ละคร เจ้าพายุ

ดู 2,920 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 10 มิถุนายน 2559
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:30 น.
  
กำกับโดย ทองก้อน ศรีทับทิม
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ อรชร, บทโทรทัศน์ ภูมิ พญาไฟ
นำแสดงโดย
ลิขิต บุตรพรม ... พายุ
ฮาน่า ลีวิส ... มาศจันทร์
จิณณะ นวรัตน์ ... ภูผา
อติรุจ สิงหอำพล ... กอบคุณ
เล็ก ไอศูรย์ ... บัญชา
จิลล์ โรเจอร์ ... วีนัส
สุรวุฑ ไหมกัน ... วิวัฒน์
ตฤน เศรษฐโชค ... นายมงคล
สุทธิคุณ วันทานุ ... โตมร
เอกพัน บรรลือฤทธิ์ ... กำนันไผ่
ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ ... สุพจน์
สุธิตา เกตานนท์ ... นิ่ม
ณหทัย พิจิตรา ... อิ่มจิต
ชัชฎาภรณ์ ธนันทา ... เอื้อมพร
วัชรบูล ลี้สุวรรณ ... หมู่รงค์
ปราบต์ปฎล สุวรรณบาง ... จ่านนท์
ผู้สร้าง บริษัท โคลีเซี่ยม อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด

ดู เจ้าพายุ ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เจ้าพายุ

หลังจากที่ พายุ (ลิขิต บุตรพรม) ติดคุกในเรือนจำนานถึง 5 ปี เพราะถูกข้อหาปล้นรถขนเงินของธนาคารที่เขาเป็นพนักงานคุมเงินสด เมื่อได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระเขาจึงต้องการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง เพราะเขาคาใจมาตลอดว่าไม่ได้เป็นคนปล้นเงินแต่ถูกจัดฉากให้เป็นแพะรับบาป

กอบคุณ (อติรุจ สิงหอำพล) เป็นนายตำรวจฝีมือดี เขาสามารถปิดคดีมาเฟียใหญ่ที่ชื่อ บัญชา (เล็ก ไอศูรย์) โดยทะลายรังแล้ววิสามัญนายบัญชาเสียชีวิต เขาจึงได้เลื่อนตำแหน่งและถูกส่งมาประจำที่ปากน้ำโพ

พายุไปรายงานตัวที่คุมประพฤติซึ่งมี วีนัส (จิลล์ โรเจอร์) เป็นคนดูแลเรื่องนี้ พายุบอกว่าเขาต้องการรื้อคดีขึ้นมาใหม่ ทีแรก วีนัสก็เชื่อว่าพายุเป็นคนปล้น แต่พอได้ดูหลักฐานและเอกสารที่สั่งฟ้องแล้ว เธอจึงมั่นใจและว่าพายุเป็นแพะในคดีนี้ เธอจึงรับปากที่จะช่วยพายุ เพราะในใจลึกๆ เธอแอบชอบพายุ

มาศจันทร์ (ฮาน่า ลีวิส) ลูกสาวคนเดียวของ วิวัฒน์ (สุรวุฑ ไหมกัน) เจ้าของสัมปทานเหมืองทองที่นครสวรรค์ มาเบิกเงินที่ธนาคารแล้วถูกดักปล้น พายุผ่านมาพบพอดีจึงได้ช่วยเหลือเอาไว้ และจากไปโดยไม่ได้แนะนำตัวว่าเป็นใคร สารวัตรกอบคุณเป็นคนทำคดีนี้ เขารู้สึกหลงรักมาศจันทร์ตั้งแต่แรกเห็นทันที ทางด้านวิวัฒน์กำลังมีเรื่องกับ นายมงคล (ตฤน เศรษฐโชค) นายกเทศมนตรี กับ โตมร (สุทธิคุณ วันทานุ) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน เพราะมงคลต้องการจะฮุบสัมปทานเหมืองทองของวิวัฒน์ มงคลจึงทำได้ทุกอย่างเพื่อแย่งชิงมา ถึงแม้จะต้องฆ่าวิวัฒน์กับลูกสาวก็ตาม

ภูผา (จิณณะ นวรัตน์) ติดคุกในฐานะฆ่าคนตาย เพื่อปกป้อง กำนันไผ่ (เอกพัน บรรลือฤทธิ์) พ่อของตัวเอง ภูผาสู้คดีแต่แพ้จึงติดคุกเกือบ 5 ปี ในขณะที่อยู่ในคุกเขาพยายามทำดีและทำงานลดโทษ วันหนึ่งในขณะที่ภูผาออกไปทำงานลอกท่อ เขาพบเงินประมาณ 15 ล้านดอลลาร์ที่ถูกซุกซ่อนเอาไว้โดยบังเอิญ หลังจากนั้นอีก 7 วันเมื่อเขาพ้นโทษจึงได้กลับมาเอาเงินจำนวนนั้นไป

พายุกลับมาหา สุพจน์ (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) ที่บ้าน แต่สุพจน์ไม่ต้อนรับและไม่นับว่าเขาเป็นลูก เพราะเขามีปมในอดีตเกี่ยวกับ นิ่ม (สุธิตา เกตานนท์) แม่ของพายุที่ท้องก่อนที่จะมาอยู่กับเขา ซึ่งตอนนี้นิ่มก็ได้หนีกลับไปอยู่กับกำนันไผ่สามีเก่า ที่กลายเป็นผู้ต้องหาหนีคดีปล้นหลายคดี อิ่มจิต (ณหทัย พิจิตรา) ภรรยาใหม่ของสุพจน์เอ็นดูพายุเหมือนลูกคนหนึ่ง เพราะอิ่มจิต มี เอื้อมพร (ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) ลูกสาววัยเดียวกับพายุด้วย แต่เป็นลูกติดก่อนที่จะมาอยู่กินกับสุพจน์

เอื้อมพรกับพายุโตมาด้วยกัน และเธอก็รักพายุมาตั้งแต่เริ่มเป็นสาว แต่พายุคิดกับเอื้อมพรเป็นเหมือนน้องสาวเท่านั้น นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่สุพจน์เกลียดพายุ เพราะเขาต้องการที่จะเคลมเอื้อมพรเช่นกัน พายุไม่มีที่ไปจึงกลับไปพักอยู่กับ หมู่รงค์ (วัชรบูล ลี้สุวรรณ) เพื่อนรักที่เคยเป็นทหารมาด้วยกันที่ปากน้ำโพ พอดีกับที่สุพจน์มาเปิดบริษัทขนส่งทางน้ำที่นี่ โดยให้เอื้อมพรมาดูแลกิจการ พายุกับเอื้อมพรจึงได้พบกัน แต่ความสัมพันธ์ยังเป็นแค่พี่น้องเช่นเดิม

วิวัฒน์ไม่กลัวอิทธิพลของมงคล จึงทำให้มงคลส่ง จ่านนท์ (ปราบต์ปฎล สุวรรณบาง) อดีตทหารหน่วยรบพิเศษที่ตั้งตัวเป็นซุ้มมือปืน มาดักยิงวิวัฒน์กับมาศจันทร์ แต่พายุกับหมู่รงค์มาช่วยไว้ได้ทัน เพราะพายุช่วยมาศจันทร์ไว้ถึงสองครั้ง วิวัฒน์จึงรับเข้ามาทำงานที่เหมือง พายุรู้ตัวว่าแอบรักมาศจันทร์แต่ก็ต้องเจียมตัว กอบคุณย้ายมาประจำที่ปากน้ำโพ จึงเกิดความไม่พอใจที่เห็นพายุสนิทสนมกับมาศจันทร์ เขาจึงบอกความจริงกับวิวัฒน์ว่าพายุเคยเป็นคนที่ติดคุกมาก่อน พายุจึงตัดสินใจลาออกจากงานไป หลังจากนั้นอีกไม่กี่วันเหมืองทองของวิวัฒน์ก็ถูกปิด เพราะถูกร้องเรียนว่าปล่อยมลพิษลงแม่น้ำ ซึ่งที่จริงเป็นแผนร้ายของมงคล

สุพจน์กับมงคลและโตมร ร่วมมือกันขนของผิดกฎหมายจากทางภาคเหนือ เรื่องนี้เอื้อมพรแอบได้ยิน ทางด้านโตมรรู้สึกชอบเอื้อมพร แต่เอื้อมพรไม่ชอบโตมรจึงให้พายุเข้ามาช่วยกัน แต่ก็ทำได้แค่เพียงบางเวลาเท่านั้น และเธอก็รู้สึกว่าพายุชอบมาศจันทร์ แต่เธอก็ยังรักพายุไม่เสื่อมคลาย ภูผาเอาเงินที่พบบางส่วนมาฟอกที่ปากน้ำโพ จ่านนท์รู้ทีมาของเงินดี จึงพยายามจับภูผาเพื่อคาดคั้นหาเงินที่เหลือ แต่ภูผาหนีรอดไปได้

วีนัสพบหลักฐานที่ส่งฟ้องพายุเป็นหลักฐานเท็จ อีกทั้งยังมีกล้องวงจรปิดอีกหลายมุมที่ไม่ได้นำไปใส่ในสำนวนฟ้อง และคนที่ทำสำนวนฟ้องในขณะนั้นคือกอบคุณซึ่งมียศเป็นร้อยตำรวจเอก วีนัสนำเรื่องนี้ไปบอกกับพายุแล้วยังรู้ว่าจ่านนท์คือหนึ่งในคนที่ปล้นเงิน และยังสืบจนรู้ว่าคนที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมดคือมงคลกับโตมร พายุจึงต้องตามล่าภูผาเพื่อติดตามหาเงินที่เหลือ ภูผาหนีไปหากำนันไผ่เพราะเขาเป็นลูกของกำนันไผ่กับนิ่ม ในขณะที่พายุก็ตามไปตำรวจได้ล้อมจับกำนันไผ่ จ่านนท์ตามไปสังเกตการณ์แล้วยิงนิ่มตาย เพราะนิ่มพุ่งตัวเข้ามาช่วยพายุลูกชาย ทำให้ภูผาแค้นพายุมาก

วิวัฒน์ตัดสินใจให้มาศจันทร์หมั้นกับกอบคุณ มาศจันทร์จำยอมเพราะในใจต้องการช่วยพายุ เนื่องจากวีนัสบอกกับเธอว่าสงสัยกอบคุณจะเป็นคนที่อยู่เบื้องหลังการปล้นเงินด้วย มาศจันทร์ยอมให้พายุเข้าใจผิด ก่อนที่เธอเกือบเสียท่าให้กอบคุณเพื่อหาหลักฐานช่วยพายุ แต่พายุก็มาช่วยเธอไว้ทัน

เอื้อมพรแต่งงานกับโตมรด้วยความเต็มใจ และด้วยความแค้นที่ถูกสุพจน์ข่มขืน เมื่อเธอแต่งงานกับโตมรแล้ว เธอก็ได้ไปหาหลักฐานที่โตมรกับมงคลบงการปล้นเงินเพื่อช่วยพายุ จนตัวเองถูกจับได้และถูกฆ่าปิดปาก สุพจน์มาพบเข้าจึงถูกโตมรฆ่าอีกคน โดยที่พายุมาช่วยไม่ทัน กำนันไผ่เปิดเผยความจริงให้พายุกับภูผารู้ว่าทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน ทั้งสองคนจึงเลิกบาดหมางกัน และหันมาจับมือกันเพื่อจบเรื่องทั้งหมด

วิวัฒน์มารู้ภายหลังว่าที่กอบคุณต้องการแต่งงานกับมาศจันทร์ เพื่อหวังจะฮุบเหมืองทอง วิวัฒน์จึงโยกหุ้นส่วนทั้งหมดไปให้กับป้ารัตนาช่วยถือแทนไว้ เพราะรู้ว่าตัวเองจะต้องถูกกอบคุณฆ่าตาย เมื่อมีหลักฐานที่พายุถูกใส่ร้าย วีนัสจึงสามารถรื้อคดีใหม่ความจริงถูกเปิดเผยว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังไม่ใช่มีแค่กอบคุณเท่านั้น แต่ยังมีนายใหญ่อีกคนที่เป็นผู้วางแผนเรื่องทั้งหมด