ละคร บาปบรรพกาล

ดู 2,752 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 8
เริ่มออกอากาศ 23 พฤษภาคม 2559
เวลาออกอากาศ 09:00 - 10:30 น.
  
กำกับโดย ชาติชาย แก้วสว่าง
ประพันธ์โดย ผู้เขียนบท วิน ธนวัช, ปุญญ์ศรัทธา
นำแสดงโดย
ชลิดา กล่ำปาน ... รสสุคนธ์ เกษมบริรักษ์
จิระ ด่านบวรเกียรติ ... รามนรินทร์
ภัครมัย โปตระนันท์ ... แม้นมาศ
สุพจน์ จันทร์เจริญ ... คุณชายภาณุกร
เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ... คุณชายภาณุทัต
ฐรินดา กรรณสูต ... คุณหญิงภาวิดา
สกาวใจ พูนสวัสดิ์ ... คุณหญิงแขไข
เซลิน่า เพียซ ... อุณนิษา
กุลจิรา แสงประทุม ... น้อย
พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา ... อธิวัฒน์
โชติมา นวคุณากร ... จีรนันท์
ชไมพร สิทธิวรนันท์ ... จวง
วิมลพรรณ ชาลีจังหาญ ... ปริก
นฤมล นิลวรรณ ... เฟื่อง
จาตุรงค์ โกลิมาศ ... ทวน
กัลยรัตน์ นวรัตน์รุ่งโรจน์ ... นภา
ผู้สร้าง บริษัท ดีมาก โปรดักชัน จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ บาปบรรพกาล

เรื่องราวโศกนาฏกรรมในปี พ.ศ. 2529 เรือนไม้หอม ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นเรือนหอของ คุณชายภาณุทัต พรหมบดินทร์ (เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์) กับ แม้นมาศ เกษมบริรักษ์ (ภัครมัย โปตระนันท์) ทั้งคู่รักใคร่ชอบพอกัน โดยไม่สนใจคำคัดค้านของผู้ใหญ่ที่ต้องการให้คุณชายภาณุทัตแต่งงานกับ คุณหญิงแขไข (สกาวใจ พูนสวัสดิ์) คู่หมั้นหมาย แต่แล้วกลับมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในวันแต่งงาน เมื่อร่างของแม้นมาศลอยจากหน้าต่างเรือนไม้หอมตกลงไปในสระบัว จนน้ำในสระกลายเป็นสีแดงฉาน มีเพียงจดหมายหล่นบนเตียงนอนเขียนว่า ลาก่อน ทิ้งเอาไว้โดยไม่มีใครรู้สาเหตุแท้จริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับแม้นมาศ

เมื่องานแต่งงานถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นงานศพ คุณชายภาณุทัตเอาแต่เศร้าโศกเสียใจ กระทั่งวันหนึ่งก็หายสาบสูญไปอย่างลึกลับและไม่มีใครพบเห็นคุณชายอีกเลย เรื่องราวถูกเล่าขานถึงอาถรรพ์และแรงแค้นของทั้งคู่ที่ไม่สมหวังในความรัก จนไม่มีผู้ใดกล้าเข้าใกล้เรือนไม้หอม ปี พ.ศ. 2559 รสสุคนธ์ เกษมบริรักษ์ (ชลิดา กล่ำปาน) หลานแท้ๆ ของปู่แม้นเมือง ต้องการสืบเรื่องปริศนาการตายของแม้นมาศ หรือย่าเล็ก เธอตัดสินใจสมัครเป็นเลขาของ รามนรินทร์ (จิระ ด่านบวรเกียรติ) ลูกชายเพียงคนเดียวของ คุณหญิงภาวิดา (ฐรินดา กรรณสูต) น้องสาวของคุณชายภาณุทัต ซึ่งกำลังมองหาคนมาช่วยจัดงานระลึกร้อยปีตระกูลพรหมบดินทร์ รสสุคนธ์ตอบรับงานทันที

เมื่อรสสุคนธ์ต้องย้ายเข้ามาอาศัยอยู่บ้านพรหมบดินทร์ คุณหญิงภาวิดารีบคัดค้าน เพราะไม่ชอบคนจากตระกูลเกษมบริรักษ์ แต่เมื่อไม่อาจขัด คุณชายภาณุกร (สุพจน์ จันทร์เจริญ) ผู้เป็นน้องชายได้ จึงวางแผนให้รสสุคนธ์ไปอยู่เรือนไม้หอม เพื่อให้โดนผีย่าตัวเองหลอกจนไม่สามารถอยู่ได้ รามนรินทร์ที่แอบปิ๊งรสสุคนธ์ตั้งแต่แรกพบหน้าเขาจึงแสดงความเป็นห่วงเธอ คืนนั้น รสสุคนธ์ได้ยินเสียงหญิงสาวร้องไห้คร่ำครวญแม้หวาดกลัว แต่ความสงสัยจึงรวบรวมความกล้าจนได้พบหญิงสาวคนหนึ่งยืนร้องไห้อยู่หน้าเรือนไม้หอม รสสุคนธ์ตกใจคิดว่าเป็นผีจึงเป็นลมไป รู้สึกตัวตื่นขึ้นมาก็เจอหญิงสาวคนหนึ่งนั่งเฝ้าอยู่รสสุคนธ์เข้าใจว่าเป็น น้อย (กุลจิรา แสงประทุม) หลานของเฟื่อง (นฤมล นิลวรรณ) แต่แท้จริงแล้วคือผีย่าเล็ก แม้รสสุคนธ์จะหวาดกลัว แต่จากที่ได้อยู่ร่วมกับคุณย่าของเธอตั้งแต่ต้น ทำให้หญิงสาวมั่นใจว่าผีย่าเล็กไม่ได้คิดร้ายกับเธอ และได้รู้ว่าแม้นมาศแท้จริงแล้วถูกฆาตกรรมในคืนแต่งงาน เพียงแต่ไม่รู้ว่าใครลงมือเพราะถูกวางยาสลบและถูกจับกดน้ำจนขาดใจตาย จากนั้นจึงถูกโยนจากห้องนอนลงมาในสระบัว แม้นมาศขอร้องให้รสสุคนธ์ช่วยตามหาแหวนแต่งงานที่หายไป เพราะเชื่อว่าแหวนไพลินที่ได้รับจากท่านชายภาณุทัตเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ทำให้เธอไปผุดไปเกิดไม่ได้

เพราะได้ทำงานใกล้ชิดกัน รสสคุนธ์กับรามนรินทร์จึงมีความรู้สึกดีๆ ต่อกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อุณนิษา (เซลิน่า เพียซ) ลูกสาวของคุณหญิงแขไข ที่แอบหลงรักรามนรินทร์อยู่เกิดความริษยา คอยหาเรื่องรสสุคนธ์อยู่บ่อยๆ แขไขอยากให้อุณนิษาได้แต่งงานกับรามนรินทร์เพื่อพยุงฐานะที่กำลังล้มละลาย แขไขยังส่ง อธิวัฒน์ (พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา) หลานชายที่ไม่เอาไหนกับ จีรนันท์ (โชติมา นวคุณากร) เพื่อนสนิทของอุณนิษา มาช่วยอุณนิษาทำงานอีกแรง อธิวัฒน์เห็นรสสุคนธ์ก็อยากได้เป็นเมีย สร้างความไม่พอใจแก่จีรนันท์ที่แอบเป็นเมียลับๆ อุณนิษากับจีรนันท์จึงจัดหนักหาทางไล่รสสุคนธ์ไปให้พ้นบ้านพรหมบดินทร์ แต่รสสุคนธ์ได้รับการช่วยเหลือจากผีแม้นมาศอยู่บ่อยครั้ง การสืบหาความจริงของรสสุคนธ์ ทำให้ความสัมพันธ์ของเธอกับรามนรินทร์ พัฒนาขึ้นไปพร้อมๆ กับอันตรายที่รุกคืบหาหญิงสาว

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้