ละคร รักหลงโรง

ดู 2,085 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 1 กันยายน 2560
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:45 น.
  
กำกับโดย ปิยะพงษ์ คำภากุล
ประพันธ์โดย ญนันทร, บทโทรทัศน์ คนเขียนเงา, หลี่เจิน
นำแสดงโดย
จรณ โสรัตน์ ... ตุลา
ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง ... ลูกแก้ว/แกรนด์ กีรณา
ฐากูร การทิพย์ ... ไรวินทร์
นันทนัช โล่สุวรรณ ... กัณหา
หทัยชนก สวนศรี ... หยกฟ้า
โฉมฉาย ฉัตรวิไล ... ยายขวัญ
สุนารี ราชสีมา ... มัทรี
จักรกฤษณ์ อำมรัตน์ ... เสี่ยฮุ่ย
เตชินท์ พลอยเพชร ... นุ่มนิ่ม
วิรากรานต์ เสณีตันติกุล ... โรสิตา
บุศย์สิริ รัตนาไพศาลสุข ... เนตรดารา
ศานติ สันติเวชกุล ... ท่านบวรฤทธิ์
คิง ก่อนบ่าย ... หล่อ
บุญสร้าง เรืองนนท์ ... ลุงเสริม
กรวิชญ์ บุญศรี ... ชิบ
พรนภา เทพทินกร ... อารดา
กานต์พิชชา ชุนหะศรี ... กุ๊ก
กานต์ชนิต ชุนหะศรี ... กิ๊ก
ชนะเดช เขียวเซ็น ... เปี๊ยก
ผู้สร้าง บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ รักหลงโรง

ตุลา (จรณ โสรัตน์) ได้รับคำขอร้องจากยายขวัญ (โฉมฉาย ฉัตรวิไล) เจ้าของคณะลิเก แก้วขวัญ ขวัญประชา ซึ่งกำลังป่วยหนัก ให้ช่วยตามหาหลานสาว ลูกแก้วหรือแกรนด์ กีรณา (ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง) ให้กลับมาเยี่ยมไข้ด้วยความคิดถึง เพราะไม่ได้เจอกันเป็นสิบปี ตุลารู้ว่ากีรณาเป็นดาราสาวผู้โด่งดัง พยายามจะเข้าถึงตัว เพื่อบอกข่าวเรื่องยาย แต่ไม่มีโอกาส จนกระทั่งกีรณาถูกใส่ร้ายในข้อหามียาเสพติดในครอบครอง โดนจับติดคุก ทำให้ดาราสาวคู่แข่งอย่างโรสิตา (วิรากรานต์ เสณีตันติกุล) และ เนตรดารา (บุศย์สิริ รัตนาไพศาลสุข) สะใจ เพื่อนของกีรณาอย่างนุ่มนิ่ม (เตชินท์ พลอยเพชร) เป็นห่วง แต่ทำอะไรไม่ได้ แม้แต่อารดา (พรนภา เทพทินกร) อาสาวของกีรณาก็ยังขายเธอให้กับท่านบวรฤทธิ์ (ศานติ สันติเวชกุล) เสี่ยผู้มีอิทธิพล กีรณาเจ็บช้ำใจมาก

หลังจากประกันตัวออกมา กีรณาต้องหลบๆ ซ่อนๆ กีรณาตัดสินใจไปเยี่ยมยายที่ป่วยตามคำบอกของตุลา แต่ยังไม่ทันไปถึง ยายขวัญได้เสียชีวิตไปแล้ว กีรณาขอให้ตุลาพาไปงานศพเพื่ออำลายายเป็นครั้งสุดท้าย กีรณาเสียใจมากที่ยายตาย แต่ก็ยังปากแข็งจนตุลาหมั่นไส้ ชาวคณะลิเกไม่ว่าจะเป็น มัทรี (สุนารี ราชสีมา) กัณหา (นันทนัช โล่สุวรรณ) ลูกสาวของมัทรี รวมทั้งชาลี (ภูศิลป์ วารินรักษ์) และหยกฟ้า (หทัยชนก สวนศรี) ต่างก็ไม่มีใครชอบกีรณา เมื่อจัดงานศพยายขวัญเสร็จ กีรณาก็ถูกตุลาบังคับให้มาจัดการกับคณะลิเก ซึ่งทุกคนต่างก็มีความหวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น ทั้งลุงเสริม (บุญสร้าง เรืองนนท์) หล่อ (คิง ก่อนบ่าย) รวมทั้งเด็กๆ อย่างกุ๊ก (กานต์พิชชา ชุนหะศรี) กิ๊ก (กานต์ชนิต ชุนหะศรี) และเปี๊ยก (ชนะเดช เขียวเซ็น) ส่วนกัณหากับหยกฟ้า ยิ่งไม่ชอบกีรณามากขึ้น

ตอนแรกกีรณาคิดว่าไม่ใช่เรื่องของตัวเอง แต่เมื่อคิดว่าน่าจะมีอะไรที่พอจะขายและนำรายได้มาสู่เธอได้ เธอจึงยอม เพราะตอนนี้เธอกำลังตกยาก เมื่อไปถึงกีรณาก็พบว่ายายขวัญได้เลี้ยงคนไว้ในคณะลิเกจำนวนกว่าสิบคน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นคนเก่าคนแก่ที่เธอเคยเห็นหน้าและอยู่กับยายขวัญมาเป็นสิบปี เมื่อทุกคนเห็นกีรณาก็ดีใจ แต่กีรณากลับไม่รู้สึกเช่นนั้น เธอเห็นว่าทุกคนคือภาระ จึงประกาศว่าจะยกเลิกคณะลิเก และจะขายทุกอย่างที่ขายได้โดยไม่สนใจเลยว่าการกระทำของเธอนั้นจะทำให้ใครเดือดร้อนหรือขาดรายได้ไปบ้างเพราะคนทั้งหมดหากินกับคณะลิเกมานาน

ตุลาซึ่งทนความเห็นแก่ตัวของกีรณาไม่ไหว เอาเอกสารสัญญาที่ยายขวัญได้ทำไว้กับนายจ้างที่มาจ้างการแสดง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานวัดและงานแก้บนมาให้กีรณาดู และบอกว่าถ้ากีรณายกเลิกจะต้องจ่ายเงินค่ายกเลิกสัญญาเป็นสองเท่าของค่าจ้าง ซึ่งรวมแล้วก็เป็นจำนวนเงินหลายแสนบาท กีรณาตกใจ กีรณาจึงจำเป็นต้องบริหารคณะลิเกต่อไป คณะลิเกประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย กีรณาจึงคิดจะเอาคนออก แต่ตุลาที่ทนไม่ได้กับความคิดอันเห็นแก่ตัวของกีรณา เอาสัญญาอีกฉบับมาให้กีรณาดู ว่ากีรณาต้องเลี้ยงดูคนทั้งหมด หากไล่ใครออกต้องจ่ายเงินชดเชยจำนวนห้าแสนต่อคน ซึ่งกีรณาไม่มีเงินและไม่สามารถที่จะเลี้ยงคนเหล่านี้ได้ ตุลาต้องช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ให้กีรณาตลอด ขณะเดียวกันด้านเสี่ยฮุ่ย (จักรกฤษณ์ อำมรัตน์) ซึ่งหลงรักมัทรีมานานแล้ว และลูกชายอย่างชิบ (กรวิชญ์ บุญศรี) ที่ชอบกัณหาคอยมาป่วน แต่ก็มีหมวดไรวินทร์ (ฐากูร การทิพย์) ซึ่งแอบชอบกัณหา มาคอยกันท่า และต่อร้องต่อเถียงกับกัณหาตลอด

กีรณาพยายามบริหารคณะลิเก หลายครั้งที่แย่ถึงขนาดไม่มีคนแสดง โดยที่กีรณาต้องเป็นนางเอกลิเกจำเป็นก็ต้องยอม กีรณากับตุลาสนิทกันมากขึ้น เพราะเมื่อมีปัญหาในคณะลิเก ตุลาก็จะมาช่วยเหลือตลอดเวลา ซึ่งกีรณาไม่เคยรู้ว่าตุลาเป็นทนายและเข้าใจว่าเขาเป็นชาวนา เนื่องจากตุลาขอครอบครัวมาอยู่กระท่อมปลายนาเพื่ออ่านหนังสือ ตุลาบอกให้กีรณารื้อคดีเรื่องยาเสพติดขึ้นมาใหม่ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเธอ เรื่องราวความรักระหว่างตุลาและกีรณาจะเป็นอย่างไรต่อไป แล้วในที่สุดเธอจะพ้นมลทินได้หรือไม่