1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 7

ละคร ยมบาลเจ้าขา ปี 2

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 3 ตุลาคม 2559
เวลาออกอากาศ 16:30 - 17:00 น.
  
กำกับโดย นิรันดร์ ธรรมปรีชา
ประพันธ์โดย บทประพันท์ รสอุบล-สุคนธรส, บทโทรทัศน์ อรุณแก้ว พุทธรักษา
นำแสดงโดย
อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา ... นพ. มังกร สืบบุญ
กรรณาภรณ์ พวงทอง ... มธุรส เรียงอักษร/น้ำหวาน
ธนากร ศรีบรรจง ... มานพ
อาทิตยา ทองวิชิต ... ดาว
คีตภัทร อันติมานนท์ ... แพทย์หญิงกันยา สืบบุญ
ธีรภัทร์ แย้มศรี ... ผู้กองป้อม
ภูบดินทร์ ภู่สุวรรณ ... หมวดเติม
ณัฐชา เจกะ ... น้ำฝน
รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง ... พญายม
ธีระภพ ทรงวาจา ... กุมารทอง
รวิช ไรวินทร์ ... สุวานเลขา
สัจจากาจ จิตรพึงธรรม ... สุวรรณเลขา
ทนงศักดิ์ ศุภการ ... อำนาจ
สาริน บางยี่ขัน ... น้าลม
ปิยะดา เพ็ญจินดา ... พี่เดือน
ชัชฎาภรณ์ ธนันทา ... แก้ว
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา ... ยายหอม
อิทธิกร สาธุธรรม ... ศร
กรกฎ ธนภัทร ... นายดำ
ผู้สร้าง บริษัท นวประทานพร จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ยมบาลเจ้าขา ปี 2

จากอพาร์ตเม้นต์ของลลิต ประตูนรกอันเป็นเชื่อมมิติแห่งกาลเวลาได้หมุนเคลื่อนตัวอีกครั้ง ด้วยเหตุจากบาปกรรมอันหนาหนักที่เกิดขึ้นบนโลกมนุษย์ ครั้งนี้ประตูนรกได้เคลื่อนตัวมายังโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง ทางเชื่อมได้เปิดขึ้นอีกครั้ง ณ ห้องเก็บศพ สถานที่ที่ไม่มีใครต้องการเฉียดใกล้แม้ในช่วงเวลากลางวัน

นายแพทย์มังกร สืบบุญ (อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา) แพทย์หนุ่มไฟแรง อายุ 30 ปี หนุ่มที่มีความแปลกแหวกแนวกว่าเพื่อนๆ นักศึกษาที่จบแพทยศาสตร์บัณฑิตทั่วไป เขาเลือกศึกษาต่อสาขานิติเวชวิทยาหรือนิติเวชศาสตร์ นายแพทย์มังกรเป็นคนหนุ่ม มาดนิ่ง สุขุม มีความกวนอยู่ลึกๆ บางครั้งเขานิ่งฟังคนพูดมากๆ ก็จะสวนกลับด้วยคำพูดสั้นๆ ที่กระแทกใจคน เข้าทำนองพูดน้อยต่อยหนัก นายแพทย์มังกรมีพี่สาว แพทย์หญิงกันยา สืบบุญ (คีตภัทร อันติมานนท์) จิตแพทย์สาวสวย อายุ 32 ปี ทั้งคู่ใช้ชีวิตเรียบง่าย อาศัยที่คอนโดไม่ไกลจากโรงพยาบาลมากนัก ปัจจุบันนายแพทย์มังกรและแพทย์หญิงกันยา ทำงานที่โรงพยาบาลเดียวกัน

ชีวิตของนายแพทย์มังกร เริ่มเข้าสู่โหมดความวุ่นวายมากขึ้นเมื่อได้มารู้จักกับนักข่าวสาวอาชญากรรมมือใหม่ไฟแรง น้ำหวาน มธุรส เรียงอักษร (กรรณาภรณ์ พวงทอง) นักข่าวสาวสวยวัย 22 ปี เป็นนักข่าวหน้าใหม่ที่เพิ่งได้รับการบรรจุงานเป็นนักข่าวสายอาชญากรรม สำหรับนักข่าวสาวคนอื่นๆ งานสายอาชญากรรมอาจจะเป็นสายที่เอาไว้อันดับท้ายๆ แต่ไม่ใช่กับน้ำหวาน น้ำหวานกลับเลือกที่จะทำข่าวอาชญากรรม เพราะน้ำหวานมีความมุ่งมั่นที่จะทำข่าวเพื่อช่วยเหลือประชาชน ช่วยเหลือสังคม นำความจริงมาเผยแพร่ และนำคนร้ายมาลงโทษ

น้ำหวานต้องส่งงานและภาพข่าวให้ได้อย่างน้อยวันละ1 เรื่อง ชีวิตการทำงานของน้ำหวานจึงต้องเกาะติดอยู่กับโรงพัก โรงพยาบาล รวมทั้งมูลนิธิร่วมกตัญญู ปอเต็กตึ๊ง เพื่อหาข่าวให้ได้ น้ำหวานเป็นสาวตัวเล็กๆ คล่องแคล่ว แต่โก๊ะๆ เปิ่นๆ ซุ่มซ่ามในบางเวลา เพราะความเร่งรีบตามข่าวของเธอ เธอจึงไม่ชอบแต่งหน้า เวลาจะไปทำงานน้ำหวานจะทาครีมกันแดด แต่ทาแป้งเด็ก แล้วก็ทาลิปมัน แค่นี้ก็เหนอะปากมากพอแล้ว น้ำหวานมีน้องสาวเพียงคนเดียวชื่อ น้ำฝน (ณัฐชา เจกะ) อายุ 15 ปี พ่อแม่ของน้ำหวาน คือ ยอดยิ่งและอารี มีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง โดยมีเพื่อนรักเป็นหุ้นส่วน วันหนึ่งยอดยิ่งจับได้ว่าเพื่อนรักยักยอกเงิน แถมยังทำธุรกิจบาปอื่นๆ อีกมากมาย ยอดยิ่งตักเตือนเพราะเห็นเป็นเพื่อนรัก แต่เพื่อนไม่ฟัง และเห็นยอดยิ่งเป็นศัตรูไปเสียแล้ว คืนนั้นยอดยิ่งกลับบ้านเพื่อไปเก็บเอกสารไว้ในที่ปลอดภัย

หลังจากนั้นไม่นาน ยอดยิ่ง อารี และน้ำฝน นั่งรถไปด้วยกัน รถประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ทันทีที่ได้รับแจ้งเหตุ ดาว (อาทิตยา ทองวิชิต) สาวมาดทอม เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยมาถึงที่เกิดเหตุ ตามมาด้วย ผู้กองป้อม (ธีรภัทร์ แย้มศรี) และ หมวดเติม (ภูบดินทร์ ภู่สุวรรณ) รวมทั้ง มานพ (ธนากร ศรีบรรจง) หลานชายของหมวดเติม เด็กหนุ่มบ้าคลั่งการสืบสวน ทั้งหมดต้องการไปถึงตัวผู้เคราะห์ร้ายให้รวดเร็วที่สุดผู้เคราะห์ร้ายอาจจะยังมีชีวิต และพวกเขาต้องช่วยกู้ชีพให้เร็วที่สุด อุบัติเหตุครั้งนี้ ทำให้ยอดยิ่งและอารีเสียชีวิต ส่วนน้ำฝนรอดแต่เกิดอาการช็อก ทำให้กลายเป็นคนเงียบขรึม และเดินได้ไม่ปกติเนื่องจากได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจอย่างกะทันหันที่เห็นภาพการเสียชีวิตของพ่อและแม่ต่อหน้าต่อตา ศพของยอดยิ่งและอารีไปถึงหมอมังกรทันที ส่วนน้ำหวานถูกส่งไปให้ หมอกันยา จิตแพทย์เพื่อรักษาอาการ

พญายม (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) มองหมอหนุ่ม ที่ชื่อมังกร แล้วเปรยว่านายแพทย์คนนี้เป็นคนดีและเที่ยงตรง พวกเราจะต้องเจอกับมนุษย์ผู้นี้อีกหลายครั้ง นับจากวันนี้เป็นต้นไป กุมารทอง (ธีระภพ ทรงวาจา) สงสัยว่าเป็นเพราะอะไร สุวานเลขา (วิช ไรวินทร์) และ สุวรรณเลขา (สัจจากาจ จิตรพึงธรรม) บอกว่า เหมือนบุพเพสันนิวาส คราวก่อนชะตาของพวกเราต้องกันกับมนัส นายตำรวจหนุ่ม แต่คราวนี้ กลับเป็นนายแพทย์มังกร กุมารทองดีใจเพราะถูกชะตากับหมอมังกรเข้าแล้ว

จากการสืบสวนพบกว่า รถของยอดยิ่งถูกตัดสายเบรก ตำรวจเริ่มสอบสวนคดีทันที และคนแรกที่ตำรวจไปสอบปากคำคือ อำนาจ (ทนงศักดิ์ ศุภการ) เพื่อนรักที่ร่วมทำธุรกิจของยอดยิ่งนั่นเอง และทันทีที่ยอดยิ่งกับอารีตาย พี่เดือน (ปิยะดา เพ็ญจินดา) พี่เลี้ยงคนเก่าแก่ ที่เลี้ยงน้ำฝนและน้ำหวานมาตั้งแต่เด็กๆ ต้องทำหน้าที่ดูแลบ้านและคอยดูแลน้ำหวานและน้ำฝนอย่างดียิ่งขึ้น อำนาจเร่งเข้ามาวุ่นวายชีวิตของน้ำหวานกับน้ำฝนมากขึ้น และส่งลูกน้องคนสนิท ศร (อิทธิกร สาธุธรรม) เข้ามาเป็นคนงานที่บ้านน้ำหวานอีกคน เพราะต้องการตามหาเอกสารซองสีน้ำตาล อำนาจมีลูกน้องคนสนิทที่เป็นมือขวาค่อยช่วยเหลือรับใช้ และพร้อมตายแทนนายได้ ดำ (กรกฎ ธนภัทร) เป็นอีกคนที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ร้ายๆ ต่างนานา ร่วมถึงการเสียชีวิตของ แก้ว (ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) หัวหน้าฝ่ายบัญชีของบริษัท ที่อยู่ๆ ก็เสียชีวิตอย่างจับมือใครดมไม่ได้ ทำให้ ยายหอม (พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา) หญิงชรา อัมพฤกษ์ ต้องใช้ชีวิตโดดเดี่ยวก่อนที่ความจริงทุกอย่างจะปรากฎ

ทางผู้กองป้อมและหมวดเติมเอง พยายามรวบรวมหลักฐานเอาผิดอำนาจ โดยได้เบาะแสจากหมอมังกรและข้อมูลต่างๆ ของมานพ และนอกจากจะต้องสืบสวนเรื่องอำนาจแล้ว ยังเกิดเรื่องราวต่างๆ มากมาย รอบๆ ตัวหมอมังกร น้ำหวาน มานพ ดาว และน้ำฝน รวมทั้งหมอกันยา ผู้กองป้อมและหมวดเติม เพราะทั้งหมดล้วนมีชะตาต้องกัน

เมื่อพวกเขาต้องมาวนเวียนอยู่ใกล้ๆ กับประตูมิติของนรกที่เชื่อมมายังห้องดับจิต นายแพทย์มังกรไม่เชื่อเรื่องผี แต่กลับต้องมาเจอเรื่องขนหัวลุกที่พิสูจน์ไม่ได้บ่อยๆ เมื่อวิญญาณที่ไม่ยินยอมพร้อมใจตายปรากฏให้เห็น ด้วยติดค้างเรื่องทางโลก กระทบไปถึงน้ำหวาน นักข่าวอาชญากรรมที่มาป้วนเปี้ยนตามข่าวกับนายแพทย์มังกร กุมารทองต้องมาช่วยเหลือนายแพทย์มังกรและน้ำหวานไม่ให้โดนวิญญาณที่มีดวงจิตอาฆาตทำร้าย รวมทั้งยังต้องช่วยสุวานและสุวรรณตามล่าวิญญาณโหดหลายดวงที่พยายามหลบหนีการจับกุม กุมารทองที่เฝ้ามองอยู่ถามพญายมว่า นี่คือการเรียนรู้ชีวิตมนุษย์ครั้งใหม่ของหนูใช่หรือไม่ พญายมตอบว่า ถูกแล้ว คนเหล่านี้คือฟันเฟืองสำคัญที่จะเป็นสื่อกลางให้เราได้เรียนรู้ชีวิตมนุษย์ในยุคนี้ เพราะไม่มีใครในโลกนี้ที่จะหลีกหนีกรรมของตนได้พ้น หากต้องการพ้นจากนรก มีทางเดียว คือ รักษาศีลให้มั่นคงเข้าไว้ สุวานและสุวรรณได้ฟังก็หัวเราะออกมาดังกึกก้อง ด้วยรู้ว่าเป็นสิ่งยากยิ่งเพราะมนุษย์ทุกคนอุดมไปด้วยกิเลสนานาชนิดนั่นเอง

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้