ละคร หักลิ้นช้าง

ดู 3,206 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 13 มกราคม 2560
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:40 น.
  
กำกับโดย รฤกฤกษ์ กัลย์จาฤก
ประพันธ์โดย จรูญพร ปรปักษ์ประลัย
นำแสดงโดย
หลุยส์ เฮสดาร์ซัน ... ธนุส นิราลัย/แดน นิราลัย
เซฟฟานี่ อาวะนิค ... คริสติน่า
อาภา ภาวิไล ... ลำเพา
ชนกันต์ พูนศิริวงศ์ ... พลาย
อานัส ฬาพานิช ... ปราบ ปุณโยบัติ
กฤษฎา สุภาพพร้อม ... ดิลก
กวินตรา โพธิจักร ... ดลฤดี
ปิติพน พรตรีสัตย์ ... อาคม
พรหมพิริยะ ทองพุทธรักษ์ ... นำพล
ชัชฎาภรณ์ ธนันทา ... พิมจันทร์
มาริสา แอนนิต้า ... ยุวดี
กิตติวงศ์ โพธิ์ปี ... ปรากรม
เจจินตัย อันติมานนท์ ... สตีเว่น
ผู้สร้าง บริษัท ป๊าสั่งย่าสอน จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ หักลิ้นช้าง

ธนุส นิราลัย (หลุยส์ เฮสดาร์ซัน) ตัดสินใจลาออกจากหน่วยสืบราชการลับบราโว่ สาเหตุจากลำเพา (อาภา ภาวิไล) คนรักของเขา ถูกส่งไปสืบราชการลับที่ยุโรปโดยที่เขาไม่รู้มาก่อน เรื่องนี้ทำให้ธนุสรู้สึกโกรธ เสธ.อัศวิน ประมุขของบราโว่ โดยโทษว่าเป็นต้นเหตุสำคัญที่จงใจแยกเขาและลำเพาออกจากกัน และหลังจากลำเพาจากไปเธอก็ไม่ติดต่อกลับมาหาเขาอีกเลย ธนุสอกหักหมดกำลังใจ และตัดสินใจยื่นใบลาออกจากการเป็นสายลับของบราโว่ในที่สุด

หลังลาออก ธนุสเดินทางไปพักผ่อนที่ภูเก็ต แต่ที่นั่นทำให้เขาพบกับยุวดี (มาริสา แอนนิต้า) ภรรยาของปราบ ปุณโยบัติ (อานัส ฬาพานิช) นักการเมืองชื่อดัง ยุวดีได้พยายามเข้ามาขอความช่วยเหลือจากธนุส จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ธนุสรู้ว่ายุวดีกำลังตกอยู่ในอันตราย ยุวดีฝากจดหมายให้ธนุส และกำชับว่าหากเธอเป็นอะไรไป ขอให้ธนุสช่วยส่งจดหมายไปที่เกาะสมุย ถึงนางเคลือบ รูปโอ โดยต้องส่งให้มือด้วยตัวเอง

หลังจากกลับมากรุงเทพฯ หนังสือพิมพ์ก็ลงข่าวยุวดีถูกฆ่าตาย ธนุสถูกคุกคามจากมือที่มองไม่เห็น ทำให้เขาตัดสินใจทำตามคำขอร้องของยุวดีโดยเดินทางไปที่สมุย เมื่อนางเคลือบ รูปโอได้รับจดหมาย ก็ได้มอบของปริศนาบางอย่างกลับมาให้ธนุส นั่นคือไกปืนทองคำ โดยบอกว่าให้เอาไปคืนยุวดี แม้ว่าธนุสจะบอกว่ายุวดีตายไปแล้ว แต่นางเคลือบก็ไม่สนใจ และไม่ยอมรับไกปืนทองคำกลับคืน ธนุสจึงต้องเก็บรักษาไกปืนทองคำเอาไว้โดยหารู้ไม่ว่ามันคือบัตรเชิญของมัจจุราชที่กำลังคืบคลานเข้ามาหาธนุสนั่นเอง

ธนุสถูกสะกดรอยตามจากลูกน้องของปราบ เพื่อแย่งชิงไกปืนทองคำกลับคืนมา และได้รับความช่วยเหลือจาก คริสติน่า (เซฟฟานี่ อาวะนิค) สายลับสาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในเมืองไทย คริสติน่า เข้ามาสืบเรื่องขบวนการค้ายาเสพติดของปราบ ทำให้เธอและธนุสต้องโคจรมาพบกันบ่อยๆ

ธนุสรู้มาว่า ปราบ เป็นนักการเมืองที่มีเบื้องหลังชั่วร้าย แต่ขาดหลักฐานเอาผิด ประเทศไทยต้องตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของนักการเมืองชั่วที่ไม่มีใครกล้ากระชากหน้ากากออกมา ธนุสตัดสินใจรวบรวมลูกน้องเก่าประกอบด้วย นำพล (พรหมพิริยะ ทองพุทธรักษ์) ดิลก (กฤษฎา สุภาพพร้อม) อาคม (ปิติพน พรตรีสัตย์) พิมพ์จันทร์ (ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) มาร่วมกันทำงานเพื่อชาติอีกครั้ง โดยได้รับการสนับสนุนจาก เสธ.อัศวินประมุขของบราโว่

ธนุสสืบพบว่าปราบ ใช้ไกปืนทองคำเป็นกลไกสำคัญในการเปิดประตูลับที่ซ่อนอยู่ภายในคฤหาสถ์หรู พวกเค้าจึงพากันบุกเข้าไปแต่ปราบกับพวกหนีไปทางช่องทางลับ ปราบแค้นที่โดนธนุสลูบคม จึงใช้อำนาจรัฐบิดเบือนจนทำให้ธนุสกลายเป็นผู้ต้องหาและถูกตำรวจไล่ล่า ขณะที่เสธ.อัศวินก็ถูกบีบจากผู้ใหญ่ให้หยุดความช่วยเหลือธนุสกับพวก

ธนุสหนีไปกับคริสติน่า ด้วยความใกล้ชิดทำให้คริสติน่าตกหลุมรักธนุส แต่แล้วเธอก็พบว่าหัวใจของธนุสนั้นมอบให้ลำเพาคนรักเก่าจนไม่มีช่องว่างให้เธอแทรกตัวเข้าไปได้อีก และธนุสได้ข่าวว่าลำเพากลับมาจากต่างประเทศโดยมีพลาย (ชนกันต์ พูนศิริวงศ์) เจ้าหน้าที่บราโว่ ซึ่งหลงรักลำเพาบินไปรับ ธนุสและพลายต่างก็หลงรักลำเพา เมื่อธนุสรู้ว่าลำเพามีพลายคอยดูแล เขาจึงตัดสินใจที่จะไม่ไปหาลำเพาอีก

ธนุสพบความจริงว่าแท้จริงแล้วยุวดียังไม่ตาย แต่ปลอมตัวอยู่ในคราบของนางเคลือบ รูปโอ และพยายามใช้ธนุสเป็นเครื่องมือเพื่อเปิดโปงปราบ และองค์กรวายร้ายที่ยุวดีสังกัดอยู่ เนื่องจากยุวดีต้องการจะหนีจากองค์กรแต่ทำไม่ได้ จึงหวังให้ธนุสเปิดโปงเพื่อให้เธอเป็นอิสระ แต่แล้วยุวดีก็ถูกสตีเว่น (เจจินตัย อันติมานนท์) วายรายจากต้นสังกัดของเธอตามมาฆ่าตาย ส่วนปราบเริ่มจนมุม ความลับกำลังจะถูกแฉจึงรีบหนีไปเมืองนอก แต่ธนุสและพวกทุกคนมายับยั้งเอาไว้ได้

ลำเพาเปิดเผยว่าเธอจำเป็นต้องแต่งงานกับพลาย เพราะพลายเสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเธอจนพิการ และไม่มีใครดูแล เธอจะทิ้งพลายให้นอนอย่างเดียวดายในโรงพยาบาลไม่ได้ จึงตัดสินใจแต่งงาน ส่วนธนุสและคริสติน่าเข้าใจตัวตนของกันและกัน ทำให้คริสติน่าเดินทางกลับประเทศไป ขณะที่ธนุสยังคงใช้ชีวิตสันโดษต่อไปเงียบๆ ที่วัดป่า