ละคร หัวใจและไกปืน

ดู 1,743 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง Mono 29
เริ่มออกอากาศ 10 ตุลาคม 2559
เวลาออกอากาศ 20:40 - 21:35 น.
  
กำกับโดย นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์
นำแสดงโดย
ปรีติ บารมีอนันต์ ... ราเชนทร์
จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร ... เฮียตง
เบนจามิน วาร์นี ... เล็กขาว
ณัฐชา เจกะ ... แจ๋ม
นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์ ... หมวดเชลียง
สุพจน์ พงษ์พรรณเจริญ ... จ่าสมาน
วรเมธ สุเมธวัน ... บดินทร์
ชญาภา ไตรสารศรี ... หมวย
ปิยะ ประวังสุข ... เฉลิมเกียรติ
พรเดช ประวังสุข ... เด็กชายชนายุส
ทศพล หมายสุข ... มิ่ง
วัชรชัย สุนทรศิริ ... ลุงแหลม
ผู้สร้าง บริษัท กลมกล่อม โปรดักชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ หัวใจและไกปืน

ย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีก่อน มือปืนอันดับต้นๆ แห่งยุค ฉายา ราเชนทร์ ไกทอง (ปรีติ บารมีอนันต์) เด็กกำพร้าเจ้าของปืนที่มีไกปืนทำจากทองคำที่ได้รับมาจาก เฮียตง (จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) เจ้าของซุ้มมือปืนอันดับต้นๆ ผู้อุปการะราเชนทร์มาตั้งแต่เด็ก เฮียตงอ้างกับราเชนทร์ว่าทุกศพที่สังหาร ล้วนเป็นคนเลวที่จะทำให้แผ่นดินสูงขึ้น ราเชนทร์รับงานยิงคนสำคัญ และถูกบังคับให้เอา เล็กขาว (เบนจามิน วาร์นี) มือปืนรุ่นน้อง เด็กกำพร้าอีกคนที่เฮียตงเก็บมาเลี้ยงไปด้วย แม้เล็กขาวจะมองราเชนทร์เป็นแบบอย่าง แต่ความห่าม ระห่ำ ทำให้เขามองการฆ่าเป็นเรื่องสนุก และทะเยอทะยานที่จะขึ้นเป็นมือหนึ่งแทน

ระหว่างซุ่มปฏิบัติการ ก่อนลงมือยิงเพียงไม่กี่นาที เฮียตงสั่งเปลี่ยนเป้าหมายให้ไปยิงผู้หญิงท้องแก่ใกล้คลอดแทน ราเชนทร์ปฎิเสธ เหตุการณ์พลิกผัน เมื่อ แจ๋ม (ณัฐชา เจกะ) เด็กสาวบ้านแตกผู้ที่หวังจะสอบเข้าเรียนแพทย์ บังเอิญมาอยู่ในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย จึงถูกเล็กขาวจับตัวไว้ และใช้เป็นข้อต่อรองว่าหากราเชนทร์ไม่ยิงเป้าหมาย เล็กขาวก็จะยิงแจ๋มทิ้ง ราเชนทร์จำต้องลั่นไกด้วยความไม่เต็มใจ เหยื่อกระเด็นไปตายคาอกนายตำรวจหนุ่ม หมวดเชลียง (นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์) กับ จ่าสมาน (สุพจน์ พงษ์พรรณเจริญ) จ่าคู่ใจ ผู้ทำหน้าที่อารักขาเหยื่อในขณะนั้น เป็นเหตุให้หมวดเชลียงผูกใจเจ็บมือปืนราเชนทร์ และประกาศว่าจะล่ามือปืนคนนี้ให้ได้

ราเชนทร์วางมือจากการเป็นมือปืน มาทำอาชีพช่างเหล็กอยู่ชานเมืองอย่างเงียบๆ อยู่กับลูกชาย บดินทร์ (วรเมธ สุเมธวัน) และย้ายมาอยู่ใกล้ๆ กับบ้านแจ๋ม เพื่อคอยดูแลเธออยู่ใกล้ๆ ด้วยความรู้สึกผิด โดยที่เธอไม่เคยรู้เลยว่าแท้ที่จริงแล้วราเชนทร์คือคนทำลายความฝันของเธอ แจ๋มกลายเป็นคนพิการเนื่องจากแก้วหูทะลุจากการยิงกันเมื่อ 8 ปีก่อน ทำให้หมดอนาคตที่จะเป็นหมอ เธอจึงหันมาเป็นครูสอนเด็กอยู่ในชุมชน และช่วยดูแลลูกชายให้กับราเชนทร์ หมวย (ชญาภา ไตรสารศรี) ลูกสาวบุญธรรมอีกคนของเฮียตง ที่เพิ่งกลับมาจากเมืองนอก บังเอิญเจอกับเหตุการณ์ปล้นร้านสะดวกซื้อ แต่ได้รับการช่วยเหลือจากสารวัตรเชลียง เธอจึงรู้สึกดีกับสารวัตรเชลียง

บดินทร์ในวัย 8 ปี ป่วยเป็นโรคไต ทำให้ราเชนทร์ต้องหวนไปจับปืนอีกครั้ง และตบเท้ากลับไปของานใหม่จากเฮียตง เป้าหมายคือการลงมือสังหาร เฉลิมเกียรติ (ปิยะ ประวังสุข) พ่อของ เด็กชายชนายุส (พรเดช ประวังสุข) ราเชนทร์ยังไม่ทันจะลั่นไก ก็มีมือที่สามลงมือยิงเฉลิมเกียรติก่อนเขาเพียงไม่กี่นาที และที่ร้ายไปกว่านั้นคือมีเด็กชายชนายุสอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย ระหว่างที่มือปืนกำลังจะฆ่าเด็กให้ตายตามพ่อไปด้วย ราเชนทร์ตัดสินใจช่วยเด็กหนีออกมาได้ การรับงานมือปืนของราเชนทร์ครั้งนี้จึงเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง เพราะเขาไม่สามารถเอาเงินเพื่อมารักษาลูกชายได้ อีกทั้งยังสูญเสียลูกชาย และต้องหนีการตามล่าของซุ้มเฮียตง และสารวัตรเชลียง

จากข้อมูลที่ได้จากเล็กขาวว่าราเชนทร์เป็นผู้ลงมือสังหาร ทำให้สารวัตรเชลียงตามล่าราเชนทร์อย่างไม่ลดละ ราเชนทร์หลุดรอดไปได้ โดยการช่วยหารถจักรยานยนต์ของ มิ่ง (ทศพล หมายสุข) เด็กที่ราเชนทร์เคยเจอในคุก แม้ราเชนทร์หนีไปอาศัยอยู่กับ ลุงแหลม (วัชรชัย สุนทรศิริ) ที่บ้านท้ายสวน แต่ก็ไม่พ้นการตามสืบของสารวัตรเชลียงที่ตามติดมาแบบหายใจรดต้นคอ แต่ทุกครั้งที่ต้องมีการเผชิญหน้ากัน สารวัตรเชลียงก็ต้องพลาดท่าให้กับราเชนทร์ เพราะมีเด็กชายชนายุสคอยปกป้องมือปืนให้หนีรอดไปได้

ราเชนทร์พาชนายุสหนีไปอยู่โคราช เด็กและมือปืนเกิดความผูกพันกัน แต่หลังจากนั้นไม่นานเล็กขาวก็ตามมาเก็บราเชนทร์ที่โคราช การปะทะกันทำให้ราเชนทร์ได้รับบาดเจ็บ จึงถูกสารวัตรเชลียงตามมาถึงตัวเช่นกัน แต่ก่อนที่จะมอบตัว ราเชนทร์ขอเวลา 15 วัน เพื่อจัดการปัญหาส่วนตัวกับเฮียตงโจทย์เก่าให้สิ้นซาก สารวัตรเชลียงจะยอมทำตามคำขอร้องของราเชนทร์หรือไม่ เล็กขาวและเฮียตงจะมีจุดจบอย่างไร ติดตามได้ในละคร หัวใจและไกปืน