ละคร ละอองดาว

ดู 2,975 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 27 กันยายน 2560
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:40 น.
  
กำกับโดย ชัชวาลย์ คล้องช้าง
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ พนมเทียน, บทโทรทัศน์ คุณชาย, สรรพชัย เกิดอุทัย
นำแสดงโดย
อรรคพันธ์ นะมาตร์ ... กรกฎ
ทิสานาฏ ศรศึก ... ละอองดาว
ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ ... ผดาชไม
กรเศก โคร์นิน ... ธัชชัย
ดนัย สมุทรโคจร ... เจ้าคำอินทร์
เคลลี่ ธนะพัฒน์ ... ท่านชายสดายุ
เดือนเต็ม สาลิตุล ... เสด็จพระองค์หญิงพราวนภางค์ นภดล
ตฤณ เศรษฐโชค ... ดอกเตอร์ไกร
อรุณ ภาวิไล ... อรรถวาที
ผู้สร้าง บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ละอองดาว

กรกฎ (อรรคพันธ์ นะมาตร์) เดินทางกลับจากอเมริกาทันที หลังจากได้รับข่าวการเสียชีวิตของดอกเตอร์ไกร (ตฤณ เศรษฐโชค) ผู้เป็นบิดา ขุนอรรถวาที (อรุณ ภาวิไล) ทนายประจำตระกูล ได้แจ้งให้ทราบถึงเงื่อนไขในพินัยกรรมว่า เขาจะได้รับมรดกก็ต่อเมื่อได้แต่งงานกับละอองดาว (ทิสานาฏ ศรศึก) หญิงสาวที่มีศักดิ์เป็นน้องเลี้ยง ที่ดอกเตอร์ไกรรับมาเลี้ยงไว้จากเพื่อนสนิทคนหนึ่ง กรกฎเคยเจอกับละอองดาวไม่กี่วันก่อนที่เขาจะถูกส่งไปเรียนที่อเมริกา ความทรงจำสุดท้ายของเขาที่มีต่อละอองดาว คือเด็กหญิงตัวมอมแมม ขี้มูกเกรอะกรัง ตัวกลมเหมือนไหกระเทียม หน้าตาเหมือนเด็กเป็นโรค กรกฎรับไม่ได้กับเงื่อนไขในพินัยกรรม เพราะเขามี ผดาชไม (ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) นักร้องสาวสังคมเป็นแฟนอยู่แล้ว เขาคิดว่าละอองดาวหวังสมบัติและประจบพ่อของเขาจนหลง เป็นเหตุให้ทำพินัยกรรมประหลาดนี้ขึ้น พินัยกรรมระบุว่าถ้าครบ 1
ปี ละอองดาวเป็นฝ่ายตัดสินใจปฏิเสธการแต่งงานกับเขาหรือแต่งงานกับคนอื่นไปก่อน เงื่อนไขนั้นก็จะเป็นโมฆะ แล้วกรกฎก็จะได้รับมรดกทั้งหมด

เขาจึงจ้างธัชชัย (กรเศก โคร์นิน) เพื่อนสนิทซึ่งเป็นทนายหนุ่มมาจีบละอองดาว เพื่อตัวเขาจะได้แต่งงานกับผดาชไมสมความปรารถนา แต่เมื่อกรกฎได้เจอกับละอองดาวเขาก็ตะลึงไปกับความสวยของเธอ แต่ด้วยอคติจึงเข้าไปต่อว่าเธอว่าโลภมาก อยากได้สมบัติ และเขาจะไม่ยอมแต่งงานกับเธอ ละอองดาวแปลกใจเพราะไม่รู้เรื่องพินัยกรรมมาก่อน แต่เธอก็พร้อมจะหลีกทางให้ถ้าเขาไม่ต้องการ ธัชชัยมาทำความรู้จักกับละอองดาว แต่กรกฎกลับแสดงความหึงหวง ละอองดาวทำเย็นชากับเขาก็ยิ่งทำให้เขาหมั่นไส้ จนมีการปะทะคารมกันอยู่บ่อยๆ ละอองดาวไปสมัครงานที่วังนภดลของ พระองค์เจ้าพราวนภางค์ นภดล (เดือนเต็ม สาลิตุล) อดีตราชินีอาณาจักรคีรีรัฐ หลังจากพระสวามีสิ้นพระชนม์จึงย้ายมาอยู่ที่เมืองไทย เจ้าพราวนภางค์ถูกชะตากับละอองดาวเป็นอย่างมากจึงรับเข้าทำงาน เจ้าคำอินทร์ (ดนัย สมุทรโคจร) ผู้มีศักดิ์เป็นหลานก็เกิดถูกชะตาเธอเหมือนกัน จึงอาสาไปรับไปส่งยิ่งทำให้กรกฎไม่พอใจ

ที่วังนภดลละอองดาวได้เห็นภาพวาดชายหนุ่มคนหนึ่ง ก็รู้สึกผูกพันอย่างประหลาด ต่อมาจึงได้รู้ว่าเขาคือ จักราชัย โอรสของเจ้าพราวนภางค์ ที่ถูกถอดยศเพราะมาหลงรักหญิงคนไทย ก่อนจะไปใช้ชีวิตเป็นกบฏใต้ดินที่ฝรั่งเศสและเสียชีวิตที่นั่น ขณะที่มีลูกสาวคนหนึ่ง จักราชัยได้ฝากให้ดอกเตอร์ไกรนำมาเลี้ยงดู ท่านชายสดายุ (เคลลี่ ธนะพัฒน์) หลานชายของเจ้าพราวนภางค์กลับจากฝรั่งเศส และเคยรู้จักกับละอองดาวมาตั้งแต่อยู่ฝรั่งเศส จึงเชิญเธอไปร่วมงานวันเกิดที่วังมยุรฤทธิ์ของท่าน และในงานเลี้ยง ถ้าหากหญิงคนไหนได้ออกเต้นรำกับท่านชายเป็นคนแรก คนนั้นก็คือคู่ครองของท่าน ผดาชไมหวังเกาะคนมีฐานะและชื่อเสียง เธอจึงหว่านเสน่ห์ท่านชายตลอดเวลา โดยไม่สนใจสายตาของกรกฎแม้แต่น้อย กรกฎเองก็คอยจับตาดูละอองดาว แต่เมื่อเห็นท่านชายสนใจเธอเขาก็รู้สึกดูด้อยค่าไปทันที ในงานเลี้ยง กรกฎดื่มเหล้าจัดย้อมใจอย่างประชดชีวิต ผดาชไมเริ่มรู้ว่าละอองดาวเป็นคู่แข่ง จึงตามไประรานให้ละอองดาวเลิกยุ่งกับกรกฎและทวงหนังสือปฏิเสธการแต่ง เธอจึงเขียนหนังสือยกเลิกสัญญาการแต่งงานและนำไปให้กรกฎ แต่เขากลับจุดไฟเผาสัญญา ละอองดาวมีหนุ่มๆ ทั้งธัชชัย เจ้าคำอินทร์ และท่านชายสดายุ มารุมจีบทำให้กรกฎรู้สึกหึงหวง แต่ก็แสดงออกอะไรมากไม่ได้จึงได้แต่ตัดพ้อกับละอองดาวอย่างน้อยใจ

ผดาชไมหาทางกลั่นแกล้งละอองดาว แต่ก็ทำให้เธอกับกรกฎได้อยู่กันตามลำพังบ่อยๆ กรกฎเศร้าหนักถึงกับกินเหล้าจัดจนกลายเป็นคนติดเหล้า ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ละอองดาวต้องมาคอยเฝ้าและสั่งคนในบ้านให้นำเหล้าไปซ่อนให้หมด แต่กรกฎก็อาละวาดหาเหล้ามากินจนได้ ผดาชไมแอบไปควงคู่กับพ่อเลี้ยงเชียงใหม่หวังเกาะคนรวย กรกฎจับได้คาหนังคาเขา และยังมีรูปเธอกับพ่อเลี้ยงประจานในหนังสือพิมพ์แต่เธอก็ไม่ยอมรับผิด ผดาชไมโกรธละอองดาวมากจึงจ้างมือปืนไปยิงละอองดาว กรกฎจับได้ตัดขาดกับผดาชไม ดอกเตอร์ไกรเขียนจดหมายทิ้งไว้ก่อนตาย พร้อมด้วยสร้อยล็อกเกตฝากไว้ที่ท่านขุนอรรถวาที บอกว่าเมื่อละอองดาวอายุครบ 25 ปีเมื่อไร ให้นำของสองสิ่งนี้มาให้เธอ กรกฎนำของนั้นมาให้ละอองดาวที่วังนภดล เจ้าพราวนภางค์เป็นคนเปิดอ่านจึงได้รู้ว่าละอองดาวเป็นหลานของท่านที่ตามหามานาน 25 ปี กรกฎเห็นว่าละอองดาวเป็นหลานของเจ้าผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ เขารู้ทันทีว่าฐานะของตัวเองห่างไกลกันนักจึงเดินคอตกกลับมาที่บ้าน ส่วนผดาชไมหนีกลับอเมริกา แต่เครื่องดินตกเสียชีวิตทั้งลำ รวมถึงผดาชไมด้วย

ช่วงเวลานั้นทั้งกรกฎและละอองดาวพยายามทำตัวห่างเหินกัน เพื่อตัดความสัมพันธ์ทางใจ สุดท้ายกรกฎก็ตัดสินใจเขียนจดหมายยกสมบัติทั้งหมดให้กับสาธารณกุศลและคิดออกบวช ส่วนละอองดาวได้รับฟังคำตักเตือนของท่านชายสดายุ ที่รู้ว่าเธอหลงรักกรกฎ แต่พยายามปิดซ่อนความรู้สึกให้เธอทำตามที่หัวใจต้องการละอองดาวได้คิดจึงรีบไปหากรกฎที่บ้าน กลับพบจดหมายที่เขาเขียนทิ้งไว้และเดินทางไปบวชแล้ว เธอจึงรีบตามไปง้อและปรับความเข้าใจกัน