ละคร เจ้าจอม

ดู 2,506 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3 SD
เริ่มออกอากาศ 6 ธันวาคม 2559
เวลาออกอากาศ 19:15 - 20:00 น.
  
กำกับโดย ณรงค์ จารุจินดา
ประพันธ์โดย บุษยมาส, แดง รวี
นำแสดงโดย
วิทยา วสุไกรไพศาล ... แรก/ทัดเทพ
ชนกสุดา รักษนาเวส ... จอม/ดุจฤดี
จิรายุ ตันตระกูล ... ดล
เซลิน่า เพียซ ... นิด
ณิชาวรินทร์ อรุณรุ่งไพศาล ... น้อย
แมทธิว ดีน ... หน่อย
จินตหรา สุขพัฒน์ ... พุทธชาติ
สันติสุข พรหมศิริ ... ดำรง
วิยะดา อุมารินทร์ ... ลำเจียก
อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา ... ยายจัน
สาวิตรี สามิภักดิ์ ... ทับทิม
สมภพ เบญจาธิกุล ... เจ้าคุณปู่
ภากร ธนศรีวนิชชัย ... ท่านชายภัทรยุทธ์
อลิษา ขจรไชยกุล ... หม่อมจิต
ศรัณย์ แก้วจินดา ... เปีย
ผู้สร้าง บริษัท สเต็ปออนเวิร์ด จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เจ้าจอม

จอม เจิดจ้า (ชนกสุดา รักษนาเวส) ชื่อนี้ใครๆ ในย่านคลองรังสิตรู้จักกันดีในความขยัน อดทน และกตัญญู ซึ่งมีหน้าตาผิวพรรณสะอาดดูดี ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นลูกของนางลำเจียก (วิยะดา อุมารินทร์) ได้เลย ลำเจียกทารุณกรรมตบตีจอมตลอด ดั่งไม่ใช่ลูกของตน และแท้ที่จริงจอมก็ไม่ใช่ลูกลำเจียก จอมเป็นลูกของพุทธชาติ (จินตหรา สุขพัฒน์) ที่เกิดกับดำรง (สันติสุข พรหมศิริ) ก็เห็นจะมีแต่ยายจัน (อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา) หญิงชราตาบอดแม่ของลำเจียก ที่รักและเอ็นดูจอมมากกว่าลูกแท้ๆ ของตนเอง

จอมเป็นเด็กกตัญญูรู้คุณมาก เธอพยายามทำงานทุกอย่างเพื่อนำเงินมาให้กับลำเจียกใช้สอย แต่ลำเจียกก็นำไปเล่นการพนันจนหมด ซึ่งจอมก็หาได้รับความรักจากลำเจียก เลยกลับตอบแทนเธอด้วยการทารุณกรรม ตบตีจอมจนเจ็บป่วยอยู่บ่อยครั้ง มีเพียงยายจันเท่านั้นที่มอบความรักความห่วงใย และความอบอุ่นให้จอม แต่จอมก็ยังรักลำเจียกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่ของตนเสมอมา แต่จอมหารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วลำเจียกไม่ใช่แม่ของตนมันมีความลับบางอย่างที่จอมไม่รู้เลย

เจ้าเปีย (ศรัณย์ แก้วจินดา) เพื่อนรักในวัยเด็กของจอมที่คอยช่วยเหลือเธอมาตลอด แม้กระทั่งตอนที่เจ็บป่วยจากการถูกนางลำเจียกตบตีก็หายามาให้ เพราะความจนและลำเจียกก็ไม่เคยดูดำดูดีในตอนที่จอมป่วยเลย เธอก็ไม่เคยย่อท้อเพียงแต่คิดเสมอว่าทำไมแม่จึงไม่รักตน จอมไปรับฝักบัวมาขายตามสี่แยกถนนแถวรังสิตเพื่อหารายได้มาดูแลยายจัน ทำให้เธอได้พบกับแรก ทัดเทพ ธรรมสถิต (วิทยา วสุไกรไพศาล)

เมื่อเขาเห็นจอมก็ตกใจ เพราะจอมหน้าเหมือน 'รอง' น้องชายของเขาที่จมน้ำตายไปต่อหน้าซึ่งไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้เลย เพราะความเป็นคนใจร้ายใจดำความริษยาของทับทิม (สาวิตรี สามิภักดิ์) แม่ของตนเอง ฆ่ารองตายแบบเลือดเย็น เพราะต้องการให้ตนเป็นทายาทผู้รับสมบัติจากเจ้าคุณปู่เพียงผู้เดียว แต่ทับทิมก็หาความสุขไม่ได้เพราะแรกได้เห็นการกระทำของแม่ตนแต่ก็ไม่แน่ใจว่าแม่ของตนจะอำมหิตเกินคน แต่แรกก็ช่วยรองไม่ทัน ทำให้รองตายไปต่อหน้าแรก ซึ่งแรกก็หมางเมินคลางแคลงกับแม่มาตลอด

แรกและจอมถูกชะตากันมาก แรกบอกกับจอมว่าอาทิตย์หน้าให้มารอเขาที่สี่แยกนี้ เพราะแรกจะพาจอมไปธรรมสถิตเพื่อหาเจ้าคุณปู่ (สมภพ เบญจาธิกุล) ซึ่งเจ้าคุณปู่ไม่รู้ว่ารองหลานชายคนเล็กของเขานั้นตายจากไปแล้ว เพราะแรกโกหกว่ารองไปอยู่ต่างประเทศกับพุทธชาติ แต่แรกก็ไม่ได้เจอจอมอีกเพราะโดนนางลำเจียกนำไปขายให้กับคุณนายบุญชุบ แม่เล้าชั้นดี

ตลอดเวลา 3 ปี ที่ผ่านมา คุณนายบุญชุบและแม่วอน คอยสั่งสอนกิริยามารยาทให้กับจอมจนเธอกลายเป็นเด็กที่น่ารักอ่อนหวาน แต่ในความอ่อนหวานและสง่างาม ก็มีความเข้มแรงฉลาดหลักแหลมในตัวตน แต่แม่วอนผู้เป็นคนดูแลเด็กในบ้านของคุณนายบุญชุบ ก็รักและคอยช่วยเหลือจอมไม่ให้โดนขายไปกับท่าน ที่พอเห็นจอมก็หลงรักและอยากได้ไปเป็นอนุของท่าน จอมสนิทกับลูกสาวของคุณนายบุญชุบซึ่งสติไม่สมประกอบ เธอได้ช่วยให้จอมรอดพ้นจากการโดนขายให้กับท่านจนมีอุบัติเหตุ

ดล (จิรายุ ตันตระกูล) เพื่อนรักของแรกสนิทกันมาก ดลเป็นคนจิตใจดีเหมือนกับแรก ช่วยแรกตามหาจอมโดยไม่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วคือน้องสาวของตน ดำรงพ่อของดลได้ทำตราบาปไว้กับพุทธชาติเมียเพื่อนรักที่เป็นพ่อของรอง อาแท้ๆ ของแรก ดำรงขืนใจพุทธชาติในช่วงที่ฤกษ์ไปเมืองนอกจนเธอท้อง ทำให้พุทธชาติหนีออกจากบ้านไปโดยไม่มีใครรู้ว่าเธอหายไปไหน เมื่อฤกษ์รู้คนรักหายไปก็ตรอมใจตาย ดำรงรู้สึกผิดมาตลอดชีวิตเขาจึงบอกกับดลให้รักแรกเพื่อนของเขาให้มากอย่าให้เรื่องผู้หญิงมาทำลายความสัมพันธ์ได้

จอมหนีออกจากบ้านคุณนายบุญชุบ แต่ระหว่างทางเจอคนร้ายเข้ามารุมทำร้าย แต่เธอก็ต่อสู้สุดชีวิตจนหนีออกมาได้แต่ก็มาถูกรถของแรกชน แรกพาจอมมาดูแลรักษาบาดแผลที่โดนรถชนที่บ้าน ทับทิม (สาวิตรี สามิภักดิ์) ไม่พอใจเป็นอย่างมากและไม่ชอบหน้าจอม เพราะจอมมีหน้าตาคล้ายรอง ต่อมาแรกให้จอมเข้ามาอยู่ในบ้านฐานะน้องชายของเขาเอง ก็คือรอง แรกพาจอมไปพบเจ้าคุณปู่และหลอกเจ้าคุณปู่ว่าจอมคือรองกลับมาจากอังกฤษแล้ว ทำให้เจ้าคุณปู่ดีใจและรักจอมมาก ซึ่งเจ้าคุณปู่เองก็รู้ว่าจอมเป็นเด็กผู้หญิงแต่ก็ไม่ได้พูดออกไป กลับคอยช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้กับจอม เพื่อให้เธอต่อสู้กับครอบครัวทับทิมและหลานทั้ง 3 คนของเธอ

เพลินภรรยาทำนุ น้องสาวของทับทิม มีนิสัยชอบยุแยงตะแคงรั่วไม่ชอบเห็นใครได้ดีก็ขี้อิจฉา อยากให้นิด (เซลิน่า เพียซ) เป็นภรรยาของแรกจนออกนอกหน้าเพื่อหวังสมบัติ ได้พาครอบครัวมาขออาศัยในบ้านเก่าของฤกษ์และพุทธชาติ ที่ปิดตายในรั้วเดียวกันกับธรรมสถิต น้อย (ณิชาวรินทร์ อรุณรุ่งไพศาล) ลูกสาวคนโตสงบเสงี่ยมรู้ว่าแม่ไม่รักเท่านิด ไม่ค่อยสุงสิงพูดจากับใครแต่แอบฉลาด เพราะความน่ารักจึงไปโดนใจดล เพื่อนรักของแรกอย่างแรง ส่วนนิดลูกสาวคนเล็กนิสัยไม่ดี อยากได้แรกเป็นแฟน ชอบกลั่นแกล้งจอม กล่าวหาจอม และหาเรื่องจอมตลอดเวลาที่อาศัยอยู่ที่ธรรมสถิต ส่วนหน่อย (แมทธิว ดีน) นิสัยเป็นคุณหนูไม่ต่างจากนิด แต่มาในรูปแบบผู้ชาย เจ้าชู้เอาตัวรอดเก่งไม่ว่าจะผิดอย่างไรก็ไม่ยอมรับความเป็นจริง

นิดกับเพลินได้สร้างปัญหาต่างๆ อีกทั้งคอยสร้างเรื่องโกหกและทำร้ายใส่ความจอมตลอด จนเกิดเหตุการณ์รุมทำร้ายจอม และจอมก็ป้องกันตัวจนทำให้นิดเลือดตกยางออก จนแรกเข้าใจผิดตบหน้าจอม จอมเสียใจอย่างมากที่แรกไม่ฟังคำอธิบายของตน เพราะตนไม่ผิดตนโดนนิดใส่ความ จากการโดนรุมตบตีจากนิดกับเพลินทำให้จอมป่วยเป็นโรคปอดอักเสบ แต่เธอก็พยายามหนีออกจากบ้าน แต่แรกก็พบพอดีแรกไม่ยอมให้จอมหนีไปไหนเพราะเป็นห่วงจอมและรักจอมโดยไม่รู้ตัว ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน จอมจึงสัญญากับแรกว่าจะดูแลเจ้าคุณปู่จนกว่าแรกจะกลับมาจากเมืองนอก

ต่อมาเจ้าคุณปู่เสียชีวิตลง ทับทิมเรียกจอมไปพบและให้อ่านจดหมายของแรกซึ่งทับทิมปลอมมันขึ้นมาว่า เมื่อคุณปู่ตายแล้วจอมก็หมดหน้าที่ ดังนั้นให้ทับทิมจัดการให้จอมออกจากบ้านไปเพราะหมดหน้าที่ในการดูแลเจ้าคุณปู่แล้ว จอมหลงกลทับทิมและเข้าใจผิดแรก เก็บเอาความเสียใจน้อยใจแรกจนเกิดเป็นแรงทิฐิ จอมออกไปหาที่อยู่ใหม่และได้เจอกับเปียเพื่อนเก่าสมัยเด็ก ซึ่งเปียได้มาขับรถแท็กซี่ในกรุงเทพฯ และได้มาเช่ารถที่อู่ของเติม จึงทำให้การตามหาลูกสาวของดำรงง่ายขึ้น และท่านชายภัทรยุทธ์ (ภากร ธนศรีวนิชชัย) ลูกชายคนเดียวของหม่อมจิต ซึ่งวังอยู่ติดกับธรรมสถิต ได้มางานศพของคุณปู่เทพ เมื่อเขาเห็นหน้าจอมก็รู้สึกถูกชะตาอย่างมากแต่ก็อดแปลกใจที่จอมดูแตกต่างจากหลานสาว 2 คนของทับทิมโดยสิ้นเชิง

ดำรงตามหาพุทธชาติโดยได้เบาะแสจากเติมคนขับแท็กซี่ ซึ่งเคยช่วยเหลือพุทธชาติไม่ให้โดดน้ำตาย แต่เธอกลับถูกเมียของเติมหลอกไปขายให้กับอาโกขืนใจ ทำให้พุทธชาติเป็นบ้าและหายสาบสูญไป โดยทิ้งลูกสาวไว้กับเมียของเติม แต่เติมก็ต้องมาติดคุกเพราะไปฆ่าอาโกที่ขืนใจพุทธชาติ ดำรงตามหาดุจฤดีลูกสาวของพุทธชาติตามบันทึกของพุทธชาติที่เติมนำมาให้ดำรงเป็นหลักฐาน

เมื่อแรกกลับมาจากเมืองนอก ทับทิมจึงบอกเขาว่าจอมใจแตกขอออกจากบ้านธรรมสถิตไปมีสามีและใช้ชีวิตส่วนตัวกับครอบครัว ทำให้แรกเข้าใจจอมผิดและเสียใจกับการกระทำของจอม กระทั่งดุจฤดี ดนุรัฐ (จอม) เปิดตัวเป็นลูกสาวของดำรงผู้ร่ำรวยไฮโซ และเป็นน้องสาวต่างมารดาของดล แรกเห็นดุจฤดีนึกว่าเป็นจอมเพราะเหมือนมาก แต่ดุจฤดีก็ทำเป็นไม่รู้จักแรก เพราะเสียใจที่แรกให้ตนออกจากบ้านธรรมสถิต ความสวยงามและอ่อนหวานของดุจฤดี เป็นที่ต้องตาต้องใจทุกคนที่พบเห็น แม้นแต่ท่านชายภัทรยุทธ์ก็แอบหลงรักในตัวดุจฤดี

ถึงแม้ว่านิดลูกสาวของเพลินจะพยายามทำดีกับแรก แต่แรกก็ไม่เคยสนใจ แรกกลายเป็นคนเย็นชาคล้ายคนมีทุกข์ซุกซ่อนอะไรบางอย่างอยู่ในใจ แรกได้เจอกับดุจฤดีที่ร้านหนังสือเขาจึงอาสาไปส่งเธอที่บ้าน เมื่อแรกรู้ว่าดุจฤดีสนิทสนมกับท่านชายภัทรยุทธ์ ทำให้เขารู้สึกไม่พอใจในความสัมพันธ์ของทั้งสอง ในงานวันเกิดท่านชาย เพลิน เพียงจันทร์ และขวัญดาว ถึงกับตกใจเมื่อเห็นหญิงสาวที่ยืนอยู่ข้างๆ ท่านชายนั้นคือจอมหรือดุจฤดี เมื่อแรกเห็นดุจฤดีเต้นรำกับท่านชายก็รู้สึกปวดใจกับภาพบาดตาที่เห็น เพราะที่ผ่านมาแรกไม่เคยรู้ตัวเลยว่าเขารักจอมมากเพียงใด

ก่อนเจ้าคุณปู่เทพจะเสียชีวิต ได้ทำพินัยกรรมยกธรรมสถิตให้กับแรกไว้ โดยมีข้อแม้ว่าแรกต้องแต่งงานกับจอม เพราะถ้าไม่แต่งสมบัติทั้งหมดจะตกเป็นของจอมแต่เพียงผู้เดียว เมื่อทับทิมรู้เรื่องพินัยกรรมก็เป็นลมล้มพับไป แรกสับสนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นเขาอยากปรึกษาใครสักคน โดยเฉพาะกับดลเพื่อนรักของเขาเอง แต่ดลนั้นอยู่ต่างประเทศ เขาจึงระบายความทุกข์ให้ดุจฤดีฟัง ทำให้เธอรู้ว่าทับทิมหลอกแรกว่าจอมที่หนีไปแต่งงาน แต่ด้วยความมีทิฐิของจอมก็ไม่อภัยให้กับแรกเพราะน้อยเนื้อต่ำใจ

ความสัมพันธ์ระหว่างดุจฤดีและท่านชายภัทรยุทธ์กำลังราบรื่น ท่านชายหลงรักดุจฤดีเป็นอย่างมาก อีกทั้งเธอก็ไม่มีทีท่าปฏิเสธต่อความสัมพันธ์แต่อย่างใด เพราะดุจฤดีจะใช้ท่านชายเป็นเครื่องมือแก้แค้นแรก แรกได้รู้ความจริงว่าจอมไม่ได้เป็นเด็กใจแตกไม่ได้หนีออกไปแต่งงานจากสำลีสาวใช้ที่ดูแลจอม พร้อมบอกเรื่องที่เกิดขึ้นว่าจอมถูกใส่ร้ายมาตลอด

คุณหลวงทนายความได้เจอตัวพุทธชาติ แต่เธอกลับพยายามหลบหนี แรกก็ตามหาพุทธชาติเช่นกัน พอข่าวรู้ถึงดำรงว่าพุทธชาติยังไม่ตาย พุทธชาติเข้าไปอยู่กับหม่อมจิตเพื่อนรักที่วังเหมรินทร์ และมีโอกาสได้พบกับดุจฤดีลูกสาวของตน จึงบอกความจริงว่าจอมก็คือลูกของตนที่เกิดจากการขืนใจของดำรง ท่านชายภัทรยุทธ์ให้หม่อมแม่มาสู่ขอดุจฤดีจากดำรง เธอไม่ปฏิเสธ ดุจฤดีรับหมั้นคุณชายภัทรยุทธ์ ทำให้แรกเสียใจกลายเป็นคนเงียบขรึมไม่ยอมพูดยอมจากับใครเหมือนคนไร้หัวใจ

ดุจฤดีรู้ว่าทุกอย่างมันสายเกินไปถึงจะรู้ว่าตัวเองทำผิด แต่ด้วยทิฐิทำให้ไม่ยอมฟังเหตุผลที่ดลและแรกได้บอกกับตนเพราะความต้องการประชดประชันแรก และคิดเสมอว่าแรกต้องการแต่งงานกับจอมเพราะสมบัติของธรรมสถิตตามพินัยกรรมของเจ้าคุณปู่ อีกทั้งอยากเอาชนะเพียงเพื่อต้องการเห็นแรกเจ็บปวด แต่ที่จริงแล้วตัวเธอเองก็เจ็บปวดไม่แพ้กัน

แรกจะหนีไปต่างประเทศเพื่อเรียนต่อแต่ก็ไปเพื่ออยากลืมความเจ็บปวดทุกอย่าง เมื่อท่านชายภัทรยุทธ์รู้ว่าดุจฤดีคือคนเดียวกับจอม ก็บอกให้เธอยอมรับหัวใจตัวเอง เพราะท่านรู้เสมอว่าดุจฤดีนั้นรักแรกเป็นอย่างมาก ไม่ได้รักท่านชายเลย ที่ทำทุกอย่างเพียงเพราะต้องประชดแรกเท่านั้น และท่านก็เป็นสุภาพบุรุษพอที่จะไม่รั้งเธอไว้กับตนเองถึงแม้จะรักมากก็ตาม ท่านชายจึงคืนดุจฤดีให้กับแรก ท่านชายบอกแรกว่าเขาคืนดุจฤดีให้เขาแล้ว แรกจึงรีบมาหาดุจฤดีและให้เธอยอมรับว่าเป็นจอมและขอเธอแต่งงาน มันไม่ใช่เพราะเรื่องพินัยกรรมแต่เพราะแรกรักจอมเพียงคนเดียว และรักมาตลอด ดุจฤดียอมรับและสารภาพว่าเธอคือจอม เธอยอมทำตามความปรารถนาของหัวใจในที่สุด ทำให้ทั้งสองเข้าใจกันและได้รักกันในที่สุด