดที่สำคัญที่เราได้คือ "ไม่มีอะไรที่เราได้มาง่ายๆ ถ้าเราไม่ทุ่มเทไม่พยายามมากพอ คุณก็ไม่คู่ควรที่จะได้รับชัยชนะ" นายนายพัฒน กล่าวท้ายที่สุด
ขวัญฤทัย ข่าว
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 6 ก.ค. 67 17:48 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz466148 | 9 ก.ค. 67 15:16 น.

    cool

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google