1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 7

ละคร ลิขิตริษยา

ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 8 มิถุนายน 2559
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย ผิน เกรียงไกรสกุล
ประพันธ์โดย บทประพันธ์/บทโทรทัศน์ ปิยพร วายุภาพ
นำแสดงโดย
อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ... ซ่อนกลิ่น
กันตพงศ์ บำรุงรักษ์ ... หลวงเดชบริรักษ์
กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า ... โฉมฉาย
นิชานันท์ ฝั้นแก้ว ... กรองแก้ว
อุษณีย์ วัฒฐานะ ... พิศ
วัชรบูล ลี้สุวรรณ ... นพ
ธัญสินี พรมสุทธิ์ ... คุณหญิงมณี
สุรวุฑ ไหมกัน ... พระยาราชรักษ์
วาทิต โสภา ... อรรถกร
ภัทรานิษฐ์ วิริยะบำรุงกิจ ... อรพิลาศ
เติมเศวตชัย นาคสุข ... บวรยศ
สิมิลัน สะกุณชะลายา ... เนตร
สรพงศ์ ชาตรี ... หลวงพ่ออุเทน
ศรุต วิจิตรานนท์ ... พร
กณิณ ปัทมนันท์ ... ทอง
ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี ... เจิม
ชมพูนุช ปิยธรรมชัย ... ธูป
รอง เค้ามูลคดี ... ผล
พรชนก ลาภิเศษพันธุ์ ... พวง
หรัณย์ กิ่งโพธิ์ตัน ... ก้าน
ผู้สร้าง บริษัท มีเดียสตูดิโอ จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลิขิตริษยา

ซ่อนกลิ่น (อคัมย์สิริ สุวรรณศุข) หมอตำแยสาวผู้มีปมจากความน้อยเนื้อต่ำใจในโชคชะตาที่เกิดมายากจนและถูกกดขี่ดูแคลนมาแต่เด็ก เธอจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินมา แม้แต่ขายศพเด็กให้กับ พร (ศรุต วิจิตรานนท์) หมอผีที่ทำคุณไสยมนต์ดำและหลงรักซ่อนกลิ่นมาตลอด

วันหนึ่ง เธอได้พบกับ หลวงเดชบริรักษ์ (กันตพงศ์ บำรุงรักษ์) ชายผู้เพียบพร้อมทั้งรูปโฉม ยศศักดิ์ และฐานะอันมั่งคั่ง ทำให้เธอหลงรักหลวงเดช และหมายมั่นจะต้องได้เขามาครอบครองให้ได้ หากแต่หลวงเดชบริรักษ์มีภรรยาถึงสามคน ได้แก่ โฉมฉาย (กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า) ภรรยาเอกซึ่งเป็นลูกสาวพระยาผู้มีจิตใจอ่อนโยน และยังมี บวรยศ (เติมเศวตชัย นาคสุข) ซึ่งเป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนให้กับเขา กรองแก้ว (นิชานันท์ ฝั้นแก้ว) ลูกสาวคหบดีผู้มั่งคั่งและยังเป็นภรรยาที่รักและเคารพโฉมฉายราวกับพี่สาวแท้ๆ และ พิศ (อุษณีย์ วัฒฐานะ) ซึ่งแม้จะเป็นเพียงเมียบ่าว แต่ก็ได้รับความเอ็นดูจากโฉมฉายและกรองแก้วเป็นอย่างดี

ครอบครัวของหลวงเดชเป็นครอบครัวที่พรั่งพร้อมและมีความสุขจนน่าอิจฉา จนกระทั่ง ซ่อนกลิ่นเข้ามาในชีวิตของพวกเขา ทุกอย่างจึงเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อซ่อนกลิ่นมีโอกาสได้ใกล้ชิดครอบครัวหลวงเดชบริรักษ์ โดยเธอได้ทำคลอดให้กับพิศ จนทำให้ อรพิลาส (ภัทรานิษฐ์ วิริยะบำรุงกิจ) ลูกสาวของพิศ คลอดอย่างปลอดภัย ทำให้หลวงเดชบริรักษ์รู้สึกซาบซึ้งและคิดว่าซ่อนกลิ่นมีบุญคุณกับครอบครัวของเขาที่ช่วยชีวิตพิศและอรพิลาสไว้ได้

ด้วยความรักที่มีต่อหลวงเดชบริรักษ์ ซ่อนกลิ่นจึงพยายามทำทุกวิถีทางให้ได้เป็นภรรยาคนที่สี่ของเขา แม้แต่เผาเรือนของตัวเองเพื่อเรียกร้องความสงสาร ทำให้โฉมฉายตกหลุมพรางนี้และยอมรับซ่อนกลิ่นเข้ามาอุปการะในเรือน ขณะที่ซ่อนกลิ่นเมื่อได้มาอยู่ในเรือนหลวงเดชบริรักษ์ เธอก็ได้พบกับ นพ (วัชรบูล ลี้สุวรรณ) เพื่อนเก่าที่หลงรักซ่อนกลิ่นมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งในตอนนี้ นพคือข้าราชการชั้นผู้น้อย และอยู่ใต้บังคับบัญชาของหลวงเดชบริรักษ์ แม้นพจะดีใจกับการได้กลับมาพบซ่อนกลิ่นอีกครั้ง หากแต่ซ่อนกลิ่นกลับไม่ได้สนใจนพแม้แต่น้อย

และแล้วซ่อนกลิ่นก็ใช้วิธีทำคุณไสยใส่หลวงเดชบริรักษ์ จนทำให้หลวงเดชบริรักษ์หลงใหลในตัวเธอ ถึงกับหน้ามืดตามัว ขณะที่กรองแก้วที่รู้ทันแผนชั่วร้ายของเธอจึงพยายามทำทุกทางเพื่อจะเปิดโปงซ่อนกลิ่น เธอจึงสั่งให้ ทอง (กณิณ ปัทมนันท์) นักเลงคุมบ่อนที่ตกหลุมรักเธออีกคนจัดการฆ่ากรองแก้ว

ต่อมาซ่อนกลิ่นจับได้ว่า พิศแอบรู้ความลับเรื่องที่เธอเป็นคนฆ่ากรองแก้ว เธอจึงวางยาสั่งที่ได้มาจากพรกับพิศ จนทำให้พิศกลายเป็นคนสติวิปลาส

แม้กรองแก้วจะจากไปแล้วอีกทั้งพิศยังกลายเป็นคนเสียสติ หากแต่ซ่อนกลิ่นกลับยังรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับการเชิดชูและให้เกียรติจากสังคม โดยเฉพาะจาก พระยาราชรักษ์ (สุรวุฑ ไหมกัน) และ คุณหญิงมณี (ธัญสินี พรมสุทธิ์) ซึ่งเป็นเพื่อนของโฉมฉาย ในที่สุด ซ่อนกลิ่นจึงลงมือฆ่าโฉมฉาย อีกทั้งยังสั่งให้ ธูป (ชมพูนุช ปิยธรรมชัย) บ่าวคนสนิทจัดการฆ่าบวรยศอีกด้วย โดยที่ เจิม (ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี) บ่าวคนสนิทของโฉมฉายได้แต่เสียใจที่ไม่สามารถปกป้องนายของเธอไว้ได้

ด้านนพที่แม้จะพยายามทำดีกับซ่อนกลิ่นมากเพียงไหน แต่ซ่อนกลิ่นกลับไม่แยแสเขาเลย ทั้งยังไม่ฟังคำทัดทานและตักเตือนของนพที่อยากให้ซ่อนกลิ่นเลิกทำผิดคิดร้ายต่อครอบครัวของหลวงเดชบริรักษ์ แต่ทุกสิ่งที่ทำไปก็ไม่เป็นผล ในที่สุดนพจึงตัดสินใจขอทุนไปเรียนต่อยังต่างประเทศ และตัดใจจากซ่อนกลิ่นจนไปมีครอบครัวของตัวเอง

เวลาผ่านไป 4 ปี โฉมฉายได้มาอาศัยอยู่กับ ป้ารี ซึ่งมีหลานสาวคือ เนตร (สิมิลัน สะกุณชะลายา) ทำให้รู้ว่าโฉมฉายรอดชีวิตมาได้ในคราวนั้น หากแต่เคราะห์กรรมทำให้เธอกลายเป็นคนความจำเสื่อม ขณะที่บวรยศได้มาเป็นลูกศิษย์ของ หลวงพ่ออุเทน (สรพงศ์ ชาตรี) พระสงฆ์ซึ่งธุดงค์ไปตามที่ต่างๆ จนได้พบบวรยศซึ่งนอนอยู่บนเรือที่ลอยมาริมน้ำตรงที่หลวงพ่ออุเทนปักกลดอยู่ หลวงพ่ออุเทนจึงเลี้ยงดูบวรยศมาตลอด จนกระทั่งพระยาราชรักษ์ และคุณหญิงมณี ซึ่งแม้จะมีลูกชาย คือ อรรถกร (วาทิต โสภา) อยู่แล้ว แต่ก็รู้สึกถูกชะตากับบวรยศ จึงได้ขอหลวงพ่ออุเทนรับบวรยศมาอุปการะเป็นลูกชายอีกคน

17 ปีต่อมา ซ่อนกลิ่นซึ่งในเวลานี้กลายเป็นภรรยาเอกของหลวงเดชบริรักษ์ ทั้งยังรับอรพิลาสมาเลี้ยงเป็นลูกตัวเอง และยังเลี้ยงมาแบบผิดๆ ทำให้อรพิลาสซึมซับนิสัยของซ่อนกลิ่นเอาไว้

ขณะที่บวรยศเรียนจบปริญญาตรีจากต่างประเทศและกำลังจะเข้ารับราชการในกรมศุลกากร เขากลายเป็นหนุ่มเนื้อหอมที่สาวๆ ต่างหมายปอง โดยเฉพาะอรพิลาสที่หลงรักบวรยศทันทีที่ได้พบ โดยไม่รู้เขาคือพี่ชายต่างมารดาของเธอ อีกทั้งยังมองข้ามอรรถกร ซึ่งในเวลานี้เป็นนายแพทย์หนุ่มอนาคตไกลเองและหลงรักเธอ หากแต่บวรยศกลับตกหลุมรักเนตร แม่ค้าขนมหวานธรรมดาคนหนึ่ง และนี่คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ความลับถูกเปิดเผย เมื่อบวรยศพาคุณหญิงมณีมาดูตัวเนตร ทำให้ได้พบกับโฉมฉายและรู้ว่าโฉมฉายยังมีชีวิตอยู่ เมื่อซ่อนกลิ่นได้รู้จึงต้องพยายามทำทุกทางเพื่อกำจัดโฉมฉายอีกครั้งเพื่อเอาตัวรอดจากความผิดทั้งหมดที่ตัวเองก่อไว้

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้