ละคร ดวงใจพิสุทธิ์

ดู 6,402 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 15 กันยายน 2559
เวลาออกอากาศ 22:20 - 22:50 น.
  
กำกับโดย วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ กิ่งฉัตร, บทโทรทัศน์ พรดี
นำแสดงโดย
ยุกต์ ส่งไพศาล ... หัฏฐ์
มทิรา ตันติประสุต ... ชินานาง/อาช้าง
ทิพย์รดา ไมเออร์ ... หวันยิหวา/ปุ๊คกี้
ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์ ... ชินกฤต/ลูกหมี
รินลณี ศรีเพ็ญ ... ชลีกร
นราวิชญ์ จิตรบรรจง ... อ้อยหวาน/จิรัช
อิษยา ฮอสุวรรณ ... ดร.จูน/ดร.จุไร
พิชชาภา พันธุมจินดา ... ลดามณี
พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์ ... หทัย
ดวงตา ตุงคะมณี ... ภาวนา
ปวีณา ชารีฟสกุล ... ชนนี
กรุณพล เทียนสุวรรณ ... สาวิตร
ปริศนา กล่ำพินิจ ... พร้อมพร
นภาพร หงสกุล ... บุญเรือน
เปรมณัช สุวรรณานนท์ ... เสนีย์
กฤตย์ อัทธเสรี ... ยิ่งยศ
ชนกวนัน รักชีพ ... หรรษา
เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล ... วิริยะ
มาวิน ทวีผล ... ชีร
เวธกา ศิริวัฒนา ... ธาดา
ปุริมปรัชญ์ นรินทรสรศักดิ์ ... ชมพูนุช
ราชวัติ ขลิบเงิน ... ทนายสุวัฒน์
วรรณภา เสือขุนชัย ... บัว
ธัญวลัย พรจิรัฐติกาล ... ส้ม
ภัทรภร มุกโชควัฒนา ... ป้อม
ณัฐธยาน์ องค์ศรีตระกูล ... แป้ง
นภัคร์ จตุรงค์เสรีกุล ... เปเป้
ปภาพินท์ น่าบูรณะ ... น้อยหน่า
ปภารินท์ น่าบูรณะ ... นิดหน่อย
ผู้สร้าง บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ดวงใจพิสุทธิ์

เด็กชายชินกฤตหรือลูกหมี (ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์) เกิดมาท่ามกลางความรักความอบอุ่นของ พ่อชีร (มาวิน ทวีผล) และ แม่ธาดา (เวธกา ศิริวัฒนา) แต่แล้วพ่อซึ่งเป็นนักการทูตก็มีความจำเป็นจะต้องไปประจำอยู่ประเทศแถบอัฟริกา ที่ยังมีปัญหาเรื่องความผันผวนทางสังคมและโรคระบาดร้ายแรง ทั้งคู่จึงตัดสินใจฝากลูกหมีไว้กับ คุณย่าชนนี (ปวีณา ชารีฟสกุล) และ ชินานางหรืออาช้าง (มทิรา ตันติประสุต) ที่เต็มใจรับดูแลหลานชายคนเดียวในดวงใจ ด้วยความรักความเอาใจใส่อย่างเปี่ยมล้น ทำให้ลูกหมีไม่รู้สึกว้าเหว่เมื่อต้องอยู่ห่างจากพ่อแม่ ลูกหมีได้รับการตามใจ ให้อิสระในการพูดและทำในสิ่งที่คิดว่าถูกต้อง ทำให้เป็นเด็กมีความสุข แจ่มใส ฉลาด มองโลกในแง่ดี มีจิตใจอ่อนโยน กล้าพูดกล้าแสดงความคิดเห็นจนบางครั้งดูออกจะทะเล้นปนเจ้าเล่ห์อย่างเด็กรู้จักเอาตัวรอด สร้างความปวดหัวให้ช้างที่ไม่คุ้นกับการดูแลเด็ก จนต้องปรึกษากับ จิรัชหรืออ้อยหวาน (นราวิชญ์ จิตรบรรจง) ชายหนุ่มเพื่อนรักที่สนิทสนมกันมาตั้งแต่เป็นนักศึกษา ซึ่งอ้อยหวานก็ให้คำปรึกษาอย่างคนที่มองโลกในแง่ดีมาโดยตลอด

ส่วนอีกครอบครัวหนึ่ง อยู่ห่างไกลออกไปถึงจังหวัดสงขลา หวันยิหวาหรือปุ๊คกี้ (ทิพย์รดา ไมเออร์) ที่เกิดมาในครอบครัวนักธุรกิจ ตระกูลมั่งคั่งในเมืองหาดใหญ่ ชีวิตของเด็กน้อยเริ่มต้นด้วยความรักความอบอุ่นจาก พ่อวิริยะ (เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล) แม่หรรษา (ชนกวนัน รักชีพ) และยังเป็นหลานคนโปรดของ คุณย่าภาวนา (ดวงตา ตุงคะมณี) ผู้เป็นประมุขของตระกูล แต่แล้ววิริยะกับหรรษาก็ต้องจากไปอย่างกะทันหันด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ทิ้งปุ๊คกี้ลูกน้อยไร้เดียงสาให้เผชิญชีวิตตามลำพัง

ครอบครัวของแม่หรรษาของปุ๊คกี้ คือ พี่สาว หทัย (พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์) และ น้องชาย หัฏฐ์ (ยุกต์ ส่งไพศาล) พยายามจะขอปุ๊คกี้มาดูแล แต่คุณภาวนาขอเป็นผู้ดูแลเองเพื่อไม่ให้ปุ๊คกี้ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงมากเกินไป คุณภาวนาเองก็รักและเอ็นดูหลานสาวตัวน้อยนี้เกินกว่าจะปล่อยให้หลานไปอยู่ไกลตัวได้ หทัยกับหัฏฐ์ จึงต้องยอมให้หลานอยู่กับคุณย่าด้วยเหตุผลที่สมควรกว่า แต่อีกไม่นานคุณภาวนาก็เริ่มล้มป่วย ปุ๊คกี้ต้องอยู่ในความดูแลของ ชลีกร (รินลณี ศรีเพ็ญ) ป้าสะใภ้ที่ปากบอกว่ารักปุ๊คกี้เหมือนลูกคนหนึ่ง แต่ลับหลังชลีกรได้ทำการทารุณ บีบบังคับปุ๊คกี้ ทั้งร่างกายและจิตใจด้วยความชิงชังริษยาที่ปุ๊คกี้เป็นหลานคนโปรดของคุณภาวนา ชลีกรมีความเชื่อและแค้นใจเสมอมาว่าพ่อแม่ของสามีมีความลำเอียง รักและยกย่องพ่อของปุ๊คกี้ยิ่งกว่า สาวิตร (กรุณพล เทียนสุวรรณ) สามีของเธอทั้งๆ ที่สาวิตรเป็นพี่ชายคนโต

ชลีกรไล่คนเก่าแก่ในบ้านของคุณภาวนาออกไปจนหมด แล้วจ้าง พร้อมพร (ปริศนา กล่ำพินิจ) ญาติห่างๆ ของเธอที่เป็นพยาบาลมาดูแลคุณภาวนาแทน หน้าที่หลักของพร้อมพรคือคอยกันไม่ให้ย่ากับหลานปุ๊คกี้ได้พบกัน คอยแต่งเรื่องโป้ปดมดเท็จช่วยสร้างภาพให้ชลีกรเป็นป้าที่แสนดี เป็นสะใภ้ที่แสนประเสริฐ และที่สำคัญพร้อมพรจะเป็นคนให้ยาที่ทำให้คุณภาวนาอ่อนเพลีย อาการทรุดหนักเร็วกว่าที่ควร

ทางกรุงเทพ หัฏฐ์ อาจารย์หนุ่มหล่อมาดขรึม ต้องทนรำคาญเสียงงิ้วโรงเล็ก ของอาช้างและลูกหมี ที่เพิ่งย้ายมาอยู่ข้างบ้านได้ไม่กี่เดือน เขาเคยเห็นลูกหมีวิ่งเล่นอยู่ที่สนาม แต่อาสาวเสียงแปร๋นๆ นั้นเขาไม่เคยเห็นหน้า แต่วาดภาพว่าคงจะอ้วนใหญ่เป็นช้างพังสมชื่อ หัฏฐ์ไม่เคยทักทายหรือทำความรู้จักครอบครัวข้าง แต่ได้ปรึกษาเรื่องนี้กับ ดร.จูนหรือดร.จุไร (อิษยา อสุวรรณ) เพื่อนสนิทที่รู้จักกันมาตั้งแต่เป็นนักศึกษา ดร.จูนไกล่เกลี่ยให้หัฏฐ์ใจเย็นๆ หัฏฐ์ผู้มีระเบียบวินัย มีความมั่นใจในตัวเองสูง อดทนกับศึกเจ้าลูกหมีควายกับยายช้างน้ำ มาหลายเดือน จนถึงวันที่เสียงทะเลาะของอาหลานปลุกเขาขึ้นมาในวันหยุดหัฏฐ์รู้สึกสุดจะทนตั้งใจจะไปเจรจาให้แตกหัก แต่แล้วเขาก็ได้รับข่าวร้ายจากหาดใหญ่อีกครั้ง คราวนี้คุณภาวนา ย่าของปุ๊คกี้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน

แม้ผู้คนจะอดสงสัยไม่ได้ว่าเหตุใดคุณภาวนาจึงจากไปรวดเร็วเช่นนี้ แต่ความน่าเชื่อถือของชลีกรก็ทำให้เห็นคล้อยตามได้ไม่ยากว่า คุณภาวนาซึ่งมีอาการของโรคหัวใจและหอบหืดทนการรบเร้าของปุ๊คกี้หลานรักไม่ได้ ต้องลุกขึ้นมาเล่นด้วยจนเกิดอาการเหนื่อยจนช็อคสิ้นลมไปอย่างปัจจุบันทันด่วน เพื่อไม่ให้ปุ๊คกี้ต้องสะเทือนใจที่คนเริ่มซุบซิบกันว่าเด็กคนนี้เป็นตัวนำโชคร้าย หทัยและหัฏฐ์ จึงได้ออกปากขอตัวหลานสาวมาดูแลเองอีกครั้ง คราวนี้ชลีกรดูจะเต็มอกเต็มใจแทบจะยัดเยียดผลักไสให้มาเลยด้วยซ้ำ ปุ๊คกี้จึงได้โอนทะเบียนมาอยู่กับป้าหทัยและน้าหัฏฐ์ โดยไม่มีใครคัดค้าน ชินานางได้ยินหทัยมาบ่นกับชนนีว่าตอนไปรับปุ๊คกี้ หลานมีสภาพเหมือนเด็กอนาถา ป้าสะใภ้เก็บของมาให้มีแต่เสื้อผ้าเก่าไม่กี่ตัว ข้าวของสมบัติที่ของหรรษาแม่ของปุ๊คกี้ที่ติดตัวไปตอนแต่งงานหายหมด และเมื่อชินานางได้เจอกับปุ๊คกี้ครั้งแรกก็รู้สึกได้ถึงความไม่ปรกติของเด็กน้อยร่างผอมบาง ที่กอดตุ๊กตายัดนุ่นเก่าๆ ปุ๊คกี้เรียกมันว่าดวงใจ เด็กน้อยหวงเนื้อหวงตัว ถามคำตอบคำ แววตาแห้งแล้งหวาดระแวง ผิดกับนายลูกหมีเด็กวัยเดียวกันที่มีความมั่นใจเกินร้อย

พบกันครั้งแรกลูกหมีทำเก่งอวดปุ๊คกี้เพื่อนสาวคนใหม่ ด้วยการแกะตุ๊กตาร้องเพลงได้ที่หัฏฐ์ซื้อให้ปุ๊คกี้ ออกเป็นชิ้นๆ เพื่อดูว่ามันร้องเพลงอย่างไร และคุยโวว่าจะประกอบกลับคืนให้ดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ ชินานางมาเห็นเข้าต่อว่าหลานเสียงดัง หัฏฐ์กลับมาจากทำงานได้มาเห็นวีรกรรมของเจ้าหมูน้อยข้างบ้านเข้าก็แสดงอาการไม่พอใจ ท่าทางดุๆ ของหัฏฐ์ทำเอาลูกหมีหงอไป ชินานางเองก็พูดไม่ออก ได้แต่บอกว่าจะชดใช้ค่าเสียหายให้ หัฏฐ์ได้เจออาช้างน้ำเสียงแปร๋นที่เขาแอบเรียกในใจถึงกับผิดคาด เพราะอาช้างน้ำกลายเป็นสาวร่างเล็กผมสั้นหน้าตาดีจนเขาแทบจะถอนสายตาจากตากลมโตคู่นั้นไม่ได้

หัฏฐ์ดุลูกหมีพร้อมสอนไปในตัวว่าไม่ควรรื้อทำให้ของเสียหาย โดยเฉพาะของ ของคนอื่น ชินานางต่อว่าหัฏฐ์ ว่าเขาทำลายความมั่นใจของเด็ก แต่หัฏฐ์กลับแย้งว่าเขากำลังสอนแทนผู้ใหญ่ ที่ควรสอดส่องดูแลหลานชายมากว่านี้ ดีที่นี่เป็นตุ๊กตา แต่ถ้าเป็นวัตถุที่เป็นอันตรายชินานางคงชดใช้ให้ไม่ได้หากหลานต้องเสียมือหรือลูกตาไป

เมื่อกลับมาที่บ้านอาช้างต่อว่าและสอนลูกหมียกใหญ่ ชนนีได้ฟังสองอาหลานแล้วก็ได้แต่เตือนชินานางว่าอย่าติดกับตำราต่างชาติมากเกินไป เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันควรเอาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม บางคนยังรับเด็กช่างต่อปากต่อคำทำอะไรตามใจตัวเองอย่างลูกหมีไม่ได้ ต้องสอนหลานให้รู้จักเกรงใจคนอื่นด้วย คำพูดของมารดายิ่งทำให้ชินานางขุ่นใจโยนความผิดไปให้หัฏฐ์ ที่ทำให้เธอโดนตำหนิ ทั้งหัฏฐ์และช้าง ต่างก็เอาเรื่องของอีกฝ่ายไปเล่าให้เพื่อนสนิท คือดร.จูน และอ้อยหวานฟังเป็นประจำ ดร.จูนและอ้อยหวานถึงจะยังไม่เคยเจอหน้ากันต่างก็มีความสงสัยตรงกันว่าทำไมหัฏฐ์และช้างจึงพูดถึงกันบ่อยนัก มีเรื่องของอีกฝ่ายมาบ่นมาเล่าไม่หยุด

หัฏฐ์เอาของเล่น ของลูกหมีที่ทิ้งไว้ที่บ้านเอามาคืนให้ชินานางในขณะที่หญิงสาวกำลังวาดภาพอยู่ถึงได้รู้ว่าอาช้างของลูกหมีเป็นนักวาดภาพประกอบให้นิตยสารชื่อดัง หัฏฐ์ปะทะคารมกับชินานาง และบอกว่าเขาซื้อของเล่นให้หลานเองได้ไม่ต้องการความอนุเคราะห์จากใคร ชินานางต่อว่า ว่าเขาพูดแรงไป ลูกหมีแค่อยากมีเพื่อนเพราะหาเด็กในวัยเดียวกันเล่นด้วยยาก เขาควรดูแลปุ๊คกี้ดีๆ เพราะปุ๊คกี้ไม่ร่าเริงและหวงเนื้อหวงตัวเกินเด็กในวัยเดียวกัน แต่หัฏฐ์ก็ยังเชื่อว่าหลานตัวเองปรกติที่พูดน้อยเพราะเป็นกุลสตรี เรียบร้อย และยังเสียใจที่ย่าเพิ่งเสียชีวิต

ชินานางรู้สึกอึดอัดใจไม่อยากเผชิญหน้ากับหัฏฐ์ เพราะเมื่อเจอหน้ากันทีไรน้าชายและอาสาวมักมีเรื่องการเลี้ยงดูหลานๆ มาถกเถียงกันอยู่ตลอด ทั้งเรื่องนิสัยใจคอและการเรียนของเด็กๆ แต่หัฏฐ์ก็ยังมาชวนชินานางให้พาลูกหมีไปเรียนว่ายน้ำเป็นเพื่อนปุ๊คกี้ในวันเสาร์ ลูกหมีทั้งประท้วงทั้งตามตื๊อจนชินาต้องตอบตกลง หลังเรียนครั้งหนึ่งลูกหมีทำเป็นเก่งว่ายน้ำอวดสาว แต่อ้วนและอ่อนแรงจนจมน้ำ หัฏฐ์ช่วยลูกหมีขึ้นมาจากก้นสระ ชินานางตกใจมาก กันไม่ให้หลานลงน้ำอีก แต่หัฏฐ์ต้องการแก้อาการกลัวน้ำของลูกหมีจึงบังคับให้ลูกหมีลงสระและให้ว่ายน้ำไปมาโดยที่เขาช่วยดูและให้กำลังใจอยู่จนลูกหมีหายกลัว ชินานางขอบคุณเขาอย่างจริงใจ เป็นอันว่าทั้งคู่ทำสัญญาสงบศึกกันชั่วคราว

สัญญาสงบศึกทำให้มิตรภาพของหัฏฐ์และชินานางงอกงามขึ้น โดยมีกิจกรรมของหลานๆ เป็นตัวเชื่อม จากวีรกรรมช่วยชีวิตลูกหมี ทำให้หัฏฐ์กลายเป็นขวัญใจของ ชนนีและ เด็กบัว (วรรณภา เสือขุนชัย) จนชินานาง เรียกทั้งแม่และเด็กในบ้านว่าหัฏฐ์แฟนคลับ แต่มิตรภาพที่กำลังไปได้สวยก็มาหยุดชะงักเมื่อชินานางพาหลานๆ ไปเล่นในสนามเด็กเล่นในหมู่บ้าน ได้เจอกับ ชมพูนุช (ปุริมปรัชญ์ นรินทรสรศักดิ์) เจ๊ปากเสียประจำหมู่บ้าน ชมพูนุชชวนชินานางนินทาว่าหัฏฐ์เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยห้องแถว ที่ชอบทำตัวแปลกๆ เย่อหยิ่ง แล้วยังเลี้ยงหลานไม่ได้เรื่องปล่อยให้หลานเล่นตุ๊กตาตัวเก่าสกปรก ไม่เข้าสังคม ดูเป็นเด็กผิดปรกติ พอถามว่าชินานางเห็นด้วยไหม ชินานางรู้นิสัยของชมพูนุชดีว่าถ้าไปขัดคอเธอจะไม่ยอมหยุด และจะหาเรื่องจับผิดต่อไปอีกเรื่อยๆ ชินานางจึงตัดรำคาญด้วยการพูดประชดว่าเห็นด้วยตามนั้น แต่โชคร้ายที่ หัฏฐ์มาได้ยินเข้าพอดี ทำให้เข้าใจว่าชินานางเป็นคนเสแสร้ง ไม่เคยจริงใจและมองเขากับปุ๊คกี้ในแง่ร้ายมาตลอด ทั้งคู่กลับมามึนตึงกันอีกครั้ง ลูกหมีสังเกตเห็นเอาเรื่องไปบอกย่า ชินานางเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้แม่ฟัง ชนนีเตือนลูกสาวเรื่องการพูดถ้าพูดไปไม่คิด รับคำอะไรไปส่งเดช คำพูดเหล่านั้นมันจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเอง ชนนีให้หญิงสาวไปขอโทษหัฏฐ์

ชินานางหาโอกาสจะขอโทษและอธิบายให้หัฏฐ์เข้าใจ เมื่อเขาและเธอพาเด็กๆ ไปว่ายน้ำ แต่หัฏฐ์ก็ยังงอนอยู่ไม่ยอมคุยด้วย หัฏฐ์ซื้อเอแคลร์มาให้เด็กๆ แต่ลูกหมีกินอยู่คนเดียวลูกหมีอ้างว่า ปุ๊คกี้บอกว่าไม่ชอบกินเอแคลร์ ชินางนางจะดุลูกหมีแต่เห็นอาการหน้าซีดตัวสั่นของปุ๊คกี้แล้วตกใจ ไม่มีใครคาดว่าเอแคลร์แสนอร่อยนั้นมันทำให้ปุ๊คกี้คิดถึงความทรงจำที่ขมขื่นในอดีตก่อนที่น้าหัฏฐ์จะรับตัวมาอยู่ด้วย

ก่อนหน้านี้ปุ๊คกี้ชอบกินเอแคลร์มาก แต่เมื่อป้าชลีกรเข้ามาควบคุมชีวิตด้วยการทุบตีด่าทอ ทำให้ดวงจิตน้อยๆ สับสน ไม่กล้าทำอะไรหรือพูดอะไรด้วยความหวาดกลัว อาหารว่างที่เคยกินตอนบ่ายก็ถูกลูกๆ ชลีกรแย่งกินหมด เด็กน้อยต้องทนหิวจนร่างกายซูบผอม วันหนึ่งปุ๊คกี้เห็นเอแคลร์วางทิ้งอยู่จึงหยิบมากินด้วยความหิว แต่ลูกของชลีกรเกิดโวยวายขึ้น ชลีกรจึงแย่งเอแคลร์ไปซ่อนไว้แล้วลืมจนบูดเน่า วันหนึ่งสาวิตรสังเกตเห็นปุ๊คกี้ผ่ายผอมจึงเอ่ยปากต่อว่าภรรยา ชลีกรโกรธหาว่าปุ๊คกี้ฟ้อง พอลับหลังสามี เธอจึงจับเอาเอแคลร์บูดยัดปากปุ๊คกี้ กลิ่นเน่าบูดทำให้ปุ๊คกี้กลืนไม่ลงแต่ยังถูกยัดขนมไม่ยั้งมือจนติดคอหายใจไม่ออก ปุ๊คกี้ดิ้นรนกระเสือกกระสน ชลีกรกับลูกๆ ได้แต่ยืนมองเฉยๆ โชคดีที่สาวิตรกลับมาพอดีช่วยหลานไว้ได้ทัน ชลีกรแก้ตัวว่าตกใจเลยไม่ได้ช่วยหลาน ลับหลังสาวิตร ชลีกรทำร้ายปุ๊คกี้และด่าทอว่าทำไมปุ๊คกี้ไม่ตายไปซะ ปุ๊คกี้เสียใจสับสนเด็กน้อยไม่เข้าใจว่าทั้งที่เธอรักคุณป้ามากแต่คุณป้ากลับไม่รัก เมื่อรักมากก็เจ็บปวดมาก เด็กน้อยจึงสร้างเกราะป้องกันตัวเอง โดยปิดตัวเองไม่อยากรักใครและไม่อยากถูกรัก จะได้ไม่เสียใจอีกต่อไป

ชินานางเห็นขนมเอแคลร์เละในมือปุ๊คกี้ จะเก็บทิ้งแต่ปุ๊คกี้กลัวลนลานร้องบอกว่าหนูทานได้ปุ๊คกี้ยัดเอแคล์เละๆ เข้าปาก ท่าทางลนลานหวาดกลัวของปุ๊คกี้ทำให้ชินานางและหัฏฐ์เริ่มสงสัยในพฤติกรรมของปุ๊คกี้

เปิดเทอมใหม่ลูกหมีสอบเข้าโรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัยได้ที่เดียวกับปุ๊คกี้ที่หัฏฐ์ใช้สิทธิอาจารย์ฝากเข้า หทัยชวนให้ลูกหมีไปโรงเรียนพร้อมปุ๊คกี้ โดยมีหัฏฐ์ไปส่ง ชินานางปฏิเสธในตอนแรก แต่ด้วยความที่เธอทำงานไม่เป็นเวลาทำให้ตื่นสายพาลูกหมีไปโรงเรียนไม่ทันอยู่เนืองๆ ส่วนหัฏฐ์มาส่งหลานทันในตอนเช้าแต่ก็มารับหลานไม่ทันบ่ายสามครึ่ง จนลูกหมีและชินานางต้องอยู่รอเป็นเพื่อนจนเย็นค่ำ ในที่สุดหัฏฐ์ก็ยื่นข้อเสนอกับชินานางอีกครั้งว่าตอนเช้าเขาจะเป็นคนไปส่งเด็กทั้งสองเอง ส่วนตอนเย็นขอให้ชินานางมารับแล้วให้ปุ๊คกี้ไปรอที่บ้านของชินานาง เมื่อเห็นแล้วว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย คราวนี้ชินานางจึงตอบตกลง

ความสัมพันธ์ของอาช้างและน้าหัฏฐ์กลับมาดีอีกครั้ง จนเด็กบัวแฟนคลับหมายเลขหนึ่งของหัฏฐ์บอกกับชนนีว่าอาช้างกับน้าหัฏฐ์ดูเหมาะสมกันดีอยากเชียร์ให้เป็นแฟนกัน ลูกหมีได้ยินเข้าจึงทำตัวแก่แดดริเป็นพ่อสื่อ ชินานางรู้สึกเขินกับการกระทำของหลานชาย หลบหน้าหลบตาหัฏฐ์ จนชายหนุ่มรู้สึกเอ็นดูชินานางที่แม้จะเป็นสาวสมัยใหม่แต่ก็ไม่มีท่าเก่งกล้าเรื่องผู้ชายจนเกินงามเหมือนสาวคนอื่นๆ ความสัมพันธ์ยิ่งแน่นแฟ้นขึ้นเมื่อคุณชนนีไปงานบวชพี่ชายของเด็กบัวที่ต่างจังหวัด แล้วมีโจรย่องเข้ามาในบ้านชินานาง หัฏฐ์ปีนข้ามระเบียงห้องตัวเองที่อยู่ตรงข้ามห้องชินานางมาช่วยสองอาหลาน แต่การช่วยเหลือครั้งนี้กลับตกเป็นขี้ปากชาวบ้านเมื่อเขาเป็นคนเปิดประตูบ้านชินานางออกรับตำรวจในสภาพแต่งชุดนอน ชมพูนุชที่สังเกตการณ์อยู่ในหมู่ไทยมุงเริ่มบรรเลงใส่สีตีข่าวอย่างมันปาก

ครบรอบการตายร้อยวันของภาวนา หทัย และหัฏฐ์พาปุ๊คกี้ไปงานศพภาวนาที่หาดใหญ่ หลังพิธีฌาปนกิจ ได้มีการเปิดพินัยกรรมของภาวนาที่ระบุให้ ปุ๊คกี้เป็นผู้รับมรดกส่วนใหญ่ ชลีกรโกรธจนคลั่ง กล่าวหาว่าเป็นพินัยกรรมปลอม แต่ ทนายสุวัฒน์ (ราชวัติ ขลิบเงิน) ยืนยันว่าเป็นฉบับจริง ชลีกรโมโหแทบขาดสติ ทนายสุวัฒน์เห็นท่าทีของชลีกรแล้วคาดว่าจะมีเรื่องยุ่งยากตามมาจึงเตือนให้หัฏฐ์รีบไปยื่นคำร้องเป็นผู้ปกครองของปุ๊คกี้ทันทีที่กลับกรุงเทพ

ชลีกรแปลกใจว่า ภาวนาทำพินัยกรรมได้อย่างไงทั้งๆ ที่ทั้งวรและวิริยะปู่และพ่อของปุ๊กกี้ถือเรื่องนี้ไม่ยอมทำพินัยกรรมกลัวเป็นลางร้าย และเธอก็กำชับให้พร้อมพรคุมภาวนาอยู่ตลอด พร้อมพรสารภาพว่า ระหว่างที่ชลีกรพาลูกๆ ไปเที่ยวต่างประเทศพร้อมสาวิตร เธอได้ทิ้งภาวนาไปเยี่ยมแม่ที่ป่วยหนักแค่วันเดียว ชลีกรโกรธมากทุบตีทำร้ายพร้อมพรและไล่ออกไปจากบ้าน

หลังกลับจากงานศพของภาวนาที่หาดใหญ่ ครูประจำชั้นเรียกหัฏฐ์ไปพบ และบอกเขาว่า ปุ๊คกี้เป็นเด็กมีปัญหาเซื่องซึม หวาดระแวงและไม่เข้าสังคม หัฏฐ์หนักใจ เมื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมของหลานตัวเองกับลูกหมีและเด็กวัยเดียวกันก็เห็นชัดขึ้นทุกทีว่าปุ๊คกี้มีปัญหาจริงๆ หัฏฐ์ไปยื่นคำร้องขอเป็นผู้ปกครองของปุ๊คกี้ ในขณะที่สุวัฒน์ส่งข่าวมาบอกว่าชลีกรก็เดินเรื่องอยู่เช่นกันแต่ทำที่สงขลาไม่ได้ เพราะปุ๊คกี้ได้ย้ายทะเบียนบ้านมากรุงเทพแล้ว ชลีกรขึ้นมากรุงเทพแสร้งทำดี ขอให้หัฏฐ์ถอนตัวแต่พฤติกรรมของชลีกรทำให้หัฏฐ์ไม่ยอมถอนตัวและให้ไปสู้กันในศาล

หัฏฐ์มาขอให้ชินานางและชนนีเป็นพยานให้ฝ่ายของตน ซึ่งชินานางก็รับด้วยความเต็มใจ และมีดร.จูนกับอ้อยหวานที่ตอนนี้รู้จักและเริ่มสนิทสนมกัน ช่วยเป็นพยานฝ่ายหัฏฐ์ หัฏฐ์ชวนชินานางและหลานๆ ไปเลี้ยงไอศกรีมตอบแทนที่ร้านในหมู่บ้าน แต่ก็ต้องเซ็งเมื่อเจอกับชมพูนุชที่กำลังพูดนินทาหัฏฐ์กับชินานางไปในทางชู้สาว หัฏฐ์โกรธมากออกโรงปกป้องชินานางโดยบอกให้ชมพูนุชหยุดพูดและขอโทษชินานาง ชมพูนุชยอมทำตามเพราะเห็นว่ากำลังเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำแต่เก็บความแค้นที่โดนฉีกหน้าต่อหน้าธารกำนัลไว้รอวันเอาคืน ชินานางขอบคุณที่หัฏฐ์ปกป้องเธอแต่ขอเตือนว่ากับชมพูนุช อาจจะสร้างปัญหาใหญ่ตามมา

ชลีกรต้องการได้เงินก้อนใหญ่จากการขายที่ดินมรดกซึ่งปุ๊คกี๊ถือกรรมสิทธิ์ส่วนใหญ่ เธอเอาผลประโยชน์เข้าล่อให้ ลดามณี (พิชชาภา พันธุมจินดา) น้องสาวแสนสวยรวยเสน่ห์ของสามี ขอให้ลดามณีไปเกลี้ยกล่อมหัฏฐ์เรื่องขายที่ดินในส่วนของปุ๊คกี้ ลดามณีที่พอใจในอาจารย์มาดเข้มอย่างหัฏฐ์อยู่แล้วจึงรับไปเจรจาให้ ลดามณีไปหาหัฏฐ์ที่บ้านและได้พบกับชินานาง ลดามณีที่แสดงตัวว่าเป็นเจ้าข้าวเจ้าของหัฏฐ์อย่างออกนอกหน้าและดูหมิ่นชินานางเมื่อเห็นสายตาอ่อนโยนอาทรเวลาที่หัฏฐ์มองหญิงสาวร่างเล็กที่ไม่มีอะไรน่าสนใจพอจะมาเทียบกับเธอได้แม้แต่น้อย

ลดามณีรายงานข้อมูลภายในบ้าน และการใช้ชีวิตของปุ๊คกี้ให้ชลีกรฟังอย่างละเอียด ชลีกรแอบซุ่มมาที่บ้านของชินางเพื่อหาโอกาสข่มขู่ปุ๊คกี้ แล้วก็ได้จังหวะขณะที่ลูกหมีวิ่งไปตามผู้ใหญ่มาช่วย ชลีกรล็อกคอปุ๊คกี้ไว้แล้วข่มขู่ให้บอกศาลว่าอยากอยู่กับป้าไม่อย่างนั้นจะฆ่าให้ตาย ปุ๊คกี้กลัวลนลานและเชื่อว่าชลีกรสามารถฆ่าทุกคนได้ ชลีกรจากไปด้วยใจอาฆาต ก่อนกลับชลีกรได้เจอกับชมพูนุช ชมพูนุชรู้เรื่องราวการฟ้องร้อง รีบเสนอตัวเป็นพยานให้กับฝ่ายชลีกร ด้วยความแค้นหัฏฐ์กับชินางนางและละโมบเมื่อเห็นว่าจะได้ค่าตอบแทนก้อนใหญ่

หัฏฐ์โกรธมากเมื่อรู้ว่าชลีกรมาจับตัวปุ๊คกี้ เขาจะไปแจ้งความแต่ชินานางห้ามไว้เพราะจะทำให้มีผลกระทบเมื่อต้องขึ้นศาล หัฏฐ์ขอบคุณชินานางที่ช่วยปุ๊คกี้และขอโทษแทนลดามณีที่แสดงกริยาไม่ดีใส่ลูกหมีและชินานาง ชินานางไม่สนใจเรื่องเล็กน้อย เมื่อลดามณีมาขอฟังคำตอบเรื่องปุ๊คกี้หัฏฐ์จึงปฏิเสธไปอย่างหนักแน่น ว่าเขาจะไม่ถอนเรื่องการเป็นผู้ปกครองของปุ๊คกี้เป็นอันขาด และไม่เห็นด้วยกับการขายที่ในส่วนของปุ๊คกี้ในตอนนี้ อยากรอให้ได้ผู้ปกครองที่แท้จริงก่อน ทำให้ชลีกรและลดามณีไม่พอใจอย่างมาก ชลีกรขอให้ลดามณีเป็นพยานให้กับฝ่ายของตนแต่ลดามณีไม่ยอมเป็นให้ เพราะไม่อยากสร้างความไม่พอใจให้กับหัฏฐ์ชายที่เธอชอบพออยู่ ชลีกรเจ็บใจเก็บความแค้นลดามณีเพิ่มไว้อีกคน

ในวันแรกของการสืบพยาน ชินานาง ดร.จูน และอ้อยหวานให้การเป็นประโยชน์กับฝ่ายของหัฏฐ์แม้ว่ายิ่งยศทนายของชลีกร จะเอาข้อมูลที่ได้จากชมพูนุชมาทำลายความน่าเชื่อถือของชินานาง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ของชินานางกับหัฏฐ์ในวันที่โจรขึ้นบ้าน หรือเรื่องที่ชินานางเคยพูดผสมโรงกับชมพูนุชว่าหัฏฐ์เย่อหยิ่งหัวสูง ไม่เหมาะสมกับการเป็นผู้ปกครองเด็ก แต่ชินานางก็ตอบกลับตามข้อเท็จจริงอย่างฉลาด คมคาย จนชมพูนุช ร้อนตัวพูดโพล่งแสดงตัวตนอันน่ารังเกียจขึ้นมากลางศาล ส่วนชนนีก็ให้การว่าการเลี้ยงดูของหัฏฐ์และหทัยทำให้ปุ๊คกี้สดใสขึ้นมาก ต่างจากเมื่อขึ้นมาจากหาดใหญ่ใหม่ๆ ตามประสบการณ์แล้วเธอเชื่อว่าปุ๊คกี้ต้องเจออะไรที่มากกว่าการตายของย่า ที่ทำให้กลายเป็นเด็กเซื่องซึมไม่เข้าสังคม และมีแววตาที่ไร้ชีวิตชีวาแบบนี้

สาวิตรลุงของปุ๊คกี้ให้การเป็นพยานฝ่ายชลีกร แต่จากการซักถามของ เสนีย์ (เปรมณัช สุวรรณานนท์) ทนายของหัฏฐ์กลับแสดงให้เห็นว่าเขาทำแต่งาน ปล่อยปะละเลยหลานสาว ไม่เคยรู้เลยว่าชลีกรเลี้ยงหลานอย่างไง เสื้อผ้าเก่าๆ ปอนๆ ที่ติดตัวปุ๊คกี้มาจากหาดใหญ่ ใช้เป็นหลักฐานในศาลทำเอาสาวิตรถึงกับอึ้งไป และเงินเลี้ยงดูหลานชลีกรก็ไม่เคยส่งมาให้หัฏฐ์ ในขณะที่ชลีกรให้การแก้ตัวไปว่าเป็นเพราะปุ๊คกี้อยู่ในระหว่างการไว้ทุกข์ เลยไม่ซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้ และคิดว่าอีกไม่นานก็จะให้กลับไปอยู่หาดใหญ่ แต่ชลีกรก็พูดไม่ออกเมื่อเสนีย์อ้างว่าการที่ชลีกรต้องการเป็นผู้ปกครองก็เมื่อรู้ว่าปุ๊คกี้ได้มรดกมากมาย และแสดงความงกของชลีกร ด้วยหลักฐานการซื้อขายที่ดินของภาวนาและโอนเข้าบัญชีของตัวเองโดยไม่ปรึกษาทายาทคนอื่นๆ แต่ไม่ว่าอย่างไรการที่หัฏฐ์เป็นหนุ่มโสด และไม่มีเวลาให้หลานเต็มที่ต้องพาหลานไปฝากเพื่อนบ้านไว้ ในขณะที่สาวิตรมีครอบครัวที่อบอุ่น มีลูกที่เป็นเหมือนพี่น้องแท้ๆของปุ๊คกี้ และมีฐานะทางการเงินที่ดีกว่า ทำให้ฝ่ายชลีกรมีส่วนได้เปรียบอยู่บ้าง

เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะชนะคดีแน่ๆ ชลีกรจึงแอบมาหาปุ๊คกี้ที่โรงเรียน ใช้อุบายโกหกสร้างภาพกับครูจนได้พบปุ๊คกี้ แล้วข่มขู่เด็กน้อยอีกครั้งว่าถ้าไม่พูดว่าอยู่กับป้าในศาลจะฆ่าให้ตายจริงๆ ทำให้ปุ๊กกี้กลัวจนฝังใจ เมื่อทนายเสนีย์ซักซ้อมก่อนขึ้นศาลถามปุ๊คกี้ว่าจะอยู่กับใคร ปุ๊คกี้จึงตอบด้วยความยากลำบากว่าอยู่กับใครก็ได้ ทำให้หัฏฐ์น้อยใจหลานเป็นอย่างมาก ชินานางได้แต่ปลอบให้ใจเย็นๆ นอกจากหัฏฐ์จะเครียดเรื่องหลานแล้ว ลดามณียังรุกหนักแวะเวียนไปมาหาสู่เขาแทบทุกอาทิตย์ จุดมุ่งหมายก็เพื่อมาหาแต่หัฏฐ์เพียงคนเดียว เธอแทบจะไม่เหลียวแลปุ๊คกี้หลานอาที่น่าสงสารเลยแม้แต่น้อย

ในช่วงเวลาอีกไม่กี่วันก่อนปุ๊คกี้จะขึ้นให้การ หทัยมีเหตุจำเป็นจะต้องไปดูงานที่ญี่ปุ่น หัฎฐ์อยากหนีหน้าลดามณีเลยชวนครอบครัวของชินานางทั้งหมดไปเที่ยวทะเลกับเขาและปุ๊คกี้ วันที่จะเดินทางทนายเสนีย์มาหา เพื่อคุยเรื่องคดีและได้ซื้อตุ๊กตาตัวใหม่มาให้ปุ๊คกี้แต่ปุ๊คกี้แค่หยิบดูแล้ววางไม่ได้อุ้มติดตัวตลอดเวลาเหมือนกับ ดวงใจ ตุ๊กตาเก่าๆ สกปรกมอมแมม ระหว่างที่ผู้ใหญ่กำลังพูดคุยกัน ลูกหมีชวนปุ๊คกี้ไปเล่นกับลูกหมาท้ายซอย ลูกหมาน่ารักถูกใจปุ๊คกี้ แต่เมื่อแม่หมาวิ่งมาเด็กๆ ก็ต้องถอย ลูกหมีถามว่าแม่หมารักลูกของมันแต่ถ้าเป็นลูกหมาอื่นมันจะรักไหม คำถามไปสะกิดใจปุ๊คกี้อย่างจัง ปุ๊คกี้พรั่งพรูออกมาว่าถ้าเป็นลูกหมาอื่นมันจะกัดจนตาย เหมือนกับป้าของเธอ แม้เธอจะรักป้าแค่ไหนป้าก็ไม่รักตอบ ปุ๊คกี้ไม่อยากไปอยู่กับป้า แต่ถ้าพูดว่าอยากอยู่กับน้าหัฏฐ์ ป้าบอกว่าจะฆ่าปุ๊คกี้ ปุ๊คกี้ไม่อยากถูกป้าฆ่าตาย เหมือนกับคุณย่า ลูกหมีตกใจบอกให้ปุ๊คกี้เล่าให้หัฏฐ์ฟังแต่ปุ๊คกี้ไม่ยอมและให้ลูกหมีสัญญาว่าจะไม่บอกใครไม่อย่างนั้นจะเลิกคบ ลูกหมีเลยจำใจต้องหุบปาก

ช่วงที่ปุ๊คกี้กับลูกหมีไม่อยู่ ทนายเสนีย์เห็นดวงใจตุ๊กตายัดนุ่นสกปรกเหม็นสาบของปุ๊คกี้แล้วก็แนะนำให้หัฏฐ์เอาไปทิ้ง เพราะมันเป็นภาพพจน์ที่เหมือนหัฏฐ์ไม่เอาใจใส่ซื้อของเล่นให้หลาน หัฏฐ์อธิบายว่าพยายามแล้วแต่ปุ๊คกี้ไม่เคยสนใจของเล่นอื่น เสนีย์แนะว่าถ้าไม่ทิ้งของเก่าเด็กจะไม่ยอมรับสิ่งใหม่ๆ หัฏฐ์เห็นดีด้วย ทิ้งดวงใจไป ปุ๊คกี้กลับมาไม่เจอดวงใจ เมื่อถามหาแล้วหัฏฐ์บอกว่าทิ้งไปแล้ว เด็กน้อยกรีดร้องโหยหวนดิ้นรนเหมือนสัตว์ได้รับบาดเจ็บ หัฏฐ์ตกใจจนทำอะไรไม่ถูก ชินานางรีบมาถามดูถึงได้รู้ว่าหัฏฐ์ทิ้งดวงใจไป โดยไม่รู้ว่าดวงใจไม่ได้เป็นเพียงตุ๊กตาแต่มันคือความมั่นคงและสิ่งยึดเหนียวทางจิตใจของปุ๊คกี้ เด็กน้อยทั้งดิ้นทั้งกรีดร้องจนชินานางและหัฏฐ์เอาไม่อยู่ ชนนีต้องเข้ามาช่วย เด็กน้อยได้แต่คร่ำครวญว่าไม่เหลือใครแล้ว ชนนีพอจะเดาได้ว่าตุ๊กตาตัวนี้คงเป็นฝีมือของแม่ปุ๊คกี้ทำให้ หัฏฐ์รับรู้ด้วยความสะเทือนใจรู้สึกผิดอย่างที่สุด ชนนีปลอบปุ๊คกี้ว่ายังมีน้าหัฏฐ์ป้าหทัย มีย่า มีอาช้างและลูกหมี ความรักความอ่อนโยนทำให้ปุ๊คกี้ยอมสงบลงและหลับไป แผนการไปเที่ยวทะเลต้องยกเลิกไปอย่างน่าเสียดาย

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้หัฏฐ์ยอมรับว่าความจริงว่า ปุ๊คกี้เป็นเด็กมีปัญหา ชินานางช่วยปลอบใจและให้กำลังใจหัฏฐ์ว่าอีกสักพักปุ๊คกี้ต้องเข้าใจว่าสิ่งที่หัฏฐ์ทำลงไปก็เพราะรักปุ๊คกี้ หัฏฐ์จับมือชินานางด้วยความซาบซึ้งใจ ลดามณีเข้ามาเห็นภาพนั้นพอดี หัฏฐ์ไม่อยากให้ลดามณีรู้เรื่องที่เกิดขึ้นกับปุ๊คกี้ เลยขอให้ชินานางช่วยแสดงตัวเป็นแฟนของเขา

ลดามณีมาหาเพื่อจะบอกหัฏฐ์ว่าเธอยินดีจะย้ายเข้ามาอยู่กับเขาเพื่อช่วยเลี้ยงปุ๊คกี้ หัฏฐ์สวนกลับว่าไม่จำเป็นเขามีคนรู้ใจคือชินานางมาช่วยดูแล้ว และต่อว่าที่ลดามณีไม่เคยดูแลปุ๊คกี้เลย ลดามณีทั้งขายหน้าทั้งผิดหวังจนปล่อยนิสัยที่แท้จริงออกมา พูดจาดูถูกหัฏฐ์ว่า เป็นเพียงข้าราชการจนๆ กินอาหารปิ่นโต บ้านก็เท่ารูหนู จะเลี้ยงหลานได้ดีแค่ไหนที่จะเลี้ยงปุ๊คกี้ก็เพราะอยากได้สมบัติของหลานเท่านั้นเอง ทำให้หัฏฐ์โกรธจะตอบโต้แต่ชินานางได้ห้ามไว้

ปุ๊คกี้ตื่นขึ้นมาก็ติดชนนีแจ จนหัฏฐ์ต้องย้ายของของหลานมาที่บ้านของชนนี หัฏฐ์ชวนลูกหมีและชินานางไปตามหาดวงใจมาคืนปุ๊คกี้ ทั้งสามตามไปจนถึงที่ทิ้งขยะกองหมึมาแต่ก็หาไม่เจอ หัฏฐ์ขอทำตุ๊กตาดวงใจสองให้หลานด้วยตัวเอง เพื่อหลานจะได้รับรู้ว่าเขารักหลานเพียงใด ภาพชายตัวโตเย่อหยิ่ง เจ้าระเบียบอย่างหัฏฐ์อดหลับอดนอนเย็บตุ๊กตาท่าทางเก้งก้าง แต่เพียรทำให้หลานสาวทั้งคืนทำให้ชินานางซาบซึ้งใจอย่างบอกไม่ถูก

วันรุ่งขึ้นหัฏฐ์มอบดวงใจสองให้ปุ๊คกี้หลานรัก แม้มันจะเป็นเพียงตุ๊กตายัดนุ่นหน้าตาไมน่าดูเท่าไหร่ แต่ปุ๊คกี้ก็รับรู้ได้ว่าน้าหัฏฐ์ทำให้ด้วยความรัก หัฏฐ์สัญญาว่าจะไม่ทำให้ปุ๊คกี้เสียใจอีก ปุ๊คกี้ยอมรับตุ๊กตาของน้าชายมากอด หัฏฐ์กอดหลานสาวแน่น น้ำตาของลูกผู้ชายไหลพรั่งพรูด้วยความรักความสงสารหลานตัวน้อยอย่างจับใจ หัฏฐ์พาปุ๊คกี้ไปหาหมอชินวัตรจิตแพทย์ที่อ้อยหวานแนะนำให้ชินานางรู้จัก นายแพทย์อาวุโสท่าทางใจดีบอกว่าอาการทางจิตใจของปุ๊คกี้ค่อนข้างน่าหนักใจ แต่ยังไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงเพราะเด็กไม่ยอมพูด สิ่งที่พอช่วยได้ตอนนี้คือให้ช่วยกันมอบความรักความอบอุ่น พยามเข้าใจความกลัวของปุ๊คกี้ และช่วยให้เธอเอาชนะความกลัวนี้ไปให้ได้

ในวันที่ศาลนัด แม้จะรู้อยู่ว่าหลานไม่พร้อมแต่หัฏฐ์ก็ไม่มีทางเลือกต้องให้ขึ้นให้การศาล ลูกหมีเกลี้ยกล่อมให้ปุ๊คกี้บอกน้าเรื่องป้าใจร้ายที่ข่มขู่ปุ๊คกี้ แต่ปุ๊คกี้ก็กลัวเกินกว่าจะพูดออกมาได้ ในขณะที่พยานของฝั่งตรงข้ามขึ้นให้การที่เป็นประโยชน์กับชลีกร หัฏฐ์ก็เหลือแต่ปุ๊คกี้เท่านั้นที่จะให้การว่าเลือกอยู่กับใคร ในการซักถามเยาวชน สมลักษณ์ผู้พิพากษาหญิง เป็นผู้ซักถามปุ๊คกี้ด้วยตัวเอง สมลักษ์ถามปุ๊คกี้ถึงตุ๊กตาที่อยู่ในมือว่าชื่ออะไร ปุ๊คกี้ตอบว่าชื่อดวงใจ และน้าหัฏฐ์เป็นคนทำให้ ทำเอาหัฏฐ์ได้เปรียบมากขึ้น และเมื่อมาถึงคำถามสำคัญที่ว่า ระหว่างลุงสาวิตร กับน้าหัฏฐ์ ปุ๊คกี้จะอยู่กับใคร ปุ๊คกี้อึกอักหน้าซีดตกใจไม่ยอมตอบ เหตุการณ์ในศาลจะเป็นอย่างไร แล้วจบลงอย่างไร