ละคร ทอง 10

ดู 3,462 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 27 กุมภาพันธ์ 2559
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:30 น.
  
กำกับโดย ฉลอง ภักดีวิจิตร
ประพันธ์โดย ภูเขา
นำแสดงโดย
อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา ... คิน
รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง ... ภูผา
ศรัณย่า ชุณหศาสตร์ ... เพียงมาศ
ศรศิลป์ มณีวรรณ์ ... เคียวโกะ
กัญจน์ ภักดีวิจิตร ... กะยอ
กมลวรรณ ศรีวิไล ... มดแดง
กรุง ศรีวิไล ... นายพลลี
ปนัดดา โกมารทัต ... ซอซอ
ฤทธิ์ ลือชา ... เฒ่าลิ้นดำ
พงศนารถ วินศิริ ... ชนะชัย
พิพัฒน์พล โกมารทัต ... ทาเคชิ
วิชิตพล ไล่ศัตรูไกล ... โยชิ/ตาผีบ้า
ซินดี้ พอร์ตเตอร์ ... โอลิเวีย
ริญญารัตน์ วัชรโรจน์สิริ ... จันดี
คริส คุณานุกรณ์ ... ไรอัล
ผู้สร้าง บริษัท บางกอก ออดิโอวิชั่น จำกัด

ดู ทอง 10 ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ทอง 10

สิงหาคม พุทธศักราช 2488 ภายหลังสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณู ที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงคราม ทรัพย์สินนานัปการที่ยึดมาได้ ญี่ปุ่นต้องส่งคืนให้เจ้าของเดิม ยกเว้นทองคำแท้บริสุทธิ์จำนวนมาก จากเหมืองทองชายแดนไทย - พม่า ในเขตหมู่บ้านชาวป่า ซึ่งญี่ปุ่นถลุงเก็บเอาไว้ได้จำนวนมหาศาล และให้ ร้อยเอกมาซากิ เป็นหัวหน้าหน่วยคอยดูแลรักษาเพื่อลำเลียงกลับญี่ปุ่น สถานการณ์ไม่ปลอดภัย ทางหน่วยเหนือสั่งให้ร้อยเอกมาซากิ นำทองทั้งหมดไปซ่อนเอาไว้ในที่ปลอดภัย มาซากิขอความช่วยเหลือจาก เหมยลี่ เมียสาวชาวป่าช่วย ลำเลียงทองไปหาที่ซ่อนในถ้ำใต้น้ำ แต่เรื่องนี้เล็ดลอดไปถึงหูของ โทมัส นักโทษชาวออสเตรเลีย ซึ่งเจ็บแค้นพวกญี่ปุ่นเป็นทุนอยู่แล้ว เขาจึงรวบรวมพรรคพวกวางแผนเข้าปล้นทอง ขณะที่มาซากิกำลังลงเรือหาที่ซ่อนทองอยู่กลางแม่น้ำ มาซากิตัดสินใจให้เหมยลี่พา โยชิ ลูกชายวัย 8 ขวบ หลบหนีไปก่อน จากนั้นจึงระเบิดเรือทิ้งแล้วหนีหายไปกลางแม่น้ำ ทำให้แผนของโทมัสกับพวกล้มเหลว ทองถูกซ่อนไว้ในสถานที่ลึกลับซึ่งไม่มีใครพบเจออีก มาซากิพยายามตามหาเหมยลี่และโยชิแต่ไม่เจอ ในที่สุดมาซากิตัดสินใจกลับญี่ปุ่นไปและแต่งงานใหม่ เรื่องราวของทองค่อยๆ เลือนหายไปเหลือไว้เพียงตำนานและคำเล่าลือ

พุทธศักราช 2558 หรือ 70 ปีต่อมา ชนะชัย (พงศนารถ วินศิริ) มหาเศรษฐีใหญ่คนหนึ่งที่หมกหมุ่นกับการตามล่าหาสมบัติจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ยินข่าวลือเรื่องที่ซ่อนทองอีกครั้ง ชนะชัยจึงร่วมมือกับคณะนักธรณีวิทยาจากออสเตรเลียคือ โอลิเวีย (ซินดี้ พอร์ตเตอร์) และ ไรอัล (คริส คุณานุกรณ์) ให้มาช่วยงานค้นหาทอง หญิงสาวจากญี่ปุ่น นาม เคียวโกะ (ศรศิลป์ มณีวรรณ์) บินมาตามหาพ่อชื่อ โยชิ (วิชิตพล ไล่ศัตรูไกล) เนื่องจากโยชิมาเมืองไทยแล้วหายสาบสูญไป เคียวโกะมีเพื่อนสนิทชื่อ เพียงมาศ (ศรัณย่า ชุณหศาสตร์) ซึ่งเป็นนักข่าว ทาเคชิ (พิพัฒน์พล โกมารทัต) ซึ่งรู้ว่าโยชิคือทายาทของมาซากิ จึงแกล้งทำดีกับเคียวโกะและเพียงมาศ เพื่อหลอกใช้ให้หาเบาะแสขุมทองมาซากิ คิน (อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา) ชายหนุ่มชาวเสอปา ลูกชายของ นายพลลี (กรุง ศรีวิไล) และ ซอซอ (ปนัดดา โกมารทัต) ซึ่งเป็นหัวหน้าหมู่บ้าน หมู่บ้านนี้มี เฒ่าลิ้นดำ (ฤทธิ์ ลือชา) เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ และมีตาเผ่เป็นผู้ช่วย ในคืนพิธีบูชาจันทร์คนในหมู่บ้านเสอปาจะต้องหาหญิงพรหมจรรย์ มาเพื่อทำพิธีบูชาโรนิน หรือ งูยักษ์ โดยนำมาลอยแพ ครั้งนี้เฒ่าลิ้นดำได้เลือก จันดี (ริญญารัตน์ วัชรโรจน์สิริ) เพื่อนหญิงของคิน แต่จันดีไม่ยอมพยายามจะหนี คินรู้สึกสงสารจึงเข้าช่วยเหลือ ทำให้จันดีต้องหนีออกจากหมู่บ้านไปอาศัยอยู่กับ ภูผา (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) มดแดง (กมลวรรณ ศรีวิไล) หนูหริ่ง ตาผีบ้า (วิชิตพล ไล่ศัตรูไกล) และแก๊งขอทานที่หมู่บ้านผี

คินชอบฝันประหลาดมาตั้งแต่เด็ก โดยมักฝันว่ากำลังดำน้ำกับผู้ชายคนหนึ่งอยู่เสมอ คินเล่าให้พ่อและแม่ฟังแต่ทุกคนมีพิรุธ แล้วก็ตัดบทไม่ให้คินสนใจเรื่องนี้อีกต่อไป แม่ของคินไม่สบาย คินต้องการหาเงินมารักษาแม่ จึงไปเป็นรับจ้างเป็นมัคคุเทศก์กับเพื่อนที่ชื่อ กะยอ (กัญจน์ ภักดีวิจิตร) และไปมีเรื่องกับพวกชนะชัยและไรอัล ทำให้ถูกไล่ล่า คินและกะยอจึงหลบไปเป็นมัคคุเทศก์ให้เคียวโกะกับเพียงมาศ เมื่อทาเคชิเห็นคินก็รู้สึกสนใจ เพราะรูปร่างลักษณะของคิน น่าจะไม่ใช่ชาวเสอปาแน่นอน ทาเคชิพยายามซักถามเรื่องพ่อแม่ของคิน เพราะสงสัยว่าคินอาจเป็นลูกชายของโยชิ ทายาทของร้อยเอกมาซากิ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริงแผนที่ขุมทองต้องอยู่กับคินแน่นอน ชนะชัย ไรอัล และโอลิเวีย เริ่มระแคะระคายเรื่องของคิน และพยายามตามล่าตัวมาให้ได้ ทำให้คินต้องหลบหนี โดยได้ภูผา จันดี มดแดง หนูหริ่ง ตาผีบ้า กับพวกแก๊งขอทานคอยช่วยเหลือ คินตัดสินใจหนีกลับไปหมู่บ้านเสอปา เพราะเข้าใจว่าบ้านน่าจะปลอดภัยที่สุด แต่แล้วกลับพบความจริงว่า นายพลลีไม่ใช่พ่อที่แท้จริงของเขา และคินคือทายาทรุ่นหลานมีพ่อชื่อโยชิ และมีปู่คือร้อยเอกมาซากิ แต่โยชิถูกคนบ้าทองตามไล่ล่า โดยฆ่าเมียและขโมยลูกไป ทำให้โยชิต้องหนีกลับญี่ปุ่น ส่วนคินถูกเฒ่าลิ้นดำนำมาที่หมู่บ้านเสอปา และยกให้นายพลลีเลี้ยง เพียงมาศรู้สึกสงสารคิน เพราะขณะนี้คินกำลังถูกไล่ต้อนจากคน 3 กลุ่ม คือ หนึ่งกลุ่มของชนะชัย สองกลุ่มทาเคชิและเคนตะ ผู้มีอิทธิพลของญี่ปุ่น สามกลุ่มเฒ่าลิ้นดำชาวเสอปา เพียงมาศและเคียวโกะพยายามช่วยให้คินหนี และเริ่มผูกพันซึ่งกันและกันจนกลายเป็นความรัก แต่แล้วคินถูกเฒ่าลิ้นดำจับได้ และนำคินเข้าพิธีอาบน้ำจันทร์ ในคืนขึ้น 5 ค่ำ เดือนเสี้ยว และให้คินลงไปแช่น้ำ จากนั้นก็มีภาพบางอย่างปรากฏขึ้นลางๆ ที่กลางหลัง สักครู่ก็หายไป ซึ่งทุกคนแน่ใจว่านั่นคือแผนที่ทองมาซากินั่นเอง

ในขณะนั้นชนะชัย ไรอัลและโอลิเวีย ปรากฏตัวขึ้นและยิงถล่มหมู่บ้าน คิน เพียงมาศ และเคียวโกะ พากันหนีลงเรือไป ทาเคชิและเคนตะตามมาจึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น ทำให้เพียงมาศตกลงไปในน้ำ คินจึงกระโดดลงไปช่วย แต่แล้วทาเคชิและเคนตะ มองเห็นแผนที่บนแผ่นหลังของคินจึงโดดลงน้ำตามไป เมื่ออยู่ใต้น้ำแผนที่บนหลังของคินก็ปรากฏชัดเจนขึ้น เพียงมาศรีบบอกทางให้คินว่ายไปตามแผนที่ ทาเคชิและเคนตะว่ายน้ำตามไปโดยไม่มีใครรู้ ขณะที่บนท้องฟ้าไรอัลและโอลิเวีย ใช้สัญญาณจีพีเอสซึ่งแอบฝังไว้ในตัวคิน สะกดรอยตามแล้วใช้เครื่องบินบินตามมา เคียวโกะ ภูผา กะยอ จันดี มดแดง และพวกขอทาน เห็นเครื่องบินก็ช่วยกันระดมยิง จนเครื่องบินไฟไหม้และกำลังจะตก ไรอัลและโอลิเวียกระโดดจากเครื่องบิน พร้อมอุปกรณ์ดำน้ำ และดำดิ่งลงไปสู่ใต้ท้องน้ำ ขณะที่เครื่องบินระเบิดตูมกลางท้องฟ้า เมื่อดำน้ำไปตามแผนที่เรื่อยๆ ทุกคนก็ไปโผล่ที่ถ้ำแห่งหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยทอง ทาเคชิและเคนตะ ตื่นเต้นกับทองคำมากมาย เมื่อชนะชัย ไรอัล และโอลิเวียมาถึงถ้ำ ก็รู้สึกตื่นเต้นไม่แพ้กัน ด้วยความโลภทำให้ทุกคนแสดงธาตุแท้ออกมา ต่างฆ่ากันและกัน ทั้งฆ่าฝ่ายตรงข้าม ทั้งฆ่าหักหลังกันเองจนทำให้ถ้ำใต้น้ำถล่ม คินและเพียงมาศพยายามหนีจากถ้ำแต่หาทางออกไม่ได้ ทองมาซากิจะตกเป็นของใคร เคียวโกะจะติดตามหาผู้เป็นพ่อพบหรือไม่