ละคร คงกระพันนารี

ดู 2,375 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 5 กรกฎาคม 2559
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:50 น.
  
กำกับโดย ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ เรียว ช่อชรอุ่ม, บทโทรทัศน์ วรพันธ์ รวี, ขิม ปิยรส
นำแสดงโดย
ภูภูมิ พงศ์ภาณุ ... ณัฐเดช/ลูกนัท
ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด ... วรมัย/แอร์พอร์ท
กนกฉัตร มรรยาทอ่อน ... แดงมะกล่ำ
อริสรา ทองบริสุทธิ์ ... จิตนารี/ไลล่า
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ ... ดำมะกอก/ดนัย
ฉันทธนิสา วิสมิตะนันทน์ ... หมวดจ๋า
ศรุต วิจิตรานนท์ ... แคล้ว/คำรบ
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล ... คฑา
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ... พจนารี
ชาติชาย งามสรรพ์ ... บิ๊กเจ๋ง
ณฐกร ไตรกิศยเวช ... ฉัตร
ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ ... หลุยส์ราจีฟ
ยอดชาย เมฆสุวรรณ ... หลวงตาเอี่ยม
บรมวุฒิ หิรัณยัษฐิติ ... จ่ามิตร
ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง ... โจรโก้
นฤมล พงษ์สุภาพ ... เพียง
พศิน เรืองวุฒิ ... ชาตรี
ศานติ สันติเวชชกุล ... ลุงใบ้
จุฬาลักษณ์ อิสมาโลน ... ลูซี่
ปิยะวัฒน์ รัตนหรูวิจิตร ... จ่ากู๊ด
ซูซานน่า เรโนล ... ริญ
เพียวฤดี พงษ์ประเสริฐ ... แก้ว
ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ ... หนูนา (เด็ก)
ภัทรกร ประเสริฐเศรษฐ ... ลูกนัท (เด็ก)
ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ... ดำมะกอก (เด็ก)
ณนทภัทร บุญสอาด ... แคล้ว (เด็ก)
ผู้สร้าง บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ คงกระพันนารี

40 ปีก่อน...เณรน้อยแคล้ว (ณนทภัทร บุญสอาด) และ เด็กชายดำมะกอก (ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์) ตาม หลวงตาเอี่ยม (ยอดชาย เมฆสุวรรณ) ไปฝึกสมาธิ ณ ถ้ำศักดิ์สิทธิ์ "ถ้ำอัคนีวารีทิพย์" หลวงตาพบเทพพิทักษ์ถ้ำในนิมิตว่าให้หลวงตาทำพิธีอัญเชิญเหล็กไหลและนางพญาเหล็กไหลจากถ้ำแห่งนี้ เพราะในรอบ 1000 ปี เหล็กไหลจะมาประทับยังโลกมนุษย์เพื่อปราบมารร้ายสำคัญบนโลก และมีเพียงผู้เดียวที่จะรวบรวมเหล็กไหลทั้งหมดให้กลับคืนมา และมีบุญบารมีที่จะปราบมารร้ายผู้นี้ได้ นั่นคือ กุมารีพิทักษ์เหล็กไหล...หรือ "คงกระพันนารี"

ดำมะกอก (ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ) และ แคล้ว (ศรุต วิจิตรานนท์) แอบเรียนรู้วิชาไสยดำจนเป็นจอมขมังเวทย์ที่กินกันไม่ลงทั้งคู่ ก่อนจะแยกย้ายหายสาบสูญจากกันไป โดยที่พญาเหล็กไหลทั้ง 3 องค์ อยู่ที่หลวงตาเอี่ยมหนึ่งองค์ ดำมะกอก และแคล้วคนละองค์ แต่หลวงตาแอบมอบนางพญาเหล็กไหลหนึ่งองค์ให้กับแคล้ว เพื่อส่งต่อให้คงกระพันนารีในไม่ช้า

และนารีนางนั้นก็คือ วรมัย หรือ แอร์พอร์ท (ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด) ลูกสาวคนเดียวของแคล้ว แอร์พอร์ทมีพลังดึงดูดเหล็กไหลเข้าหาตัว และจะมีอาการธาตุไฟแตกซ่านและแก้วนัยน์ตากลายเป็นสีน้ำเงินแวววาวทุกครั้งที่เหล็กไหลแสดงอิทธิฤทธิ์ และเพื่อไม่ให้ใครแย่งชิงนางพญาเหล็กไหล แคล้วจึงฉีดนางพญาเหล็กไหลหลอมเหลวเข้าไปในตัวของแอร์พอร์ท โดยที่แอร์พอร์ทก็ไม่รู้และจำเรื่องราวไม่ได้ รู้เพียงแค่ว่าตนมีพลังพิเศษและยิงฟันไม่เข้า แคล้วต้องพาแอร์พอร์ทหนีไปค่อนโลกจากการตามล่าแย่งชิงเหล็กไหลมาตลอดชีวิต จนกลับมาขอความช่วยเหลือจาก ท่านรองคฑา (อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล) นายตำรวจใหญ่เพื่อนเก่าแคล้ว จึงทำให้แอร์พอร์ทพบกับ หมวดณัฐเดช (ภูภูมิ พงศ์ภาณุ) ตำรวจหนุ่มมือสะอาด ที่แท้จริงแล้วเป็นลูกชายที่เกิดจากดำที่ติดท้อง เพียง (นฤมล พงษ์สุภาพ) ไป และณัฐเองก็คือ ลูกนัท (ภัทรกร ประเสริฐเศรษฐ์) เด็กวัดของหลวงตา ผู้เป็นพี่ชายที่แสนดีที่ดูแลปกป้องแอร์พอร์ทในวัยเด็ก และทั้งคู่เคยสัญญาว่าจะแต่งงานกัน แต่แอร์พอร์ทจำณัฐไม่ได้

ดำกลายเป็นเจ้าพ่อค้ายาเสพติดและอาวุธเถื่อนระดับชาติ ดำหลอกขายเหล็กไหลปลอมให้กับ หลุยส์ราจีฟ (ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ) ผู้นำทหารในแคว้นอิสระผู้บ้าอำนาจและกระหายสงคราม ทั้งคู่ต่างก็ต้องการครอบครองเหล็กไหลทั้งหมด รวมทั้งต้องการตัวคงกระพันนารีเพื่อควบคุมและหลอมละลายเหล็กไหลให้กลายเป็นอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงที่สุด หลวงตาเอี่ยมและแคล้วจึงโดนตามล่าแย่งชิงเหล็กไหล จนหลวงตาและแคล้วถูกฆ่าตายในเวลาต่อมา

หลังจากแคล้วตาย ชีวิตของแอร์พอร์ทจากเด็กสาวที่ต้องหนีมาตลอดชีวิต เริ่มรับรู้ว่าตนเป็นใคร เพราะได้รับการนำทางช่วยเหลืออยู่เคียงข้างและให้กำลังใจจากณัฐ ให้รอดพ้นจากการตามล่า และยังพาแอร์พอร์ทไปฝึกทั้งสมาธิจิตและวิชาต่อสู้เพื่อเตรียมพร้อมทั้งกายและจิต ทำให้แอร์พอร์ทมีพลังพอที่จะหันหน้ามาสู้และค้นหามารตามภารกิจของคงกระพันนารี

การต่อสู้กับมารร้าย และความผูกพันของแอร์พอร์ทและณัฐ จึงดำเนินไปเคียงข้างกันแบบรักระหว่างรบ ทั้งคู่จะต้องต่อสู้เหล่าร้ายทั้งแก๊งของดำและหลุยส์ การฝึกฝนฝ่าฟันเพื่อช่วยกันทำภารกิจของคงกระพันนารี ที่ต้องกำจัดมารร้ายและนำเหล็กไหลทั้งหมดกลับคืนสู่ที่มาให้สำเร็จ