ละคร ลูกผู้ชายเลือดเดือด

ดู 2,429 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 18 พฤษภาคม 2559
เวลาออกอากาศ 19:35 - 20:35 น.
  
กำกับโดย เหมันต์ เชตมี
ประพันธ์โดย กษิดินทร์ แสงวงศ์, ณัฐ นวลแพง, ศุภวรรณ ทองขลิบ
นำแสดงโดย
วิศรุต หิรัญบุศย์ ... กล้า
นริศสันต์ โลกวิทย์ ... จอม
อินทัช เหลียวรักวงศ์ ... ขุน
สตีเว่น ฟูเรอร์ ... โต๊ด
วรินทร์ลดา ปิยะวิรัทธิ์ ... ลียา
กมลเนตร เรืองศรี ... บัว
ปัณณ์ญาณัช จิรโรจน์ธนเกษม ... น้ำหวาน
ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ ... อาเจ๊ก
อานนท์ สายแสงจันทร์ ... เสี่ยชัย
ทวี อัมพรมหา ... ครูแก้ว
เวนย์ ฟอลโคเนอร์ ... ครูออด
สมจิตร จงจอหอ ... จ่ายิ่ง
ผู้สร้าง บริษัท ถนัดละคร จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลูกผู้ชายเลือดเดือด

หากในวันนั้นไม่ได้เพื่อนรักช่วยไว้ เด็กหนุ่มเกเรเลือดร้อนอย่าง ขุน (อินทัช เหลียวรักวงศ์) คงไม่พ้นต้องเข้าไปนอนในคุกตาราง แต่การยอมรับผิดแทนเพื่อนของ จอม (นริศสันต์ โลกวิทย์) ทำให้เจ้าตัวถูกตัดสิทธิ์การได้เข้าแข่งขันมวยโอลิมปิก ทายาทสำนักมวยไทยโบราณเลยเบนเส้นทางจากมวยสากลสู่มวยไทยและตั้งเป้าหมายใหม่ในการเป็นแชมป์ ราชดำเนินแทน โดยมีขุนและ โต๊ด (สตีเว่น ฟูเรอร์) เพื่อนรักนักพนันตัวยงอีกคนที่ตัดสินใจก้าวเดินไปในเส้นทางความฝันนั้นด้วย

ขุนรู้ดีว่า เส้นทางนี้ไม่ได้สวยงามและน่าหลงใหลเหมือนที่จอมใฝ่ฝัน การที่มีพ่อเป็นเซียนพนันและถูกฆ่าตายทำให้ขุนรู้ว่าเส้นทางแห่งการเป็นแชมป์ของจอมไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หากแต่ขุน ผู้ซึ่งไม่เคยมีความฝันและรู้สึกติดหนี้บุญคุณจอมก็ยอมเดินเข้ามาในเส้นทางที่เต็มไปด้วยขวากหนามนี้ด้วย

ขุน จอม โต๊ด และ กล้า (วิศรุต หิรัญบุศย์) พี่ชายของจอม ร่ำเรียนวิชามวยไทยจาก ครูเดช พ่อของจอม กล้าเป็นนักมวยฝีมือดีที่สุดของสำนักมวยไทยโบราณเดชชัย เป็นไอดอลของน้องๆ ในทุกๆ เรื่องโดยเฉพาะความมุ่งมั่นที่จะเป็นแชมป์ราชดำเนิน แม้ครูเดชจะพร่ำบอกอยู่ตลอดเวลาว่า มวยไม่ได้มีไว้เพื่อวัดว่าใครเลิศเหนือกว่าใคร แต่มีไว้เพียงแค่เพื่อรักษาศิลปะชั้นเชิงแห่งศาสตร์การป้องกันตัวไว้เท่านั้น

ความฝันที่จะได้ไปชกในกรุงเทพฯ ของกล้าเริ่มปรากฎเป็นรูปเป็นร่างในการแข่งขันชกมวยวัดเขาแข่งชนะนักมวยคนหนึ่งของ ครูออด (เวนย์ ฟอลโคเนอร์) ครูมวยชื่อดังแห่งค่ายธงทอง ครูออดสนใจในตัวกล้ารวมถึงขุนที่ขึ้นมาชกแทนนักมวยที่ถอนตัว ระหว่างการชกของขุน ขุนโชว์การชกตามสไตล์ของตน หมัดหนัก ลีลากวนและเป็นต่อนักมวยอีกคนของเขา แต่ครูออดก็จับทางได้ว่า นอกจากหน้าหล่อและฝีมือดี ขุนก็เจ้าชู้พอตัว ครูออดเลยใช้ทริค เรียก ลียา (วรินทร์ลดา ปิยะวิรัทธิ์) ลูกสาวคนสวยของตนให้มาหา ทำให้ขุนที่กำลังต่อยอยู่เสียสมาธิ เพราะตะลึงที่เห็นสาวสวยราวกับนางฟ้า จนถูกน็อคคาเวทีในที่สุด

ขุนได้พูดคุยกับลียาหลังจากฟื้นขึ้นมา ทำให้รู้ว่าลียามีพรสวรรค์มองมวยเป็นและมองนักมวยได้ขาด ลียาเตือนให้ขุนมีสมาธิในการชกให้มากกว่านี้ ขุนยิ่งเพ้อในตัวลียาเข้าไปใหญ่ และยิ่งรู้สึกหมั่นไส้ รุ่ง นักชกมือหนึ่งของค่ายธงทองที่เพียงแค่เจอหน้ากัน ขุนก็รู้ทันทีว่ารุ่งคือศัตรูความรักของตน โดยที่ไม่รู้ว่าจอมเองก็แอบประทับใจในตัวลียาเหมือนกัน

ครูออดอยากได้กล้ามาปั้นก่อน เพราะพอจะเจนสนามมาบ้าง แต่ติดตรงที่ว่า เป็นลูกของครูเดช อดีตเพื่อนนักชกที่เดินกันคนละเส้นทางนับตั้งแต่เคยถูกขอให้ล้มมวยด้วยกัน แต่ครูเดชปฏิเสธและดีดตัวออกจากวงการไปเปิดสำนักมวยไทยโบราณเพื่อสอนมวยให้เด็กๆ ไว้ป้องกันตัว และอนุรักษ์มวยไทยให้คงอยู่สืบไปเท่านั้น ครูออดเลยไปบอก เสี่ยชัย (อานนท์ สายแสงจันทร์) เซียนมวยผู้มีอิทธิพลและสปอนเซอร์รายใหญ่แห่งวงการมวยไทย ที่อยากได้นักมวยหน้าใหม่มาประดับวงการ ให้ช่วยขอร้อง ครูแก้ว (ทวี อัมพรมหา) เจ้าของค่ายมวยเล็กๆ ชื่อค่ายแก้วบัญชา ให้ไปช่วยพูดกับครูเดชให้ เพราะรู้ว่าครูแก้วยังสนิทสนมกับครูเดชอยู่

และก็เป็นไปตามที่ครูแก้วคาด ครูเดชออกปากค้านหัวชนฝา ไม่ยอมให้กล้าไปชกที่กรุงเทพฯ ครูแก้วเลยเข้าหากล้าโดยตรง เพราะรู้ว่ายังไงนักมวยก็มีความฝันที่จะได้ขึ้นชกและเป็นแชมป์มากกว่าชกมวยโชว์ไปวันๆ กล้าตัดสินใจขัดคำสั่งคำสอนของครูเดชตกปากรับคำจะไปกรุงเทพฯ กับครูแก้วจนทำให้ทะเลาะกับครูเดชใหญ่โต ครูเดชตัดสินใจปิดสำนักมวยไทยโบราณลงและขอให้ขุน จอม และโต๊ด ตามไปดูแลกล้าด้วย กล้า ขุน จอม และโต๊ด ต่างตื่นเต้นที่ได้ก้าวเข้าใกล้ความฝันในการเป็นแชมป์ โดยที่ไม่รู้เลยว่าการเดินทางเข้าสู่เมืองกรุงครั้งนี้ จะทำให้เส้นทางชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล

ทั้งสี่คนเริ่มต้นเส้นทางชีวิตสายใหม่ที่ค่ายมวยแก้วบัญชา ภายใต้การฝึกซ้อมที่โหดอย่างกับค่ายทหารของ จ่ายิ่ง (สมจิตร จงจอหอ) อดีตนักมวยดีกรีแชมป์เก่า ผันตัวมาเป็นครูฝึกเพราะโรคประจำตัวและอาการบาดเจ็บ แม้จะซ้อมหนักแต่ขุนก็ไม่เคยลืมอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เขาอยากมากรุงเทพฯ ขุนหาข้อมูลจนรู้ว่าค่ายธงทองอยู่ที่ไหนและแอบดอดไปหาลียา ขุนเดินหน้าจีบลียาจนไปมีเรื่องกับลูกน้องของรุ่ง และลียาก็มาช่วยเอาไว้ในที่สุด ขุนจึงยิ่งประทับใจในตัวลียามากกว่าเดิม

ขุนเริ่มไม่มีวินัย โดดซ้อม แอบไปหาลียาบ่อยๆ ในขณะที่กล้าก็เข้าใกล้ความฝันอีกนิดเมื่อเสี่ยชัยจะจัดให้กล้าได้ขึ้นชกกับรุ่ง เป็นแม็ทช์คัมแบ็คของรุ่งหลังจากร้างเวทีไปนาน เพราะพักรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บ ครูออดไม่พอใจ เพราะเห็นว่ารุ่งกับกล้าเป็นนักมวยคนละกระดูก ชื่อเสียงก็ยังห่างไกลกัน แต่ครูออดก็ทำอะไรไม่ได้เพราะถูกเสี่ยชัยข่มขู่ กล้าเริ่มฟิตร่างกายฝึกซ้อมอย่างหนัก ศึกษาการชกของคู่ต่อสู้อย่างรุ่ง โดยมีน้องๆ คอยช่วยเหลือ โดยที่ไม่รู้เลยว่า ยังไงตนเองก็ชนะ เพราะเสี่ยชัยตั้งใจใช้รุ่งเป็นบันไดก้าวแรกให้กล้าเหยียบขึ้นไปอยู่แล้ว

ในขณะที่สี่หนุ่มเริ่มไล่ล่าความฝันในเมืองกรุง ทิ้งให้ บัว (กมลเนตร เรืองศรี) สาวแอ๊บทอมไม่รู้เรื่องรู้ราวอยู่คนเดียว กว่าบัวจะรู้ข่าวว่า สี่หนุ่มผู้เป็นทั้งพี่ เพื่อน คนที่แอบรัก และคู่ปรับ ไปกรุงเทพฯ แล้ว ก็ตอนที่เธอเอาขนมไปให้และรับรู้ข่าวว่า สำนักมวยไทยโบราณเดชชัยปิดตัวลง และสี่หนุ่มก็เดินทางไปเป็นนักชกที่กรุงเทพฯ แล้ว บัวตัดสินใจขอ บาน ผู้เป็นพ่อตามไปโดยอ้างว่าจะไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยอย่างที่พ่อและ มะลิ ผู้เป็นพี่สาว คะยั้นคะยอมาตลอด บานและมะลิรู้ว่าบัวไม่ได้ไปเพราะเหตุผลนี้อย่างเดียว แต่ไปเพราะอยากอยู่เคียงข้างจอมที่บัวแอบรักมาตลอดมากกว่า สุดท้ายบานก็ใจอ่อน ยอมให้บัวไปกรุงเทพฯ โดยมีข้อแม้ว่าต้องไปอยู่ในความดูแลของ ชื่น น้องชายฝาแฝดของตน

บัวมาถึงกรุงเทพฯ และไปพักอาศัยอยู่ที่ร้านนวด 'สัมผัสชื่น Spa & Massage' ของ ชื่นใจ ผู้เป็นอา และที่โชคดียิ่งกว่าคือร้านของชื่นตั้งอยู่ในพิกัดที่รายล้อมไปด้วยค่ายมวย บัวเห็นข่าวการแข่งขันของรุ่งกับกล้าในหนังสือพิมพ์ก็ดีใจ ตั้งใจจะไปหาจอมและคอยอยู่เคียงข้าง คอยช่วยเหลือให้จอมได้ทำตามความฝัน บัวรู้ว่าคนที่เธอแอบรักมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ เธอจึงจะทำทุกวิถีทางให้ฝันของจอมสำเร็จให้ได้

และแล้วแม็ทช์คัมแบ็คของรุ่งก็มาถึง ขุนเจอลียามาดูการแข่งด้วย ขุนอยากเข้าไปอยู่ใกล้ๆ แต่ก็โดนลียาไล่ออกมาให้ไปทำตามหน้าที่ รู้ว่าตนเองมาเป็นพี่เลี้ยงให้กล้าก็ควรจะไปดูแลกล้า ไม่ใช่มานั่งเฝ้าเธอ และยิ่งโมโหเมื่อรู้ว่าที่ผ่านมาขุนโดดซ้อมและเอาเวลาไปเที่ยวเล่นกับเธอ ขุนโดนลียาโกรธก็เพียรพยายามจะง้อขอคืนดีจนไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการแข่งของกล้า จอมเลยออกปากเตือนทำให้ขุนได้สติขึ้นมา การชกของรุ่งกับกล้าเป็นไปอย่างสูสี รุ่งจะนำกล้าอยู่นิดหน่อยด้วยภาษีดีกว่า แต่จังหวะที่กล้าโดนนับแล้วลุกไม่ขึ้น กลับเกิดไฟดับขึ้นมากะทันหัน ทำให้กล้ารวบรวมกำลังลุกขึ้นมาได้ รุ่งโกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยง ในขณะที่ครูออดรู้ว่าตนเองถูกเสี่ยชัยเล่นเข้าแล้ว

ครูออดพยายามพูดให้รุ่งที่โกรธแค้นมีสติ แต่ก็ดูจะไม่เข้าหัวรุ่งเท่าไหร่ ในขณะที่จ่ายิ่งก็จับทางถูก รู้ว่ารุ่งเริ่มสติแตก จ่ายิ่งบอกให้กล้างัดวิชามวยไทยโบราณมาใช้สู้กับมวยที่ใช้แต่อารมณ์ของรุ่ง และในที่สุด กล้าก็เอาชนะรุ่งได้ในที่สุด ใ นขณะที่ทุกคนดีใจกับชัยชนะของกล้า โต๊ดกลับหายตัวไป จนบัววิ่งมาส่งข่าวว่าโต๊ดมัวแต่ไล่ล่าคนที่เบี้ยวพนันตน ทุกคนพากันไปตามหาโต๊ด และกว่าจะไปถึงโต๊ดก็โดนพรรคพวกของคนที่เบี้ยวเงินพนันรุมยี่สิบต่อหนึ่งจนถูกหามส่งโรงพยาบาล

โต๊ดอาการหนักกว่าที่คิดเพราะเสียเลือดมาก ขุนกับจอมเลยอาสาให้เลือดเพราะกรุ๊ปเดียวกัน บัวเป็นคนคอยเฝ้าโต๊ด และเป็นคนพลั้งปากเผลอบอกโต๊ดไปว่า เขาจะเดินได้ไม่เหมือนเดิม และที่สำคัญ เขาจะชกมวยไม่ได้ไปตลอดชีวิต แม้จะชกมวยไม่เก่งแต่โต๊ดเองก็รู้สึกเสียใจที่จะไม่ได้ชกมวยอีก บัวเลยให้กำลังใจว่าชีวิตยังมีอย่างอื่นให้ทำอีกนอกจากชกมวย โต๊ดรู้สึกดีที่บัวให้กำลังใจเพราะเขาเองก็แอบชอบบัวมาตลอด แม้ฉากหน้าพวกเขาคือคู่กัดคู่ปรับกัน เขารู้ว่าบัวรักแต่จอม บัวแอ๊บเป็นทอมเพราะอยากอยู่เคียงข้างจอม และไม่เคยเห็นเขาที่อยู่ข้างจอมอยู่ในสายตาเลย

ครูเดชตามมากรุงเทพฯ เพราะรู้ว่าโต๊ดเกิดเรื่อง ครูเดชเครียดเรื่องค่ารักษาพยาบาลโต๊ด เพราะเยอะเอาการ ขุนกับจอมเลยพยายามช่วย ขุนไปปรึกษาลียา และลียาก็บอกว่า ครูออดเคยบอกชอบฝีมือขุน เพราะฉะนั้นครูออดอาจจะพอช่วยได้ ขุนไปหาครูออดและเจอกับจอมที่มาด้วยเรื่องเดียวกัน ครูออดเคยเห็นฝีมือขุนแล้วและอยากรู้ฝีมือจอม เลยให้ทั้งคู่ลองเปรียบมวยกัน

ขุนเห็นลียายืนดูอยู่ด้วยก็เกิดอาการอยากจะอวด ขุนรุกจอมแต่จอมก็หลบได้ทัน จอมเองก็ไม่ยอมน้อยหน้า ไม่อยากเสียหน้าต่อหน้าหญิงสาวที่ตนเองแอบปลื้มเช่นกัน ทั้งคู่ชกกันไป จนถูกเบรกด้วยเสียงดังลั่นของครูเดช ครูเดชสั่งให้ทั้งสองคนกลับ และเตือนครูออดว่าอย่าฉวยโอกาสหาประโยชน์จากเด็ก ลียาเลยรู้ว่า พ่อของตนกับครูเดชเคยมีเรื่องบาดหมางกันมาก่อน เพราะในอดีตครูเดชเข้าใจผิดคิดว่า ครูออดเป็นคนลวงตนไปให้มือปืนที่ถูกสั่งให้มาเก็บฆ่า ลียาพอจะรู้ว่าพ่อของตนก็เคยทำเรื่องไม่ดีไว้ในอดีต กว่าจะมีวันนี้ครูออดก็เคยล้มมวยมาก่อน ลียาไม่อยากให้พ่อทำเรื่องไม่ดีในวงการมวยอีกต่อไป แต่ครูออดก็บอกกับลียาว่ามันเป็นสัจธรรมของวงการมวย หากเขาไม่ทำ ก็ต้องเป็นผู้พ่ายแพ้ แล้วใครล่ะจะอยากเป็นผู้แพ้ เสี่ยชัยเสนอเงินช่วยเหลือโต๊ดให้ครูเดชหนึ่งแสนบาทแลกกับการขอให้กล้าได้ขึ้นชกกับฝรั่ง กล้าพยายามช่วยกล่อมให้ครูเดชตกลงโดยยกเรื่องที่มวยไทยโบราณจะได้ปรากฎแก่สายตาโลกกับครูเดช ครูเดชไม่ค่อยไว้ใจเสี่ยชัย แต่สุดท้ายก็ยอมตกลง

ก่อนขึ้นชกกับฝรั่ง จ่ายิ่งพากล้ามาผ่อนคลายเปิดหูเปิดตาที่ผับของเสี่ยชัย โดยมีขุนกับโต๊ดที่พอออกจากโรงพยาบาลก็ซ่าขอตามมาด้วย ขุนได้เจอกับ น้ำหวาน (ปัณณ์ญาณัช จิรโรจน์ธนเกษม) โคโยตี้สาวที่กำลังเต้นอยู่บนเวที ขุนเกิดอาการปิ๊งทันที ด้านน้ำหวานก็ปิ๊งขุนเหมือนกัน จ่ายิ่งปล่อยขุนกับโต๊ดไว้แล้วพากล้าไปหาเสี่ยชัย เสี่ยชัยยื่นข้อเสนอให้กล้าล้มมวยในยกที่สามที่ต้องต่อยกับฝรั่ง กล้าอึ้งปฏิเสธไม่ทำ แต่เสี่ยชัยก็สัญญาว่าชกครั้งหน้าจะให้กล้าชนะ รวมถึงอ้างถึงเงินแสนที่ช่วยโต๊ดไป และหากกล้าตกลงกล้าจะได้อีกหนึ่งแสน กล้าสงสัยที่เสี่ยชัยสั่งได้ตามใจชอบขนาดนี้เลยเหรอ แต่เสี่ยชัยก็บอกว่าเขาต้องมีแผนชัดเจนเพราะเขาทำธุรกิจ พร้อมทั้งขู่กล้าว่าไม่เคยมีใครปฏิเสธข้อเสนอของเขา เพราะทุกคนรู้ว่าจะลงเอยยังไง

จนถึงวันชกกับฝรั่ง กล้าก็ยังไม่ได้ให้คำตอบที่แน่ชัดกับเสี่ยชัย กล้ารู้ว่าเสี่ยชัยคอยจับตาดูอยู่ตลอดและใช้ให้ แจ็ค ลูกน้องคนสนิทคอยมาซักถามเชิงขมขู่ ระหว่างการชก ครูเดชจับสังเกตความผิดปกติของกล้าได้ แล้วพูดดักคอกล้าว่าให้ยึดถืออุดมการณ์ที่มีมาตลอด สุดท้ายกล้าก็ตัดสินใจไม่ล้มมวย และเอาชนะได้อย่างสวยงาม ครูเดชดีใจที่กล้าไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ยังไม่ทันได้ฉลองชัยชนะ ทันทีที่ก้าวเท้าออกจากสนามมวย กล้าก็ถูกรถชน นอนนิ่งเลือดท่วมตัวอยู่กลางถนน ท่ามกลางเสียกรีดร้องตกใจของน้องๆ โดยที่ไม่มีใครเห็นว่า แจ็คแอบดูและรายงานให้เสี่ยชัยว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่เขาสั่งแล้ว

ขุนตัดสินใจขู่เอามอเตอร์ไซค์จากคนข้างทางแล้วไล่ล่ารถที่ชนกล้าไป ในขณะที่จอมพากล้าส่งโรงพยาบาลแล้วตัดสินใจขอร้องให้เจ้าหน้าที่พาตนออกตามคนร้าย ขุนไล่ตามรถคนร้ายไปเรื่อยๆ และถูกคนร้ายชักปืนยิงสกัดจนขุนตามไม่ทันในที่สุด โดยที่ขุนไม่รู้เลยว่าในรถคนร้ายนั้น มีจ่ายิ่งที่นอกจากเป็นเทรนเนอร์แล้ว ยังเป็นมือปืนรับจ้างให้เสี่ยชัยด้วย

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทำให้กล้าเดินไม่ได้ และชกมวยไม่ได้อีกตลอดชีวิต กล้าเสียใจแต่ก็ต้องยอมรับความจริง ครูเดชพากล้าและจอมกลับสำนักมวยไทยโบราณโดยมีบัวตามกลับไปด้วย ในขณะที่ขุนกับโต๊ดขออยู่ตามความฝันในกรุงเทพฯ ต่อ ขุนอยากตามหาตัวคนที่ทำลายความฝันของกล้าด้วย แต่ลึกๆ แล้วขุนอยากอยู่กรุงเทพฯ เพื่อจะได้ใกล้ชิดลียา เส้นทางของเพื่อนรักทั้งสามเลยถูกแยกออกจากกันนับตั้งแต่นั้นมา ขุนกับโต๊ดไปขอเป็นศิษย์ค่ายธงทอง เพราะค่ายแก้วบัญชาไม่สะดวกที่จะให้พวกเขาอยู่ต่อ เพราะครูแก้วไม่อยากให้เรื่องที่เกิดขึ้นกับกล้าต้องเกิดกับขุนอีก รวมทั้งครูแก้วไปรู้ว่าจ่ายิ่งเป็นมือปืนเลยไล่จ่ายิ่งออกจากค่ายด้วย รุ่งไม่ชอบใจที่ครูออดรับขุนกับโต๊ดไว้ รุ่งรู้ว่าตั้งแต่ที่เขาแพ้กล้า เขาก็ดูจะหมดประโยชน์กับครูออดไปทุกที และพอมีขุนเข้ามา รุ่งก็กลัวว่าขุนจะมาแทนที่เบอร์หนึ่งของค่ายอย่างเขา รุ่งคอยหาเรื่องกลั่นแกล้งขุนอยู่ตลอด ลียารู้ก็คอยปรามเพราะเป็นนักมวยค่ายเดียวกันแล้วถือว่าเป็นพี่น้องกัน ต้องรักกัน บัวกลับมาอยู่บ้านอีกครั้งก็โดนบานบ่นไม่เว้นวัน เพราะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เอาแน่เอานอนไม่ได้ เอาแต่ไล่ตามผู้ชายไปวันๆ บัวไม่สนใจฟังเพราะรู้ว่าความฝันของเธอคือการเห็นจอมทำความฝันให้สำเร็จ บานกับมะลิได้แต่ปวดหัวที่บัวหัวดื้อได้ขนาดนี้ บัวรู้ข่าวว่าจะมีงานวัดเลยไปชวน จอม กล้า และครูเดช ทุกคนปฏิเสธไม่อยากไป แต่บัวก็ตื๊อจนจอมยอมไปได้ในที่สุด

ในงานวัด บัวถูกกลุ่มนักมวยหาเรื่อง จอมช่วยปกป้อง กลุ่มนักมวยรู้ว่าจอมเป็นน้องของกล้าเลยท้าให้จอมมาชก แล้วดูถูกกว่าถ้าจอมไม่กล้าก็ให้บัวชกแทนก็ได้เพราะดูท่าทางบัวจะแมนกว่า จอมตัดสินใจขึ้นชกแทน บัวใช้ให้เด็กมาส่งข่าวให้กล้ากับครูเดชรู้ กล้าตื่นเต้นเพราะตั้งแต่เกิดเรื่อง จอมเลี่ยงไม่ขอชกมวยมาตลอดเพราะไม่อยากให้ครูเดชเสียใจ กล้าและครูเดชเลยมาดูจอมชก จอมอึ้งเพราะกลัวพ่อไม่พอใจ แต่ครูเดชกลับบอกให้จอมชกเต็มที่ จอมนึกถึงคำสอนของครูเดชและเอาชนะได้ในที่สุด

ขุนยังคงมีเรื่องกับรุ่งอยู่เรื่อยๆ จนถูกลียาโกรธเพราะไม่ฟังสิ่งที่เธอบอกเลย ขุนเองก็โมโหเพราะถูกรุ่งมาหาเรื่องก่อน ขุนหนีไปหาน้ำหวานและรู้ความจริงว่า น้ำหวานเป็นผู้หญิงของเสี่ยชัย น้ำหวานบอกเธอชอบขุน แต่คงต้องตัดใจอยู่ห่างจากขุนเพราะไม่อยากให้ขุนถูกทำร้าย แต่ขุนกลับบอกว่าเขาไม่กลัว เขาเองก็ชอบน้ำหวาน แต่เขาก็มีลียาอยู่แล้ว น้ำหวานบอกเธอทนได้แม้จะต้องเป็นที่สอง

เสี่ยชัยจับได้ว่าน้ำหวานมีอะไรกับขุน น้ำหวานถูกเสี่ยชัยเตือนว่าถ้าไม่อยากให้ใครเอาชีวิตมาทิ้ง อย่าทำแบบนี้อีก ครั้งนี้เสี่ยชัยยกโทษให้เพราะเห็นแก่ที่น้ำหวานเป็นคนโปรด ด้านขุนก็ถูกลียาจับได้ว่าแอบหนีเที่ยว ลียาต่อว่าขุนและเตือนสติให้ขุนรู้ว่าขุนมาอยู่ที่นี่เพราะอะไรกันแน่

เสี่ยชัยเรียกครูออดมาหาและบอกให้ไปเตือนขุนเรื่องที่ขุนมายุ่งกับน้ำหวาน ครูออดตกใจเพราะคิดว่าที่ผ่านมาพอจะรู้ว่าขุนมีใจให้ลียา เสี่ยชัยขู่ว่าถ้าขุนไม่ฟัง เขาคงต้องจัดการ แต่ครูออดขอร้องไว้เพราะขุนดูมีแววจะอนาคตไกล เขาอยากหากำไรจากการที่เอาขุนมาปั้นก่อน

ครูเดชถูกเจ้าหนี้บุกทวงหนี้ถึงบ้านเพราะค้างมานาน ครูเดชมีหนี้สินเพราะกู้ยืมมาใช้ในสำนักมวยไทยโบราณเนื่องจากรายได้ที่ได้มาไม่พอ กล้าเลยบอกจอมว่าถึงเวลาแล้วที่จอมต้องทำความความฝันตัวเอง และสานต่อความฝันของเขาแล้ว รวมถึงเพื่อช่วยครอบครัว และเพื่อให้เด็กที่อยากเรียนมวยกับครูเดชได้มีที่เรียนต่อไป จอมรับปากตกลง เขาจะเริ่มไล่ตามความฝันของตัวเองอีกครั้ง

จ่ายิ่งมาทำงานให้ครูออดแทน และคอยช่วยฝึกซ้อมให้ขุน ขุนถูกครูออดเรียกไปเตือนเรื่องที่ไปยุ่งกับผู้หญิงของเสี่ยชัย และบอกให้ขุนรู้ว่า ที่ขุนมาอยู่ที่นี่ได้ก็เพราะลียาขอร้องไว้ เพราะฉะนั้นอย่าทำให้ลียาผิดหวังและเสียใจ ขุนอึ้งที่ลียาทำเพื่อเขา

ขุนไปง้อขอคืนดีกับลียา และทำใจกล้าขอลียาเป็นแฟน ลียาแม้จะเคยปฏิญาณตนว่าไม่อยากเป็นสมภารกินไก่วัด ไม่คิดเอานักมวยมาทำแฟน แต่ลียาก็แพ้คารมและสีสันในตัวขุน ลียาตกลงยอมเป็นแฟนขุนในที่สุด ขุนเลยไปเคลียร์กับน้ำหวานว่าให้ห่างกันสักพัก น้ำหวานก็บอกต้องเป็นอย่างนั้นเพราะเธอก็ถูกเสี่ยชัยสั่งมาเหมือนกัน น้ำหวานเสียใจเพราะเธอเริ่มจะรักขุนอย่างจริงจังขึ้นมาแล้ว

หลังจากขุนตกลงเป็นแฟนกับลียา ขุนที่ปกติก็ไม่ค่อยขยันซ้อมอยู่แล้วยังแบ่งเวลาไปสวีทหวานกับลียาอีก ขุนเอาแต่ติดโทรศัพท์และตามรับส่งลียาจนโดนโต๊ดบ่น ในขณะที่จอมเริ่มชกล่ารางวัลตามงานต่างๆ อย่างจริงจัง เพื่อเอาเงินมาช่วยใช้หนี้ให้ครูเดชและสั่งสมชื่อเสียงและประสบการณ์โดยมีบัวคอยเป็นพี่เลี้ยงให้ตลอด

ค่ายแก้วบัญาชาของครูแก้วอยู่ในสภาวะย่ำแย่ เพราะหลังจากที่กล้าขัดคำสั่งเสี่ยชัย เสี่ยชัยก็คอยหาทางกลั่นแกล้ง จัดฉากให้นักมวยค่ายแก้วบัญชาแพ้ตลอด ครูแก้วเลยสั่งให้นักมวยเก็บตัว รอให้พ้นช่วงนี้ไปก่อน แต่นักมวยก็ทนกันไม่ไหวทยอยลาออกกันจนครูแก้วเครียด ครูออดมารู้เลยอาสาพาไปหาเสี่ยชัย ครูแก้วไม่ค่อยไว้ใจครูออดแต่ก็ยอมไปพบเสี่ยชัย เสี่ยชัยบอกไม่ถือโทษโกรธแล้ว แต่อยากให้ครูแก้วหานักมวยมาปั้นเพิ่ม ขอพวกหัวอ่อนๆ หน่อย จะได้ไม่เป็นปัญหาตามมาแลกกับการที่ครูแก้วขอเวลาในการปั้นแล้วใช้งานนานๆ หน่อย นักมวยดีๆ มีอนาคตมันหายาก เสี่ยชัยตกลง

ครูแก้วเริ่มได้ยินชื่อเสียงของจอม จอมพัฒนาฝีมือขึ้นมาเรื่อยๆ ครูแก้วเลยไปขอครูเดชจะเอาจอมไปปั้นอีกครั้ง ครูแก้วรู้สึกผิดที่ทำให้กล้าต้องเป็นแบบนี้เลยอยากชดเชยให้ และช่วยเหลือเรื่องหนี้สินของครูเดชด้วย ครูเดชให้จอมเป็นคนตัดสินใจเอง จอมเลือกที่จะกลับไปกรุงเทพฯ อีกครั้งเพื่อเข้าใกล้แชมป์ราชดำเนินอย่างที่เขาและกล้าใฝ่ฝัน โดยมีบัวขอตามไปด้วยอีกครั้งจนถูกบานกับมะลิบ่นไม่เลิกที่บัวไม่เรียนต่อสักที มัวแต่ไปเป็นพี่เลี้ยงนักมวยอยู่ได้

จอมมาหาขุนที่ค่ายธงทอง ขุนดีใจที่จอมกลับมากรุงเทพฯ อีกครั้งเลยชวนไปฉลองกัน และจอมก็ได้รับรู้ว่าขุนเป็นแฟนกับลียาแล้ว ในขณะเดียวกันขุนเองก็ยังแอบติดต่อกับน้ำหวานเพราะตัดกันไม่ขาด ด้านโต๊ดเห็นขุนมีความรักก็คิดอยากจีบบัวอย่างจริงจังบ้าง เลยไปปรึกษาชื่น ชื่นแนะนำให้โต๊ดเลิกเล่นการพนัน

แล้วหันมาทำงานเก็บเงินตั้งตัวให้ได้ ผู้หญิงที่ไหนก็อยากได้แฟนที่มีชีวิตมั่นคงทั้งนั้น โต๊ดเริ่มคิดได้ ครูออดพาขุนตระเวนแข่งตามเวทีต่างจังหวัด ส่วนจอมเองครูแก้วก็พาแข่งเวทีในกรุงเทพฯ เพื่อเก็บประสบการณ์ จอมเริ่มพัฒนาฝีมือขึ้นจนเริ่มมีชื่อเสียง ระหว่างที่ขุนออกต่างจังหวัด ขุนฝากให้จอมช่วยดูแลลียาแทนบางครั้ง เขากลัวลียาจะเหงาและถูกรุ่งอาศัยจังหวะนี้เข้าเสียบแทน จอมรับปากแม้จะรู้สึกไม่ดีที่ต้องไปอยู่กับผู้หญิงของเพื่อน แต่เขาก็ห้ามใจตัวเองไม่ได้ บัวไม่ค่อยพอใจที่จอมต้องไปยุ่งกับลียา แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ในขณะเดียวกันโต๊ดก็เข้ามาวุ่นวายกับบัว มาจีบ ซื้อของมาให้ มาป้วนเปี้ยนใกล้เธออยู่ตลอดจนเธอนึกรำคาญเป็นบางครั้ง โต๊ดเริ่มหมดกำลังใจและไปบ่นกับขุน ขุนบอกว่าให้โต๊ดเลิกไปวุ่นวายกับบัวซะเพราะยังไงบัวก็เป็นทอม ไม่ได้รักได้ชอบผู้ชาย โต๊ดเลยพลั้งปากไปว่า บัวเป็นผู้หญิงและชอบจอมต่างหาก แต่จอมดันไปชอบลียา ขุนตกใจ

ขุนเริ่มจับตาดูความสัมพันธ์ของจอมและลียา และหาทางขัดขวางตลอด จอมเองก็รู้สึกดีที่ได้ใกล้ชิดลียา แต่พอเจ้าของตัวจริงเขากลับมา จอมก็เสียใจที่ตนเองมาช้าไป

ครูแก้วแจ้งให้จอมรู้ว่าจะได้ขึ้นชกแม็ทช์ใหญ่ จอมดีใจ ด้วยความที่พักหลังสนิทสนมกันมากขึ้น จอมเลยเอาข่าวนี้ไปบอกลียา และบอกให้ลียาช่วยปิดขุนไว้ก่อน เขาอยากจะเซอร์ไพรส์ขุนก่อนวันแข่ง ขุนเห็นจอมกับลียาสนิทสนมกันมากขึ้น แถมยังเกิดเห็นรูปถ่ายของจอมกับลียาจากโทรศัพท์ของลียาก็เกิดอาการหึงหวง และเริ่มระแวงจอม ขุนไปอารมณ์เสียใส่ลียาจนลียาบอกเรื่องจอมจะได้ขึ้นชกแม็ทช์ใหญ่ ขุน เลยแสดงความยินดีกับจอมแล้วพูดดักจอมว่า ขุนรู้ว่าจอมจะไม่มีวันหักหลังเพื่อน จอมได้แต่อึกอักอ้ำอึ้ง จอมชกชนะในที่สุด โดยมีขุนและโต๊ด เพื่อนคนสำคัญมาให้กำลังใจ แม้ในใจจะมีเรื่องไม่เข้าใจกันแต่มิตรภาพก็ทำให้ทุกอย่างผ่านไปได้ ขุนบอกจอมว่าสักวันเราคงได้เจอกันบนเวที

และวันนั้นก็มาถึงอย่างรวดเร็ว เมื่อเสี่ยชัยจะจัดให้ขุนกับจอมได้ชกกัน เพราะเห็นว่ากระแสของทั้งคู่กำลังมาแรง คนหนึ่งก็ครองใจคนต่างจังหวัด อีกคนก็ขวัญใจชาวกรุง แจ็คถามว่าแล้วเสี่ยชัยจะเลือกเอาใจคนต่างจังหวัดหรือคนกรุง เสี่ยชัยครุ่นคิดอยู่ในใจ

ใกล้วันแข่งเข้ามาเรื่อยๆ ขุนก็ยิ่งผีเข้าผีออก ไม่มีอารมณ์ซ้อม เพราะหึงหวงและระแวงในตัวเพื่อน ในขณะที่จอมพอรู้ข่าวก็ไม่อยากแข่งขันกับเพื่อน แต่จอมรู้ว่าเขาก็เลี่ยงไม่ได้ ได้แต่หวังว่า มิตรภาพของพวกเขาจะเหมือนเดิม บัวคอยกระตุ้นให้จอมซ้อมและมีไฟแข่งกับขุน โดยประชดบอกให้จอมคิดว่าถูกขุนแย่งผู้หญิงที่รักไป จอมจะได้มีแรงฮึดขึ้น แม้จะให้คำแนะนำไปแบบนั้น แต่บัวเองก็เริ่มรู้สึกว่าเธอต้องเริ่มรุกจอมบ้างแล้ว ไม่อย่างนั้นเธออาจจะเสียจอมไปจริงๆ

ด้านโต๊ดที่เคยรับปากว่าจะเลิกการพนัน พอไปได้ยินกลุ่มเด็กวัยรุ่นพูดถึงการพนันในการแข่งขันของคู่นี้ โต๊ดดันพลั้งปากไปบอกให้กลุ่มเด็กเทหน้าตักด้านขุน เพราะเขาเป็นเพื่อนกับทั้งคู่ รู้ดีว่ายังไงขุนก็เก่งกว่าจอม กลุ่มเด็กวัยรุ่นลังเลแต่ก็ยอมเชื่อ พนันฝ่ายขุนไป

ขุนอยากแน่ใจว่าลียาจะเป็นของตนเองเลยทำใจกล้าไปขอครูออดว่าหากจบแม็ทช์นี้เขาชนะ เขาอยากแต่งงานกับลียา เขาอยากให้ครูอนุญาต เขาจะได้มีกำลังใจในการซ้อม ครูออดอึ้งแต่ก็บอกว่าจะพิจารณาอีกที เพราะเขารู้ว่าลียาเองก็มีใจให้ขุนอยู่แล้ว

เสี่ยชัยถูกขอร้องไม่ให้ล็อคผลการแข่งขันในนัดนี้ เสียชัยยอมรับปากแต่กลับใช้แผนตุกติกส่ง โนชไปทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวของขุน คอยชักชวนให้ขุนออกนอกลู่นอกทาง ทำให้ขุนที่ไม่ค่อยมีสมาธิอยู่แล้วแทบไม่ได้ฝึกซ้อม แถมยังเอาเวลาไปคิดเรื่องแต่งงานอีก แม้ลียาจะเตือนแต่ขุนก็ยังมั่นใจบอกว่า ยังไงเขาก็ชนะจอมได้อยู่แล้ว โนชยังไปเป่าหูให้ลียาไปขอร้องจอมให้ยอมล้มมวยเพื่อให้ขุนชนะ เพราะแม็ทช์นี้สำคัญต่อขุนมากจนลียาเริ่มไขว้เขว ลียาโทรนัดจอมออกมาแต่ไม่กล้าพูดสักที จนกระทั่งลียาเอื้อมมือไปจับมือจอมไว้ และโนชก็พาขุนมาเห็นช็อตนี้ของทั้งคู่ซะก่อนจนขุนเข้าใจผิด ทะเลาะกับลียาใหญ่โต ลียาเสียใจที่ความหวังดีของเธอถูกขุนตีค่าว่าเธอเป็นผู้หญิงหลายใจ ลียาบอกไม่มีอะไรจะพูดกับขุนอีกแล้ว

การแข่งขันของขุนกับจอมในวันรุ่งขึ้น ลียาไม่ยอมมาดู เสี่ยชัยเห็นก็ยิ้มสมใจ ขุนไม่มีสมาธิในการแข่ง เอาแต่โกรธแค้นและไล่ฟาดฟันจอม จอมเองตอนแรกก็ละล้าละลังยังไม่กล้าทำอะไรเพื่อนมาก แต่พอเห็นขุนเอาจริง จอมก็เอาจริง ทั้งคู่แข่งขันกันอย่างสูสี จนขุนเห็นลียาที่ถูกโทรตามให้มาดูการแข่งขัน แต่ท่าทาง สีหน้า แววตาไร้เยื่อใยกับเขาอย่างสิ้นเชิง ขุนสติแตกและพ่ายแพ้ให้กับจอมในที่สุด โต๊ดช็อค แม้จะไม่ได้เล่นการพนัน แต่ก็ดันไปอวดอ้างขุนกับกลุ่มเด็กวัยรุ่นไว้แล้ว แถมยังโดนขู่มาว่าหากไม่เป็นไปตามที่โต๊ดว่าโต๊ดโดนแน่

หลังจากแข่งขันเสร็จ ขุนถูกลียาต่อว่าเรื่องความไม่มีวินัยจนทำให้แพ้จอม ขุนยิ่งเสียใจเพราะที่ผ่านมาเขาพยายามมาตลอดเพราะลียา ขุนรู้ว่าความฝันของเขาไม่ใช่การเป็นนักมวยแชมป์เปี้ยนอีกต่อไปแล้ว แต่เขาจะเป็นแชมป์เปี้ยนได้หากเขามีลียาอยู่ข้างกายต่างหาก แต่ลียากลับยิ่งเสียใจ เพราะนั่นหมายความว่าเธอเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เส้นทางความฝันของขุนเปลี่ยนไปและยิ่งเละเทะขึ้นทุกที

ขุนถูกโต๊ดโทรตามให้มาช่วย เพราะถูกกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่เป็นลูกชายนายทหารใหญ่ขมขู่ ขุนตามมาช่วยและถูกขู่ให้ไปหาเงินมาใช้คืนค่าพนันที่เสียไปเพราะเชื่อโต๊ด ขุนไม่รู้จะทำยังไง สุดท้ายก็หาเงินไม่ได้ครบ ขุนพลั้งมืออัดลูกชายนายทหารใหญ่จนตายคามือ ขุนช็อคตกใจมาก

ขณะเดียวกัน เสี่ยชัยที่กำลังพอใจกับผลการแข่งขันของคู่ขุนกับจอมที่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ ก็ถูกปาระเบิดใส่คาสนามมวยโดยลูกน้องของ อาเจ็ก (ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์) ผู้มีอิทธิพลผู้อยู่เบื้องหลังวงการมวยไทย อาเจ็กไม่พอใจที่เสี่ยชัยมาคอยล็อคผลการแข่งขัน จนทำให้วงการมวยที่ตนรักตกต่ำลงเรื่อยๆ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยเตือนเสี่ยชัยไปบ้าง แต่เสี่ยชัยก็ปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็น เขาเลยต้องใช้ไม่แข็งข่มขู่ซะหน่อย

เสี่ยชัยและลูกน้องได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ขุนกับโต๊ดที่ตอนแรกจะไปยืมเงินจากเสี่ยชัยเลยตัดสินใจกลับไปขอความช่วยเหลือจากครูออด แต่ครูออดช่วยไม่ได้ เพราะเขาไม่ได้มีอิทธิพล

ขนาดนั้น ครูออดเลยช่วยได้แค่ให้ขุนกับโต๊ดหนีไปจากพวกที่ตามไล่ล่ามาถึงค่ายธงทอง ครูออดออกไปรับหน้าให้ และบอกให้ลียาพาขุนกับโต๊ดหนีไปทางด้านหลังค่าย ขุนกับลียาต่างรู้ดีว่า หลังจากวินาทีนี้ ความรักของเธอกับเขาจะไม่มีวันบรรจบกันอีกแล้วขุนไม่รู้จะไปไหนเลยไปขอความช่วยเหลือจากน้ำหวาน น้ำหวานก็ยินดีช่วยเต็มที่เพราะเธอไม่คิดจะเป็นผู้หญิงของผู้มีอิทธิพลอีกแล้ว เธอรักขุนและอยากจะอยู่เคียงข้างเขา น้ำหวานพาขุนกับโต๊ดหนีไปกบดานที่เซฟเฮ้าส์ต่างจังหวัดของเสี่ยชัยที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน น้ำหวานมีความสุขมากที่ได้อยู่กับขุน ในขณะที่ขุนกลับเอาแต่คิดถึงลียา

เสี่ยชัยฟื้นขึ้นมาได้ก็ถูกอาเจ๊กบังคับให้ออกไปจากวงการมวย ก่อนที่มันจะเสียหายไปกว่านี้ เสี่ยชัยทำอะไรไม่ได้ นอกจากยอมรับและฝากความแค้นไว้ว่าสักวันจะกลับมาเอาคืน เสี่ยชัยเก็บตัวกลับมาครุ่นคิดว่าทำยังไงถึงจะอยู่ในวงการมวยได้โดยที่ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับอาเจ็ก ในที่สุดเสี่ยชัยก็ผุดโปรเจ็คใหม่ขึ้นมาได้ นั่นคือเวทีมวยไทยอินเตอร์ เป็นการจัดให้นักชกไทยชกกับฝรั่งล้วนๆ เพื่อเผยแพร่แม่ไม้มวยไทย เสี่ยชัยดึงเอาจอมเข้ามาเป็นนักมวยตัวหลัก

จอมช็อค เพราะความฝันของเขาคือการเป็นแชมป์ราชดำเนิน อีกไม่กี่ก้าวเขาก็จะแตะความฝันแล้ว แต่กลับถูกดึงให้ออกห่างออกหาและเริ่มเข้าสู่เส้นทางใหม่ ครูแก้วได้แต่สงสารแต่ก็ขัดอิทธิพลเสี่ยชัยไม่ได้ เพราะรู้ดีว่าเสี่ยชัยซ่องสุมมือปืนไว้มากมาย

จอมมัวแต่เสียใจ และไม่ได้ติดต่อกับขุนเลยไม่รู้ว่าขุนออกไปจากค่ายธงทองแล้ว กว่าจะรู้จอมก็ได้แต่เสียใจที่ช่วยอะไรเพื่อนไม่ได้เลย และหากว่าเขารู้ว่า การที่เขาล้มมวยจะทำให้ทุกอย่างไม่เป็นแบบนี้ วันนั้นเขาอาจจะยอมล้มมวยก็ได้

ขุนได้รับรู้ข่าวจอมที่เริ่มโด่งดังขึ้นเรื่อยๆ ก็ได้แต่สะท้อนใจที่ตัวเองตกต่ำลงเรื่อยๆ จนถึงกลับต้องหนีหัวซุกหัวซุน ต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ แบบนี้ ขุนทนคิดถึงลียาไม่ไหวเลยขอให้น้ำหวานพาไปหา น้ำหวานได้แต่เก็บความเสียใจไว้แล้วยอมพาไป แต่ขุนดันถูกคนสะกดรอบตามทำให้ต้องพาลียาหนีไปด้วย ลียาเลยรู้ความจริงว่า ขุนมีผู้หญิงอื่นแล้ว ลียาเลิกกับขุนอย่างเด็ดขาด

ขุนไม่อยากอยู่แบบนี้อีกแล้ว น้ำหวานเลยไปขอให้เสี่ยชัยช่วย เสี่ยชัยยอมยกน้ำหวานให้ขุนเพราะเห็นว่ารักกันแต่ขุนต้องมาทำงานให้เขา ขุนตกลง

เส้นทางชีวิตของเพื่อนรักสามคนกลายเป็นเส้นขนานที่ไม่มีวันเดินร่วมกันได้อีก เมื่อจอมกำลังไปได้ดีในการเป็นแชมป์เวทีมวยไทยอินเตอร์ แม้จะรู้สึกไร้ค่าที่ต้องชกมวยในวิถีแบบนี้ เพราะชกยังไงเขาก็ชนะ บางทียังไม่ทันได้ชกเขาก็ชนะ ทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมของเสี่ยชัย ในขณะที่ขุนกับโต๊ดก็กำลังเริ่มทำงาน เก็บกวาดทวงหนี้ให้เสี่ยชัย ขุนทำงานอย่างฉลาด ใช้จิตวิทยามากกว่าใช้กำลังจนเสี่ยชัยชื่นชอบและไว้ใจมากขึ้น

ขุนได้รับรู้ว่าแม้จอมจะเป็นแชมป์แต่จอมไม่มีความสุขเลย ขุนรู้ว่าเพื่อนเขาอยากเป็นแชมป์เวทีราชดำเนินไม่ใช่แชมป์เวทีมวยโชว์แบบนี้ แถมพอจอมมีชื่อเสียงโด่งดัง เสี่ยชัยก็คิดให้จอมล้มมวยอีกครั้ง ขุนเริ่มคิดช่วยเพื่อน ขุนนึกถึงที่ตนเองเคยติดหนี้บุญคุณจอมไว้ ขุนวางแผนจะกรุยทางให้เพื่อนกลับไปเป็นแชมป์ราชดำเนินให้ได้

ขุนอาศัยการที่ต้องทำงานเจรจาต่อรองคอยเก็บกวาดให้เสี่ยชัย คอยหว่านล้อมเปลี่ยนผู้คนที่ต้องจำยอมเสี่ยชัยให้หันมาเข้าข้างตนลับๆ หนึ่งในนั้นมีรุ่ง ที่ชีวิตพลิกผันมาเป็นมือขวาของหัวหน้าแก็งค์มาเฟียแก็งค์หนึ่ง แต่ก็โดนเสี่ยชัยใช้อำนาจกวาดล้างจนต้องยอมสวามิภักดิ์ ขุนไล่จัดการหว่านล้อมแก็งค์ผู้มีอิทธิพลไปได้ทีละแก็งค์ จนตอนนี้ขุนเริ่มมีอิทธิพลขึ้นมาบ้างโดยที่เสี่ยชัยยังไม่รู้ เป้าหมายสุดท้ายของขุน คือ จัดการโค่นเสี่ยชัย เพื่อปลดพันธนาการให้เพื่อนรักของตนเสียที และขุนก็ทำได้สำเร็จ ขุนและพรรคพวกรวมตัวกันจัดการเสี่ยชัย จนเสี่ยชัยจบชีวิตลงอย่างน่าอนาถ

ขุนรู้สึกมีความสุขที่สามารถช่วยให้เพื่อนรักกลับไปไล่ตามความฝันแข่งขันในเวทีราชดำเนินได้อีกครั้ง ในขณะที่เขาและโต๊ดยอมเดินในเส้นทางสายนี้ต่อ ทั้งคู่รู้ดีว่าไม่มีวันกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้ รวมถึงเรื่องความรัก ขุนไม่มีวันกลับไปหาลียาได้ ขุนนึกยินดีถ้าคนที่อยู่ข้างกายลียาเป็นจอมเพราะคงทำให้ลียามีความสุขได้มากกว่าเขา ส่วนโต๊ดเองก็ไม่กล้าไปจีบบัวอีกแล้วในเมื่อทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันเกิดจากเขา ทั้งคู่ยอมเดินในเส้นทางสายนี้อย่างเต็มตัว เพื่อคอยช่วยเหลือเพื่อนและคนที่รักอยู่ห่างๆ ทุกอย่างคงเป็นไปตามนั้นถ้าขุนไม่รู้ซะก่อนว่า คนที่ฆ่าพ่อของเขาที่อดีตเคยเป็นเซียนมวย คือ อาเจ๊ก

ขุนไม่อยากต่อกรกับอาเจ๊ก เขายอมอยู่ใต้อำนาจของอาเจ๊กเพราะคิดว่าอย่างน้อยอาเจ๊กก็ไม่เคยทำร้ายวงการมวยไทย แต่ในเมื่อเขามารู้ความจริง เขาก็ไม่อาจปล่อยไว้ได้ ขุนรู้ว่า แผนการที่คิดไว้หลังจากนี้ของเขาเสี่ยงอันตรายมาก เพราะอาเจ็กก็มีอิทธิพลล้นฟ้า แต่เขาก็ต้องทำ ในเมื่อถือคติบุญคุณต้องทดแทน หนีแค้นเขาก็ต้องชำระ