ละคร เลือดรักทระนง

ดู 5,406 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 21 สิงหาคม 2559
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:45 น.
  
กำกับโดย แมน เมธี
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ นางแก้ว, บทโทรทัศน์ ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
นำแสดงโดย
ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ... ราม เลิศพาณิชย์
เดียร์น่า ฟลีโป ... กระถิน/มินตรา ราชภักดี
ธัญญาเรศ รามณรงค์ ... พุดกรอง
อเล็กซ์ เรนเดลล์ ... ม.จ.บรรณบริวัฒน์ ปานปรีย์
ณัฐวรา วงศ์วาสนา ... สร้อยสน
วัทธิกร เพิ่มทรัพย์หิรัญ ... นิธิ
ดอม เหตระกูล ... คุณพระศานต์ เลิศพาณิชย์
รามาวดี นาคฉัตรีย์ ... แม่นิ่ม ราชภักดี
กรุณพล เทียนสุวรรณ ... ทด
ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ ... ปาริชาติ หรือ ปูเป้
จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ ... เสือกาจ
พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์ ... บัวบูชา
ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์ ... โม่
ดวงตา ตุงคะมณี ... เอมปรีดิ์
ทนงศักดิ์ ศุภการ ... พลโทคร้าม
สุรัตนา ข้องตระกูล ... คุณหญิงชื่นจิต
มาวิน ทวีผล ... ร้อยโทโทชิ
รมิดา ประภาสโนบล ... ละมุด
นฤมล พงษ์สุภาพ ... จันทร์
ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์ ... ราม (8 ปี)
ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์ ... ราม (14-15ปี)
กุลฑีรา ยอดช่าง ... กระถิน (วัยเด็ก)

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เลือดรักทระนง

ในขณะที่ พุดกรอง (ธัญญาเรศ รามณรงค์) กำลังลำบากลำบนกับการเบ่งคลอดลูกนั้น ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ด้านนอกตำรวจกำลังล้อมจับ เสือกาจ (จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์) เสือร้ายจอมโหดสามีของนางพุดกรองนั่นเอง และในทีสุดเสือกาจก็ถูกตำรวจจับตัวได้ในจังหวะที่พุดกรองคลอดลูกออกมาสำเร็จเป็นลูกสาว เสือกาจไม่มีโอกาสที่จะลาเมียหรือเห็นหน้าลูกแม้แต่น้อย แต่นั่นก็เป็นไปตามความตั้งใจของพุดกรอง เพราะพุดกรองคือคนที่วางแผน ส่งสาส์นไปบอกตำรวจให้มาจับเสือกาจในวันที่เธอคลอดลูก และเมื่อเสือกาจถูกจับแล้ว พุดกรองก็ตั้งใจทิ้งลูกน้อยที่เพิ่งคลอดไว้กับนางกุเลาพี่สาวของเสือกาจ พุดกรองเกลียดเสือกาจ หลอกเธอว่าร่ำรวยจนหลงเชื่อ ทิ้งสามีเก่าและลูกมาอยู่ด้วย แต่เมื่อเสือกาจไม่ได้รวยอย่างที่หวัง และเธอยังตั้งท้องกับเสือกาจโดยไม่ได้ต้องการ เธอจึงคิดตีจากและกำจัดเสือกาจและทิ้งลูกน้อยอย่างไม่ใยดี

หญิงงามที่มีจิตใจโหดเหี้ยมโลภโมโทสันอย่างพุดกรอง จะไม่ยอมให้ชีวิตต้องตรากตรำอยู่กับความจนแน่นอน เธอตั้งใจมั่นว่าเธอต้องมีชีวิตที่สุขสบายเป็นคุณนายให้ได้ และเธอก็ได้นำพาชีวิตตัวเองไปพบสิ่งที่ตั้งใจไว้ เธอจึงเดินทางไปพบ นางละมุด (รมิดา ประภาสโนบล) ญาติสาวที่เป็นบ่าวในคฤหาสน์นารายณ์

ณ คฤหาสน์นารายณ์ คุณพระศานต์ เลิศพาณิชย์ (ดอม เหตระกูล) คหบดีม่ายผู้มีจิตใจเมตตาอารีย์ ตั้งแต่ภรรยาเสียชีวิตไป พระศานต์ก็มอบหมายให้ แม่นิ่ม (รามาวดี นาคฉัตรีย์) ญาติของภรรยาเป็นแม่นมคอยดูแล ราม เลิศพาณิชย์ (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) บุตรชายคนเดียวเป็นอย่างดี ส่วนตัวคุณพระศานต์เมื่อได้พบเจอกับพุดกรอง ที่ทำว่ามาเยี่ยมนางละมุดบ่าวในบ้าน นางพุดกรองพยายามปั้นเสน่ห์ต่างๆ ให้คุณพระ ติดใจหลงใหล จนต้องขอแต่งงานตามแผนที่พุดกรองตั้งใจไว้

ข่าวการแต่งงานใหม่ของนางพุดกรองรู้ถึงหูของเสือกาจที่ติดคุกอยู่ เสือกาจถึงกับคลั่งแค้นจนต้องพยายามแหกคุกออกมา หวังจะดูน้ำหน้าหญิงคนชั่วที่ทิ้งลูกและวางแผนให้เค้าต้องติดคุกอยู่หลายปี เสือกาจออกมาหานางกุเลาและรับ กระถิน (เดียร์น่า ฟลีโป) ลูกน้อยสายเลือดโจรผู้อาภัพ ต้องถูกเลี้ยงดูแบบตกระกำลำบาก ไม่ได้รับการอบรม จึงมีนิสัยคล้ายเด็กผู้ชายและดื้ออย่างมหาวายร้าย พูดจาหยาบคายทุกคำ เสือกาจมารับตัวกระถินเพื่อตามหาพุดกรองที่เมืองกรุง

พุดกรองเมื่อแต่งงานอย่างสุขสบายเป็นคุณนายและได้นางละมุดเป็นต้นห้องที่เรียกได้ว่านายว่าขี้ข้าพลอยในทุกเรื่อง แม้ว่าทุกคนจำต้องยอมรับคุณนายคนใหม่ แต่รามก็ไม่ได้ยอมรับในตัวพุดกรอง วันหนึ่งพุดกรองจำใจต้องพา สร้อยสน (ณัฐวรา วงศ์วาสนา) ลูกสาวคนแรกให้มาอยู่ด้วยเนื่องจากสามีคนแรกตาย และญาติของนายสนสามีคนแรกก็พาสร้อยสนมาทิ้งไว้ที่หน้าคฤหาสน์นารายณ์ คุณพระศานต์เองก็ยินดีที่จะเลี้ยงดูสร้อยสนด้วยความเมตตา

เมื่อเสือกาจเดินทางมาถึงคฤหาสน์นารายณ์ เขาอ้างว่าเป็นพี่ชายมาหาพุดกรอง เขาได้เข้ามาพบกับนางจันทร์ นางจันทร์หวังดีจึงนำความไปบอกพุดกรองต่อหน้าคุณพระ ทำให้พุดกรองออกมาพบแต่พุดกรองก็ต้องตกใจสุดขีด เมื่อพบว่า คนที่มาคือเสือกาจและกระถิน พุดกรองไม่ยอมรับคนทั้งสองและยังขับไล่เหมือนหมูเหมือนหมา แม้ว่ากระถินจะเข้าไปหาและกอดตัวพุดกรองไว้ นางกลับสะบัดและถ่มน้ำลายใส่ ทำให้เสือกาจแค้นใจ เข้าตบตีทำร้ายกระถินเหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ในสายตาของรามที่แอบดูอยู่ เมื่อคุณพระศานต์ออกมาเห็นเหตุการณ์ เสือกาจก็จะเข้าทำร้ายคุณพระ นายทด (กรุณพล เทียนสุวรรณ) ทนายความประจำตระกูล เข้าช่วยจะยิงเสือกาจตกน้ำหายไป กระถินตกใจร่ำร้องหาพ่อให้เป็นที่น่าเวทนานัก คุณพระสอบถามความจริงทั้งหมด แต่นางพุดกรองไม่ยอมรับ รามจึงออกมาเปิดเผยความจริงต่อหน้าคุณพระศานต์ คุณพระรู้สึกเวทนาสงสารกระถินน้อยผู้อาภัพที่แม่ไม่ใยดี จึงออกปากสั่งให้พุดกรองรับกระถินไว้ในอุปการะของคฤหาสน์นารายณ์ด้วย แล้วคุณพระจึงจะให้อภัยพุดกรองดังเดิม พุดกรองผูกใจเจ็บรามและรอเวลาที่จะชิงสมบัติทุกอย่างของรามให้ได้

และเมื่อพุดกรองรอวันให้คุณพระศานต์ตายไปเองไม่ไหว เธอจึงคิดวางแผนวางยาคุณพระด้วยความร่วมมือของทดและละมุด คุณพระถูกวางยาจะร่างกายทรุดหนัก กระถินเริ่มเอะใจ เธอตามสืบจนพบว่า ละมุดใส่ยาในอาหารและกระถินเองที่เป็นคนป้อนอาหารให้คุณพระกับมือ เธอพยายามจะพาคุณพระไปรักษา แต่สายไปเสียแล้ว ก่อนที่พระศานต์จะเสียชีวิตเขาขอร้องให้กระถินแต่งงานกับราม กระถินอึดอัดใจแต่ไม่กล้าขัดจึงรับปากตามที่คุณพระต้องการ

ความรักของรามและกระถินกำลังจะไปด้วยดี แต่ปาริชาติก็ตามมาอาละวาดอีก ถือสิทธิ์ว่าเป็นภรรยาของรามอีกคน รามขอตัดขาดกับปาริชาติ ทำให้พลโทคร้าม พ่อของปาริชาติบีบบังคับทางการค้า ทำให้รามจนตรอกไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร ไหนจะเรื่องของพุดกองและทดที่พยายามจะวางแผนฆ่ารามและกระถินเพื่อเอาสมบัติ เรื่องราวความรักของรามและกระถินจะลงเอยอย่างไร