ละคร ชะนีผีผลัก

ดู 2,799 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง Workpoint
เริ่มออกอากาศ 9 มกราคม 2560
เวลาออกอากาศ 21:00 - 21:50 น.
  
ประพันธ์โดย พฤกษ์ เอมะรุจิ
นำแสดงโดย
กวี ตันจรารักษ์ ... โช
ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ... จ้า
อัฐมา ชีวนิชพันธ์ ... ขวัญ
จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร ... ป้าง
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ... เกรซ
วิวิศน์ บวรกีรติขจร ... อัฐ
ปกฉัตร เทียมชัย ... ไอซ์
สิตางค์ ปุณณภพ ... ต๊ง
อัฒรุต คงราศรี ... ยิป
ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม ... ญาน
ผู้สร้าง บริษัท รฤก โปรดั๊กชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ชะนีผีผลัก

จ้า (ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ) หญิงสาวผู้เพิ่งจบคณะเศรษฐศาสตร์จากรั้วมหาวิทยาลัย และมีความใฝ่ฝันที่จะประสบความสำเร็จในการเป็นสุดยอดนักขายตรงระดับบิกแบง ให้กับยูนิเวิร์ส ผลิตภัณฑ์ขายตรงที่มีสินค้าครอบจักรวาลตั้งแต่สากกะเบือยันเรือยอร์ช ด้วยเพราะจ้าถือคติรักไม่ยุ่งมุ่งแต่รวย จ้าคิดว่าความรวยจะทำให้ชีวิตของเธอมั่นคงและทำให้เธอสามารถเลี้ยงดูพ่อที่เหลือเพียงอยู่คนเดียวได้เป็นอย่างดี

แต่แล้วก็เหมือนโดนกามเทพกลั่นแกล้ง เมื่อจ้าได้พบกับโช (กวี ตันจรารักษ์) หนุ่มหล่อหน้านิ่งที่รูปลักษณ์ราวกับหลุดมาจากซีรีส์เกาหลีเรื่องยอดนิยมและที่สำคัญยังโสด แต่ที่มันเจ็บแสบใจจ้าก็คือ โชเป็นคู่แข่งโดยตรงของเธอ เพราะยอดการขายที่โชทำได้ก็ไล่เลี่ยกันกับจ้า แถมดูเหนือกว่านิดๆ ด้วยซ้ำ เท่ากับว่าจะมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ได้ตำแหน่งบิกแบง ที่เป็นตำแหน่งสูงสุดของการเป็นนักขาย จ้ากับโชเลยเป็นคู่กัดกันตั้งแต่เผชิญหน้า เพื่อแข่งกันขาย แข่งกันทำงานให้เข้าตา เกรซ (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) บอสสาวผู้เป็นนิยามแห่งความเพรียบพร้อม

แล้วเรื่องราวก็ยิ่งอลหม่านมากขึ้น เมื่อโชมาเช่าบ้านหลังที่ว่างอยู่ของจ้า ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญหรือจงใจอยากจะแกล้งจ้ากันแน่ แต่นั่นก็ทำให้ชายหนุ่มหญิงสาวที่เกลียดขี้หน้ากันมาอยู่ใกล้ในอาณาเขตเนื้อที่เดียวกันซะงั้น แม้จะมีเรื่องตีกันตลอด แต่หัวใจของจ้ากลับชักกระตุกทุกครั้งที่ใกล้ชิดกับโช

จ้าพยายามปฏิเสธก้อนเนื้อที่มีสี่ห้องด้านซ้ายใต้ราวนมตัวเอง แต่ยิป (อัฒรุต คงราศรี) ต๊ง (สิตางค์ ปุณณภพ) และไอซ์ (ปกฉัตร เทียมชัย) เพื่อนสนิทของจ้าไม่คิดอย่างนั้น ทั้งหมดยืนยันว่าจ้ากำลังตกหลุมรักผู้ชายแน่นอน จากนั้นมาเพื่อนทั้งสามรวมไปถึงป้าง (จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) พ่อของจ้า ก็เลยพากันเชียร์สนั่นเพราะไม่อยากให้จ้าขึ้นไปอาศัยอยู่บนคานที่หนาวเหน็บอย่างที่วิตกกันมาตลอด แต่มีเหตุผลจริงๆ ที่ป้างซ่อนไว้ไม่ให้ใครรู้ก็คือเขากำลังป่วยหนัก และเวลาของเขาใกล้จะหมดแล้วเต็มที

จะมีก็แต่อัฐ (วิวิศน์ บวรกีรติขจร) ตำรวจหนุ่มเพื่อนสนิทของจ้ามาตั้งแต่เด็กอีกคนเท่านั้น ที่ไม่เห็นดีเห็นงามอยากจะเชียร์ด้วย ไม่ใช่ว่าอัฐไม่อยากให้จ้ามีแฟน แต่เพราะอัฐอยากเป็นแฟนจ้า แต่อัฐก็ไม่เคยกล้าที่จะจีบจ้าตรงๆ เพราะกลัวเสียเพื่อนไป อัฐจึงได้แต่ทำตัวเป็นพระรองแสนดีในซีรีส์เกาหลีเท่านั้น

แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่โตมากกว่าสำหรับจ้านั้นไม่ใช่ใครที่ไหน แต่กลับเป็นสิ่งที่มาในรูปแบบที่เป็นผี เพราะหลังจากที่จ้าต้องมาทำงานและใช้ชีวิตใกล้ชิดกับโช เธอก็ต้องเผชิญหน้ากับพลังงานบางอย่าง พลังงานนั้นมาในรูปของผีสาวแสนน่ากลัว ที่พร้อมจะโผล่พรวดมาหลอกหลอนให้จ้าขวัญกระเจิง จิตกระจายกันทุกที แต่ที่น่าแปลกก็คือ โชกลับไม่รู้เรื่องนี้เลย

เมื่อความกลัวมีมากเข้าจนแปรเปลี่ยนเป็นความสงสัยว่าผีตนนี้คือใคร และเกี่ยวดองยุ่งกันอย่างไรกับโช จ้าจึงออกตามหาความจริงผ่านตัวช่วยอย่างหมอดู หมอผี ลามไปถึงร่างทรง จนได้พบคำตอบว่าผีสาวตนนั้นคือ ขวัญ (อัฐมา ชีวนิชพันธ์) ซึ่งเคยเป็นแฟนกับโชมาตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัย จนถึงช่วงทำงาน ขวัญและโชเป็นคู่รักที่หวานแหววมาก ถึงขั้นทั้งคู่ได้มีแผนแต่งงานกัน แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดเหตุการณ์ที่เป็นต้นกำเนิดแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโชและขวัญ

ขวัญออกไปดื่มเหล้ากับเพื่อนๆ จนเมาขาดสติ และเผลอได้เสียกับเพื่อนชายคนหนึ่ง ซึ่งโชบังเอิญมาเห็นภาพบาดตาบาดใจ เขาเสียใจและโกรธขวัญมาก และหนีออกจากชีวิตขวัญไปในทันที ขวัญเมื่อรู้สึกตัวและประมวลเหตุการณ์ทั้งหมดก็รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เธอทำผิดพลาดไป ขวัญพยายามติดต่อโช แต่ก็เป็นเพียงการติดต่อเพียงด้านเดียวไม่มีการตอบกลับจากโชมาเลย ความเสียใจของขวัญนับวันยิ่งเจ็บปวดรวดร้าวขึ้นอย่างทวีคูณ จนในที่สุดขวัญก็ตัดสินใจจบปัญหารักของตัวเองด้วยการเผาตัวเองตายในบ้านพัก ปิดฉากความรักที่ขมขื่นระหว่างเธอและโช

เมื่อกลายเป็นวิญญาณ ขวัญจึงเฝ้าติดตามโชตลอดไม่ยอมห่างไปไหน แถมคอยขัดขวางสาวๆ คนใดก็ตามที่จะมาข้องแวะกับโชด้วยแรงหึงแบบสะพรึงไม่มีขีดจำกัด จากความจริงที่ค้นพบ จ้าพยายามหาทางออกด้วยการทำให้ขวัญไปสู่สุขคติ ไปเกิดใหม่ หรือไม่ก็เลิกตามหลอกหลอนเธอสักที แต่ขวัญไม่ได้ต้องการอย่างนั้น เธอต้องการใช้ชีวิตได้อยู่ใกล้ชิดกับโชอีกครั้งมากกว่า ดังนั้นขวัญจึงเข้าสิงร่างของจ้าแทนซะงั้น

เมื่อขวัญเข้าสิงจ้า พฤติกรรมอาการของจ้าก็เปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ เธอเข้ามาใกล้ชิดกับโชมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งนั่นทำเอาโชและคนอื่นๆ ที่เห็นพากันงุนงงสุดๆ แต่ขวัญก็ไม่สามารถใช้ร่างของจ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อเจอพระหรือถูกอะไรมาแทรก ขวัญก็จะต้องออกจากร่างไป จ้าจำสิ่งที่เธอทำในตอนที่ขวัญใช้ร่างเธออยู่ไม่ได้เลย นั่นทำให้อากัปกิริยาท่าทางของจ้าประหลาดมาก ทำเอาเพื่อนๆ งุนงงและงวยงงกับสิ่งที่จ้าเป็น

อาการผีเข้าผีออกของจ้า ทำเอาชีวิตจ้าชุลมุนวุ่นวายจนจ้าเกือบจะถูกจับเข้าโรงพยาบาลบ้าอยู่รอมร่อ เพราะไม่มีใครคิดว่ามันเป็นเรื่องผี เดชะบุญที่ญาน (ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม) เข้ามาช่วยคลี่คลายสถานการณ์นี้ ญานเป็นหมอผีที่มือดีที่สุดเท่าที่โลกนี้เคยผลิตขึ้นมา เขาจึงบอกให้ทุกคนได้ล่วงรู้ถึงขวัญและสิ่งที่ขวัญทำ จากนั้นก็ทำพิธีลากขวัญออกมากักไว้ในประตูแดง ประตูไสยศาสตร์ที่เก็บกักวิญญาณไว้ได้

ในขณะเดียวกันนั้น การรับรู้เรื่องราวของขวัญทำให้จ้าเข้าใจโชผิด เธอคิดว่าเขาเป็นฆาตกรโหดฆ่าผู้หญิง ประกอบกับการสืบคดีของอัฐ ที่มีหญิงสาวที่มาใกล้ชิดกับโชตายไปด้วยหลายคน ทำให้โชยิ่งถูกมองในแง่ลบมากขึ้น แต่สุดท้ายโช จ้า และทุกคน ก็ได้รับรู้ความจริงจากการสืบสวนจนได้ความว่า ขวัญนั้นฆ่าตัวตายเองเนื่องจากผิดหวังในความรักระหว่างเธอกับโช

แม้ว่าเรื่องราวของโชจะได้รับการคลี่คลาย แต่ปัญหาและความสยองขวัญก็ยังไม่จบสิ้นเมื่อขวัญหลุดออกมาจากประตูแดงได้ ขวัญจึงโกรธจัด เธอสิงร่างของจ้าอีกครั้งแล้วหลอกล่อให้โชคิดว่าเป็นจ้า จริงๆ แล้วเดินทางไปกับเธอ แผนการของขวัญ ก็คือพาโชไปตายพร้อมกับร่างของจ้าเพื่อที่เธอจะได้อยู่กับเขาตลอดกาล

จ้าต้องเผชิญกับหลากหลายสารพัดเรื่องราวที่ประดังประเดเข้าหาเธอ ทั้งการถูกผีสิง การที่พ่อของเธอกำลังจะตาย และการที่เธอถูกไอซ์เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ ทรยศหักหลังแล้วแย่งตำแหน่งบิกแบงไป และในช่วงเหตุการณ์ที่ชีวิตถูกผลักไปถึงจุดที่สูงที่สุดนี่เอง ที่ทำให้จ้าได้เรียนรู้ว่าความรวยไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตแต่เป็นอย่างอื่นต่างหาก แล้วอย่างอื่นที่ว่ามันคืออะไร