1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3 Family

ละคร เขี้ยวราชสีห์

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3 Family
เริ่มออกอากาศ 1 มีนาคม 2560
เวลาออกอากาศ 19:05 - 20:00 น.
  
นำแสดงโดย
พศุตม์ บานแย้ม ... แดนไทย สุริยัน
สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา ... ไหมฟ้า
พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ ... แม่เลี้ยงดาหวัน
ปวิช เวียงนนท์ ... ร.ต.อ.ชาตรี เกรียงไกรลาส
พลอยพัชรา ศรีดารา ... โรส
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล ... กัมปนาท
พีระ พาณิชย์พงส์ ... วาคู
กิตติธัช ประดับ ... ผา
เตชินท์ ปิ่นชาตรี ... กล้า
กษาปณ์ จำปาดิบ ... สิงห์หล
วินรวีร์ ใหญ่เสมอ ... เสือทอง
เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล ... พ.ต.อ.เดชา
สันติสุข พรหมศิริ ... ซาปา
สรพงษ์ ชาตรี ... เสืออาด (ปลัดองอาจ)
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ... แม่หมอ
ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ ... ฤทธิ์ เมืองราช
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ... เจ้าภูคำ
จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร ... เจ็กฮง
ภาณุพงศ์ วราเอกศิริ ... บากอง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เขี้ยวราชสีห์

แดนไทย (พศุตม์ บานแย้ม) คือสายลับรัฐบาล ที่ปกปิดตัวตนที่แท้จริงในคราบของสมุนของกัมปนาท (อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล) เจ้าพ่อเมืองเหนือ ผู้ทรงอิทธิพลและประกอบธุรกิจผิดกฎหมายทุกรูปแบบ รวมถึงหากินทางการค้าอาวุธให้กับพวกชนกลุ่มน้อยทางฝั่งพม่า เขามีฝีมือในการต่อสู้ทุกรูปแบบ จนเป็นที่ครั่นคร้ามของเหล่านักเลงร้ายทั่วทุกหัวระแหง

การทำงานอย่างลับๆ ของเขา ทำให้ต้องเข้าไปพัวพันกับการถูกลอบฆ่าของเจ้าภูคำ (อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา) ผู้นำชนกลุ่มน้อยโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งฝ่ายตรงข้ามกับเจ้าภูคำต้องการให้เขาตกเป็นแพะรับบาป และเพื่อให้ไหมฟ้า (สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา) ตกหลุมพรางคิดว่าแดนไทยคือผู้ฆ่าบิดาของไหมฟ้า ไหมฟ้าจึงต้องตามล่าเอาชีวิตเขาเพื่อล้างแค้นให้พ่อ

ครั้งหนึ่ง ไหมฟ้าเจอแดนไทยโดยบังเอิญ และไม่ทราบว่าแดนไทย คือแดนไทย เพราะแดนไทยได้ให้นามสมมุติว่า นายดิน ทั้งสองถูกชะตากันและกัน ลูกน้องไหมฟ้าได้เจอตัวแดนไทยเข้าโดยบังเอิญที่เขตแดนค่าย ไหมฟ้าและได้เกิดการต่อสู้กันขึ้น ไหมฟ้าเข้ามาห้ามศึกได้ทัน และตกใจแกมดีใจที่ได้เห็นว่าคือ นายดิน ไหมฟ้าได้อนุญาตให้นายดินเข้าไปพักแรมที่ค่ายของตนได้

เมื่อไหมฟ้าไปพบกับแม่หมอ (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา) ประจำเผ่า ก็ได้รับคำตอบที่กำกวมว่าแดนไทย คือคนดีไม่ใช่คนร้ายที่เอาชีวิตพ่อของไหมฟ้า แต่เขาคือคนที่จะช่วยไหมฟ้ากำจัดคนชั่ว ทำให้ไหมฟ้าไม่เข้าใจ พยายามที่จะให้แม่หมอบอกความจริงให้กระจ่างกว่านี้ แต่แม่หมอก็ไม่ยอมบอก แค่ยืนยันกับไหมฟ้าว่าแดนไทย คือคนที่สามารถช่วยให้ไหมฟ้าล้างแค้นได้

อีกด้านหนึ่ง ไหมฟ้าก็ต้องรบกับสมุนของพ่อเลี้ยงกัมปนาท ผู้อยู่เบื้องหลังการตายของเจ้าภูคำ เจ้าพ่อคนนี้ใช้กองโจรกะเหรี่ยงดำซึ่งมีหัวหน้าชื่อซาปา (สันติสุข พรหมศิริ) ซึ่งมันมีความรู้เรื่องคาถาอาคม และโจรกะเหรี่ยงผู้นี้ได้สร้างอสูรร้ายขึ้นมาใช้งานในการเข่นฆ่าเอาชีวิตศัตรูที่เป็นปรปักษ์กับมัน

ส่วนแดนไทยก็ต้องสืบหาตัวการปล่อยข่าวลือใส่ร้ายเขา ว่ามันคนนั้นคือใครที่บงการทำเรื่องชั่วๆ นี้ให้เขากับไหมฟ้าต้องกลายเป็นศัตรูกัน โดยมีนักร้องน้องสาวที่ชื่อ โรส (พลอยพัชรา ศรีดารา) คอยหาข่าวให้ และเขายังมีแม่เลี้ยงดาหวัน (พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์) ที่ไม่กินเส้นกับพ่อเลี้ยงกัมปนาทอยู่ข้างเขาอีกคนหนึ่งด้วย

นอกจากนั้นแดนไทยได้ช่วยชีวิตผู้กองชาตรี (ปวิช เวียงนนท์) นายตำรวจตงฉินมือดีอีกคนหนึ่ง ให้พ้นจากการถูกพวกมือปืนรุมถล่มเอาชีวิตที่กลางโรงพยาบาล จากการบงการของพ่อเลี้ยงกัมปนาท เพราะแค้นใจที่นายตำรวจหนุ่มผู้นี้ทำตัวเป็นศัตรูกับพ่อเลี้ยงคนดังอย่างเปิดเผย เขาปราบปรามธุรกิจมืดของพ่อเลี้ยงกัมปนาทจนเสียหายนับหลายสิบล้านบาท สร้างความโกรธแค้นให้พ่อเลี้ยงใหญ่เป็นอันมาก เขาจึงถูกสั่งเก็บให้พ้นทางทำมาหากินของพ่อเลี้ยงใหญ่คนนี้ทันที

ชาตรีพยายามค้นหาคำตอบ สาเหตุการตายของพ่อดาหวัน ที่ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นอุบัติเหตุ แต่แท้จริงแล้ว ล้วนเป็นฝีมือของกัมปนาท และชาตรีเองก็มักเข้ามาช่วยเหลือดาหวันทุกครั้งที่ดาหวันตกอยู่ในอันตราย ทั้งจากฝีมือของซาปาและกัมปนาท ทั้งหมดที่ชาตรีทำก็เป็นเพราะชาตรีได้ตกหลุมรักดาหวันเข้าอย่างจังมานานแล้ว โดยที่ดาหวันเองไม่รู้ตัว

เมื่อที่ตั้งของไหมฟ้าถูกพวกผีป่าจากคาถาอาคมกองโจรกะเหรี่ยงดำซาปาบุกทำลาย ลูกน้องมือดีของไหมฟ้าสองคนยอมพลีชีวิตเพื่อช่วยให้ไหมฟ้า และพลเมืองชนกลุ่มน้อยหนีเอาชีวิตรอด จากนั้นไม่กี่วัน ค่ายของเธอก็ถูกกัมปนาทสั่งลูกน้องอาวุธสงครามครบมือ บุกเข้าทำลายค่ายของเธอซ้ำอีกรอบจนหมดสิ้น แม่หมอหนีตายมาได้แต่ก็บาดเจ็บสาหัส ไหมฟ้ารีบพาแม่หมอส่งโรงพยาบาล

วาคู (พีระ พาณิชย์พงส์) คู่หมั้นของเจ้าไหมฟ้า ผู้ที่มีอดีตคิดแค้นและตามหาตัวคนฆ่าเจ้าวาคิม พ่อของตน จึงทำให้วาคูได้เรียนรู้เดรัจฉานวิชา และแอบทำงานให้กัมปนาท วาคูมาทวงสัญญาที่เจ้าภูคำและเจ้าวาคิม ได้หมั้นหมายไหมฟ้ากับวาคูไว้ ไหมฟ้าไม่ยอมแต่งงานด้วย วาคูจึงลักพาตัวไหมฟ้าไปที่ค่ายของตน เพื่อหวังบังคับให้ไหมฟ้ายินยอมเป็นของตน

แดนไทยเข้ามาช่วยไหมฟ้าไว้ได้ทัน แต่วาคูก็ได้เข้ามาขวางและเปิดเผยความจริงทุกอย่าง ว่านายดินคนนี้ ไม่ใช่นายดิน แต่ที่แท้จริงคือ แดนไทย คือคนที่ฆ่าเจ้าภูคำ พ่อของไหมฟ้าตาย ไหมฟ้าได้ยินดังนั้นก็เสียใจเป็นอย่างยิ่งที่หลงรัก และไว้ใจศัตรูที่ฆ่าพ่อมาโดยตลอด แดนไทยถูกวาคูจับไปทรมาน ไหมฟ้าตกลงจะแต่งงานกับวาคู แดนไทยได้ยินเรื่องแต่งงานจึงไม่มีเรี่ยวแรงจะต่อสู้อีกต่อไป ปล่อยให้วาคูและพวกรุมทำร้ายปางตาย จนในที่สุดลุงสิงห์ทนไม่ได้ ปรากฏตัวเข้ามาช่วยเหลือพาเอาร่างแดนไทยออกไปจากที่คุมขัง ไปไว้ในที่ที่ปลอดภัย

ลุงสิงห์เป็นพ่อบุญธรรมแดนไทย ได้ช่วยชีวิตแดนไทยไว้เมื่อครั้งที่แดนไทยหนีตายจากเหตุการณ์ฆ่าเจ้าภูคำ ชื่อเดิมของลุงสิงห์คือ องอาจ อดีตเคยเป็นข้าราชการกรมป่าไม้ผู้ได้ครอบครองเขี้ยวราชสีห์โดยบังเอิญ และ ไปขัดแข้งขัดขาเดชา (เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล) สารวัตรใหญ่ในขณะนั้น จนเป็นเหตุให้ถูกตามไล่ฆ่า ครั้งหนึ่งองอาจถูกสินธุ ลูกน้องเดชาไล่ล่าเพื่อแย่งชิงเขี้ยวราชสีห์ แดนไทยเอาตัวเองเข้ามารับกระสุนแทนองอาจ จนกระสุนตัดขั้วหัวใจของแดนไทย องอาจเห็นดังนั้นจึงเอาเขี้ยวราชสีห์ฝังเข้าไปในร่างของแดนไทย ด้วยพลังของเขี้ยวราชสีห์ทำให้แดนไทยได้ฟื้นคืนชีพ และแผลหายสนิทโดยทันที

จากนั้นองอาจก็พลาดท่า โดนระเบิดของสินธุเสียเองจนเกือบเสียชีวิต ก่อนสิ้นสติองอาจได้ฝากโรส ลูกสาวคนเดียว ให้แดนไทยดูแลเยี่ยงน้องสาว ต่อมาแม่หมออัญมา แม่หมอประจำค่ายไหมฟ้า ได้มาพบร่างขององอาจและเห็นว่ายังมีชีวิตอยู่ จึงพากลับไปรักษาที่ค่าย และมอบวิชาแยกกายทิพย์ให้องอาจ จนสุดท้ายองอาจจึงได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ลุงสิงห์ และคอยตามช่วยเหลือแดนไทยเกือบทุกครั้งที่แดนไทยเกือบเสียทีให้แก่ศัตรู

เมื่อแดนไทยได้สติ ก็กลับฮึดสู้ พลังราชสีห์กลับมา ในขณะเดียวกัน ไหมฟ้าก็กำลังตกที่นั่งลำบาก แดนไทยก็เข้ามาช่วยเหลือได้ทัน ทั้งหมดพากันมารวมตัวที่บ้านดาหวัน เพราะเป็นที่ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุด โดยมีกัมปนาทที่แกล้งทำเป็นกลับตัวกลับใจเข้ามาอยู่ฝ่ายไหมฟ้า ช่วงแรกทุกคนก็ไม่มีใครไว้ใจกัมปนาท แต่ระยะเวลาก็ทำให้ทุกคนเริ่มใจอ่อน

ไหมฟ้าได้ทราบข่าวว่าแม่หมอได้ถูกจับตัวไปขังไว้ที่บ้านกัมปนาท ด้วยความใจร้อนจึงรีบออกไปช่วยด้วยตัวคนเดียว แดนไทย กัมปนาท อาสาตามไปช่วยไหมฟ้า เมื่อมาถึงที่บ้านกัมปนาทที่ตอนนี้ถูกครอบครองโดยเดชา และวาคู ก็เกิดแผนซ้อนแผนขึ้น กัมปนาทแสดงตัวว่าแท้จริงไม่ได้กลับตัวกลับใจแต่อย่างใด แค่เข้าไปในกลุ่มของแดนไทย ดาหวัน เพื่อหาวิธีล่อให้แดนไทยออกมาเพื่อต้องการแค่เขี้ยวราชสีห์ในร่างแดนไทยเท่านั้น ตามคำสั่งเดชา หัวหน้าใหญ่

แม่เลี้ยงดาหวันและผู้กองชาตรี จึงร่วมมือกันในภายหลังเมื่อความจริงทุกอย่าง ว่าใครคือจอมวายร้ายผู้อยู่เบื้องหลังความตายของเจ้าภูคำ และใครคือผู้ที่กำลังคิดร้ายต่อประเทศชาติ ซึ่งก็คือพ่อเลี้ยงกัมปนาทนั่นเอง การต่อสู้เริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ และไหมฟ้าก็ได้รู้ว่าคนที่ฆ่าพ่อหาใช่แดนไทยดังที่ไหมฟ้าคิดเอาไว้ จึงเปลี่ยนความคิดมาเป็นมิตรกับเขา เพื่อร่วมมือกันเล่นงานพ่อเลี้ยงกัมปนาทผู้อยู่เบื้องหลังความชั่วร้ายทั้งหมด

กัมปนาทยกพวกไปถล่มบ้านดาหวัน ทุกคนหนีตาย จ่าก้องพลีชีพตัวเองเพื่อให้ทุกคนได้หนีรอด ลุงสิงห์เข้ามาช่วย ไหมฟ้า ดาหวัน โรส ไว้ได้ทันเวลา ชาตรีและพวกถูกจับไปขังไว้ในคุกใต้ดิน แดนไทยได้เล่าความจริงเกี่ยวกับคนที่ฆ่าพ่อของวาคู เมื่อวาคูได้รู้ว่าคนที่ฆ่าพ่อของตัวเองแท้จริงก็คือ เดชา ก็เคียดแค้นเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกัน กัมปนาทพยายามจะขืนใจโรส แต่สุดท้ายดาหวันและลูกน้องก็เข้ามาช่วยไว้ทัน ดาหวันไม่ฆ่ากัมปนาท แต่ดาหวันโหดกว่านั้นคือปล่อยให้กัมปนาทเหมือนตายทั้งเป็น โดยตัดเครื่องเพศของกัมปนาท

ในวันที่เดชาจัดแถลงข่าวแต่งตั้งสารวัตรคนใหม่ และประกาศผลงานจอมปลอมของตำรวจยุคที่ตนควบคุมดูแล แดนไทย ชาตรี สิริโชค 3 สารวัตร ที่ถูกคำสั่งฆ่าจากเดชา ก็ออกมาปรากฏตัวที่งานเพื่อจับตัวเดชามาลงโทษ เพราะเดชา คือเจ้าหน้าที่รัฐ ที่บงการเรื่องเลวร้ายทุกอย่าง เป็นนายใหญ่ของเรื่องชั่วช้าทั้งหมดที่ทุกคนตามหา เมื่อจนหนทาง เดชาจึงจับนักข่าวเป็นตัวประกัน และขึ้นรถหนีไป โดยที่หารู้ไม่ว่าคนที่ขับรถให้นั่นคือวาคูนั่นเอง

วาคูพาเดชามาถึงจุดหนึ่งก็เตรียมจะลงมือฆ่าเดชา แต่เดชาต่อสู้จนหนีรอดเข้าป่าไปได้ แดนไทย ชาตรี ไหมฟ้า ดาหวัน และพรรคพวก เร่งรีบตามหาวาคูและเดชา วาคูจับตัวเดชาได้ก็จะลงมือฆ่า แต่ไหมฟ้าเข้ามาเสียก่อน เดชาเห็นดังนั้นจึงใช้ทีเผลอจับตัวไหมฟ้าเป็นตัวประกัน ทำให้วาคูไม่กล้าจะทำอะไร วาคูเสียท่าโดนอาวุธลับของเดชาจนถึงแก่ความตาย เพียงเพราะจะช่วยให้ไหมฟ้าปลอดภัย

เดชาหนีไปไม่รอดก็จับตัวไหมฟ้าเป็นตัวประกัน ยื่นข้อเสนอให้แดนไทยเอาเขี้ยวราชสีห์ออกมาจากร่าง เพื่อแลกกับชีวิตของไหมฟ้าผู้หญิงที่ตนรัก แดนไทยยอมทำตามที่เดชาต้องการ เอาเขี้ยวราชสีห์แลกกับตัวไหมฟ้า เมื่อเดชาเอาเขี้ยวราชสีห์ฝังบนร่างตนเองเพื่อหวังได้พลังจากเขี้ยวราชสีห์ แต่ก็ต้องตกใจ และเจ็บปวดอย่างรุนแรง เพราะเขี้ยวราชสีห์ที่แดนไทยเอาออกมาจากร่างตัวเอง เป็นเขี้ยวปลอมทำจากกระดูกผีปลุกเสกโดยลุงสิงห์ เมื่อเดชาฝังในร่างของตน ลุงสิงห์ก็ร่ายคาถาปลดปล่อยพลังผีร้ายให้กัดกินร่างของเดชาจนระเบิดแตกออกเป็นเสี่ยงๆ ไม่เหลือแม้ซาก

การต่อสู้ระหว่างธรรมะกับอธรรมเป็นไปได้ด้วยความดุเดือด สุดท้ายความดีย่อมเอาชนะความชั่วได้ พ่อเลี้ยงกัมปนาทกับสมุนรวมทั้งอาจารย์เข้ม และกลุ่มโจรกะเหรี่ยงดำ ถูกกำจัดจนหมดสิ้น คนชั่วได้รับผลกรรม คนดีที่ต้องจบชีวิตลงก็ไม่ได้ตายอย่างสูญเปล่า ลุงสิงห์กลับเข้าป่าเพื่อศึกษาธรรมะ ดาหวันและ ชาตรีก็ได้ลงเอยกันด้วยความรัก ส่วนแดนไทย กับไหมฟ้าก็ต่างเข้าใจกันและรักกันในที่สุด

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้