ละคร แม่ของแผ่นดิน ตอน แสงเทียน

ดู 1,992 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 21 พฤศจิกายน 2559
เวลาออกอากาศ 19:00 - 20:00 น.
  
กำกับโดย นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ แพรณัฐ, บทโทรทัศน์ ภูมิภักดิ์, จิรวัฒน์ ชาญเชี่ยว
นำแสดงโดย
ธารา ทิพา ... สิบทิศ
นิศาชล ต้วมสูงเนิน ... เพลงพิณ
รชนีกร พันธุ์มณี ... ครูรัตนา
พิสิฐพงศ์ ช่างหล่อ ... ปี่พาทย์
นภสร เอกพันธ์กุล ... มิ่งขวัญ
วีระกิตติ์ วรัตน์ชยุต ... ราเมศว์
ธรรมวิทย์ รัตนาภรณ์ ... ทิม
สุรินทร คารวุตม์ ... ศิวา
ศักราช ฤกษ์ธำรง ... สุทิน
ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ ... บัวคลี่

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ แม่ของแผ่นดิน ตอน แสงเทียน

สิบทิศ (ธารา ทิพา) หนึ่งในนักแสดงโขนพระราชทาน ซึ่งรับบทเป็นทศกัณฐ์ และ เพลงพิณ (นิศาชล ต้วมสูงเนิน) หญิงสาวผู้รับบทนางสีดา ใครๆ ก็รู้ว่าทศกัณฐ์รักนางสีดาฝ่ายเดียว ไม่ต่างจากสิบทิศ ผู้มีหน้าตาโหดร้าย ตัวใหญ่ ดุดัน และเป็นฝันร้ายของเพลงพิณมาตั้งแต่เด็ก ตรงข้ามกับในใจของสิบทิศที่เห็นเพลงพิณเป็นรักแรก รักเดียวของตนตลอดมา ทั้งสองเรียนนาฏศิลป์ที่เดียวกัน บ้านก็ไม่ไกลกันเท่าไร แต่รูปลักษณ์ภายนอกของสิบทิศ ประกอบกับความทรงจำในวัยเด็กของเพลงพิณที่เขาทำให้เจ็บตัว ทำให้เธอหลีกเลี่ยงไม่อยากเข้าใกล้ ไม่กล้าสบตา

ครูรัตนา (รชนีกร พันธุ์มณี) มอบหมายให้ทั้งคู่รำด้วยกัน แม้เพลงพิณจะกลัว ไม่กล้าสบตา หนักเข้าถึงขั้นขอเปลี่ยนคู่ซ้อม แต่ครูรัตนาขอให้ลองเปิดใจเข้าหากัน ฟังดูไม่ยาก แต่สำหรับเพลงพิณและสิบทิศยากเย็นเหลือเกิน วันหนึ่ง ปี่พาทย์ (พิสิฐพงศ์ ช่างหล่อ) น้องชายคนเดียวของเพลงพิณถูกนักเลงรุมทำร้าย สิบทิศผ่านมาพอดี เขาเข้าไปช่วยจัดการจนนักเลงหนีไป เพลงพิณตามมาทีหลังหวุดหวิดจะเข้าใจผิด แต่น้องชายก็ช่วยอธิบายจนเปลี่ยนความคิด เพลงพิณทำแผลให้สิบทิศ ทั้งคู่ได้ใกล้ชิดกันครั้งแรก เธอได้เห็นว่าจริงๆ สิบทิศก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด หลังจากนั้นทั้งคู่ก็เปิดใจให้กันและกันมากขึ้น ทำให้การจับคู่รำทำได้ดีขึ้นจนครูชม

มิ่งขวัญ (นภสร เอกพันธ์กุล) เพื่อนสนิทของเพลงพิณ รับงานรำอวยพรเปิดค่ายมวยของ ราเมศว์ (วีระกิตติ์ วรัตน์ชยุต) นักธุรกิจไฟแรง มิ่งขวัญกับเพลงพิณรำคู่กันสวยงาม ราเมศว์พอใจเพลงพิณมาก ลงทุนไปเฝ้าที่วิทยาลัย ซื้อของไปให้ แต่เพลงพิณก็ไม่สนใจเพราะไม่ชอบผู้ชายเจ้าชู้ ตรงข้ามกับมิ่งขวัญที่ปลื้มจนออกนอกหน้า ยอมแม้กระทั่งเป็นแม่สื่อแม่ชักให้ราเมศว์ ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นฝ่ายชอบเขา ทิม (ธรรมวิทย์ รัตนาภรณ์) รุ่นน้องที่แอบชอบมิ่งขวัญคอยตามดูห่างๆ จนประติดประต่อเรื่องได้ทั้งหมด ทิมรู้สึกเป็นห่วงสถานะความเป็นเพื่อนของมิ่งขวัญและเพลงพิณ

ราเมศว์ตามจีบเพลงพิณทุกวิถีทาง แต่ฝ่ายสาวก็เฝ้าปฏิเสธแบบไม่มีท่าทีว่าจะตอบรับ ไม่ว่าจะซื้อของราคาแพงแค่ไหนก็ถูกส่งคืนไม่ใยดี ศิวา (สุรินทร คารวุตม์) ลูกน้องคนสนิทอยากเอาใจนาย พยายามช่วยทุกทาง ศิวาเลียบๆ เคียงๆ ชวนสิบทิศผู้เป็นน้องชายคุยเรื่องเพลงพิณ จนได้ข้อมูลว่าจะมีการคัดเลือกนักแสดงโขน ศิวาติดต่อ ครูเทพ เพื่อติดสินบน หวังให้เพลงพิณได้รับบทตัวนำ แต่ครูเทพก็ตอกหน้าหงายกลับไป ศิวาไม่ได้หน้าแถมยังก่อเรื่อง จนราเมศว์ต้องขนลูกน้องเกือบทั้งค่ายมวยมาขอขมาครู

ศิวาที่ถูกเจ้านายคาดโทษเก็บความโกรธมาลงที่สิบทิศ ใส่ร้ายสิบทิศกับ สุทิน (ศักราช ฤกษ์ธำรง) ผู้เป็นพ่อ ว่าสิบทิศทำให้เสียงาน เจ้านายด่า ทำให้ความสัมพันธ์ของสิบทิศกับพ่อเลวร้ายมากขึ้น จากที่แย่อยู่แล้ว เนื่องจากสุทินฝังใจว่าภรรยาตายเพราะคลอดสิบทิศ รวมทั้งเรื่องไม่ได้ดั่งใจทั้งเลือกเรียนโขน หรือไปคบกับ บัวคลี่ (ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์) เพื่อนบ้านที่เป็นสาวโคโยตี้ เหตุการณ์ร้ายแรงถึงขั้นสิบทิศต้องหนีออกจากบ้านไปอาศัยกับครูรัตนา บัวคลี่แอบรักศิวา ศิวาไม่ได้ตอบรับตรงๆ แต่ก็ไม่ปฏิเสธ บัวคลี่คิดว่าศิวารักตนก็หลงมีความสัมพันธ์ด้วย ศิวาใช้ให้ทำอะไรก็ทำ แม้กระทั่งไปแกล้งเป็นแฟนสิบทิศถึงวิทยาลัยนาฏศิลป์จนเพลงพิณเข้าใจผิด

ราเมศว์ถูกปฏิเสธทุกทางจนตัดสินใจวางแผนหลอกมิ่งขวัญและเพลงพิณมาที่โรงแรมเพื่อหวังปลุกปล้ำ แต่สิบทิศและทิมก็ตามมาช่วยจนได้ ราเมศว์ถูกสิบทิศซ้อมสะบักสะบอมยิ่งโกรธแค้น ยิ่งรู้ว่าศิวาเป็นพี่ชายสิบทิศ ก็สั่งลูกน้องให้ซ้อมศิวาจนกระอักเลือดและไล่ออก ศิวาโทษว่าเป็นความผิดน้องชายที่ทำให้ตัวเองตกต่ำ จนบัวคลี่มาแฉความจริง สุทินจึงตาสว่างว่าจริงๆ ลูกที่ตัวเองชังมาตลอดเป็นคนดี ลูกที่ตัวเองรักต่างหากทำเรื่องเลวร้าย ทุกอย่างเหมือนจะเข้าที่เข้าทาง ยิ่งซ้อมไปเรื่อยๆ สิบทิศเพลงพิณยิ่งรำเข้ากันได้ดี ทิมและมิ่งขวัญก็เช่นกัน แต่กว่าจะได้ขึ้นเวทีแสดงโขนพระราชทานดังที่ตั้งใจ ก็เกิดเหตุขัดขวางต่างๆ มากมาย เพราะราเมศว์ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ง่ายๆ เรื่องราวจะจบลงอย่างไร

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้