ละคร ลูกตาลลอยแก้ว

ดู 2,022 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 23 ธันวาคม 2559
เวลาออกอากาศ 18:50 - 20:00 น.
  
กำกับโดย ปัญจพงศ์ คงคาน้อย
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ โสภี พรรณราย, บทโทรทัศน์ ลอยแก้ว
นำแสดงโดย
พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์ ... อนาวิล รัชชานนท์/ต้นตาล
ซอนญ่า สิงหะ ... มินทรา วรโชติ/แก้ว
พิชยดนย์ พึ่งพันธ์ ... ปรารณ
อังคณา วรรัตนาชัย ... แพรพิไล
ปราณวรินทร์ ปามี ... ทิพเกสร
กรเศก โคร์นิน ... กษม
พิมพ์นารา เอี่ยมอ่อง ... โรส
วิยะดา โกมารกุล ณ นคร ... คุณหญิงกุลนาถ
ณหทัย พิจิตรา ... คุณหญิงเขมิกาณ
กลศ อัทธเสรี ... คุณพยัคฆ์
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ ... ยศกร
ณพัชรินทร์ ไพบูลย์รัตนกิจ ... ยมล
สิรวิชญ์ ตั้งจิตร์มั่นคง ... ยศพล
ปริยะ วิมลโนช ... ธีรเดช
ชนกวนันท์ รักชีพ ... พรวลัย
รชาดา วิมลโนช ... กรกนก
ณรงค์ศักดิ์ อังกาบ ... เผือก
ไมเคิล เชาวนาศัย ... พี่หวานใจ
อนุรักษ์ ชลมูนี ... คุณชาย (หัวหน้ากอง)
รมิดา เจริญมาก ... จำปี
เสาวนิตย์ ณัฐวรวโรตม์ ... จำปา
จารุศิริ ภูวนัย ... เจ๊จำหลัก
สุวรรณรีย์ มนัสพลสกุล ... น้ำผึ้ง
สายสมร รำจวน ... น้ำอ้อย

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลูกตาลลอยแก้ว

อนาวิล รัชชานนท์ หรือ ต้นตาล (พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์) ทายาทเจ้าของธนาคารอันดับต้นของเมืองไทย กำลังจะไปทำงานสายตั้งแต่วันแรก หลังกลับมาจากเมืองนอก แถมวันนี้ยังมีนัดสำคัญ เพราะ ธีรเดช (ปริยะ วิมลโนช) พี่ชาย จะแนะนำเขาให้รู้จักกับหุ้นส่วนของธนาคาร อนาวิลจึงจำเป็นต้องขอยืมมอเตอร์ไซค์สภาพแย่ของเผือก (ณรงค์ศักดิ์ อังกาบ) คนขับรถที่บ้านไปใช้แทนรถเบนซ์ เพื่อขี่ลัดเลาะไปประชุมให้ทันในช่วงเวลารถติดยามเช้าแบบนี้ แต่ก็มีเหตุให้อนาวิลไปไม่ทันอยู่ดี เพราะรถมอเตอร์ไซค์ของเขาชนกับรถเก๋งคันหรูของมินทรา วรโชติ หรือ แก้ว (ซอนญ่า สิงหะ) มินทราเห็นสภาพชายหนุ่มคู่กรณี ขี่มอเตอร์ไซค์เก่าๆ เสื้อกางเกงขาด เพราะครูดกับถนน ตามแขนขามีรอยถลอกเลือดซึม หน้าตามอมแมม มินทรา จึงประเมินสถานะชายหนุ่มเป็นแค่คนขับรถ ยิ่งอนาวิล มีท่าทียียวนไม่ยอมคนและยังเรียกร้องค่าเจ็บตัวที่ถูกชน มินทรายิ่งเข้าใจว่าเป็นพวกที่มีอาชีพตั้งใจชนเพื่อหาเงิน และกว่าทั้งคู่จะยอมแยกย้ายไปได้ มินทราต้องโทรเรียกแพรพิไล (อังคณา วรรัตนาชัย) เพื่อนสนิทมาไกล่เกลี่ย และต้องยอมจ่ายเงินให้อนาวิลไปแบบไม่เต็มใจ

มินทราและแพรพิไลรีบมาที่สมาคมผู้สงเคราะห์คนยากจน เพราะคณะกรรมการจัดงานละครการกุศลหาทุน มารอดูตัวมินทรา เพื่อคัดเลือกเป็นนางเอกละครการกุศลปีนี้ ด้วยคุณสมบัติที่เพียบพร้อมสวยตรงใจ และด้วยการผลักดันของ คุณหญิงเขมิกา (ณหทัย พิจิตรา) แม่ของมินทรา ทำให้เธอผ่านการคัดเลือกในรอบแรก แต่พรุ่งนี้มินทรา ต้องมาที่สมาคมฯ อีกครั้งเพื่อให้ คุณหญิงกุลนาถ (วิยะดา โกมารกุล ณ นคร) ประธานมูลนิธิเป็นผู้ตัดสิน

คุณหญิงเขมิกา ดีใจที่ลูกสาวคนเดียวผ่านการคัดเลือกรอบแรก เธออยากให้มินทราเป็นดาวเด่นในวงสังคม จึงคุยฟุ้งให้สมาชิกในบ้านร่วมยินดี ทั้งคุณพยัคฆ์ (กลศ อัทธเสรี) สามีที่ขึ้นชื่อเรื่องกลัวเมียเป็นที่สุด ยศกร (ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์) ลูกชาย ยมล (ณพัชรินทร์ ไพบูลย์รัตนกิจ) ลูกสะใภ้ และยศพล (สิรวิชญ์ ตั้งจิตร์) ลูกชายตัวอ้วน มีแต่มินทราคนเดียวที่เฉยๆ เพราะไม่อยากเด่นดังแค่ทำตามใจแม่เท่านั้น

เช้าวันนี้อนาวิลต้องเข้าประชุมนัดสำคัญอีกครั้งแทนการประชุมเมื่อวานนี้ที่เขาไปไม่ทัน อนาวิลตื่นแต่เช้าทันทานข้าวร่วมกับ ธีรเดช พรวลัย (ชนกวนันท์ รักชีพ) พี่สะใภ้ และกรกนก (รชาดา วิมลโนช) ลูกสาวช่างพูด อนาวิลจึงมีเวลาแวะไปส่งคุณหญิงกุลนาถที่สมาคมฯ ก่อนไปทำงาน แต่หลังจากส่งแม่แล้วก็มีรถคันหนึ่งแล่นมาอย่างเร็วชนกับรถของอนาวิล และเหมือนบุพเพสันนิวาส คู่กรณีที่ลงมาจากรถคือมินทรา สาวสวยที่รถเพิ่งชนกันเมื่อวาน มินทราแปลกใจที่เห็นอนาวิลขับรถเบนซ์ แต่ก็คิดอย่างดูถูกว่าเป็นคนขับรถของเจ้านาย อนาวิลไม่ได้ปฏิเสธเพราะวันนี้เขารีบไม่อยากผิดนัดสำคัญอีก มินทราก็รีบเพราะต้องมาให้คุณหญิงกุลนาถดูตัว ทั้งคู่จึงตกลงแลกชื่อและเบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อกันภายหลัง ไม่มีใครยอมบอกชื่อจริงอนาวิลให้ชื่อว่าตาลเป็นคนขับรถธนคาร และมิทราเชื่อว่าเป็นเช่นนั้น ในที่สุดมินทราได้รับเลือกให้เป็นนางเอกละครการกุศลประจำปีนี้

อนาวิลใช้ชื่อตาลโทรศัพท์ไปหามินทรา เพื่อตกลงเรื่องอุบัติเหตุ มินทราไม่ยอมจ่ายและยืนยันขอคุยกับเจ้าของรถเท่านั้น อนาวิลหมั่นไส้จึงยียวนไปหลายคำจนมินทราทนไม่ไหว ให้คุณหญิงเขมิกาเป็นผู้เจรจาแทน และเมื่ออนาวิลจะเอาเรื่องที่มินทราขับรถชนจนได้รับบาดเจ็บ คุณหญิงเขมิกาจึงมีท่าทีอ่อนลงและขอให้ต่างคนต่างซ่อม เพราะไม่อยากเสียเงินเพิ่ม อนาวิลถามจนรู้ว่าคุณหญิงชื่อและนามสกุลอะไรอนาวิลแกล้งยอ คุณหญิงจนพอใจเอ่ยปากชวนให้มาเที่ยวที่บ้านตามมารยาทก่อนจะวางสายไป

อนาวิล ถามประวัติของบ้านวรโชติจากคุณหญิงกุลนาถ ทำให้รู้ว่ามินทราได้รับเลือกเป็นนางเอกละครของสมาคมฯ ปีนี้ คุณหญิงกุลนาถส่งเสริมหากอนาวิลจะสนใจมินทรา เพราะอยากให้ลูกชายคนเล็กเป็นฝั่งเป็นฝา แต่สำหรับอนาวิลเขาหมั่นไส้ท่าทางหยิ่งๆ ของมินทรามากกว่า จึงอยากรู้จักเธอให้มากกว่านี้ในฐานะคนขับรถธนาคาร และคืนนี้อนาวิลก็ออกไปเลี้ยงต้อนรับ ทิพเกสร (ปราณวรินทร์ ปามี) คู่ควงคนสวยที่ทนคิดถึงเขาไม่ไหวต้องทิ้งการเรียนที่เมืองนอกแล้วบินกลับมาหา ทิพเกสรเป็นนางเอกละครการกุศลของสมาคมฯ เมื่อปีที่แล้ว ระหว่างทานอาหารได้พบกับ ปรารณ (พิชยดนย์ พึ่งพันธ์) เพื่อนสนิทของอนาวิลโดยบังเอิญ อนาวิลขอตัวลงมาเอาโทรศัพท์ที่ลืมไว้ในรถ และได้เจอกับมินทราที่เพิ่งขับรถมาจอดพอดี มินทราคิดว่าอนาวิลเอารถเจ้านายมาใช้ แถมยังวางมาดยังกับรถตัวเอง อนาวิลทักทายและบอกจะไปเยี่ยมที่บ้านตามคำเชิญของคุณหญิงเขมิกา ก่อนจะแยกกันเมื่อ กษม (กรเศก โคร์นิน) หนุ่มนักธุรกิจที่กำลังตามจีบมินทรามาถึง อนาวิลไม่ชอบหน้ากษม โดยไม่รู้สาเหตุ

อนาวิลขี่รถมอเตอร์ไซค์คันเก่าของเผือกไปบ้านวรโชติ คุณหญิงเขมิกางงที่นายตาลมาจริงตามคำชวนไปอย่างนั้นของเธอ แต่พอคุณหญิงเขมิกาเห็นทุเรียนลูกใหญ่ของแพงที่อนาวิลหิ้วมาด้วย ก็พูดคุยด้วยอย่างดี อนาวิลยังผูกมิตรกับขนมตาล สุนัขแสนรู้ที่บ้านวรโชติ มีแต่มินทราที่ไล่เขากลับแล้วไม่ให้มาอีก แต่เมื่ออนาวิลเอาผลไม้แพงๆ มาล่อว่าจะเอามาฝากอีก คุณหญิงเขมิกาก็หูผึ่งและอนุญาตให้อนาวิลมาเยี่ยมได้อีก

ยศพลร้องโวยวายว่าเงินในบัญชีหายไปทั้งที่ไม่เคยถอนเงินออกมาใช้เลย ทุกคนช่วยกันปลอบใจและถึงบอกว่าจะให้เงินเพิ่ม ยศพลก็ไม่ยอมจนมินทราต้องช่วยเขียนจดหมายไปถึงธนาคารว่าจะรับผิดชอบกับเรื่องนี้ยังไง จดหมายฉบับนี้มาถึงมือธีรเดชและอนาวิล และทั้งคู่ก็เป็นผู้บริหารที่ไม่ละเลยลูกค้าถึงจะเป็นเด็กและเงินไม่มาก จึงเรียกมินทราและยศพลมาพบที่ธนาคารเพื่อรับผิดชอบ มินทรากำลังจะกลับก็บังเอิญเจออนาวิล ที่เข้าใจว่าคือ นายตาล แต่เป็นขณะเดียวกับที่ทิพเกสรก็มารอเขาอยู่เช่นกัน แต่ด้วยความไหลลื่นอนาวิลจึงรอดมาได้โดยแผนไม่แตกเสียก่อน

คุณหญิงกุลนาถกลุ้มใจมาก เพราะคนที่รับปากจะมาเป็นพระเอกให้ละครการกุศลขอถอนตัวกระทันหัน คุณหญิงกุลนาถจึงขอให้อนาวิลมารับบทพระเอกแทน อนาวิลขัดแม่ไม่ได้แต่ก็กลัวแผนหลอกมินทราจะแตก เขาจึงต้องปลอมตัวติดหนวดใส่แว่นดำเพื่อให้เข้ากับบทพระเอกมาดเข้มในละครและเพื่อไม่ให้ใครจำได้ และถึงมินทรา จะคุ้นๆ หน้าอนาวิลอยู่บ้าง แต่ก็ยากจะคิดว่าหนุ่มผู้ร่ำรวยคนนี้จะเป็นคนเดียวกับคนขับรถผู้ยากจน มินทราไม่ชอบท่าทางแปลกๆ ของอนาวิล แถมอนาวิลยังฉวยโอกาสเล่นนอกบทกอดมินทราซะแน่นตั้งแต่ครั้งแรกที่ซ้อมด้วยกัน

ปรารณรู้จักบ้านวรโชติเป็นอย่างดี เพราะคนใช้บ้านวรโชติเพิ่งลาออกมาอยู่บ้านปรารณ เพราะทนความเค็มเหมือนเกลือของคุณหญิงเขมิกาไม่ไหว อนาวิลเล่าถึงเรื่องที่เขาสมอ้างเป็นคนขับรถธนาคารชื่อตาล เพราะอยากรู้จักมินทรามากกว่านี้ ปรารณรู้จักเพื่อนที่ชอบทำอะไรแผลงๆ อยู่แล้วจึงไม่แปลกใจ และแนะนำแบบคิดสนุกให้อนาวิลปลอมตัวเป็นนายตาลเข้าไปทำงานที่บ้านของมินทราในฐานะคนสวน ขณะเดียวกันก็ยังซ้อมละครเวทีด้วยกันในฐานะนายแบงค์ อนาวิลคิดว่าเป็นเรื่องท้าทายและต้องลอง

จึงออกอุบายให้คุณหญิงกุลนาถ ช่วยพูดฝากฝังญาติห่างๆ ของเผือก เข้าทำงานเป็นคนสวนที่บ้านคุณหญิงเขมิกา ค่าแรงไม่เกี่ยง อนาวิล เข้าไปแนะนำตัวว่าเป็นคนที่คุณหญิงกุลนาถแนะนำมา นายตาลจึงได้เข้าไปทำงานเป็นคนสวนในบ้านคุณหญิงเขมิกาด้วยค่าแรงแสนต่ำ โดยจะมาทำงานหลังเลิกงานขับรถที่ธนาคารทุกวัน

งานนี้อนาวิลทุ่มเททุ่มทุนอย่างหนัก เพราะในฐานะตาลที่คนในบ้านเรียกว่านายต้นตาล เพื่อไม่ให้ซ้ำกับเจ้าขนมตาลสุนัขในบ้าน อนาวิลต้องทำงานสวนทุกอย่างและยังต้องจัดหาเครื่องตัดหญ้ามาใช้เพื่อทุนแรงตัวเอง จนสวนสวย ด้วยความชอบต้นไม้อยู่แล้วจึงไม่ใช่เรื่องยาก และยังต้องหาของกำนัลเป็นเครื่องกระป๋องของนอก ผลไม้อย่างดีมาฝากคุณหญิงเขมิกาเป็นประจำ จนคุณหญิงพอใจถึงกับแถมข้าวเย็นให้อนาวิลอีกมื้อเป็นรางวัล มีแต่มินทราที่รู้สึกสงสัยในตัวนายต้นตาลแต่ก็จับไม่ได้สักที ซึ่งการได้ยั่วให้มินทราโกรธถือเป็นเรื่องสนุกสำหรับเขา และก็ทำให้มินทรามีชีวิตชีวาขึ้นอย่างไม่รู้ตัวเช่นกัน

วันหนึ่งระหว่างที่มินทรากำลังนั่งเล่นในสวน กษม ถือดอกไม้ช่อใหญ่มาวางไว้ที่โต๊ะและขอมินทราแต่งงาน มินทราปฏิเสธเพราะเธอไม่ได้รักกษม เขาเป็นนักธุรกิจที่บ้างานมากเกินไป คุยโทรศัพท์ตลอดเวลา กษมจะคว้าช่อดอกไม้ที่วางไว้เพื่อส่งให้หญิงสาวก็เห็นว่าเจ้าขนมตาลกำลังฟัดดอกไม้ที่อนาวิลแอบโยนให้กลีบกระจุย นายต้นตาลหัวเราะเสียงดัง กษมอายจนต้องหนีกลับไป มินทราดุต้นตาล ต้นตาลพูดยั่วแต่ก็แทงใจดำว่ากษม ไม่เหมาะกับเธอ

ทุกเสาร์ - อาทิตย์ เป็นคิวที่อนาวิลจะต้องซ้อมละครเวทีกับมินทรา อนาวิลพาปรารณมาด้วยหวังจับคู่ให้แพรพิไล เพื่อหวังกันแพรพิไลให้ห่างมินทราและก็ได้ผล ปรารณปิ๊งแพรพิไลตั้งแต่ครั้งแรก ทั้งคู่พูดคุยถูกคอทำให้อนาวิลมีโอกาสคุยตามลำพังกับมินทรามากขึ้น มินทราหาโอกาสดึงหนวดของอนาวิลบ่อยๆ แต่ไม่เคยสำเร็จ บรรยากาศการซ้อมเป็นไปอย่างราบรื่น แต่พระนางไม่ค่อยลงรอยกัน อนาวิลมักฉวยโอกาสแกล้งหอมแกล้งจูบมินทราบ่อยๆ ทิพเกสรและกษมก็มาเฝ้าอนาวิลและมินทราซ้อมละครจนทั้งคู่ได้รู้จักกัน

อนาวิลหลอกว่าดูหมอแม่น มินทราไม่สนใจแต่คุณหญิงเขมิกาสนใจ โดยเฉพาะต้นตาลดูให้ฟรี ต้นตาลบอกคุณหญิงจะได้ลาภ หลังจากนั้นต้นตาลเอาสร้อยทองมาใส่ไว้ในกระถางให้คุณหญิงเจอ คุณหญิงเชื่อสนิทใจเป็นไปตามคำทำนายของต้นตาล เขากลายเป็นคนโปรดขึ้นมาอีก

มินทราป่วยเจ็บคอ ไอ กินอะไรไม่ลง ต้นตาลทำน้ำจับเลี้ยงและบะช่อต้มน้ำแกงมาให้ และขอขึ้นไปเยี่ยมมินทราบนห้อง คุณหญิงเขมิกาไม่อนุญาตแต่พอกษมมาคุณหญิงกลับให้ขึ้นไปเยี่ยมทันที อนาวิลน้อยใจจึงได้แค่ให้ จำปี (รมิดา เจริญมาก) จำปา (เสาวนิตย์ ณัฐวรวโรตม์) เด็กรับใช้ในบ้านยกอาหารขึ้นไปให้มินทราแทน มินทราทานอาหารที่อนาวิลทำหมดเกลี้ยง อนาวิลดีใจ พยัคฆ์ ยศกร ยมล มองอนาวิลด้วยความสงสัยว่านายต้นตาลไม่ใช่คนสวนธรรมดา

และก็มีเหตุบังเอิญหลายครั้งที่แผนเกือบแตก พยัคฆ์หนีคุณหญิงเขมิกาไปเที่ยว ก็เห็นเหมือนต้นตาลมาเที่ยวเช่นกันแต่ก็คลาดไปได้ และครั้งหนึ่งที่ครอบครัววรโชติและครอบครัวรัชชานนท์ไปทานอาหารที่โรงแรมเดียวกัน กรกนกวิ่งซนจนหลงไปชนกับยศพลที่เดินมาพร้อมมินทรา และทำให้เจอกับอนาวิลที่กำลังตามหากรกนกอยู่ อนาวิลตกใจรีบปิดปากกรกนกลัวหลานสาวจะแนะนำว่าชื่อต้นตาล ซึ่งเป็นชื่อเล่นที่เรียกกันเฉพาะในครอบครัวเท่านั้น และรีบอธิบายว่ามาตามลูกเจ้านาย แต่ก็ยังไม่รอดเพราะโต๊ะอาหารที่ทั้ง 2 ครอบครัวนั่งก็ดันอยู่ใกล้กัน อนาวิลไม่รู้จะทำยังไงจึงลุกออกไปทันที

มินทราสงสัยว่านายต้นตาลไม่ใช่คนสวนธรรมดา เพราะด้วยผิวพรรณหน้าตาดี มักมีของแพงๆ มาให้คุณหญิงเขมิกา และมีขนมของเล่นมาฝากยศพลบ่อยๆ แต่ก็อ้างว่าเป็นของบ้านเจ้านายให้มาแพรพิไลคอยช่วยจับผิด และซักถามกับปรารณแฟนหนุ่มแต่ปรารณก็ไม่เคยหลุดให้แพรไพลินจับได้

ยศพลมาบ่นว่าไม่ชอบกษมที่กำลังจะแต่งงานกับมินทรา อนาวิลตกใจหลอกถามคุณหญิงเขมิกา จึงรู้ว่ากษมมาทาบทามขอหมั้นกับมินทราด้วยสินสอดที่คุณหญิงเขมิกาพอใจ ต้นตาลเริ่มรู้ใจตัวเองว่ารักมินทราจริงๆ เข้าแล้ว ต้นตาลตัดพ้อมินทราว่าคนจนไม่มีสิทธิ์ และพูดให้มินทราได้คิดว่าการแต่งกับเงินไม่มีความสุข แพรไพลินและปรารณตัดสินใจหมั้นกันหลังคบกันได้ไม่นาน ทั้งมินทราและอนาวิลมาช่วยงานแข็งขัน และแน่นอนอนาวิลไม่ลืมติดหมวดเข้มเมื่อสวมบทเป็นอนาวิล

ครอบครัววรโชติจะไปทะเลทั้งครอบครัว อนาวิลขอไปด้วยโดยมีข้อแม้ว่าต้องหาของดีๆ ไปบริการและทำสวนที่บ้านพักตากอากาศให้ฟรี และแผนเกือบแตก เพราะมินทราเห็นอนาวิลคุยกับเพื่อนต่างชาติ ที่บังเอิญเจอกัน อนาวิลโกหกว่าคุยภาษาไทยและเขาเป็นเกย์ ตอนเย็นหลังบริการทุกคนเสร็จอนาวิลก็หลบไปนั่งฟังเพลงที่ร้านริมชายหาด มินทราเดินมานั่งด้วยอย่างไม่รังเกียจคนสวนเหมือนเก่า และได้เดินเล่นริมหาดกับมินทรา แต่ความสุขของอนาวิลก็หมดลงอย่างรวดเร็วเพราะกษม ขับรถตามมาจากกรุงเทพฯ แพรไพลินและปรารณก็มาเช่นกัน กษมข่มอนาวิลที่ทุกคนชมว่าทำอาหารอร่อยด้วยการจะพาไปเลี้ยงอาหารข้างนอก แต่ไม่มีใครไป มินทราหมั่นไส้จึงไปทานกับกษม 2 คน แต่แล้วทั้งกษมและมินทราก็ท้องเสียจนต้องกลับกรุงเทพฯ ทันที กษมเป็นหนักต้องเข้าโรงพยาบาล มินทราและคุณหญิงเขมิกาไปเยี่ยม อนาวิลวางแผนเอาไข่ไปเยี่ยมในเวลาเดียวกันและทำไข่แตกเลอะตัวคนไข้และเตียงไปหมด

คุณหญิงกุลนาถ สงสัยพฤติกรรมของลูกชายที่หายไปหลังเลิกงานทุกวัน เลยจ้างเผือกสืบจนรู้ว่าอนาวิลไปบ้านวรโชติ พยัคฆ์และยศกร หนีคุณหญิงเขมิกาไปเที่ยวและครั้งนี้ได้พบกับอนาวิลและปรารณแบบเต็มๆ อนาวิลปฏิเสธไม่ได้และยอมรับว่ารักมินทราจริงๆ ขอร้องอย่าเพิ่งบอกความจริงเรื่องนี้

มินทราเบื่อไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ และเพราะไม่อยากแต่งงานกับกษม จึงหางานทำและมีตำแหน่งว่างที่ธนาคารของอนาวิล มินทราลองไปสอบดูและอนาวิลเป็นคนเรียกสัมภาษณ์ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ อนาวิลเสนอตำแหน่งแม่บ้านภรรยาของเขาให้มินทรา เธองงเพราะก่อนหน้านี้อนาวิลไม่เคยมีท่าทีจีบเธอมาก่อน มินทราคุยกับต้นตาลว่านายแบงค์ประสาท ต้นตาลยืนยันว่าอนาวิลชอบมินทราและเผยความในใจแบบอ้อมๆ ว่าเขาก็ชอบมินทราเช่นกัน เพื่อหวังลองใจหญิงสาว มินทรารู้สึกสับสนเพราะชายหนุ่มที่ทำให้เธอคิดถึงและมีความสุขคือนายต้นตาลคนสวน เธอต้องเก็บความคิดนี้ไว้ไม่กล้าบอกใคร

กษมตกลงสินสอดและวันหมั้นกับคุณหญิงเขมิกาเรียบร้อย โดยที่มินทราไม่มีโอกาสปฏิเสธ อนาวิลร้อนใจอยู่เฉยไม่ได้ จึงให้คุณหญิงกุลนาถรีบไปสู่ขอมินทราทันที คุณหญิงเขมิกาเห็นแก่หน้าตาและฐานะที่มากกว่า จึงยอมยกมินทราให้อนาวิลแทนกษม กษมเสียใจแต่ก็ยอมรับขอเป็นเพื่อนที่ดีแทน

ก่อนถึงวันหมั้นระหว่างมินทรากับอนาวิล มินทรามาคุยกับต้นตาลที่กำลังนั่งท้อใจอยู่ในสนาม มินทราไม่อยากหมั้นแต่ขัดแม่ไม่ได้ อยากให้ต้นตาลมางานด้วย ต้นตาลไม่รับปากเพราะเศร้ามากอยากฆ่าตัวตาย มินทราก็ซึมไปเช่นกันแต่ไม่กล้าแสดงออก

วันงานหมั้นอนาวิลที่ติดหนวดยิ้มแย้มดีใจ มินทราเข้าพิธีตามหน้าที่ เธอพยามยามมองหาต้นตาลแต่ไม่พบ จนอนาวิลนึกขำ ทิพเกสรมาแสดงความเป็นเจ้าของอนาวิลในงาน มินทราไม่หึงไม่สนใจ และหลังจากวันนั้นต้นตาลก็ไม่ได้มาทำงานที่บ้านหลายวันจนมินทราคิดถึง ถึงกับยอมไปเยี่ยมคุณหญิงกุลนาถที่บ้าน เพราะอยากไปถามข่าวนายต้นตาลที่บ้านอนาวิล อนาวิลโกหกว่าต้นตาลลาป่วยไม่ได้มาทำงานหลายวันแล้ว มินทรากลัวต้นตาลฆ่าตัวตายจริงๆ แต่แล้วต้นตาลก็กลับมาทำงานเหมือนเดิม มินทราดีใจแต่ต้องเก็บอาการ

วันแถลงข่าวเปิดตัวละครเวทีการกุศลของสมาคมฯ ได้รับความสนใจจากสื่อเป็นอย่างดี เพราะพระนางในละครกลายเป็นพระนางในชีวิตจริง แต่ทิพเกสรก็มาแย่งความเด่นและควงอนาวิลแทนมินทรา คุณหญิงเขมิกาช่วยกัน มินทราตอกกลับทิพเกสรให้ถอยไป

ต้นตาลขนของดีๆ แพงๆ มาให้คุณหญิงเขมิกามากมายเหมือนทิ้งทวน เพราะวันนี้ต้นตาลจะลาออกจากการเป็นคนสวน คุณหญิงเขมิกาขอให้อยู่ต่อถึงขนาดยอมเพิ่มเงินให้ ต้นตาลก็ไม่สน มินทรามาขอร้องด้วย ต้นตาลก็ยืนยันจะลาออกด้วยเหตุผลว่าไม่อยากทนเจ็บอีกต่อไป

วันแสดงละครมาถึง ทิพเกสรนั่งคู่กับกษม ทิพเกสรพูดให้กษมร่วมมือเพื่อแย่งคนรักกลับมา แต่กษมไม่ทำตาม เขาพูดให้ทิพเกสรมองคนอื่นบ้าง ทิพเกสรคิดได้ว่ากษมก็น่าสนใจไม่แพ้อนาวิลเช่นกัน ฉากสุดท้ายอนาวิลโน้มคอมินทราลงมาจูบจริง มินทราตกใจแต่ทำอะไรไม่ได้ แต่เมื่อม่านค่อยๆ ปิดลง มินทราอาศัยความไวดึงหนวดของอนาวิลออกมาได้ ความลับแตกอนาวิลคือนายต้นตาล

คุณหญิงเขมิกาที่เพิ่งรู้เรื่องเช่นกันก็โกรธ แต่ไม่มากเพราะสุดท้ายได้ลูกเขยรวย ส่วนมินทราโกรธจัด ประกาศจะถอนหมั้นไม่ว่าใครจะพูดยังไงก็ไม่เป็นผล อนาวิลมาหาส่งดอกไม้มาขอโทษเธอก็ไม่ยอมพบ อนาวิลคิดแผนประกาศจะหมั้นกับทิพเกสรแทน มินทราตกใจแต่ยังวางฟอร์ม วันหมั้นของอนาวิลกับทิพเกสรทุกคนในครอบครัววรโชติไปร่วมงาน มินทราไปด้วยทั้งที่ใจเจ็บช้ำ อนาวิลกล่าวว่างานหมั้นนี้จัดขึ้นเพื่อมินทรา เธอจึงรู้ว่าเป็นแผนง้อของชายหนุ่มที่ร่วมมือกับทิพเกสรที่ตอนนี้คบอยู่กับกษม มินทรายอมยกโทษให้เพราะไม่อยากเสียอนาวิลไปจริงๆ ลูกตาลก็ต้องลอยแก้วคู่กันตลอดไป