ละคร มนต์รักสองฝั่งคลอง

ดู 1,320 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง PPTV
เริ่มออกอากาศ 17 กรกฎาคม 2559
เวลาออกอากาศ 13:30 - 15:00 น.
  
กำกับโดย กษมา นิสสัยพันธุ์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ดร.ธัญญา โพธิ์วิจิตร (เป็ด เชิญยิ้ม), บทโทรทัศน์ พลพล พงษ์แพทย์
นำแสดงโดย
อรรณพ ทองบริสุทธิ์ ... ยอด
หทัยชนก สวนศรี ... แก้มบุ๋ม
ธีรวัฒน์ ธนิตศิระวิทย์ ... ท็อป
ดวงใจ สุขประเสริฐ ... ปุยฝ้าย
เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ... ผู้ใหญ่เข็ม
ปวีณา ชารีฟสกุล ... แม่ระเบียบ
กล้วย เชิญยิ้ม ... ผู้ใหญ่จุ่น
ปัทมา ปานทอง ... แม่หงส์
สุเทพ สีใส ... อัครเดช
เด๋อ ดอกสะเดา ... แจ่ม/เทวดาแจ่ม
เอกชัย ศรีวิชัย ... สุชาติ
นพดล ดำรง ... นิก
ผู้สร้าง บริษัท คอมเมดี้ เวิลด์ จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ มนต์รักสองฝั่งคลอง

เรื่องราวอันซับซ้อนซ่อนเงื่อนของเพื่อนทรยศ ชิงรักหักเหลี่ยมโหด จนสองฝั่งคลองต้องสะบั้น ความสัมพันธ์ต้องแตกหัก ความรักต้องพังทลาย และชุมชนต้องวุ่นวาย เพียงเพราะความหวังดีของเทวดาหน้ามนคนมีไฝและสัมภเวสีหน้าผี จนเกิดเรื่องราววุ่นๆ ชุลมุนขึ้น

สามเพื่อนรักประจำหมู่บ้านสามัคคี แจ่ม (เด๋อ ดอกสะเดา), เข็ม (เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์) และ จุ่น (กล้วย เชิญยิ้ม) อาสารับใช้ชาติไปออกรบ โดยทั้ง 3 ได้เกิดพลัดหลงกับกองทัพ ทำให้เดินหลงเข้าไปในเขตของข้าศึก แต่เข็มกับจุ่นก็ยังทะเลาะกัน เพราะมีความเห็นที่ต่างกัน แจ่มรำคาญจึงเดินแยกออกมาอีกทาง และพบกับ อัครเดช (สุเทพ สีใส) นายทหารหนุ่มไทยรูปหล่อ ที่อาสาพาแจ่มและเพื่อนๆ หนี แต่หารู้ไม่ว่าอัครเดชนั้นเป็นไส้ศึกที่ถูกทหารต่างชาติซื้อตัวไว้

ขณะที่เข็มและจุ่นเสนอให้ไปอีกทาง แต่แจ่มไม่ฟัง เดินเข้าไปในดงศัตรู ทันใดนั้นเอง เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เข็มและจุ่นที่เห็นเหตุการณ์ ต่างก็ไม่สามารถช่วยแจ่มได้ ได้แต่โทษกันไปมาว่าทั้งสองฝ่ายเป็นสาเหตุให้แจ่มเพื่อนรักของตัวเองตาย

20 ปีต่อมา ณ ตำบลสามัคคี ที่มีแต่ความแตกแยก ทะเลาะเบาะแว้ง เพราะประกอบไปด้วย 2 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านผู้ใหญ่จุ่น และหมู่บ้านผู้ใหญ่เข็ม ถึงแม้เวลาจะผ่านมานานเท่าไร เขาทั้งสองคนก็ไม่เคยคิดจะให้อภัยกัน แถมยังหาเรื่องทะเลาะกันมากกว่าเดิม โดยทั้งสองหมู่บ้านจะคั่นกลางด้วยลำคลองเล็กๆ ขนาดความกว้างเพียงแค่ตะโกนหากันก็ยังได้ยิน

ถึงแม้ทั้งสองหมู่บ้านจะถูกกั้นด้วยลำคลองและความเกลียดชังของผู้นำชุมชน แต่ไม่อาจกั้นความรักของ ยอด (อรรณพ ทองบริสุทธิ์) ลูกชายผู้ใหญ่เข็มกับ แม่ระเบียบ (ปวีณา ชารีฟสกุล) และ แก้มบุ๋ม (หทัยชนก สวนศรี) ลูกสาวกำนันจุ่นกับ แม่หงส์ (ปัทมา ปานทอง) ได้ ทั้งสองรักกันตั้งแต่สมัยเด็กจนเรียนจบจากกรุงเทพ เมื่อทั้งคู่กลับมาก็ตกลงจะแต่งงานกัน ถึงแม้ว่าพ่อของทั้งคู่ต่างเสียงแข็งไม่เห็นด้วยกับการแต่งงานครั้งนี้ แต่ลึกๆ แล้ว ทั้งสองก็รู้สึกดีที่ลูกชายกับลูกสาวของตัวเองได้แต่งงานกัน

ก่อนวันแต่งงานหนึ่งวัน ยอดและแก้มบุ๋มมาไหว้ศาลเทวดาแจ่ม ทั้งยอดและแก้มบุ๋ม ต่างมาขอพรกับเทวดาแจ่มและสัมภเวสีอัครเดช ให้การแต่งงานครั้งนี้ผ่านไปด้วยดี ไม่มีอุปสรรคใดใด และขอให้ ผู้ใหญ่เข็มและผู้ใหญ่จุ่นกลับมารักกันเหมือนเดิม

ฝ่าย สุชาติ (เอกชัย ศรีวิชัย) นักธุรกิจเจ้าของโรงสีและที่ดินในตำบลสามัคคีกับ นิก (นพดล ดำรงค์) ลูกชาย ต่างก็หัวเสียกับการแต่งงานครั้งนี้ เพราะสุชาติไม่อยากให้ผู้ใหญ่เข็มกับผู้ใหญ่จุ่นเกี่ยวดองกัน เพราะยิ่งทั้งสองมีความสัมพันธ์มากเท่าไร โอกาสที่ชุมชนแห่งนี้จะมีความสุขก็มากขึ้นตาม และทำให้ตัวเองไม่สามารถหาเหตุในการโกงราคาซื้อที่ดินกับชาวบ้าน เพื่อไปทำห้างสรรพสินค้าได้ ส่วนนิกก็ไม่อยากให้แก้มบุ๋มแต่งงานกับยอด เพราะว่าชอบเธอมาตั้งแต่เล็กๆ เช่นกัน

และในวันแต่งงาน เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ผู้ใหญ่เข็มและผู้ใหญ่จุ่นต่างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนทำอะไรไม่ถูก ชาวบ้านร่ำลือกันไปต่างๆ นานา ถึงการแต่งงานครั้งนี้ว่าเป็นอาเพศ อัปมงคล เข้าทางสุชาติและนิก สองพ่อลูกต่างเข้าไปเป่าหูผู้ใหญ่เข็มและผู้ใหญ่จุ่นให้ยกเลิกการแต่งงาน ถึงแม้ว่ายอดและแก้มบุ๋มจะขอร้องเท่าไร ผู้ใหญ่เข็มกับผู้ใหญ่จุ่นก็ไม่ยอม และให้เลื่อนงานแต่งงานออกไปก่อน
เรื่องราวความรักของแก้มบุ๋มและยอดจะลงเอยอย่างไร และผู้ใหญ่ของทั้ง 2 หมู่บ้านจะลงรอยกันได้หรือไม่