ละคร กุหลาบราคี

ดู 2,118 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3 SD
เริ่มออกอากาศ 3 กรกฎาคม 2560
เวลาออกอากาศ 19:15 - 20:15 น.
  
กำกับโดย ปิยะพงษ์ คำภากุล
ประพันธ์โดย บทประพันธ์โดย ลินิน, บทโทรทัศน์โดย คนเขียนเงา
นำแสดงโดย
ณฐณพ ชื่นหิรัญ ... ภีมวัจน์ รัตนชาติ/ภีม
ณิชาวรินทร์ อรุณรุ่งไพศาล ... พิมพ์พาย บัวมงคล/พิมพ์
พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน ... ภรันยา อัครศักดิ์ดา/รัน/พิมพ์พาย บัวมงคล/พิมพ์ (ตอนแปลงโฉมแล้ว)
นราวิชญ์ จิตรบรรจง ... พบธรรม ดิลกกร/พบ
วรินทร์ลดา ปิยะวิรัทธิ์ ... มุตตาภา จินดาภิวัฒน์/มุต
ณัฐชยา มั่งนิมิตร ... วันทะรส โชติพรเสถียร/วิว
เปรมา เสือเจริญ ... มีนา
ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์ ... พรชัย กิตมณี
ปาริฉัตร ไพรหิรัญ ... ภีรตี รัตนชาติ/ตี
ปรารถนา สัชฌุกร ... พรวิภา ดิลกกร/พร
จักรกฤษณ์ อำมรัตน์ ... ภิรมย์ อัครศักดิ์ดา
สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์ ... ทศพล คำเรืองรอง
เบญจศิริ วัฒนา ... ดวงใจ กิตมณี
ภัทรินทร์ เจียรสุข ... มิ้นต์
กิตติศักดิ์ อัศวศิริชัยกุล ... เชน
สโรชา วาทิตตพันธ์ ... ดวงจันทร์ บัวมงคล
กัลยา เลิศเกษมทรัพย์ ... นาถนารา
ผู้สร้าง บริษัท สองห้าห้าแปด จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ กุหลาบราคี

พิมพ์พาย บัวมงคลหรือพิมพ์ (ณิชาวรินทร์ อรุณรุ่งไพศาล) สิบแปดมงกุฎสาวกุหลาบยามราตรี เธอหาเลี้ยงตัวเองเธอด้วยการหลอกลวงผู้คน เก็บเงินทุกบาททุกสตางค์เพื่อเป้าหมายสำคัญ นั่นคือ "การศัลยกรรมใบหน้า" ของเธอให้เหมือนกับ ภรันยา อัครศักดิ์ดาหรือรัน (พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน) ภรันยา ลูกสาวเพียงคนเดียวของ ภิรมย์ อัครศักดิ์ดา (จักรกฤษณ์ อำมรัตน์) ซึ่งเป็นพ่อผู้ให้กำเนิดพิมพ์พาย ด้วยเช่นกัน

ดวงจันทร์ บัวมงคล (สโรชา วาทิตตพันธ์) แม่ของพิมพ์พายคือเมียสาวใช้ที่ถูกนายภิรมย์ใช้กำลังขืนใจจนตั้งท้อง และไม่คิดรับผิดชอบ ภิรมย์ข่มขู่ให้ดวงจันทร์เก็บปากเงียบ ไม่อย่างนั้นจะฆ่าทิ้งทั้งแม่ทั้งลูก เพราะภิรมย์กำลังจะแต่งงานกับกันยาแม่ของภรันยา ซึ่งเป็นลูกสาวข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ภิรมย์ไม่อยากให้อนาคตของธุรกิจตัวเองต้องสะดุด หากถูกจับได้ว่าไปคว้าเด็กในบ้านมาทำเมีย แต่ความลับไม่มีในโลก กันยารู้ว่าดวงจันทร์เป็นเมียคนหนึ่งของภิรมย์ แทนที่กันยาจะเมตตาและเห็นใจในชะตากรรมที่น่าสงสาร เปล่าเลยคนอย่างกันยาไม่อยากใช้ผัวร่วมกับใคร กันยาพยายามทำทุกทางที่จะทรมานดวงจันทร์ทั้งกายและใจ

เมื่อภิรมย์แต่งงานกับกันยา กันยาก็เข้ามามีอำนาจในบ้าน ไม่ว่าดวงจันทร์จะทำอะไรก็ผิดจิกหัวใช้งาน ทำทุกทางเพื่อให้ดวงจันทร์ทนอยู่ไม่ได้ ดวงจันทร์ไม่มีที่ไป สิ่งเดียวที่ทำได้คืออดทน เพื่อให้ลูกถือกำเนิดมาได้ชื่อว่ามีพ่อ แม้ตั้งแต่ดวงจันทร์ท้อง ภิรมย์ไม่เคยแม้แต่จะชายตามองดวงจันทร์อีกเลยก็ตาม ดวงจันทร์อดทนกับการเป็นคนใช้ และยอมกันยาทุกอย่าง เก็บความน้อยเนื้อต่ำใจกับความแค้นที่สุมในอก แต่ความอดทนย่อมมีขีดจำกัด และมนุษย์ย่อมมีศักดิ์ศรี เมื่อกันยาตั้งใจจะทำให้ดวงจันทร์แท้ง หวังว่าให้ลูกของตัวเป็นลูกคนเดียวของภิรมย์ ดวงจันทร์ต้องปกป้องลูก

นี้คือสิ่งที่ดวงจันทร์คิดได้ในตอนนั้นดวงจันทร์ตัดสินใจอุ้มท้องหนีออกจากบ้านไปตามเอาดาบหน้าดีกว่าจะให้ลูกของตัวเองตายดวงจันทร์ต้องการไปให้พ้นจากชีวิตของภิรมย์เหมือนไม่เคยมีตัวตน และเก็บตัวเงียบเพราะกลัวจะไม่ปลอดภัยวันที่ดวงจันทร์คลอดพิมพ์พายคือวันเดียวกับที่กันยาคลอดภรันยา เพียงแต่เส้นทางชีวิตของเด็กทั้งสองคนที่เกิดจากพ่อเดียวกันช่างแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว ดวงจันทร์พาพิมพ์พายมาขออาศัยอยู่กับ ดวงใจ กิตมณี (เบญจศิริ วัฒนา) น้องสาว และ พรชัย กิตมณี (ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์) สามี สองคนผัวเมียที่มีอาชีพเป็นคนงานก่อสร้าง มีรายได้ไปวันๆ ทั้งดวงใจและพรชัยไม่เคยเต็มใจจะให้ดวงจันทร์อยู่ แต่เห็นว่าดวงจันทร์มีลูกและไม่มีที่ไป ก็ให้อยู่ตามมีตามเกิดไป ดวงใจพยายามคาดคั้นว่า ดวงจันทร์ท้องกับใคร แต่ดวงจันทร์ก็ปิดปากเงียบ เพราะไม่อยากให้ใครรู้ว่าเธอท้องกับภิรมย์ กลัวว่าภิรมย์จะตามได้

ดวงจันทร์ ปิดปากทั้งสองคนด้วยเงินเก็บทั้งหมดที่ตัวเองมีอยู่จากการเก็บหอมรอมริบขณะทำงาน หวังจะให้ฝากลูกให้ดวงใจและพรชัยช่วยรับเลี้ยงต่อจากเธอ เพราะดวงจันทร์รู้สภาพตัวเองดี ว่ากำลังจะตาย เพราะโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะสุดท้าย แล้วดวงจันทร์ก็สิ้นใจตายอย่างอนาถกลางไซด์ก่อสร้างที่ไปทำงานกับดวงใจและพรชัย พิมพ์พายที่เพิ่งจะมีอายุได้เพียงห้าปีร้องไห้เขย่าศพแม่อยู่อย่างนั้นไม่ยอมปล่อยดวงใจจำใจเลี้ยงพิมพ์พายไว้ แต่เลี้ยงแบบทิ้งๆ ขว้างๆ ส่งให้เรียนหนังสือโรงเรียนประชาบาล และไม่เคยให้เงินกินขนม พิมพ์พายจึงโตมาอย่างเด็กที่บกพร่องทั้งความเป็นอยู่และความรัก แต่ในความโชคร้ายก็มีโชคดีที่พิมพ์พายเจอครูที่มีเมตตา คอยสอนเรื่องต่างๆ เพราะครูเห็นว่าพิมพ์พายฉลาด มีไหวพริบดี ขาดแต่โอกาส เลยให้โอกาสในการเรียนรู้ โดยพิมพ์พายขอทำงานบ้านแลกกับความรู้ที่ได้

ความยากจนทำให้พิมพ์พายต้องดิ้นรน พิมพ์พายเริ่มลักเล็กขโมยน้อย จากขนมชิ้นเล็กๆ จนถึงขั้นของใช้ในซุปเปอร์มาร์เกต และไม่เคยมีใครจับได้ โดยมี มีนา (เปรมา เสือเจริญ) เพื่อนรุ่นพี่ที่โตมาด้วยกัน ในละแวกบ้านเป็นคนสอน แต่ฝีมือพิมพ์พายกลับล้ำหน้า จนมีนายังต้องยกให้เป็นหัวหน้า พิมพ์พายเกลียดความเป็นอยู่ของตัวเอง ต้องการความรักจากดวงใจ แต่ก็ไม่เคยได้ ไหนจะพรชัย น้าเขยที่ขี้เมา เมาได้ทั้งเช้าและเย็น ถ้าเมามากบางครั้งก็มีปากเสียกับดวงใจ หรือไม่ก็คอยหาเรื่องพิมพ์พาย หาว่าเป็นตัวถ่วงความเจริญ หนักเข้าพรชัยก็ตั้งท่าจะทำร้ายร่างกายพิมพ์พายเพราะความเมา แต่พิมพ์พายก็ตัวรอดมาได้ เมื่อพิมพ์พายจบชั้นม. 3 อายุได้ 15 ปี เส้นทางชีวิตของพิมพ์พายก็ถึงจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่

พรชัยที่ติดเหล้าอย่างหนัก อยากได้ ไม่ยอมทำงานทำการ เสี้ยนเหล้าหนัก จนขโมยเงินที่พิมพ์พายเก็บไปใช้ พิมพ์พายโมโหมาก ทะเลาะกับพรชัยหนัก พรชัยก็ ความเมาทำให้พรชัยจะทำร้ายร่างกายพิมพ์พาย พิมพ์พายป้องกันตัว ใช้ของตีหัวพรชัย ดวงใจกลับมาเห็นโวยวายและไล่พิมพ์พายออกจากบ้าน พิมพ์พายเสียใจที่ดวงใจไม่เคยปกป้องเธอเลย รีบเก็บเสื้อผ้าและของใช้ที่จำเป็น โดยไม่ลืมกรอบรูป ของแม่ที่ถ่ายไว้ตอนคลอดพิมพ์พายใหม่ๆ ที่เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวของพิมพ์พาย แต่ด้วยความรีบจึงทำกรอบรูปตกลงมาแตก และเห็นจดหมายของแม่ซ่อนอยู่ในนั้น โดยที่พิมพ์พายไม่เคยรู้มาก่อนในจดหมาย แม่เล่าเรื่องราวชีวิตที่แสนจะรันทดและน่าสงสารของแม่ให้ฟัง พิมพ์พายจดจำทุกตัวอักษร ทุกอารมณ์ในคำที่แม่เลือกใช้ พิมพ์พายสัมผัสได้ถึงความทุกข์ใจ ทุกข์กายอันแสนสาหัสของแม่ ที่เกิดจาก นายภิรมย์ ชื่อนี้คือชื่อที่พิมพ์พายต้องบันทึกเอาไว้ในสมอง ไม่มีวันลืม และที่จะลืมไม่ได้ก็คือคนที่มาแย่งความรักที่แม่สมควรได้ไป นั่นก็คือกันยา และ ภรันยา ลูกสาวอีกคนของพ่อ

พิมพ์พายหนีเข้ากรุงเทพโดยมีมีนาติดตามไปด้วย เพราะมีนาเองก็ต้องการหนีไปจาก ชีวิตอันเส็ง เคร็งเหมือนกัน การเป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่ตายและต้องอยู่ในความอุปการะของญาติที่มองเธอเป็นส่วน เกินและภาระ คือจุดเชื่อมโยงระหว่างพิมพ์พายและมีนา ให้กลายเป็นเพื่อนสนิทและเห็นอกเห็นใจ กันอย่างถึงที่สุดมีนาพาพิมพ์พายไปหา สมัครทำงานในโรงงาน ประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ ระหว่างที่คิดหาทางออกอื่นให้กับชีวิต พิมพ์พายไปทำงานโรงงาน ระหว่างสืบหาข้อมูลของภิรมย์และครอบครัว ซึ่งก็หาได้ไม่ยาก เพราะเป็นครอบครัวที่มีชื่อเสียงในวงสังคม เป็นข่าวทุกวัน พิมพ์พายเห็นความมั่งคั่งและรอยยิ้มที่ ปรากฏใน สื่อแล้วยิ่งเจ็บแค้น น่าเสียดายที่กันยา แม่ของภรันยาตายไปด้วยโรคร้ายหลายปีแล้ว ไม่อย่างนั้น พิมพ์พายจะหยิบยื่นความทุกข์ทรมานให้กับพวกมันจนครบทุกคน

ข่าวล่าสุดของภรันยา ยิ่งกระตุ้นให้พิมพ์พายมุ่งมั่นจะลุกขึ้นมาทวงสิทธิ์และแก้แค้นให้เร็วขึ้น ภรันยากำลังจะเดินทางไปเรียนต่อเมืองนอกเป็นเวลา 6 ปี ภรันยากำลังไปหาอนาคต พิมพ์พายก็กำลังจะสร้างอนาคตขึ้นมาใหม่เช่นกัน พิมพ์พายใช้เวลากลางวันทำงานโรงงาน ส่วนกลางคืนก็ออกล่าเหยื่อยามราตรีตามสถานที่เที่ยว ล่อเหยื่อจนตกหลุมพรางแล้วจัดการรูดทรัพย์ ไม่มีใครจำหรือตามจับเธอได้ เพราะทุกครั้ง พิมพ์พายจะปลอมตัวแต่งหน้า ทำผมไม่เคยซ้ำแบบ แล้วในที่สุดพิมพ์พายก็สามารถเก็บเงินได้ตามที่ตั้งใจ ไอจีของภรันยาที่พิมพ์พายติดตามอยู่ตลอดเวลา ทำให้พิมพ์พายได้รูปต้นแบบของใบหน้าปัจจุบันที่เธอต้องการศัลยกรรม พิมพ์พายเก็บเงินจนสามารถบินไปทำศัลยกรรมที่เมืองนอกได้ ในใจก็นับวันรอที่จะทำลายชีวิตภรันยา ในที่สุด พิมพ์พาย (พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน) ก็มีใบหน้าเหมือนภรันยา
พิมพ์พายรักษาแผลจนแห้งหายสนิทได้ไม่นาน พิมพ์พายเดินทางกลับเมืองไทย และพิมพ์พายออกล่าเหยื่ออีกครั้ง โดยไม่ปกปิดใบหน้าของตัวเอง เพื่อทดสอบว่าหากมีใบหน้าเหมือน ภรันยาจะยังมีเสน่ห์ต้องใจชายได้หรือเปล่า และเหตุผลสำคัญคือ ใช้ใบหน้าของภรันยากับพฤติกรรมชั่วๆ ของตัวเองทำลายชื่อเสียงของภรันยา

ภีมวัจน์ รัตนชาติหรือภีม (ณฐณพ ชื่นหิรัญ) นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของอสังหาริมทรัพย์และคอมมูนิตี้มอลล์ในเครือรัตนชาติ เพลย์บอยรักสนุก ใช้ชีวิตเต็มที่ ทำงานหนักเท่าไร ก็เที่ยวหนักเท่านั้น ไม่เคยมีผู้หญิงคนไหนทำให้เขาเสียหน้า เหมือนอย่างที่พิมพ์พายทำ ภีมวัจน์ถูกพิมพ์พายใช้ความเซ็กซี่ หลอกล่อให้ภีมวัจน์ติดกับ และเมามายจนไม่ได้สติ จากนั้นพิมพ์พายก็ลอกคราบภีมวัจน์จนสูญเสียทรัพย์สิน อะไรไม่เท่ากับเสืออย่างเขาเหมือนถูกลูบคม ทำให้ภีมวัจน์แค้นใจ และจำพิมพ์พายฝังใจ โดยเฉพาะรอยสักรูปกุหลาบแถวบั้นเอวของพิมพ์พาย คิดไว้ว่าถ้าวันใดพบผู้หญิงคนนี้อีก เขาจะเอาคืนให้สาสมไม่รู้เลยว่า ผู้หญิงที่เขาพบ ใช้ใบหน้าของภรันยาเป็นเครื่องมือในการก่อเหตุโดยภรันยาไม่รู้เรื่องนี้เลย

ภีมวัจน์ใช้ชีวิตเป็นหนุ่มเจ้าสำราญต่อไป รักๆ เลิกๆ กับผู้หญิงในระยะเวลาไม่เกินสามเดือนจนสร้างความเอือมระอาให้กับ ภีรตี รัตนชาติหรือตี (ปาริฉัตร ไพรหิรัญ) ผู้เป็นแม่ ยิ่ง พรวิภา ดิลกกรหรือพร (ปรารถนา สัชฌุกร) ฝาแฝด ของภีรตีบอกว่า ลูกชาย พบธรรม ดิลกกรหรือพบ (นราวิชญ์ จิตรบรรจง) มีสาวในดวงใจและกำลังเดินทางจากต่างประเทศพร้อมกับผู้หญิงคนนั้นเพื่อแนะนำให้รู้จัก ภีรติเห็นพรวิภาเห่อว่าที่ลูกสะใภ้ก็อยากมีบ้าง จึงแนะนำ วันทะรส โชติพรเสถียรหรือวิว (ณัฐชยา มั่งนิมิตร) ลูกของ วาสนา และ ทรงเกียรติ เจ้าของธุรกิจคอนโดฯ ให้กับภีมวัจน์ ภีรตีไม่รู้เลยว่า บ้านของวันทะรสกำลังประสบปัญหาเรื่องการเงิน จึงต้องหาหลักยึด และครอบครัวของภีมวัจน์ก็คือเป้าหมายที่เข้ามาในจังหวะที่เหมาะสมพอดี วันทะรสบอกเลิกคนรัก ที่มีแต่ตัว เพื่อจะเข้าหาภีมวัจน์ได้อย่างเต็มที่ วันทะรสรับปากพ่อกับแม่ว่าจะทำทุกทางให้ได้แต่งงาน กับภีมวัจน์ให้ได้

วันทะรสขอให้ภีรตีพาเธอไปทำงานใกล้ชิดภีมวัจน์ ภีรตีจึงขอร้องแกมบังคับ ให้วันทะรสเป็นเลขา ของภีมวัจน์ ภีมวัจน์ไม่ขัดข้อง ถ้าทนอารมณ์ของเค้าได้ แต่ภีมวัจน์กลับปฏิบัติต่อวันทะรสเหมือนอากาศ ทนได้ก็ทนไป แต่คนอย่างวันทะรสมีหรือจะยอมแพ้ ในเมื่อมีภีรตีหนุนหลังอยู่ทั้งคน นอกเหนือจาก จำปา สาวใหญ่จองคาน ผู้จัดการฝ่ายบุคคลผู้สอพลอภีรตีเป็นอาชีพหลัก ภีมวัจน์ก็หาทางป้องกันตัวเองด้วยการให้ ทศพล คำเรืองรอง (สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์) ผู้ช่วยหนุ่มของเขาคอยเป็นไม้กันหมาให้ ทศพลรับหน้าที่นี้อย่างเต็มใจ เพราะเท่ากับเป็นการทำคะแนนเอาหน้าจากเจ้านายได้ ทั้งทศพลและจำปา เลยกลายเป็นมวยอีกคู่นอกสังเวียนชก ส่วนพิมพ์พาย...ก็นับวันรอที่จะได้เข้าไปสวมรอยชีวิตแทนภรันยา ด้วยการรวบรวมข้อมูลทุกส่วนของชีวิตทั้งหมดจากการเข้าไปเช็คในโซเชียลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องของภรันยาเพื่อเตรียมความพร้อม มีนาขอให้พิมพ์พายเลิกอาชีพสิบแปดมงกุฎเสีย เพื่อรอวันเริ่มต้นชีวิตใหม่ จะต้องไม่ทำอะไรที่จะย้อนรอยมาเล่นงานตัวเองได้อีก พิมพ์พายรับคำนับจากนี้พิมพ์พาย จะเป็นเพียงแค่อดีต

และแล้วเหมือนฟ้าจะเป็นใจ ส่งผู้หญิงคนนั้นให้กลับมาหาภีมวัจน์อีกครั้ง แต่มาในมาดผู้หญิง สวย น่ารัก และชื่อ ภรันยา ที่สำคัญคือเธอเป็นคนที่ พบธรรมพี่ชายของเขาบอกว่าเป็นคนที่แอบรักและ อยากแต่งงานด้วย ภรันยาพบกับพบธรรมตอนที่เรียนอยู่ต่างประเทศ ภรันยาให้ความสนิทสนมกับพบธรรมใน ฐานะเพื่อนรุ่นพี่ที่สนิทสนมด้วย จนกระทั่งภรันยาเรียนจบปริญญาตรี และพบธรรมเรียนจบปริญญา โทจึงเดินทางกลับประเทศไทย พบธรรมพาภรันยามาแนะนำให้ทุกคนในครอบครัวได้รู้จัก ซึ่งก็คือพรวิภา แม่ของพบธรรม และ ภีรตี แม่ของภีมวัจน์ภีมวัจน์ได้เห็นหน้าภรันยา จำได้ทันทีว่าเธอคือผู้หญิงที่หลอกเขาภีมวัจน์ตกใจและโมโหมากเมื่อเห็นผู้หญิงจอมหลอกลวง ภีมวัจน์ จะไม่ยอมให้ผู้หญิงคนนั้น มาทำลายชีวิตพี่ชายเป็นอันขาด ภีมวัจน์พยายามบอกพบธรรมว่า ภรันยา คือสิบแปดมงกุฎที่ล่อลวงเค้าในคืนนั้น แต่พบธรรมไม่เชื่อ ภรันยาไม่เคยกลับเมืองไทยตั้งแต่ไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะทะเลาะกับพ่ออย่างรุนแรง ตั้งแต่กันยา แม่ของภรันยาตาย เพราะความตรอมใจเพราะหลังจากที่ดวงจันทร์หนีไป ภิรมย์ก็ไม่ได้มีกันยาคนเดียว ภิรมย์ยังเจ้าชู้ นอนกับผู้หญิงไม่ซ้ำหน้า กันยาต้องทนอยู่กับความขมขื่น ภิรมย์เผยกมลสันดานที่ ไม่เคยรู้จักพอ ออกไปมีเล็กมีน้อยนอกบ้านอยู่ตลอดเวลา

กันยาทนไม่ได้พยายาม ขอหย่าแต่ไม่สำเร็จ และถูกภิรมย์ทำร้ายร่างกายและใจอยู่เสมอ ทุกครั้งที่กันยาแสดงความไม่พอใจที่ ภิรมย์ไปมีบ้านเล็ก หลังจากนั้นกันยาจึงอยู่เหมือนศพตายซาก ล้มป่วยและเสียชีวิตไปในที่สุดเมื่อ ภรันยาอายุได้เพียง 12 ปี ภรันยากลายเป็นเด็กเก็บกด เก็บความเกลียดชังในตัวพ่อ เอาไว้เมื่อยืนด้วยขาตัวเองได้ ภรันยาจึงต่อต้านและทำทุกทางเพื่อออกจากบ้านที่มีแต่ความทุกข์ ชีวิตที่น่าสงสารของภรันยา ทำให้พบธรรมเห็นอกเห็นใจ และคอยทำหน้าที่เป็นพี่ชายที่แสนดี คอยปกป้องและให้คำปรึกษากับภรันยาอยู่เสมอๆ จนพบธรรมตกหลุมรักภรันยา โดยที่ภรันยาเองก็รู้ แต่ไม่อาจตอบรับน้ำใจได้ ตอนนี้สิ่งที่ภรันยาต้องการก็คือ การได้ทำงาน และออกมาจากบ้านของภิรมย์

และอีกหนึ่งภารกิจก็คือการตามหาพี่สาวต่างพ่อของเธอ ตามคำสั่งของกันยาที่ก่อนตาย ได้สำนึกสิ่งที่ตัวเองได้กระทำเลวเอาไว้ เมื่อตกอยู่ในสภาพเป็นรอง และถูกกระทำ กันยาก็เข้าใจความรู้สึกของดวงจันทร์ กันยาอยากจะชดเชยและชดใช้ให้ดวงจันทร์ ด้วยการกันเงินส่วนตัวส่วนหนึ่ง เอาไว้ในชื่อบัญชีของภรันยา และสั่งเสียภรันยาเอาไว้ก่อนตายว่าจะต้องมอบเงินนี้ให้กับดวงจันทร์ หรือทายาทของเธอให้ได้ ภรันยาพยายามสืบหาข่าวของดวงจันทร์และลูกตั้งแต่แม่ตาย แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะเธอเป็นเพียงเด็กตัวเล็กๆ จนกระทั่งวันนี้ วันที่เธอเรียนจบและช่วยเหลือ ตัวเองได้แล้ว

แต่สิ่งที่พบธรรมเล่าให้ฟังเกี่ยวกับภรันยาในความคิดของภีมวัจน์ มันคือนิทานหลอกเด็กหน้าโง่ อย่างพบธรรม! ภีมวัจน์จึงคิดจะหาทางดึงธาตุแท้ของภรันยาออกมาด้วยตัวเอง พบธรรมเองก็ท้าพิสูจน์กับ ภีมวัจน์ด้วยเช่นกัน ภีมวัจน์จึงตกลงรับภรันยาเข้ามาทำงานในบริษัทรัตนชาติทันที หลังจากที่พบธรรมเอ่ยปากฝากฝัง เหตุผลหนึ่งที่ภรันยาต้องการทำงานในเครือบริษัทรัตนชาติ เพราะรู้ว่า บริษัทอสังหาริมทรัพย์ของภิรมย์ มองบริษัทรัตนชาติเป็นคู่แข่งสำคัญ ถ้าภิรมย์รู้ว่าภรันยาทำงานกับคู่แข่ง ภิรมย์คงโมโหจัด ภรันยาตั้งใจเล่นสงครามประสาทกับพ่อ อีกทั้งภรันยาคิดว่า ภิรมย์เป็นนักธุรกิจที่เอาเปรียบคน ผิดกับรัตนชาติ เป็นบริษัทที่บริหารงานอย่างขาวสะอาด เลยอยากจะหาทางสั่งสอนพ่อ โดนใช้ศัตรูของพ่อเป็นเครื่องมือ

ภีมวัจน์และพบธรรม สองพี่น้องสองคนต่างมีเดิมพันใครถูกใครผิด ว่าผู้หญิงในคืนนั้นเป็นคนเดียวกับภรันยาหรือไม่ แต่มีข้อแม้ จนกว่าเรื่องนี้จะได้รับการพิสูจน์ เรื่องภรันยาใช่สิบแปดมงกุฎหรือไม่ จะต้องปิดเป็นความลับ เพราะไม่อยากให้ภรันยาต้องเสื่อมเสีย หากไม่เป็นความจริงเมื่อภรันยารู้เรื่องทั้งหมด ภรันยาสงสัย...ผู้หญิงสิบแปดมุงกฎคนนั้นคือใคร ใครที่หน้าตาเหมือน เธอราวกับแกะ พิมพ์พายรู้ข่าวภรันยากลับมาเมืองไทย และแผนการเธอกำลังจะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ ภีมวัจน์เอาเรื่องไปปรึกษา มุตตาภา เพื่อนสนิท มุตตาภาออกตัวสนับสนุนภีมวัจน์เต็มที่ และจะช่วยภีมวัจน์พิสูจน์หาตัวตนที่แท้จริงของภรันยา แรงผลักดันที่ทำให้มุตตาภาอยากช่วยภีมวัจน์ก็คือ มุตตาภานั้นแอบหลงรักพบธรรมมานานแล้ว และถ้าหากภรันยาไม่ได้แสนดีงดงามเหมือนที่พบธรรมรู้จัก นั่นหมายถึงมุตตาภาย่อมมีโอกาส และเธอก็อยากปกป้องคนที่เธอแอบรัก ถึงแม้เขาจะมองเธอเป็นแค่น้องสาวก็ตาม

ภีมวัจน์เริ่มแผนการเข้ามาใกล้ชิดกับภรันยาเพื่อจับตาเฝ้าดูพฤติกรรม และพบว่าภรันยาเป็นคน เรียบร้อย ทั้งกริยาและคำพูด อ่อนโยน และมีเมตตา เห็นอกเห็นใจคนอื่น ไม่มีการแบ่งแยกชนชั้น ทำให้ภีมวัจน์แปลกใจ และกำลังจะเปลี่ยนใจเชื่อว่าภรันยา เป็นคนละคนกับสาวสิบแปดมงกุฎคนนั้นแต่ภรันยาที่เกลียดชังภีมวัจน์ ตั้งแต่แรกเพราะถูกภีมวัจน์ดูถูก กลับพยายามถอยห่างและผลักไส ไม่เคยญาติดีกับภีมวัจน์ นั่นยิ่งทำให้ภีมวัจน์อยากเอาชนะหาเรื่อง ใกล้ชิดอยู่เสมอๆ และทำให้ภีมวัจน์เริ่มเชื่อว่า ภรันยาคือคนละคนกับสิบแปดมงกุฎคนนั้น ยิ่งภีมวัจน์ใช้กำลังถลกเสื้อของภรันยาเพื่อดูรอยสัก และไม่พบรอยแผลเป็นใดๆ ก็ไม่มี ถ้าหากไปลบออกภีมวัจน์อึ้งก่อนจะถูกภรันยาตบเต็มแรง เพราะเข้าใจว่าภีมวัจน์ตั้งใจจะรังแกเธอน้ำตาแห่งความเสียใจของภรันยาละลายหัวใจของภีมวัจน์โดยที่ภีมวัจน์ไม่รู้ตัว ภีมวัจน์ตามตื้อเพื่อจะสร้างสัมพันธ์ใหม่กับภรันยา ส่วนภรันยาเองก็กำลังใจอ่อนให้กับภีมวัจน์

หยินและหยางกำลังมาบรรจบเจอกันตัวตนและหัวใจของภรันยาทำให้ภีมวัจน์ต้องเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อความรักซะใหม่หัวใจของภีมวัจน์เป็นของภรันยาอย่างไม่ทันตั้งตัว และทุกอย่างอยู่ในสายตาของวันทะรส วันทะรสรู้ว่าพบธรรมรักภรันยา เธอจึงใช้พบธรรมเป็นเครื่องมือ หวังให้พบธรรมเป็นคนขัดขวาง โดยที่ตัวเองไม่ต้องลงมือ รีบหาทางเอาเรื่องนี้ไปยุให้พบธรรมหึงแล้วก็ได้ผล แต่อาจารย์มหาวิทยาลัยคณะ สถาปัตยกรรมศาสตร์อย่างพบธรรมไม่ใช่คนชอบใช้อารมณ์ พบธรรมเป็นคนมีเหตุผลและใจเย็น พบธรรมขอเคลียร์กับภีมวัจน์ อย่างตรงไปตรงมา ภีมวัจน์ตัดสินใจโพล่ง ออกไปว่าจะจีบภรันยาแข่ง กับพบธรรม พบธรรมโกรธมากที่ภีมวัจน์ยังไม่เลิกนิสัยชอบเอาชนะ และไม่แคร์ความรู้สึกของใคร ทั้งคู่เกือบวางมวยกัน ดีที่มุตตาภาเข้ามาห้ามไว้ได้เสียก่อน แต่ภีมวัจน์ก็ยังไม่เลิกแล้ว ประกาศกับพบธรรมอย่างมั่นใจว่าภรันยากำลังมีใจให้ แล้วจะพิชิตใจภรันยาให้ได้คอยดู เพราะแค่อยากเอาชนะ เพราะไม่อยากเห็นพี่ชายมีความสุข กับความรักที่ดี ในขณะที่ตัวเองไม่มี พบธรรมอึ้ง ตัดขาดความสัมพันธ์กับภีมวัจน์ รักสามเส้า ทำให้ความเป็นพี่น้องพังลง

มุตตาภาไปอาละวาดกับภรันยา ต้นเหตุที่ทำให้พี่น้องต้องผิดใจกัน ไม่น่าจะโผล่เข้ามาทำ ลายชีวิตคนอื่นภรันยาเสียใจ รู้สึกว่าตัวเองอยู่ผิดที่ผิดทาง ไม่มีใครให้คุยด้วย นอกจาก มิ้นต์ (ภัทรินทร์ เจียรสุข) เพื่อนสนิท ส่วนวันทะรสที่แกล้งทำดีกับภรันยามาโดยตลอด ทั้งๆที่ในใจรอวันกำจัดเข้ามาปลอบใจ และชวนไปกินข้าว แล้วพิมพ์พายที่สะกดรอยตามภรันยามาโดยตลอดตั้งแต่ออกจากบ้านมาที่ทำงานมาเป็นระยะเวลานานก็สะกดรอยตามไป ทำไมพิมพ์พายจะไม่รู้ว่าวันทะรสคือผู้หญิงตีสองหน้า ที่พิมพ์พายเคยเห็นวันทะรสแอบโทรศัพท์ ฟ้องพบธรรมถึงเรื่องระหว่างภรันยาและภีมวัจน์ที่ไม่เป็นความจริง วันทะรสเกลียดภรันยา ซึ่งเข้าทางเธอ ภีมวัจน์อดีตเหยื่อของเธอโลกนี้ช่างกลมผู้ชายคนนี้กำลังจะจ้องฉีกหน้ากากของภรันยาด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าเป็นคนเดียวกันกับเธอ ก่อนที่ตัวตนของพิมพ์พายจะถูกสืบสาว มาถึง พิมพ์พายต้องรีบทำอะไรสักอย่าง

ฝั่งภีมวัจน์ก็ดำเนินการสืบหาร่องรอยของสิบแปดมงกุฎลายสักดอกกุหลาบที่หน้าเหมือนภรันยา แต่ก็ไม่มีใครเคยเห็นหรือรู้จักเพราะหลังจากคืนนั้นกับภีมวัจน์ พิมพ์พายก็แทบจะไม่ปรากฏตัวไปที่ ไหนอีก หรือไม่ก็อำพรางปลอมแปลงตัวเอง เมื่อพิมพ์พายสืบเรื่องของวันทะรสเรียบร้อย โดยมีมีนาเป็นผู้ช่วย ด้วยการไปติดต่อสำนักงาน นักสืบที่มี ภูธร เป็นเจ้าของ พิมพ์พายคิดว่า วันทะรส น่าจะเป็นเครื่องมือของเธอได้ แล้วก็สบโอกาส แล้ววันทะรสก็คิดว่าฟ้าเข้าข้าง ทำให้เธอได้พบกับพิมพ์พายในผับ วันทะรสตกใจที่มีคนหน้า เหมือนภรันยามากอย่างนี้ พิมพ์พายเปิดตัวทันทีว่าต้องการขโมยชีวิตของภรันยา เพื่อแก้แค้น และต้องการความ ช่วยเหลือจากวันทะรส วันทะรสยอมตกลงภายใต้เงื่อนไข ต้องทำให้ภีมวัจน์ถอดใจ จากภรันยา และมาเป็นของเธอ แล้วเธอจะช่วยให้พิมพ์พายกลายเป็นภรันยาได้อย่างง่ายดาย โดยไม่มีใครสงสัย และวันทะรสก็ไปขอให้พ่อส่งคนมาช่วยเพื่อดำเนินแผนการนั่นก็คือพรชัย

พรชัยและดวงใจอพยพมาอยู่ที่กรุงเทพ ตามคำชักชวนของรุ่นพี่ที่รับงานสีเทา พรชัยตกปากรับคำทันทีโดยไม่ลังเล เพราะมันหมายถึงค่าตอบแทนที่สูงกว่างานรับจ้างที่ทำอยู่ สองคนผัวเมียได้เงินมาไม่เคยพอ เพราะไปลงกับบ่อนการพนันจนหมด ผีเน่าช่างเข้ากับโลงผุ พิมพ์พายได้เจอกับดวงใจ พรชัยก็ตกใจ เพราะรอยสักรูปลายเถากุหลาบที่บั้นเอวที่ดวงใจเคยเห็น แต่พิมพ์พายไม่ได้บอกความสัมพันธ์ของเธอกับพรชัยให้วันทะรสรู้ พรชัยยังแค้นที่เคยถูกพิมพ์พายทำร้าย แต่พิมพ์พายเอาเงินก้อนใหญ่ ให้พรชัยและดวงใจ เพื่อสั่งให้พรชัยและดวงใจทำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการแน่นอน คนอย่างพรชัยและดวงใจ ซื้อได้ด้วยเงิน แล้ววันทะรสก็พาพิมพ์พายไปเจอกับภรันยา สองต่อสองที่โรงแรม

ภรันยาตกใจ พิมพ์พายแนะนำตัวว่าตัวเองคือพิมพ์พาย ลูกสาวอีกคนของภิรมย์ที่ถูกแม่ ของภรันยาแย่งไป และวันนี้หมดเวลาที่ภรันยาจะมีความสุขบนความทุกข์ของคนอื่นเสียที ภรันยาพยายามจะอธิบาย แต่พิมพ์พายไม่ฟัง แล้วยานอนหลับที่พิมพ์พายแอบใส่ไว้ในแก้ว น้ำที่ภรันยาดื่มไปก็เริ่มออกฤทธิ์ ภรันยาล้มลงไม่ได้สติ พิมพ์พายบอกลาภรันยาขอแค่ช่วงเวลาหนึ่งที่ฉันจะใช้ความเป็นภรันยาทำลายทุกอย่างให้ย่อยยับ แล้วจะกลับมาคืนชีวิตให้เธออยู่กับความพังพินาศ วันทะรสให้จำปาติดสินบนแม่บ้าน ช่วยดูต้นทางนำตัวภรันยาหลบซ่อนไปกับรถเข็น แล้วนำตัวขึ้นรถพรชัย พาไปซ่อนตัวที่บ้านร้าง โดยมีดวงใจคอยเฝ้า แล้วพิมพ์พายที่เปลี่ยนชุดกับภรันยา รวมถึงแต่งหน้าทำผมเลียนแบบเรียบร้อยแล้วก็เดินออกมา จากห้องอย่างมั่นใจ ข้อมูลเกี่ยวกับภรันยาแน่นปึ๊กอยู่ในหัว ท่วงท่ากริยาที่หมั่นฝึกซ้อมมานาน จากคลิปที่วันทะรสแอบถ่ายแล้วส่งให้ทำให้ไม่มีใคร สงสัยพิมพ์พายเลยแม้แต่น้อย

และคนแรกที่พิมพ์พายตรงเข้าไปหาคือ ภีมวัจน์ เพราะภรันยาตัวจริงทำงานกับภีมวัจน์ วันที่ถูกสลับตัว เป็นวันที่ภรันยาจะต้องกลับไปพบภีมวัจน์นั่นเอง พิมพ์พายแกล้งมารยาทำเป็นป่วย ขอให้ภีมวัจน์พาไปส่งบ้าน ตำตาพบธรรม พอดี พบธรรมอึ้งที่เห็นความสนิทสนมระหว่างภีมวัจน์และพิมพ์พาย พบธรรมเสียใจมาก ถึงกับพูดอะไรไม่ออก ได้แต่กลับไปอย่างเงียบๆ ทำให้ภีมวัจน์รู้สึกว่าตัวเองคือผู้ชนะ พิมพ์พายเข้าบ้านอัครศักดิ์ดาอย่างสง่าผ่าเผยและมีความสุข ยายพวง...หัวหน้าแม่บ้าน และพี่เลี้ยงภรันยามาตั้งแต่เด็กรู้สึกผิดปกติตั้งแต่แรกเห็นและได้คุยกับพิมพ์พาย...ว่ามีบางอย่างเปลี่ยนแปลงไป แต่ก็อธิบายหรือบอกไม่ได้ว่าคืออะไร

คนที่แปลกใจอีกคนคือภิรมย์ การกลับบ้านของภรันยา ที่พยายามอยู่ห่างจากบ้านมากที่สุด ทำให้ภิรมย์สงสัย พิมพ์พายได้เจอกับภิรมย์ ที่ตอนนี้ถึงจะแก่ แต่ก็ยังเป็นเสือแก่ที่ไม่ทิ้งลาย ความเจ้าชู้และความร้ายการยังเหมือนตอนหนุ่ม ผิดแค่ว่าร่างกายของภิรมย์ก็ร่วงโรยตามเวลา มีโรคประจำตัวที่ต้องดูแลบ้าง มีสิ่งหนึ่งที่ภิรมย์ปิดบังเอาไว้ก็คือ ความโดดเดี่ยวที่อยู่กับภิรมย์ แม้เขามีผู้หญิงไม่ซ้ำหน้า แต่ก็ไม่สามารถทำให้เขาหายเหงาได้ เมื่อภรันยากลับมา ภิรมย์ก็รู้สึกว่าอย่างน้อยเขายังมีลูก

พิมพ์พายตั้งใจปอกลอกเอาทุกอย่างมาเป็นของตัวเอง และหาทางทรมานภิรมย์ช้าๆ ยิ่งภิรมย์ทรมานมากเท่าไร พิมพ์พายยิ่งมีความสุข พิมพ์พายขอเงิน ขอรถหรู ขอทุกอย่างที่จะขอได้จากภิรมย์ ภิรมย์ด้วยความดีใจที่ลูกสาว ตัวเองกลับมาคุยด้วยอีกครั้ง ก็ตกลงจัดหาให้โดยไม่อิดออด โดยมียายพวงคอยสังเกตอยู่อย่าง เงียบๆ และเฝ้าจับตามองพิมพ์พายไว้ทุกฝีก้าว ใช่ว่าพิมพ์พายจะไม่รู้ว่ายายพวงกำลังสงสัย ดังนั้นต่อหน้ายายพวงและทุกคนในบ้าน พิมพ์พายจะแสดงและทำตัวเป็นภรันยาอย่างแนบเนียน แต่ยายพวงก็ยังติดใจ ไม่คลายใจไปง่ายๆ ทางด้านภรันยาฟื้นขึ้นมาในบ้านร้าง แล้วคิดจะหนี วันทะรสและพรชัยเผลอ ภรันยาก็รีบหาทางหนี ทว่าวันทะรสตามมาทัน แล้วดันผลักภรันยาตกบันได ไปกองอยู่แทบเท้าของพิมพ์พายที่ตามมาดูน้ำหน้า ภรันยาอ้อนวอนขอชีวิต แต่พิมพ์พายยืนนิ่ง ดูภรันยาค่อยๆ หมดลมหายใจลงไปอย่างช้าๆ วันทะรสตกใจไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ภรันยาเสียชีวิต พิมพ์พายใช้โอกาสนี้ปรักปรำวันทะรสเพื่อ ใช้เป็นสิ่งที่ทำให้วันทะรสยอมตกอยู่ในอาณัติของพิมพ์พาย พิมพ์พายและวันทะรสสั่งให้พรชัยและดวง

ใจเอาศพภรันยาไปฝัง แต่ทั้งพิมพ์พายและวันทะรสไม่มีใครล่วงรู้ว่าถูกสองคนผัวเมียหักหลัง พรชัยและดวงใจกำลังจะฝังร่างที่คิดว่าหมดลมหายใจแล้วของภรันยา แต่ก็ต้องตกใจ เมื่อพบว่าภรันยายังมีลมหายใจ พรชัยจะซ้ำแต่ดวงใจห้ามเอาไว้ เพราะคิดแผนสูบเงิน เพราะรู้ว่าภรันยาคือลูกของมหาเศรษฐีอย่างภิรมย์ ต่อไปภรันยาอาจจะมีค่ามากกว่าแค่รอ รับค่าจ้างเพียงเล็กน้อยจากวันทะรส และเผลอๆ อาจจะขูดรีดเงินจากพิมพ์พายก็ได้ ลองพิมพ์พายลงทุนศัลยกรรมหน้าให้เหมือนภรันยา แสดงว่าต้องมีอะไร ทั้งสองคนเลยแอบพา ภรันยาไปรักษาตัว หวังว่าเมื่อฟื้นขึ้นมา จะนำตัวส่งกลับบ้านและเรียกเงินค่าช่วยชีวิตจากภิรมย์ พิมพ์พายและวันทะรสจึงรับรู้ว่า ศพของภรันยาถูกฝังอยู่หลังบ้านร้างแห่งนั้น พิมพ์พายสะใจ อยากจะเห็นว่าถ้าภิรมย์รู้ว่า ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนตายไปแล้ว ภิรมย์จะเป็นยังไง แค่คิดก็สะใจ

ในขณะที่ภรันยาถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดแถวภาคตะวันออก พรชัยและดวงใจรอวันภรันยาฟื้นขึ้นมาอย่างมีความหวัง ก่อนจะพบว่า ภรันยาความจำเสื่อม แผนที่จะพากลับไปหาพี่เขยเพื่อสูบเงิน หรือให้ภรันยาให้การเอาผิดพิมพ์พายและวันทะรสกลับต้องพังลง มีทางเดียวเท่านั้นคือ รอเวลาที่ให้ความจำของภรันยากลับคืนมา ซึ่งหมอบอกว่าพอจะมีโอกาส มีนาตกใจที่รู้เรื่อง ไม่คาดคิดว่าจะต้องมีใครตาย มีนากลัว ถึงจะใช้ชีวิตเป็นสิบแปดมงกุฎ แต่ก็ไม่ใช่คนใจอำมหิต แต่พิมพ์พายกลับไม่สะทกสะท้าน เธอมาไกลเกินกว่าจะรู้สึกผิด และยังต้องเดินหน้าต่อไปพิมพ์พายมาทำงานในบทบาทของภรันยา แต่ถึงพิมพ์พายจะฉลาด แต่การทำงานในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้เรียนมาก่อนนั้นและนิสัยที่ต่างจากภรันยา ทำให้ภีมวัจน์ที่ตอนนี้รักภรันยาไปแล้ว และเขาก็สังเกตทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับคนที่เขารัก แต่พอมีการเปลี่ยนแปลง แค่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้เขาสงสัย ว่าเกิดอะไรขึ้นกับภรันยาหรือเปล่า บวกกับการที่เขาเคยถูกผู้หญิงหน้าตาเหมือนภรันยาหลอก เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาคิดว่าคนหน้าตาเหมือนภรันยามีอีกคนแน่นอน ทำให้เขาระวังตัวเองอยู่แล้ว ภีมวัจน์ รู้ถึงขนาดว่า ภรันยา ชอบกินอะไร ไม่ชอบอะไร และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ

ทางด้านพบธรรมที่ยังไม่ตัดใจจากภรันยา แม้ว่ามุตตาภาจะพยายามบอกให้เขาตัดใจ เพราะตอนนี้ภรันยาน่าจะชอบภีมวัจน์ พบธรรมกลับโกรธมุตตาภา เขาไม่สามารถยอมรับความจริงได้ ถ้าภรันยายังไม่เอ่ยปากบอกให้เขาตัดใจ เขาก็จะไม่ยอมแพ้ ทำให้มุตตาภาน้อยใจและพยายามตัดใจจากพบธรรมแทน วันทะรสเตือนพิมพ์พายเสมอว่า อย่าลืมทำให้ภีมวัจน์เกลียดภรันยา และสิ่งที่ทำให้ภีมวัจน์เลิกรักภรันยาได้ ก็คือการสนิทกับพบธรรมแทน พิมพ์พายเห็นว่าพบธรรมก็เป็นผู้ชายที่ดี รวย พอได้สนิทก็รู้ว่าเขาเป็นคนดี ในใจลึกๆ พิมพ์พายเป็นคนต้องการความรัก พบธรรมเป็นเหมือนพี่ชายที่แสนดี ทำให้บางครั้งพิมพ์พายก็เผลอให้ความหวังพบธรรม โดยที่พิมพ์พายไม่รู้ตัว ว่ากำลังทำให้พบธรรมตัดใจไม่ได้ แต่พบธรรมเองยังไม่วายสงสัยพิมพ์พาย เพราะภรันยากับพิมพ์พายมีความต่าง คนที่สนิทอย่างพบธรรมต้องรู้อยู่แล้วเช่นกัน เพราะพบธรรมนั้น รู้กระทั่งว่าภรันยาใส่รองเท้าเบอร์ไหน ชอบสีอะไร รสนิยมเป็นยังไง มีงานอดิเรกอะไรบ้าง

ยิ่งถูกจับผิดมากเท่าไร พิมพ์พายก็ต้องหาทางเอาตัวรอดมากขึ้น วันทะรสก็หาทางแก้ตัวให้กับพิมพ์พาย และเตือนพิมพ์พายให้ระวังตัว ก่อนที่จะมีใครสงสัยมากไปกว่านี้ พิมพ์พายเลยตัดสินใจ ใช้วิธีที่จะทำให้ทุกคน เลิกจับตามองเธอพิมพ์พายแกล้งสะดุดขาตัวเองตกบันได ภีมวัจน์รับพาตัวพิมพ์พายส่งโรงพยาบาลทันที และคอยเฝ้าดูอาการ ด้วยความเป็นห่วง ความอ่อนโยนที่ภีมวัจน์ไม่เคยแสดงออกกับใคร ระหว่างพบธรรมกับภีมวัจน์ พิมพ์พายคิดว่าพบธรรมมีความเป็นพี่ชายที่เธออยากมี แต่ภีมวัจน์เป็นผู้ชายที่เธออยากได้เป็นของตัวเอง พิมพ์พายกลับบ้านหลังจากออกจากโรงพยาบาล และทำตัวเป็นพิมพ์พายปกติ ทุกคนรอบตัวเริ่มเห็นบุคลิกที่เปลี่ยนแปลงฉับพลัน ภีมวัจน์ไปปรึกษาหมอ หมอตั้งข้อสันนิษฐาน อย่างประหลาดใจว่า อาจเป็นไปได้ที่สมองกระทบกระเทือน เลยมีผลข้างเคียง

พิมพ์พายรุกภีมวัจน์หนัก หวังจะมัดใจ แต่กลับทำให้ภีมวัจน์ถอยห่าง เพราะภีมวัจน์ไม่เคยชอบผู้หญิงกล้า ก๋ากั่น และหยาบกระด้างอย่างที่พิมพ์พายเป็นในตอนนี้ คนที่ภีมวัจน์อ่อนไหวด้วย คือภรันยาที่อ่อนโยน มีเมตตาคนนั้น ภีมวัจน์รู้สึกเหมือนไม่ใช่คนเดียวกัน ตอนนี้ทำให้ภีมวัจน์เริ่มสับสน และระหว่างที่พิมพ์พายเป็นภรันยาและกำลังรักษาตัวนั้น ภีรตีและพรวิภา ที่เอ็นดูภรันยา เมื่อทั้งสองคนได้ใกล้ชิดพิมพ์พาย ความอบอุ่นของภีรตี พรวิภา ค่อยๆ หลอมใจทำให้พิมพ์พายอ่อนโยนลง แม้จะปฏิเสธว่า คนอย่างพิมพ์พายอย่ารักใครเป็นอันขาด แต่พิมพ์พายไม่รู้เลยว่ายิ่งห้าม ก็เหมือนยิ่งยุ หัวใจพิมพ์พายเริ่มอ่อนโยนลง แต่มันก็ไม่พอที่จะดับความแค้นได้ พบธรรมสังเกตอาการของภีมวัจน์ออก เพราะตัวเขาก็สับสนและวันหนึ่งความจริงก็ปรากฏ พบธรรมเห็นรอยสักลายเถากุหลาบ ที่บั้นเอวของภรันยาโดยบังเอิญ พบธรรมตัดสินใจบอกภีมวัจน์ว่าวันก่อน เห็นพิมพ์พาย กำลังว่ายน้ำในชุดทูพีทที่โรงแรม

ทำให้ภีมวัจน์และพบธรรมตั้งข้อสังเกตหรือว่านี่ไม่ใช่ภรันยา เกิดความสับสนจนปวดหัว จนตั้งใจที่จะสืบหาความจริง แต่ทั้งสองคนไม่อยากแหวกหญ้าให้งูตื่น จึงทำตัวเป็นปกติ และสั่งให้คนคอยสะกดรอยตามภรันยาทุกฝีก้าว โดยไม่ให้รู้ตัวจากพี่น้องที่ตัดขาดกัน สายเลือดยังไงก็ตัดไม่ขาด พบธรรมกับภีมวัจน์กลับมาพูดดีกัน เพื่อจะค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้หญิงที่พวกเขารัก คราวนี้ภีมวัจน์แกล้งทำดีกับพิมพ์พายหวังจะเจอข้อมูลบางอย่างที่เป็นประโยชน์ ยิ่งทำให้พิมพ์พายตกหลุมรักในตัวภีมวัจน์ โดยไม่รู้ว่ามันเป็นแผนการ วันทะรสมาเร่งรัดพิมพ์พาย ทำไมภีมวัจน์ไม่เกลียดภรันยาและตีตัวออกห่างสักที กลับเข้ามาใกล้ชิดมากขึ้น พิมพ์พายประกาศลั่นว่า คนนี้ฉันจะเอา วันทะรสโกรธมาก ที่ถูกหักหลัง และถูกพิมพ์พายหลอกใช้มาตั้งแต่แรก แต่ทำอะไรพิมพ์พายไม่ได้ เพราะเป็นคนกุมความลับเธออยู่ จึงเก็บความเจ็บแค้นเอาไว้ รอวันแทงพิมพ์พายกลับในวันหนึ่ง พิมพ์พายย่ามใจคิดว่าทุกอย่างกำลังไปได้สวย แต่แล้วก็ต้องตกใจเมื่อกลับเข้าบ้าน ในวันหนึ่ง แล้วเจอภิรมย์กำลังค้นห้องนอน และเจอรูปดวงจันทร์แม่ของเธอ ที่เธอพกรูปเอาไว้ตลอดเวลา พร้อมจดหมายของดวงจันทร์ ภิรมย์เองก็รู้สึกผิดปกติในตัวภรันยา ยิ่งยายพวงมาเล่าให้ฟัง ถึงความผิดปกติหลายอย่างด้วยแล้วภิรมย์เลยตัดสินใจมาค้นห้องและก็ได้รู้ความจริงว่าพิมพ์พายเป็นลูกของดวงจันทร์

พิมพ์พายเลยพูดความจริงหมดเปลือกรวมถึงการตายของภรันยาด้วย ภิรมย์ตกใจ ช็อกจนเส้นเลือดในสมองแตก กลายเป็นอัมพาตพูดไม่ได้ ความลับของพิมพ์พายจึงยังเป็นความลับ ต่อไปแต่ไม่ใช่ ภรันยาความจำกลับคืนมา ขอร้องให้พรชัยและดวงใจพากลับบ้านโดยบอกว่า ถ้าทำตามทุกอย่างที่เธอบอก จะให้เงินก้อนใหญ่ ที่พรชัยและดวงใจไม่สามารถปฏิเสธ ยอมร่วมมือกับภรันยา ในขณะเดียวกันที่ นักสืบที่ภีมวัจน์พบธรรมและมุตตาภาให้ไปสืบค้นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวภิรมย์ก็ได้ข้อมูลมาว่า ภิรมย์มีลูกอีกคนที่เกิดจากดวงจันทร์ แต่ได้หนีเข้ากรุงเทพมากับเพื่อนที่ชื่อมีนา มีอาชีพเป็นสิบแปดมงกุฎ และตำรวจกำลังต้องการตัว แต่ไม่มีใครรู้ข่าวอีกเลย เพราะหายตัวไป ทุกคนกำลังสงสัยพิมพ์พาย แต่ติดที่ว่าต้องมีภรันยาตัวจริงมายืนยัน แต่ภีมวัจน์และพบธรรม สองพี่น้องก็คิดได้ว่า ถ้าเป็นคนละคน จะต้องมีความแตกต่างกันจริงๆๆ สิ่งที่น่าจะพิสูจน์ได้นอกจากดีเอ็นเอ ก็คือลายนิ้วมือ ภีมวัจน์คิดว่า ถ้าอยากจะมั่นใจว่า ภรันยาก่อนที่จะมีท่าทางเปลี่ยนไป กับภรันยาคนนี้ เป็นคนเดียวกันไหม ให้ลองตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจ ก็ให้หาสิ่งของที่ภรันยา เคยจับมาก่อน มาเทียบกับลายนิ้วมือล่าสุด

ผลออกมาว่า ลายนิ้วมือไม่ตรงกันความจริงปรากฏขึ้น ภีมวัจน์ พบธรรม ตกใจ แล้วภรันยาตัวจริงอยู่ที่ไหน มีนารู้สึกหลอน เหมือนมีคนคอยสะกดรอยตาม จนความกลัวขึ้นสมอง มีนาคิดจะบอกเรื่องที่เกิดขึ้นให้ตำรวจรู้ เพราะอยากให้พิมพ์พายกลับตัว ก่อนที่ถลำลึกไปมากกว่านี้ พิมพ์พายมีท่าทางอ่อนลง เพียงวูบเดียว แต่คนที่มาได้ยินก็คือวันทะรส ตอนนี้วันทะรสกลายเป็นคนทำให้ภรันยาตาย เธอจะให้เรื่องนี้ถึงหูตำรวจไม่ได้ จึงติดต่อไปยังพรชัย เสนอเงินก้อนใหญ่ เพื่อเก็บมีนา ในขณะที่มีนากำลังไปหาตำรวจด้วยมอเตอร์ไซค์ จู่ๆ ก็มีรถกระบะเข้ามาชนท้ายจนมอเตอรไซค์ตกลงข้างทาง เสียชีวิตคาที่ ใช่แล้ว เป็นฝีมือของพรชัย ที่รับขึ้นทั้งขึ้นทั้งล่อง เมื่อรับเงินจากวันทะรสเรียบร้อย พรชัยก็จัดการพาตัวภรันยากลับบ้าน เพื่อไปแฉพิมพ์พาย ภรันยาอยากจะหาทางปรับความเข้าใจกับพิมพ์พาย และอยากจะชดเชยทุกอย่างให้พิมพ์พาย แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงปรากฏตัวต่อหน้าภีมวัจน์ ผู้ชายที่เธอคิดถึงเสมอ เพื่อขอให้เขาช่วย และอยากบอกให้รู้ว่าเธออยู่ตรงนี้ ผู้หญิงที่อยู่ข้างๆ เขา เป็นคนอื่น

ภีมวัจน์ตกใจและดีใจมากที่ได้เจอภรันยา เขากอดภรันยาแน่น และบอกว่าเขารักและคิดถึงมากแค่ไหน ตอนที่รู้ว่าพิมพ์พายปลอมตัวมาเป็นภรันยา เขาห่วงเธอมากและเขากลัวว่าจะเสียโอกาสไป เลยบอกรักภรันยา ภรันยาก็ตอบรับรักของภีมวัจน์ ทั้งสองมีหัวใจดวงเดียวกัน ภีมวัจน์ให้พบธรรมได้พบกับภรันยา พบธรรมดีใจที่ภรันยาปลอดภัย แต่แล้วก็ต้องเสียใจเมื่อเห็นว่าภีมวัจน์กับภรันยาดูสวีทหวาน ภรันยาจึงบอกกับพบธรรมว่าคนที่เธอรักคือภีมวัจน์ ภีมวัจน์ชนะ พบธรรมเคลียร์กับภีมวัจน์ ในเมื่อภรันยาเลือกภีมวัจน์ เขาก็ดีใจด้วย และอยากให้ความเป็นพี่น้องกลับมาเหมือนเดิม ภีมวัจน์บอกว่า ความเป็นพี่น้อง ตัดกันไม่ขาดหรอก ยังไง เขาก็รักพี่ชายคนนี้ แม้จะเสียภรันยาไป แต่พบธรรมได้น้องชายกลับคืนมา พบธรรมเสียใจอยู่ลึกๆ มุตตาภาที่ตอนนี้ถอดใจจากพบธรรมเรียบร้อยแล้ว และไม่คิดจะคาดหวังอะไรอีก ต้องคอยมาเฝ้าปลอบใจ พบธรรม

ภีมวัจน์ตัดสินใจเข้าไปพูดกับภีรติว่าจะไม่แต่งงานกับวันทะรส ไม่ว่ายังไงลูกสะใภ้ของภีรติก็จะไม่มีทางเป็นวันทะรส ภีมวัจน์จะแต่งงานกับภรันยา ซึ่งภีมวัจน์หมายถึงภรันยาตัวจริง แต่ไม่ใช่พิมพ์พาย วันทะรสแทบจะเสียสติ เธอทำทุกอย่างเพื่อให้ภีมวัจน์มาเป็นของตัวเอง แต่พิมพ์พายกลับชุบมือเปิบไป วันทะรสใช้ปืนขู่ให้พิมพ์พายไปกับเธอ เพื่อจะพาไปคิดหนี้แค้น พิมพ์พายดิ้นรนเอาตัว รอด ระหว่างที่วันทะรสขับรถ และทำให้วันทะรสรถคว่ำ ตายคาที่ พิมพ์พายถูกกระจกบาดใบหน้าจนแหลกเละ ร้องกรี๊ดลั่นอยู่ในรถ ข้างศพวันทะรสที่นอนทับตัวพิมพ์พาย พิมพ์พายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยมีตำรวจคุมเข้ม ความจริงทุกอย่างถูกเปิดโปง ภรันยาตัวจริงปรากฏตัวต่อหน้าพิมพ์พาย เมื่อภรันยาตัวจริงกลับมา ตัวปลอมอย่างพิมพ์พาย ก็ไม่มีที่ยืน

พิมพ์พายแทบคลั่ง เมื่อพบว่า ภรันยายังไม่ตาย และเมื่อตัวจริงยังอยู่ คนที่หน้าตาเหมือนกัน ก็เป็นเพียงตัวสำรอง เธอไม่อยากตกอยู่ในสภาพเงาของภรันยา พรชัยและดวงใจถูกจับเข้าคุกฐานฆาตกรรมมีนา พบธรรมและมุตตาภาร่วมมือกันช่วยภีมวัจน์และภรันยาจัดการเรื่องของพิมพ์พาย จนทำให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ได้เรียนรู้ผ่านอุปสรรคและอันตรายด้วยกัน จนทำให้หัวใจอ่อนลงกันทั้งคู่ พิมพ์พายรักษาตัวจนหาย ภรันยาหาทางชดเชยความผิดให้แม่ พยายามปรับความเข้าใจกับพิมพ์พาย ว่าชีวิตของเธอก็ไม่ได้มีความสุข แต่พิมพ์พายไม่พอ เธอไม่อยากเป็นเงาของภรันยา ทุกครั้งที่ส่องกระจกก็เห็นแต่หน้าภรันยา ไม่ใช่เธอ พิมพ์พายผิดหวังจนไร้สติ กรีดร้องลั่น และเฝ้าเพ้อเรียกหาสิ่งที่ตัวเองควรจะได้

สุดท้าย..กุหลาบที่เปื้อนราคีอย่างพิมพ์พายก็ต้องพบกับจุดจบอันน่าสะเทือนใจ ถ้าเพียงแต่พิมพ์พายจะมีสติ และมีคนนำทางชีวิตที่ดีมากกว่านี้ พิมพ์พายก็จะเป็นกุหลาบแสนสวยที่มีหนามแหลมคมไว้ป้องกันตัวเองจากอันตรายภิรมย์เฝ้ามองอาการของพิมพ์พายด้วยความรู้สึกผิดต่อดวงจันทร์ ต่อกันยาและต่อผู้หญิง ทุกคน เพราะความมักมากของตัวเอง จึงเป็นต้นเหตุของโศกนาฏกรรมที่ส่งผลมาถึงรุ่นลูก ภีมวัจน์ให้คำมั่นสัญญาต่อภิรมย์และภรันยาว่าจะมั่นคงและซื่อสัตย์ต่อรักเดียวที่มีต่อภรันยาจนกว่าจะหมดลมหายใจ และภรันยาก็ยินยอมที่จะให้โอกาสภีมวัจน์ ท่ามกลางความชื่นชมยินดีของทุกคน