1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 8

ละคร เชลยศึก

ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 8
เริ่มออกอากาศ 25 มกราคม 2560
เวลาออกอากาศ 09:00 - 10:30 น.
  
กำกับโดย อัครพล อัครเศรณี
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ อัครพล อัครเศรณี, บทโทรทัศน์ สิริวัฒน์ 69, แสงแรก
นำแสดงโดย
ปภาวิน หงษ์ขจร ... กล้า
ษริกา สารทศิลป์ศุภา ... มะขาม
เวฬุรีย์ ดิษยบุตร ... เฟื่องฟ้า
ปริศนา กัมพูสิริ ... มะเมี้ยะ
ภัครมัย โปตระนันท์ ... มะลิ
พงศ์สิรี บรรลือวงษ์ ... มังจาเร
อรินทร์มาศ บุญครองทรัพย์ ... อาละแม
พศิน เรืองวุฒิ ... ทกยอ
ชูพงษ์ ช่างปรุง ... ครูเที่ยง
ชัยวัฒน์ ทองแสง ... โหน
พุทธิพงษ์ คล้ำจีนภาณุวงศ์ ... อองซอ
อัศนี สุวรรณ ... นิล

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เชลยศึก

กล้า (ปภาวิน หงษ์ขจร) ทาสในเรือนของขุนฟ้าลั่น ผู้มีพรสวรรค์ในศิลปะการต่อสู้ หลังจากที่ได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่และครูมวย บวกกับความเฉลียวฉลาดและไหวพริบจึงทำให้กล้ากลายเป็นนักมวยที่ค่ายมวยต่างๆ ในยุคนั้น รู้จักกันในนามนายขนมต้ม ซึ่งชื่อนายขนมต้มชื่อนี้ได้มาจากเฟื่องฟ้า (เวฬุรีย์ ดิษยบุตร) ลูกสาวคนเล็กของขุนฟ้าลั่น ซึ่งเป็นคนที่กล้ารักและบูชา

หลังจากกรุงศรีอยุธยาโดนพม่าตีแตกครั้งที่สอง กล้าได้รวบรวมสมัครพรรคพวกเพื่อหาทางกอบกู้บ้านเมือง โดยกล้าได้รู้จักกับนิล (อัศนี สุวรรณ) และโหน (ชัยวัฒน์ ทองแสง) จนกลายเป็นพี่น้องต่างสายเลือดที่พร้อมจะตายแทนกันได้ กลุ่มของกล้าเมื่อได้ครูเที่ยง (ชูพงษ์ ช่างปรุง) ผู้ซึ่งเป็นทหารเอกและองครักษ์คู่บารมีของเจ้าฟ้าอุทุมพรเข้ามาร่วมด้วย ยิ่งทำให้กลุ่มของกล้าโตและแข็งแกร่งขึ้นด้วยวิธีการรบแบบกองโจร ทำให้พวกเค้าสามารถช่วยให้คนไทยรอดพ้นจากการเป็นเชลยศึกของพวกพม่าได้เป็นจำนวนไม่น้อย ทำให้มะขาม (ษริกา สารทศิลป์ศุภา) ลูกสาวของนายบ่อนเจ้าของบ่อนต้องบ้านแตกและเสียพ่อไป เกิดความประทับใจ และรู้สึกหลงรักกล้า

มังจาเร (พงศ์สิรี บรรลือวงษ์) ที่มีโทษถึงประหารชีวิตถูกลดโทษโดยพระเจ้ามังระให้กลายเป็นคนธรรมดา และยังถูกส่งตัวไปในบ่อนมวยใหญ่ของพวกพม่า นายขนมต้มหรือไอ้กล้าก็เป็นหนึ่งในนักมวยที่ถูกจับมาขังอยู่ที่ค่ายมวยนรกแห่งนี้ กล้าความจำเสื่อมจากการถูกจับ กลายเป็นสิ่งบันเทิงของชาวพม่าที่ได้พบเห็น และมะเมี้ยะ (ปริศนา กัมพูสิริ) น้องสาวของมังจาเรที่กล้าเคยช่วยเหลือไว้ คอยดูแลกล้าเท่าที่สามารถจะทำได้

มะขามออกตามหากล้าจนพบ และรู้ว่ากล้าความจำเสื่อม มะขามคิดหาทางช่วยออกจากที่คุมขัง มะขามจึงได้รู้จักกับมะเมี้ยะ ทั้งสองสาวช่วยกันเพื่อให้กล้าฟื้นจากความทรงจำจากเฟื่องฟ้าที่ตอนนี้เป็นคนรักของมังจาเร มะเมี้ยะกับมะขามช่วยกันหาทางพากล้าออกจากคุกไปช่วยแต่ไม่รอด เพราะทกยอ (พศิน เรืองวุฒิ) มาพอดี สั่งทหารคุมตัวมะเมี้ยะกับมะขามออกไป และพาตัวกล้ากลับเข้าคุก

หลังกล้าความจำฟื้นแล้ว และต้องสู้กับมังจาเร กล้าแกล้งแพ้มังจาเรอย่างราบคาบ มังจาเรเจ็บใจมาก ออกไปด้วยความแค้น กล้ารีบบอกมังจาเรเรื่องเฟื่องฟ้าตายแล้ว ทกยอกลัวว่ามังจาเรไม่ปล่อยเขาแน่ อาละแม (อรินทร์มาศ บุญครองทรัพย์) เลยเสนอให้อองซอ (พุทธิพงษ์ คล้ำจีนภาณุวงศ์) ไปฆ่ามังจาเร ในการประลองในลานประตูผี ในขณะเดียวกันมะเมี้ยะกับมะขามก็แอบบุกบ้านอองซอเพื่อค้นหาตัวเมี๊ยด

อองซอกับมังจาเรต่างคนต่างน่วม อองซอพลาดโดนมังจาเรเล่นงานอย่างหนัก มังจาเรเสียเปรียบจนกล้าทนไม่ไหว ลุยเข้าไปในสนามช่วยเหลือมังจาเร และฆ่าอองซอด้วยมีดของอองซอตายคาสนาม มังจาเรแค้นทกยอมาก คว้ามีดที่ปักท้องอองซอ เขวี้ยงขึ้นไปปักที่หัวใจทกยอตายคาอัฒจรรย์ อาละแมตกใจช็อกและหนีออกจากสนาม และพระเจ้ามังระได้รู้ความจริงทุกอย่างจากเมี๊ยด จึงรับสั่งให้ปล่อยตัวมังจาเร

มังจาเรทำศพเฟื่องฟ้าอย่างโศกเศร้า อาละแมกลัวความผิดจนเป็นบ้าเสียสติ พระเจ้ามังระยื่นข้อเสนอให้กล้าลุยเดี่ยวกับทหารอังวะ 10 นายแล้วจะปล่อยตัวเชลยทุกคนกลับอโยธยา สุดท้ายพระเจ้ามังระทำตามที่ตกลงไว้ ยอมปล่อยตัวกล้าและเชลยทั้งหมดกลับสู่อโยธยาอย่างสมศักดิ์ศรี

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้