ละคร บุษบาเร่ฝัน

ดู 4,012 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 9 เมษายน 2559
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:50 น.
  
กำกับโดย ตระกูล อรุณสวัสดิ์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ร่มแก้ว, บทโทรทัศน์ ศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส
นำแสดงโดย
วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ ... เฮียป้อง/ป้องปก
ราศรี บาเล็นซิเอก้า ... ซุ่ย/บุษบา แก้วเกิด
ชาคริต แย้มนาม ... รังสิต
มาลินี แอดเดอเลด โคทส์ ... โรส
พริมรตา เดชอุดม ... แวนด้า
ภัทรากร ตั้งศุภกุล ... กอหญ้า
สราวุธ มาตรทอง ... คมน์
พิมพ์ทอง วชิราคม ... น้ำหวาน
ษรฉัตร สหัชธนชัย ... ชฎา
กีรติ ศิวะเกื้อ ... สมบูรณ์
จารุวรรณ เปียซื่อ ... เบลล่า
สรารัตน์ แซ่จิ๋ว ... ยาย่า
สุปราณี เจริญผล ... แม่ซุ่ย
พิศมัย วิไลศักดิ์ ... อาม่า
ชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา ... หลิว
นพพล โกมารชุน ... ดร.ถ้วยทอง
ประกาศิต โบสุวรรณ ... เจ๊ช่า
สมภพ เบญจาธิกุล ... พ่อ/เฒ่าหัวงู
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ... ภรรยาพ่อ
จตุรงค์ มกจ๊ก ... อรรคฒ์
ไปรมา รัชตะ ... แม่กอหญ้า
ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์ ... คุณหยก
ผู้สร้าง บริษัท ชลลัมพี โปรดั๊กชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ บุษบาเร่ฝัน

ซุ่ย หรือ บุษบา แก้วเกิด (ราศรี บาเล็นซิเอก้า) สาวโลกสีเทา จืดชืด มองตัวเองว่าไร้ความสวย ไม่รวย ขาดเสน่ห์ แต่งตัวเชย ทำงานไม่เก่ง โรส (มาลินี แอดเดอเลด โคทส์) สาวโลกสีแดงสดใส มั่นใจ เป็นนักการตลาดมือทอง สวย รวย ฉลาด ทำงานเก่ง พูดภาษาอังกฤษเป็นไฟ ใครๆ ก็ชื่นชม แวนด้า (พริมรตา เดชอุดม) สาวโลกสีม่วง ร้อนแรง เย้ายวน แต่มักได้ทุกอย่างจากการเอาตัวเข้าแลก กอหญ้า (ภัทรากร ตั้งศุภกุล) สาวโลกสีเขียว สดใส น่ารัก หวาน ลูกคุณหนูที่มองทุกมุมในโลกแง่ดีเสมอ รังสิต (ชาคริต แย้มนาม) หนุ่มนักออกแบบผลิตภัณฑ์เนื้อหอม หล่อ เท่ห์ ดูดี ฉลาด เป็นผู้ชายในฝันของสาวๆ และซุ่ยก็หลงรักตั้งแต่แรกเห็น ชฎา (ษรฉัตร สหัชธนชัย) หัวหน้าปากร้าย บ้างาน จอมเหวี่ยง เบลล่า (จารุวรรณ เปียซื่อ) ยาย่า (สรารัตน์ แซ่จิ๋ว) สมบูรณ์ (กีรติ ศิวะเกื้อ) แก๊งนินทาบันลือโลก และที่นี่คือที่ทำงานและคือโลกของซุ่ย ซุ่ยชอบเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับคนอื่น มองตัวเองด้อยค่า น่าเบื่อ อาม่า (พิศมัย วิไลศักดิ์) แม่ (สุปราณี เจริญผล) หลิว (ชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา) ต้องคอยรั้งความคิดของซุ่ย เฮียป้อง (วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ) รุ่นพี่ที่ชอบซุ่ยมาตั้งแต่สมัยมัธยม มีอาชีพเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัย แต่มาเช่าที่บ้านซุ่ย ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่ตัวเองรัก เพื่อทำธุรกิจร้านต้นไม้ ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่เขารักเช่นกัน เฮียป้องเป็นที่รักของทุกคนในบ้านยกเว้นซุ่ย ทำให้ คมน์ (สราวุธ มาตรทอง) เพื่อนรักเฮียป้อง อยากให้ป้องปกเลิกรักซุ่ยเสียที

ความวุ่นวายระเบิดขึ้น เมื่อชฎาให้ทุกคนไปฟังสัมมนา ซึ่งมี ดร.ถ้วยทอง (นพพล โกมารชุน) นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ มีพลังพิเศษเหนือธรรมชาติ ในสัมมนาซุ่ยโชคดีได้นั่งติดกับรังสิต หนุ่มที่ตัวเองหลงรัก รังสิตให้ซุ่ยสอนพับดอกไม้ แล้วรังสิตก็พับให้ซุ่ย แต่ในวันต่อมาซุ่ยกลับเห็นดอกไม้รังสิตเหน็บติดอยู่กับขวดน้ำส้มของโรส ซุ่ยเจ็บหัวใจยิ่งนักเมื่อรู้ว่ารังสิตชอบโรส ซุ่ยคิดแต่เรื่องรังสิต ทำงานผิดพลาด ถูกชฎาด่าประจานต่อหน้าทุกคนจนซุ่ยหนีไปร้องไห้ในห้องน้ำ โรสตามไปปลอบ ซุ่ยจึงระเบิดความเหนือกว่าของโรส ทำให้โรสท้าแลกชีวิต ดร.ถ้วยทองปรากฏตัว และมอบสิทธิ์นั้นให้ซุ่ย ซุ่ยกลับบ้านดึก เฮียป้องออกตามหา แม่ต่อว่าและเผลอตบหน้า ซุ่ยเสียใจมากโทษทั้งหมดเป็นเพราะเฮียป้อง จึงหนีขึ้นไปนอน แต่เมื่อตื่นขึ้นมาทุกอย่างเปลี่ยนไป ซุ่ยพบตัวเองเป็นโรส ใส่เสื้อผ้าหรูหรา ขับรถแพงไปทำงาน ได้รับการยอมรับจากทุกคน แล้วได้เห็นโรสเป็นตัวซุ่ยใช้ชีวิตกับทุกคนในครอบครัวซุ่ยแทน ที่ประชุมวันต่อมา ซุ่ยในร่างโรสพูดภาษาอังกฤษเป็นไฟ รังสิตปลื้มความเก่งของซุ่ย และซุ่ยก็รู้แล้วว่าโรสทำงานเหนื่อยและหนักมาก จนไม่มีเวลาให้กับรังสิต ฉะนั้นเมื่อกลับจากงานที่ต่างประเทศเธอก็พยายามให้เวลารังสิต แต่กลับพบว่ารังสิตปันใจไปเสียแล้ว ซุ่ยเริ่มผิดหวังกับความเป็นโรส ความเจ็บปวดรวดร้าวถาโถม เธอกลับไปที่บ้านตัวเองแต่ไม่มีใครรู้จักเธอ โดยเฉพาะเฮียป้อง ซึ่งไม่สนใจความสวยของโรสที่ยืนอยู่ตรงหน้า เธอโมโหมากและเด็ดใบลั่นทม ต้นไม้ที่เฮียป้องซื้อและปลูกให้ซุ่ยเป็นของขวัญวันเกิด ก่อนจะแก้ตัวว่าเป็นใบที่เพลี้ยกิน เฮียป้องแปลกใจว่าทำไมโรสนิสัยเหมือนซุ่ย เธอยังแปลกใจว่าทำไมเฮียป้องไม่สนใจสาวสวยอย่างโรส ณ ที่ทำงานโต๊ะของโรสเปลี่ยนไป ไร้น้ำส้มและดอกกุหลาบพับ ทุกคนซุบซิบว่าโรสดวงตกเสียแล้ว

น้ำหวาน (พิมพ์ทอง วชิราคม) เพื่อนจอมเสียบ เตรียมแย่งทั้งงานและคนรัก ซุ่ยเริ่มตระหนัก ชีวิตโรสไม่เพียบพร้อมเสียแล้ว จนต้องพึ่งยานอนหลับ น้ำหวานจับกลุ่มนินทาโรสในห้องน้ำ ซุ่ยได้ยิน แวนด้าทนไม่ไหวออกมาแก้ต่างให้โรส จนทุกคนกระเจิง ซุ่ยชักเริ่มไม่แน่ใจ ว่าโรสใช่คนที่ควรอิจฉาหรือไม่ ระหว่างขับรถกลับบ้านซุ่ยคิดถึงแวนด้า สาวสวย มั่นใจ ไม่สนใจใคร อยากเหมือนแวนด้า เธอเคลิ้มไปกับความคิด สะดุ้งอีกทีเมื่อมีเสียงเรียกจาก เจ๊ซ่า (ประกาศิต โบสุวรรณ) ผู้จัดการส่วนตัว ที่มาเรียกเธอให้ไปคัดตัวนักแสดง เธอรีบคว้ากระจกมาดูตัวเองและตกใจเมื่อพบว่าตัวเองคือแวนด้าไปแล้ว ส่วนแวนด้าก็ไปอยู่ในร่างซุ่ย และโรสก็กลับไปเป็นโรสคนเดิม แวนด้าได้รับคัดเลือกถ่ายโฆษณาชุดวาบหวิว จากการบริหารเสน่ห์ใส่เจ้าของผลิตภัณฑ์ ทั้งที่แคสงานไม่ได้เรื่อง ซุ่ยคิดว่าการเป็นแวนด้าทำให้ทุกอย่างในชีวิตง่ายขึ้น แม้แต่ขับรถชนท้ายคมน์ ดาราหนุ่มหล่อจับใจ แต่ก็มาหลงเสน่ห์แวนด้าจนได้ ซุ่ยชอบมากในร่างนี้ แวนด้าลาออกจากงาน และจะมีผลในอีก 15 วันถัดไป เพื่อไปเข้าวงการบันเทิง ซุ่ยอิจฉาว่าแวนด้าเป็นคนที่สมหวังในความฝันตัวเอง ระหว่างนี้ซุ่ยเห็นแวนด้าใช้ชีวิตกลางคืนมากกว่ากลางวัน จนร่างกายเสื่อม ซุ่ยช่วยถนอมร่างแวนด้า และทำให้สวยร้อนแรงเหมือนที่ผ่านมา ณ กองถ่ายละคร แวนด้ารับบทคู่คมน์ คมน์ส่งสายตากรุ้มกริ่มจีบแวนด้า ขณะเดียวกัน อรรคฒ์ (จตุรงค์ มกจ๊ก) ผู้บริหารผลิตภัณฑ์ก็ทำตาเจ้าชู้ใส่ ซุ่ยจำต้องเออออห่อหมกไปตามน้ำ แต่คนเดียวที่เฉยๆ กับความสวยของแวนด้าคือเฮียป้อง ที่มารับงานตกแต่งต้นไม้ในฉาก อรรคฒ์ตามมาทวงสัญญาที่แวนด้าให้ไว้ ว่าจะมอบกายและใจให้เมื่อได้งาน อรรคฒ์เข้ามากอดจูบจับทุกส่วน ซุ่ยในร่างแวนด้ารับไม่ได้ เผลอตีเข่าเขย่าศอกจนอรรคฒ์น่วม ก่อนจะหนีขึ้นแท็กซี่เพียงชุดคลุมบางๆ ไร้เงินติดตัว แท็กซี่จึงอยากได้ตัวเป็นค่ารถ เธอต้องวิ่งหนีอีกรอบ ไปหาพนักงานรักษาความปลอดภัย และได้กลับเข้าบ้านปลอดภัย แต่ภายในบ้าน ยังพบ พ่อ (สมภพ เบญจาธิกุล) นายทหารเฒ่าบ้ากามรออยู่ ซุ่ยพบว่า แวนด้ามีความลับเรื่องคาวโลกีย์มากมาย และคนที่มีสัมพันธ์สวาทด้วยอีกคนก็คือรังสิตนั่นเอง ซุ่ยผิดหวังในตัวแวนด้า

ส่วนแวนด้าในร่างซุ่ยกลายเป็นคนละคน ไม่ทะเลาะกับเฮียป้องเหมือนเคย แต่แวนด้าในร่างซุ่ยเริ่มอ่อนแอลง หลับนานขึ้น เฮียป้องเฝ้าดูแลใกล้ชิด ซุ่ยกลับมาเยี่ยมแวนด้าในร่างตัวเอง เฮียป้องแปลกใจที่รู้ว่าแวนด้าเป็นเพื่อนกับซุ่ย ซุ่ยในร่างแวนด้าลองใจยั่วยวนเฮียป้อง แต่เฮียป้องก็ไม่สน ทำให้ซุ่ยย้อนนึกถึงรักครั้งแรกของเธอกับเฮียป้องที่เริ่มจากการเป็นพี่น้องรหัส แต่เฮียป้องดูแลเธอและครอบครัวอย่างดี ทั้งคู่จึงตกลงเป็นแฟนกันในวันวาเลนไทน์ เฮียป้องเสมอต้นเสมอปลายมาตลอด ซุ่ยกุเรื่องให้เฮียป้องหึงว่ามีชายอื่น จนได้เลิกกันจริงๆ ทั้งที่ซุ่ยคือรักเดียวของเฮียป้อง ซุ่ยไม่อยากอยู่ในร่างแวนด้าแล้ว ซุ่ยกลับไปหาโรสที่บริษัท เห็นโรสโยนขวดน้ำส้มที่รังสิตเอามาง้อทิ้ง เพราะสงสัยว่ารังสิตกับน้ำหวานแอบมีสัมพันธ์กัน ซุ่ยเป็นห่วงโรส คิดถึงเรื่องตัวเองกับเฮียป้อง และเริ่มรู้ใจตัวเองว่าก็รักเฮียป้อง กอหญ้าปลอบใจ ซุ่ยทึ่งในตัวกอหญ้าและอิจฉาที่กอหญ้าเป็นคนโลกสวย ฟ้าลั่นไฟฟ้าดับซุ่ยตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองเป็นกอหญ้าไปแล้ว รูปถ่ายรับปริญญาของกอหญ้าทำให้รู้ว่าเป็นห้องของกอหญ้า ซุ่ยเพิ่งรู้ว่ากอหญ้าไม่ได้เป็นลูกคุณหนู แต่เป็นเพียงลูกคนขับรถกับแม่บ้านของ คุณหยก (ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์) คุณหยกเวทนากอหญ้าเพราะพ่อกอหญ้ากับสามีคุณหยกเสียในเหตุสึนามิพร้อมกัน คุณหยกจึงดูแลกอหญ้าเหมือนลูก ส่วนกอหญ้าที่ไปอยู่ในร่างซุ่ย เริ่มอ่อนแอมากขึ้นไปอีก เฮียป้องต้องพาไปพบหมอและดูแลอย่างทะนุถนอม เมื่ออยู่ตามลำพังกับร่างตัวเอง ซุ่ยถามความในใจกับร่างนั้น แต่ร่างนั้นก็ตอบอะไรเธอไม่ได้ ทุกคนในครอบครัวซุ่ยรักและเป็นห่วงกอหญ้าในร่างซุ่ย ซุ่ยย้ำกับกอหญ้าในร่างซุ่ยว่าเฮียป้องรักซุ่ยไม่ใช่รักกอหญ้า ซุ่ยในร่างกอหญ้าพยายามรื้อความทรงจำระหว่างเธอกับเฮียป้องด้วยการเขียนข้อความบ่งบอกความรู้สึกไว้ในกระดาษ ตัวเดียวที่ไม่เปิดเผยคือคิงคอง ที่มีคำขอโทษที่ซุ่ยไม่เคยบอกว่ารักเฮียป้อง เฮียป้องเห็นกระดาษและข้อความทั้งหมดกระซิบข้างหูกอหญ้าในร่างซุ่ย ทำให้ซุ่ยในร่างกอหญ้าอิจฉาเพราะที่ผ่านมาเธอไม่เคยได้สัมผัสแบบนี้จากเฮียป้อง แต่ซุ่ยก็ไม่รู้จะคืนร่างตัวเองอย่างไร จึงตัดสินใจกลับมาตั้งใจทำงาน พบโรสยังบ้างานเหมือนเดิม แวนด้าสวยร้อนแรงใช้ชีวิตเหมือนเดิม โต๊ะกอหญ้าเต็มไปด้วยคำให้กำลังใจ รังสิตง้อโรสแต่โรสไม่ให้อภัยง่ายๆ ซุ่ยในร่างกอหญ้าให้กำลังใจรังสิตเพื่อให้ง้อโรสได้สำเร็จ รังสิตเห็นโรสกับเฮียป้องอยู่ด้วยกันเกิดอาการหึงต่อยเฮียป้อง ซุ่ยผิดหวังในตัวรังสิต

กอหญ้าในร่างซุ่ยหลับนานไม่ได้สติ หมอเกรงว่าจะกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ทุกคนเป็นกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เฮียป้องอาสาดูแลซุ่ยตลอดชีวิต และขอกอหญ้าในร่างซุ่ยแต่งงาน ซุ่ยในร่างกอหญ้าเสียใจ วิ่งชนเฮียป้องของตกกระจาย เฮียป้องช่วยเก็บและเห็นกระดาษพับรูปคิงคองในกระเป๋าเธอ เข้าใจผิดคิดว่ากอหญ้าในร่างซุ่ยปิดบังความรู้สึกที่มีต่อเฮียป้อง เฮียป้องก็ยิ่งรักมากขึ้น ซุ่ยในร่างกอหญ้ายอมจำนนต่อชะตาที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ เธอได้รู้ใจตัวเองแล้วว่าเธอเป็นทุกข์เพราะมองแต่สิ่งที่ตัวเองขาด แทนที่จะมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองมี แวนด้ากลับเข้าทำงานเช่นเดิม คุณหยกบอกข่าวดี กอหญ้าสอบชิงทุนได้ไปเรียนต่อโทที่อังกฤษ กำหนดวันเดินทางของกอหญ้ากับวันแต่งของซุ่ย เป็นวันเดียวกัน หมอให้ซุ่ยกลับบ้านได้เพราะไม่มีทางรักษาแล้ว ก่อนวันแต่งงาน 1 วัน ซุ่ยในร่างกอหญ้ามาลาทุกคนในบ้านตัวเอง รู้สึกเจ็บแปลบที่หัวใจ เผลอพูดเรื่องในอดีต เฮียป้องสับสน ซุ่ยในร่างกอหญ้าพยายามสื่อสารกับทุกคนเพื่อให้รู้ว่าเธอคือซุ่ย แต่ไม่มีใครเข้าใจ เพราะทุกคนเห็นเธอเป็นกอหญ้า ซุ่ยในร่างกอหญ้ายอมรับความจริงว่าเมื่อเธอกลับร่างของเธอไม่ได้ เธอจะอยู่ในร่างกอหญ้า และจะพอใจในร่างนี้ ซุ่ยเดินทางไปอังกฤษ รังสิตมาส่งกอหญ้า เฮียป้องเอะใจ เชื่อว่ากอหญ้าในร่างซุ่ยคือซุ่ยจริงๆ รีบตามไปสนามบินแต่ไม่ทัน บนเครื่องบินเธอย้อนคิด และรู้สึกเสียดายความเป็นตัวเอง ที่ตอนนี้ไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้แล้ว ท้ายสุดเธอก็รู้ว่าคนเราควรจะพอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น และไม่ควรอิจฉาสิ่งที่คนอื่นมี เรื่องราวของเธอจะจบลงอย่างไร