ละคร พ่อยุ่ง ลุงไม่ว่าง

ดู 2,502 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 3 ธันวาคม 2560
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:50 น.
  
กำกับโดย อดุลย์ บุญบุตร
ประพันธ์โดย เอกลิขิต
นำแสดงโดย
ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ... พิชิตศึก ดำรงรักษ์ / เต็ง
นิษฐา จิรยั่งยืน ... ชิดดาว
ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์ ... กาโม่
ธนา ฉัตรบริรักษ์ ... พิชัยชาญ ดำรงรักษ์ / โต้ด
นาตาชา จุลานนท์ ... แพรพรรณ / พาย
นิศาชล ต้วมสูงเนิน ... ลูกกวาด
ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์ ... เวนิส
วันสิริ อ่องอำไพ ... นันทภัสร / ทอย
ฐกฤต ตวันพงค์ ... ณัฐพล / โต้
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ ... ละออง
ดารณีนุช ปสุตนาวิน ... งามพิศ
รอน บรรจงสร้าง ... พิทักษ์ ดำรงรักษ์ / พ่อของเต็ง
จรรยา ธนาสว่างกุล ... ลักษณา ดำรงรักษ์ / แม่ของเต็ง
ธนพล พีชะพัฒน์ ... วิทิต / ปั๊ม
กนกกาญจน์ จุลทอง ... น้องหนู
คัคกิ่งรักส์ คิคคิคสะระณัง ... คุณหญิง
สุรินทร คารวุตม์ ... คุณชาย
พรรษชล สุปรีย์ ... ชิดจันทร์
ผู้สร้าง บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ พ่อยุ่ง ลุงไม่ว่าง

เต็ง (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) พิธีกรและโปรดิวเซอร์หนุ่มโสดเจ้าของรายการสารคดีสั้น 1 นาที แฮปปี้ไลฟ์ เต็งเช่าเวลาสถานีและหาโฆษณาเอง แม้รายการจะไม่โด่งดังมากมายแต่ก็พอเลี้ยงตัวเองและลูกน้อง 2 คน คือ เวนิส (ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์) ตากล้องหนุ่มหน้าตี๋ สมญานาม ปากหมาหน้าตี๋ ลูกเจ้าของบริษัททัวร์ที่ทำตัวขัดใจพ่อกับแม่ที่หมายมั่นให้เป็นไกด์และดูแลบริษัททัวร์ของตระกูลต่อไป กับ ทอย (วันสิริ อ่องอำไพ) สาวมาดทะมัดทะแมง พูดจาขวานผ่าซาก ใครเห็นก็คิดว่าเป็นทอมบอย แต่จริงๆ แล้ว ทอยเป็นผู้หญิงแบบร้ายลึกเจ้าแผนการเสียด้วย เจ้าของสมญานาม ทอมแอ๊บ ผู้ให้สมญากันก็ไม่ใช่ใครอื่น เวนิสนั่นเอง เป็นคู่กัดขาประจำ ทั้งคู่เหมือนจะเหมาะสมกันดี ถ้าทอยไม่แอบรักเต็งเข้าเสียก่อน

งานคือชีวิตของเต็ง ทุกสิ่งอย่างวนเวียนเป็นกิจวัตร เขียนบท ออกกองเป็นพิธีกร คุมงานตัดต่อ ดูงานที่ทำ วนอยู่แบบนี้ แต่แล้วโลกของเต็งก็ถูกวางระเบิดโดยผู้ก่อการร้ายที่คลานตามกันออกมา โต๊ด (ธนา ฉัตรบริรักษ์) น้องชายแท้ๆ ลูกชายคนโปรดของ ลักษณา (จรรยา ธนาสว่างกุล)) แม่ที่รักการแทงหวยเป็นชีวิตจิตใจ ครอบครัวก็พอมีฐานะเพราะ พิทักษ์ (รอน บรรจงสร้าง) พ่อของพวกเขา มีธุรกิจครอบครัวเป็นร้านขายวัสดุก่อสร้างอยู่ปราจีนบุรี ประกอบกับแม่ที่แพ้แรงอ้อนของโต๊ด จึงส่งโต๊ดไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา ซึ่งเหตุผลที่โต๊ดอยากไปเรียนต่อก็เพราะยื้อไม่อยากทำธุรกิจร้านขายวัสดุก่อสร้างของครอบครัวต่อนั่นเอง หลังจากเต็งพี่ชายเอาตัวรอดไปทำงานที่ตนรัก โต๊ดจึงกลายเป็นความหวังเดียวที่จะสืบทอดกิจการของครอบครัวซึ่งโต๊ดไม่ชอบ

แต่แล้วโต๊ดก็ทำเรื่องงามหน้า เรียนต่อปริญญาโทไม่ทันไรก็ทำ พาย (นาตาชา จุลานนท์) สาวไทยที่เป็นลูกสาวไฮโซของตระกูลดังท้อง ทั้งที่ครอบครัวพายไม่ชอบและไม่ยอมรับโต๊ดแม้จะให้คบเป็นแฟนยังไม่ยอม แต่ด้วยเป็นคนที่พื้นฐานจิตใจดีทั้งคู่เลยไม่คิดทำแท้ง ได้แต่โกหกปกปิดความลับดังกล่าวจนไม่มีใครจับได้ แต่มีท้องก็ต้องมีคลอด ทั้งคู่จึงจำเป็นต้องบินกลับเมืองไทยมาขอความช่วยเหลือจากเต็งพี่ชายปากร้ายแต่ใจอ่อนคนเดียวของโต๊ด เรื่องพายท้องต้องเป็นความลับสุดยอด เพราะพายกลัวครอบครัวตัดหางปล่อยวัดตัดออกจากกองมรดก พายยังรักตัวเอง กลัวจน กลัวลำบาก และโต๊ดก็กลัวแม่งดส่งเสียแล้วบีบให้กลับไปขายทราย ขายกระเบื้องที่ปราจีนบุรี เรื่องที่ทั้งคู่มีลูกจึงต้องเป็นความลับสุดยอด

เต็งจำใจช่วยให้ที่พักกับโต๊ดและพายเพื่อคลอดลูกเพราะเห็นแก่หลาน ชีวิตบริสุทธิ์ที่จะเกิดมาลืมตาดูโลก แต่เรื่องไม่จบแค่นั้น เมื่อน้องชายตัวแสบกับคนรักคลอดเสร็จก็จะบินกลับทันที ทิ้งให้เต็งช่วยเลี้ยงหลานถึง 2 ปี เพื่อที่ทั้งคู่จะได้กลับไปเรียนต่อให้จบเพื่ออนาคตของครอบครัวและจะได้หาทางให้ทางบ้านพายยอมรับโต๊ดและแต่งงานกันก่อนจะเปิดเผยเรื่องลูกทีหลัง เต็งด่าน้องชายไม่ยั้งที่หาเรื่องเดือดร้อนมาให้แต่ก็ใจอ่อนรับเลี้ยงเจ้าหลานตัวน้อยที่หลงรักตั้งแต่แรกเห็น เต็งได้รับสิทธิ์ตั้งชื่อหลาน เต็งใช้สิทธิ์นั้นทันทีเรียกหลานว่า กาโม่ (ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์) ซุปเปอร์ฮีโร่ในใจเต็งในอดีต ทั้งโต๊ดและพายไม่ปลื้มนัก แต่มีหรือที่เต็งจะฟัง

เต็งไม่เคยเลี้ยงเด็กมาก่อนจึงต้องหาผู้ช่วยเลี้ยงหลาน เขาได้มาพบกับ งามพิศ เนอร์สเซอรี่โฮม สถานรับเลี้ยงเด็กใกล้บ้าน เต็งจึงเข้าไปติดต่อทำให้ได้เจอกับ งามพิศ (ดารณีนุช ปสุตนาวิน) เจ้าของเนอร์สเซอรี่วัย 40 ปลายๆ สาวใหญ่ไร้คู่ที่ถูกตาต้องใจเต็งแต่แรกเห็น ส่วนเต็งเมื่อได้พบกับหลานสาวของงามพิศที่จบพยาบาลมาทำหน้าที่พี่เลี้ยงให้กาโม่ เขาก็เกิดหลงรักถึงขั้นยอมทิ้งชีวิตโสดที่หวงแหนหนักหนา ให้กับรักแรกพบที่เป็นรักครั้งแรกของเขา ชิดดาว (นิษฐา จิรยั่งยืน) คือชื่อของผู้หญิงคนนี้ ที่ทำให้จากนี้ชีวิตเต็งจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เต็งอาศัยเรื่องต้องเลี้ยงหลานมาเป็นขออ้างในการใกล้ชิดกับชิดดาว เต็งเห็นชิดดาวหัวเราะง่ายจึงเล่นมุกเพื่อเรียกเสียงหัวเราะจากเธอ แต่มุกพลิกด้านชนิดที่ขำไม่ออก เพราะชิดดาวร้องไห้ออกมาและขอตัวออกไปจากร้านอาหาร เต็งรีบตามหาไปทั่วก็ไม่เจอ พอกลับมาที่ร้านอาหารก็เห็นชิดดาวนั่งยิ้มอยู่และกล่าวขอโทษ ตนบอกว่าเป็นคนอ่อนไหวง่าย แต่เต็งก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ และรู้สึกได้ว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ธรรมดา เพื่อนร่วมงานคนสนิทของชิดดาวคือ ลูกกวาด (นิศาชล ต้วมสูงเนิน) ซึ่งลูกกวาดเป็นเพื่อนสนิทกับทอย ความเคลื่อนไหวของเต็งกับชิดดาวจึงไม่พ้นสายตาทอยไปได้ ทอยได้แต่จับตาดูอยู่ห่างๆ อย่างไม่พอใจ

เพื่อนข้างบ้าน คุณชาย (สุรินทร คารวุตม์) กับ คุณหญิง (คัคกิ่งรักส์ คิคคิคสะระณัง) ที่ย้ายมาอยู่ติดกับบ้านเต็งได้ไม่นานนัก ก็เพิ่งได้สมาชิกคนใหม่คลอดไล่ๆ กันกับกาโม่ ชื่อว่า คุณหลวง ที่จริงทั้งสองคนไม่ได้ชื่อนี้แต่แรก แต่เปลี่ยนเองเพราะอยากให้คนอื่นเรียกว่าคุณชาย คุณหญิง จึงเปลี่ยนชื่อเล่นเป็น ชายและหญิง เป็นที่มาของลูกชายที่ชื่อว่า หลวง เต็งจึงเกิดความคิดพิเรนทร์ที่จะตีสนิทเพื่อขอนมแม่มาให้หลานชายตัวเองกิน เพราะพายและโต๊ดต้องกลับไปเรียนต่ออาทิตย์หน้า จึงขอให้ น้องหนู (กนกกาญจน์ จุลทอง) หลานสาวคุณชายคุณหญิงช่วย แต่หารู้ไม่น้องหนูที่อ้างเป็นหลาน ความจริงแล้วเธอคือเด็กรับใช้ นั่นเป็นสาเหตุให้เพื่อนบ้านสองหลังต้องกลายมาเป็นคนรู้จักกัน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ต่างคนต่างอยู่ เข้าออกคนละเวลาแทบไม่เคยเจอหน้ากัน

ความรักของเต็งเพิ่งจะเริ่มแตกยอดอ่อนไม่นานก็ถูกเด็ดยอดทิ้งเพียงแค่ชั่วข้ามคืน เมื่อเต็งไปกินข้าวเย็นบ้านชิดดาวและพบกับคนรักของชิดดาวชื่อ โต้ (ฐกฤต ตวันพงค์) นายแบบรูปหล่อหุ่นดี โต้เป็นลูกของเพื่อนแม่ชิดดาว เป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็ก เพิ่งจะมาคบหากันตอนพ่อแม่ของชิดดาวเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งคู่ เต็งและโต้ เขม่นและข่มกันนับแต่วันแรกที่เจอและท่าทางของชิดดาวก็จริงจังกับโต้ แทบจะตายไม่ให้โอกาสเต็งเลย และแล้วความโกลาหลก็บังเกิดในวันที่โต๊ดและพายพากาโม่กลับจากโรงพยาบาลมาบ้านเต็ง ซึ่งเป็นวันที่พ่อกับแม่มาเยี่ยมเต็งที่บ้านโดยไม่ได้นัดหมายและจะพักอยู่บ้านเต็ง 1 อาทิตย์ เต็งจึงต้องพากาโม่ไปฝากไว้ที่บ้านชิดดาว ส่วนโต๊ดกับพายก็ตัดสินใจเดินทางกลับไปอเมริกาทันทีในคืนนั้น แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็บังเกิดหลังจากฝากฝังหลานชายกันดิบดี เต็งได้หอมแก้มชิดดาวอย่างไม่ได้ตั้งใจ ทั้งคู่ต่างเขินอายรีบแยกย้ายกันแทบไม่ทัน

เต็งแอบไปดูกาโม่ที่เนอร์สเซอรี่ทำให้ได้ความรู้ใหม่ว่าจะเอานมแม่คนอื่นมาให้กาโม่กินสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ต้องผ่านการคัดกรองเชื้อโรค แผนการขอนมจากเพื่อนข้างบ้านเป็นอันต้องพับเก็บไปโดยมีชิดดาวเป็นคนให้คำแนะนำที่ถูกต้องเรื่องนมแม่กับเต็ง ขณะที่เต็งกำลังจะได้อยู่กับชิดดาวตามลำพัง โต้ก็เข้ามาขัดจังหวะพอดี โต้มาบอกชิดดาวว่าตนได้เข้าสังกัด ละออง (พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ผู้จัดการดาราชื่อดัง ตนกำลังจะดัง จำเป็นต้องปิดเรื่องตนมีแฟนแล้ว ขออย่าให้ชิดดาวแสดงตัวว่าเป็นแฟน ให้บอกว่าเป็นญาติห่างๆ แทน ถ้าชิดดาวอยากเห็นตนประสบความสำเร็จก็ขอให้ช่วยตน ชิดดาวเต็มใจช่วยอย่างไม่อิดออด โดยไม่รู้เลยว่าจริงๆ แล้ว โต้เอาตัวเข้าแลกแอบคบหากับละอองอย่างลับๆ เพื่อความดังและเงินทอง

นอกจากเต็งจะต้องมีภาระเลี้ยงหลาน ยังต้องตั้งรับกับความระแวงของพ่อกับแม่ที่คอยจับผิดแล้ว เต็งยังต้องเผชิญกับปัญหาโฆษณาบริษัททัวร์จะถอนการสนับสนุนเหตุผลเพราะ เวนิสไม่ยอมหมั้นกับกิ่งหลิว สาวที่แม่หาให้ ทอยจึงไปช่วยขอสปอนเซอร์จาก บริษัท ชีวิตชีวาโอสถ ให้แทน แต่โลกกลมเมื่อผู้จัดการฝ่ายการตลาดกลับเป็นเพื่อนรุ่นพี่คนสนิทของละออง การเป็นสปอนเซอร์ใหม่ให้รายการของเต็งต้องแลกมาด้วยพิธีกรร่วมคนใหม่เพื่อเพิ่มสีสันให้รายการน่าสนใจยิ่งขึ้น พิธีกรหนุ่มคนนั้นไม่ใช่ใครอื่นไกลคือ โต้ เด็กปั้นคนใหม่ของละอองนั่นเอง ด้วยความที่โต้เขม่นหมั่นไส้เต็งอยู่เป็นทุน เลยมีแผนการจะเขี่ยเต็งออกจากรายการและตนจะเป็นพิธีกรเดี่ยวของรายการเพียงคนเดียวแทนให้ได้

วันหนึ่งคนส่งของใช้เด็กมาส่งของที่บ้านโดยที่เต็งไม่อยู่ แต่แม่เต็งอยู่หน้าบ้านพอดี เลยรู้ความจริงและเข้าใจว่าเต็งมีลูกแต่ปิดบังไว้ แม่ไม่ได้โกรธเรื่องแอบมีลูกอย่างที่สองคนพี่น้องกลัว อาจจะเพราะเป็นเต็ง ลูกชายไม่โปรดก็เป็นได้ แต่แม่กลับกลายเป็นน้อยใจ งอนเต็งตัดสินใจกลับบ้านที่ปราจีนทันทีและบอกเลยว่าจะไม่กลับมาเหยียบบ้านเต็งอีก ด้านโต้ก็กลัวเต็งจะอีโก้ยอมให้รายการพังดีกว่าให้โต้เป็นพิธีกรร่วม โต้เลยมาออกปากขอให้ชิดดาวช่วยพูดกับเต็ง ให้ทวงบุญคุณที่ช่วยเลี้ยงหลาน ตนจะได้ประสบความสำเร็จมีเงินมาแต่งงานสร้างครอบครัวกับชิดดาว ชิดดาวรู้สึกลำบากใจมากแต่ก็จำต้องพูดเมื่อเต็งมาถามความคิดเห็น เต็งหลุดพูดไปว่าที่ชิดดาวมาพูดแบบนี้ห่วงตนกับหลานหรือแฟนตัวเองมากกว่ากัน และนี่เองก็เป็นจุดร้าวเล็กๆ ในความสัมพันธ์ที่กำลังพัฒนาอยู่ลึกๆ แบบช้าๆ ของทั้งคู่

ด้านลูกกวาดเมื่อเจอเวนิสก็ชอบทันที เรื่องนี้เหมือนเป็นเครื่องพิสูจน์ใจทอยว่าคิดกับเวนิสอย่างไรกันแน่ และลูกกวาดก็ทำให้เวนิสรู้ความจริงว่าทอยแอบชอบเต็งอย่างหมดหัวใจ อยู่ๆ ชิดดาวก็ลาหยุดกะทันหันกลับไปรีสอร์ต ชิดจันทร์ใกล้ดาว ของพี่สาวชิดจันทร์กับพี่เขยเก่ง ให้เหตุผลว่าพี่สาวท้องใกล้คลอด ไปช่วยงานไม่มีกำหนดกลับ เต็งแอบคิดว่าชิดดาวโกรธตนแน่ๆ ซึ่งด้วยนิสัยชอบหนีปัญหาของชิดดาว ชิดจันทร์ก็จับได้ว่าน้องสาวไม่สบายใจเรื่องผู้ชาย 2 คนเข้ามาพัวพัน เมื่อชิดดาวไม่อยู่ก็เลยได้โอกาสที่ทอยที่จะเข้ามาดูแลกาโม่และเข้ามาใกล้ชิดช่วยเหลือเต็ง ถึงขั้นนอนค้างบ้านเต็งเพื่อดูแลกาโม่ แล้วทอยก็ห้ามใจตัวเองไม่ไหว

แอบหอมแก้มเต็งตอนหลับที่โซฟา แต่หารู้ไม่ว่าเต็งไม่ได้หลับจริงและรู้ตัวตลอดแต่แกล้งหลับหนีความอึดอัดไป นั่นเองเลยทำให้เต็งชัดเจนว่าทอยคิดยังไงกับตน การทำรายการร่วมกันกับโต้และละอองมีปัญหามากมาย ละอองเข้ามาวุ่นวายจนเหมือนเป็นรายการตัวเองเพราะถือว่าตัวเองสนิทกับสปอนเซอร์ เปลี่ยนแปลงรูปแบบรายการตามใจชอบและเน้นให้โต้ลดบทบาทเต็ง การได้ทำงานด้วยกันนี้เองก็ทำให้เต็งและทอยระแคะระคายถึงความสัมพันธ์ของโต้และละอองที่ลึกซึ้งเกินผู้จัดการกับดาราในสังกัด แต่เต็งสั่งห้ามทอยพูดให้ชิดดาวฟังเด็ดขาดเพราะเต็งกลัวชิดดาวจะเสียใจ ยิ่งสร้างความหมั่นไส้ชิดดาวให้กับทอยมากขึ้น

ช่วงที่ชิดดาวยังไม่กลับมา เต็งต้องเลี้ยงกาโม่เอง เต็งกลัวจะหลงรักหลานชาย จึงต้องสั่งใจตัวเองและพูดบอกตลอดเวลาว่าจะไม่ทำตัวผูกพันกับกาโม่ จะรักษาระยะความห่างแบบลุงหลานที่สนิทกันแค่ผิวเผิน เพราะกลัวผูกพันและต้องเสียใจเมื่อถึงเวลาที่ต้องจากกัน แต่ดูท่าทางแล้วเต็งไม่น่าจะทำได้ ความหลงหลานเริ่มก่อตัวขึ้นลึกๆ ในใจเต็ง 1เดือนผ่านไป ชิดดาวก็กลับมาอย่างไม่คาดฝันหลังจากได้รับคำแนะนำจากพี่สาวว่าผู้หญิงก็มีสิทธิ์เลือกคนที่ดีที่สุดให้กับตัวเองเหมือนกัน ไม่ใช่ต้องเป็นฝ่ายรอให้ผู้ชายเลือกฝ่ายเดียว

เต็งดีใจมากและไม่อยากพลาดโอกาสอีกเพราะรู้ว่าโต้กำลังนอกใจชิดดาว เต็งช่างใจไปมาก่อนจะกล้าเปิดใจพูดตรงๆ กับชิดดาวว่าชอบชิดดาวมาก ชิดดาวเงียบไม่ตอบอะไรเลี่ยงกลับบ้านไป เต็งทำใจว่าชิดดาวคงจะหนีไปอีก แต่แล้วผิดคาด ชิดดาวยังอยู่ ทำทุกอย่างเหมือนปกติ ที่แท้ชิดดาวก็กำลังให้โอกาสตัวเองที่จะได้เลือกคนที่เหมาะสมที่สุด ใครกันแน่คือคนที่เธอพูดเต็มปากได้ว่ารัก ไม่ใช่แค่สนิทสนมหรือผูกพันเพราะเพียงแค่คบกันมานาน ผ่านเวลาถึง 8 เดือนก็เกิดปัญหา เมื่อกาโม่ยังไม่ยอมเดิน เต็งกังวลมากเพราะไปเทียบกับลูกคนอื่นซึ่งพัฒนาการเด็กแต่ละคนไม่เท่ากันและไม่เหมือนกัน

ชิดดาวพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยกาโม่ให้เดินแต่ก็ล้มเหลวจนกระทั่งกาโม่ได้ 1 ขวบ ก็เดินเองได้ ซึ่งเป็นเรื่องของพัฒนาการในเด็กแต่ละคนช้าเร็วต่างกัน แต่ปัญหาต่อมาก็คือกาโม่ไม่ยอมพูดเสียที กาโม่ฉลองวันเกิดขวบแรกกันพร้อมหน้าแม้แต่โต๊ดกับพายก็โทรศัพท์มาอวยพรลูกชาย แต่ความเคลื่อนไหวทั้งหมดของกาโม่ก็อยู่ในสายตาของพ่อแม่เต็งตลอดเพราะมีน้องหนูสาวใช้ข้างบ้านคอยเป็นสายรายงาน แม่เต็งยังงอนด้วยความเข้าใจผิดว่าเต็งปิดเรื่องเมียและลูกกับตน เลยไม่ยอมติดต่อไม่ยอมพูดด้วย ทั้งที่กำลังเห่อและหลงกาโม่มากแม้จะได้เห็นเพียงแค่รูปแอบถ่ายทางโทรศัพท์มือถือก็ตาม

ความลับไม่มีในโลก เรื่องโต้และละอองดังเป็นข่าวขึ้นมา เพราะฝีมือละอองเอง เพื่อกระตุ้นกระแสให้โต้หลังทำพิธีกรกับเต็งมานานก็ยังไม่แจ้งเกิดเสียที กระแสละอองคบกับโต้เป็นที่สนใจมากและโต้ก็ได้งานละครเป็นตัวร้ายหลายเรื่อง โต้ขาดการติดต่อกับชิดดาวไป ทำให้ชิดดาวสนิทกับเต็งและเปิดใจให้กันมากขึ้นโดยมีกาโม่เป็นสื่อและในวันเกิดของชิดดาวที่บ้านเต็ง โต้ก็มาปรากฏตัวหน้าตาเฉย เพราะฝีมือไส้ศึกซึ่งก็คือทอย งานวันเกิดกร่อยสนิทแต่ก็เข้าใจกันมากขึ้นทุกฝ่าย โต้ไม่พอใจที่ชิดดาวกับเต็งเริ่มคบหากัน จึงทำตัวเป็นหมาหวงก้าง ด้วยการไม่ยอมทิ้งงานพิธีกรที่ทำกับเต็ง ทั้งที่ตัวเองมีงานละครรุม

ด้านทอยกับเวนิสก็เปิดใจกัน เวนิสสารภาพว่าชอบทอย ทอยปิดโอกาสใส่แบบไม่เหลือเยื่อใย เวนิสจึงยอมเปิดใจ ให้โอกาสลูกกวาดเข้ามาเป็นคนสนิท ลูกกวาดดีใจมากเพราะทอดสะพานรอมานาน แม้รู้ว่าเวนิสชอบทอยมากกว่าตัวเธอเอง เต็งและชิดดาวกังวลเรื่องกาโม่ไม่ยอมพูดซะทีเลยพาไปปรึกษาหมอเด็กแล้วกาโม่ก็โชว์เรียกชิดดาวว่าแม่ต่อหน้าหมอ กาโม่จำมาจากเพื่อนๆ ที่เนอร์สเซอรี่ที่พูดกันทุกวัน ทำเอาชิดดาวน้ำตาซึมและหลังจากนั้นไม่นานกาโม่ก็เรียกเต็งว่าพ่อ เต็งไม่ยอมพยายามให้เรียกลุง แต่ยากเกินไปสำหรับเด็ก เต็งไม่ยอมเพราะพ่อจริงๆ ของกาโม่ อยู่เมืองนอกกำลังจะมารับตัวกาโม่คืนปีหน้าแล้ว พอนึกถึงจุดนี้เต็งก็อดใจหายไม่ได้ อีกปีเดียวก็ต้องจากกันแล้ว

เวลาผ่านไปงานวันเกิด 2 ขวบของกาโม่ จัดงานกันแบบเล็กๆ แค่ชิดดาว เต็งและกาโม่ที่ร้านไอศกรีม มีพนักงานร้านมาร้องเพลงอวยพรให้ แต่ที่ขาดไปคือปีนี้โต๊ดกับพายไม่โทรมาอวยพรลูกชายเหมือนเคย เต็งและชิดดาวอดใจหายไม่ได้ที่ใกล้เวลาที่โต๊ดจะมารับกาโม่คืนไปแล้ว เต็งพยายามเข้มแข็งทำปากดีว่าตนทำใจไว้มานานแล้ว รอวันนี้อยู่ แต่ก็ปากอย่างใจอย่าง ลับหลังทุกคนตอนกลางคืนก็แอบกอดกาโม่ เต็งผุดโปรเจกต์ถ่ายรายการที่ระยองเพื่อฉลองวันเกิดให้ชิดดาวและเลี้ยงส่งกาโม่ก่อนกลับสู้อ้อมอกพ่อแม่ตัวจริง โต้ติดคิวถ่ายละครจึงไม่ไป ทอยแอบมาบอกโต้ว่าเต็งถ่ายรายการบังหน้าที่จริงจะไปเที่ยวระยองกับชิดดาวและจะขอชิดดาวแต่งงานในคืนวันเกิด ระหว่างอยู่ระยองทอยก็แอบส่งคลิปมายั่วโมโหโต้ตลอด จนโต้ทนไม่ไหวด้วยอารมณ์หมาหวงก้าง สร้างสถานการณ์ผิดคิวชกพระเอกหน้าแตกจนกองถ่ายต้องยกกอง

โต้รีบไประยองขัดจังหวะเต็งจะให้แหวนเป็นของขวัญวันเกิดชิดดาวพอดิบพอดี แต่ที่คาดไม่ถึงก็คือละอองรู้ทันทุกอย่างแอบตามมาพบกับชิดดาวที่ระยองเช่นกัน งานปาร์ตี้จบลงแบบกร่อยที่สุด เต็งกลับมาถึงบ้านก็ตกใจเมื่อเจอโต๊ดนั่งรออยู่ที่โถงบ้าน เต็งพยายามเก็บความรู้สึกเตรียมใจรับการจากลาของกาโม่ แต่โต๊ดกลับบอกว่าตนเลิกกับพายแล้วและเรียนไม่จบ ฝากกาโม่ไว้กับเต็งต่ออีก เต็งทำเป็นโกรธน้องชาย ด่าทอ แต่ลึกๆ แอบดีใจมาก แต่เต็งดีใจได้ไม่นานเต็งก็ต้องตกใจยิ่งกว่าเดิม เมื่อชิดดาวลาออกอย่างไม่มีปีมีขลุ่ย เปลี่ยนเบอร์มือถือใหม่ ไม่มีใครติดต่อได้เลย ไม่มีใครรู้ว่าย้ายไปอยู่ไหน มีงามพิศคนเดียวที่รู้แต่ชิดดาวขอร้องป้าให้เก็บเป็นความลับ

ชิดดาวกลับมาอยู่ที่รีสอร์ตของชิดจันทร์ด้วยสาเหตุที่ละอองมาคุยแบบเปิดอกที่ระยองว่าเธอคบกับโต้ และสั่งให้ชิดดาวไปให้พ้นจากชีวิตโต้ ขู่จะดับอนาคตในวงการของโต้และจะปิดรายการของเต็งให้ตกงานไปเลย ชิดดาวกลัวทุกคนจะเดือดร้อนเพราะรู้ว่าละอองทำได้จริงๆ จึงเป็นฝ่ายหนีทุกอย่างมา ชิดดาวยอมสารภาพกับชิดจันทร์อย่างเปิดใจว่ารักเต็งชนิดหมดหัวใจไปแล้ว โต๊ดนัดเต็งไปเจอกันที่บ้านพ่อแม่ บอกว่าตนเพื่อสารภาพความจริงทั้งหมดแล้วว่ากาโม่คือลูกชายของตน พ่อแม่อยากเจอหลานมาก พอเต็งไปถึงกลับพบว่าโดนโต๊ดหลอก โต๊ดหนีไปพร้อมกับเงินไปเรียนต่อให้จบและจะยืมปากเต็งให้สารภาพความจริงเรื่องกาโม่เป็นลูกโต๊ดกับพ่อแม่แทนตน

เต็งเจ็บใจน้องชายจอมกะล่อนที่ถูกหลอกใช้ แต่ก็สบายใจที่ได้เคลียร์ทุกอย่าง แม่ยื่นข้อเสนอจะเลี้ยงกาโม่ให้ เต็งลังเลแต่สุดท้ายงานวันเกิดครบ 3 ขวบของกาโม่กาโม่ก็ยังอยู่กับลุงเต็ง นับแต่วันนั้นเลยทำให้แม่งอนเต็งต่อไปอีกระลอก อารมณ์คนแก่อยากเลี้ยงหลาน วันเกิดกาโม่ปีนี้ไม่มีชิดดาว แต่เต็งก็ยังเอาเทียนวันเกิด 3 ขวบไปฝากงามพิศส่งไปให้ชิดดาวด้วยเพราะชิดดาวสะสม ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ จากชิดดาว เต็งเศร้าและพยายามทำใจ ซึ่งก็ดีที่ไม่รู้ข่าวเพราะเก่งพี่เขยชิดดาวได้พาเพื่อนรุ่นน้อง ปั๊ม (ธนพล พีชะพัฒน์) ชายหนุ่มหน้าตาดี ฐานะดีเจ้าของร้านเบเกอร์รี่ดังในเมืองมาแนะนำให้ชิดดาวรู้จักในวันเกิด ด้วยความเป็นคนอารมณ์ดี สุภาพอ่อนโยน ไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาจีบ ทำให้ชิดดาวรับเป็นเพื่อนได้ไม่ยาก แม้มิตรภาพของทั้งคู่จะพัฒนาไปได้ด้วยดีแต่ในใจของชิดดาวก็ยังไม่เคยลืมเต็งได้เลย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าปั๊มคือเพื่อนผู้ชายที่สนิทที่สุดของชิดดาวในตอนนี้

เวลาผ่านไป 1 ปี โต้ได้เป็นพระเอกเรื่องแรกประกบกับขนมอบ นางเอกวัยรุ่นชื่อดัง ละอองสร้างกระแสให้โต้ โต้แอบลักลอบคบหากับขนมอบจริงๆ ด้านทอยเองเมื่อไม่มีชิดดาวร่วม 3 ปี ก็เข้ามาใกล้ชิดกับเต็ง ดูแลเต็งและกาโม่ จนแทบจะเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ทอยถือหลักรักแท้แพ้ใกล้ชิดและดูท่าว่าจะสำเร็จด้วยดีอย่างน้อยกาโม่ก็ติดทอยมากและจำชิดดาวไม่ได้เลยเพราะห่างกันไปนาน ลูกกวาดและเวนิสก็ไปได้ดี ถูกใจพ่อกับแม่ จนวางแผนจะแต่งงานกันทั้งที่เวนิสก็รู้อยู่เต็มอกว่ารักทอยแต่มันเป็นไปไม่ได้ก็เลือกอยู่กับความจริง รักคนที่เขารักเราดีกว่า ส่วนลูกกวาดเองก็รู้ว่าเวนิสไม่ลืมทอย แต่ลูกกวาดก็ถือคติแค่ตนรักเวนิสก็พอ เวนิสจะรักคนอื่นมากกว่าก็ไม่สำคัญ เมื่อหาจุดบรรจบกันได้แบบนี้มันก็คือความลงตัวที่จะใช้ชีวิตคู่กันได้

เวลาผ่านไปจนกาโม่อายุ 5 ขวบ กาโม่ติดทอยมาก ไม่มีชิดดาวเหลืออยู่ในความทรงจำเลย เต็งพยายามเล่าเรื่องชิดดาวว่าเลี้ยงกาโม่มาแต่เกิด รักกาโม่มาก ให้ดูรูป เพื่อไม่ให้กาโม่ลืมแต่กาโม่กลับรำคาญและต่อต้านเสียด้วยซ้ำ เบื่อที่เต็งพยายามพูดถึงคนที่ตนไม่รู้จัก เต็งเสียใจแต่ก็ไม่ละความพยายาม ด้วยแอบหวังว่าวันหนึ่งชิดดาวจะกลับมา แค่ตนได้พูดถึงเอ่ยถึงก็สุขใจแล้ว กาโม่เองก็เริ่มมีปัญหาที่โรงเรียน เพื่อนสงสัยตามประสาเด็กไร้เดียงสาว่าทำไมกาโม่ไม่มีพ่อมีแม่

คุณหลวงเพื่อนสนิทข้างบ้านเดือดร้อนแทนจนเกิดเรื่องผลักกันล้ม จนครูต้องเรียกผู้ปกครองมาพบ คุณชายและคุณหญิงเลยสั่งห้ามคุณหลวงคบกับกาโม่เพราะเป็นเด็กมีปัญหา ทำให้คุณหลวงโดนตำหนิ กาโม่จึงขอร้องเต็งให้เป็นพ่อตน เต็งลำบากใจมากเพราะคำขอล่าสุดของน้องชายที่เต็งไม่ได้บอกใคร โต๊ดกับพายเรียนจบและกลับมาคืนดีกัน ทั้งคู่ได้งานรายได้ดีทำที่อเมริกา จึงวางแผนจะมารับกาโม่ไปอยู่ด้วยกันช่วงปลายปี โต๊ดกำชับให้เต็งเริ่มพูดเรื่องโต๊ดและพายกับกาโม่และขอให้เต็งปรับตัวห่างๆ กาโม่ อย่าติดกันแจ อย่าให้เรียกพ่อ

จากนี้ไปช่วยดูแลแบบห่างๆ เวลาแยกจะได้ไม่ลำบากใจกันทุกฝ่าย และให้เต็งหลอกล่อกาโม่ไปทำวีซ่าไว้แต่เนิ่นๆ เวลาต้องเดินทางฉุกละหุกจะได้ไม่มีปัญหา นับเป็นคำขอที่ยากมากสำหรับเต็ง ยากกว่าตอนขอให้ช่วยเลี้ยงมากมายนัก เต็งเองก็ไม่เคยลืมชิดดาวเลย แม้เจ้าตัวไม่อยู่ เห็นหลังคาบ้านก็ยังดี เต็งแอบปีนเข้าบ้านชิดดาวไปรดน้ำดูแลสวนหย่อมและจ่ายค่าน้ำให้ตลอด 3 - 4 ปีที่ผ่านมา ด้วยแอบหวังว่าชิดดาวจะกลับมาบ้านสักวัน ทอยแอบรู้เรื่องนี้แม้จะน้อยใจแต่ก็ไม่สนใจ

ด้านชิดดาว ความสัมพันธ์กับปั๊ม ก็พัฒนามาด้วยดีอย่างต่อเนื่อง จนพี่สาวและพี่เขยยุให้ปั๊มขอชิดดาวแต่งงาน ปั๊มทำตามในละครแอบฝังแหวนในขนมปัง พอชิดดาวเห็นแหวนก็บอกยังไม่พร้อม ปั๊มเข้าใจและขอโทษ บอกว่าจะรอต่อไปจนกว่าชิดดาวจะเปิดใจให้ตน ชิดจันทร์และเก่งเสียดายมาก แต่ก็ยังแอบลุ้นต่อ จนวันหนึ่งมีการ์ดเชิญแต่งงานของลูกกวาดกับเวนิสส่งมาถึงชิดดาวที่รีสอร์ต ป้างามพิศส่งมาให้นอกเหนือจากเทียนวันเกิดทุกปีที่เต็งมาฝากเอาไว้ เพราะเห็นว่าเป็นเพื่อนสนิทกัน ชิดดาวตัดสินใจไปร่วมงาน ชิดจันทร์และเก่งกลัวเจอเต็งแล้วถ่านไฟเก่าจะคุขึ้นมาอีก จึงจัดฉากให้ปั๊มได้ตามไปส่งกรุงเทพด้วยซึ่งชิดดาวก็ไม่ได้ปฏิเสธอะไร

เต็งยังคงไปรดน้ำต้นไม้ที่บ้านชิดดาวยามวิกาลเหมือนเคยๆ โดยที่ไม่รู้เลยว่าวันนี้ชิดดาวกลับมาบ้านแล้ว แต่ชิดดาวปิดไฟบ้านทั้งหลังเพราะไม่อยากให้ใครรู้ว่าตนกลับมา ตอนแรกชิดดาวได้ยินเสียงคนโดดเข้าบ้าน ตกใจมากคิดว่าขโมยแต่พอรู้ว่าเป็นเต็งมารดน้ำต้นไม้ให้ตนก็รู้สึกตื้นตันใจมากได้แต่แอบมองเต็งผ่านหน้าต่างโถง มีเพียงกระจกหน้าต่างบางๆ ขวางกั้นความคิดถึงเอาไว้ ชิดดาวขาดความมั่นใจจึงพาปั๊มเข้างานแต่งเวนิสกับลูกกวาดด้วย แต่คลาดที่จะเจอกับเต็งแต่เห็นกาโม่ที่อยู่กับทอย ชิดดาวดีใจน้ำตาซึมที่ได้เห็นหน้ากาโม่ในรอบหลายปี

ทอยบอกกับเต็งหลังเลิกงานว่าชิดดาวมางานและเน้นว่ามาพร้อมกับแฟนใหม่ คืนนั้นเองเต็งก็บุกหาชิดดาวถึงบ้านขณะที่ปั๊มอยู่ด้วย ทั้งคู่ได้เจอกันครั้งแรกในรอบ 3 - 4 ปี คำแรกที่เต็งบอกชิดดาวทั้งน้ำตาคือประโยคสั้นๆ แต่มาจากก้นบึ้งหัวใจว่าคิดถึงมาก แล้วสวมกอดชิดดาวเอาไว้ขอร้องว่าอย่าหนีตนไปไหนอีก ชิดดาวเลือกที่จะนิ่งไม่ตอบคำถามเต็ง ทั้งเต็งทั้งปั๊มและครอบครัวชิดดาวที่รีสอร์ตต่างลุ้นว่าชิดดาวจะตัดสินใจยังไง แต่แล้วปั๊มก็กลับไปรีสอร์ตตามลำพัง ส่วนชิดดาวเหมือนมีระฆังมาช่วยชีวิต จำเป็นต้องอยู่ต่อแบบมีเหตุผลรองรับ นั่นก็คืองามพิศไม่ค่อยสบาย ป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะแรก ช่วงรักษาและดูแลสภาพจิตใจจึงขอร้องให้ชิดดาวมาช่วยดูแลกิจการเนอร์สเซอรี่แทนไปก่อน

เต็งเซอร์ไพรส์สุดๆ เมื่อเจอชิดดาวไปแอบดูกาโม่ที่โรงเรียน เต็งดีใจมากที่ได้แนะนำชิดดาวกับกาโม่ แต่ปฏิกิริยาจากกาโม่กลับติดลบ ชิดดาวถึงกลับน้ำตาตก กาโม่วัย 5 ขวบเศษ จำชิดดาวไม่ได้เลยและไม่ยอมรับชิดดาวเข้ามาในครอบครัวไม่ว่าจะในฐานะอะไรก็ตาม เต็งหนักใจมากหลังจากดีใจที่ชิดดาวยอมอยู่กรุงเทพต่อได้ไม่นาน อุปสรรคความรักระหว่างตนกับชิดดาวยังไม่จบลงง่ายๆ นอกจากเรื่องกาโม่แล้ว ยังมีจอมป่วนเจ้าเก่า โต้ที่ยังทำตัวเป็นหมาหวงก้างตามแรงยุยงของทอย ทั้งที่โต้เองก็ไม่ซื่อสัตย์ต่อชิดดาว เจ้าชู้ไปทั่ว แอบนอกใจละอองคบหากับขนมอบอีกด้วย

โต้โกรธมากที่ชิดดาวยอมรับกลายๆ ว่าเลือกเต็ง โต้ร่วมมือกับละอองบีบสปอนเซอร์ถอนตัวและคุยกับทางสถานีให้ระงับการต่อสัญญากับรายการของเต็งที่จะหมดพอดี ขณะเดียวกันเวนิสก็ถูกขอร้องเชิงบังคับจากพ่อกับแม่ให้มาช่วยงานที่บริษัทเพื่อครอบครัวตัวเองลำพังค่าจ้างตากล้องคนเดียวยังเลี้ยงตัวไม่พอ ตอนนี้ไม่ใช่ตัวคนเดียวแล้วถ้ามีลูกอีกจะทำอย่างไร เวนิสจึงคุยกับเต็งตรงๆ เต็งเข้าใจและทำใจที่รายการของตนจะต้องปิดตัวลงแล้วจริงๆ

ทอยเห็นความสัมพันธ์ของชิดดาวกับเต็งกำลังพัฒนาเลยใช้กาโม่เป็นเครื่องมือ โดยยุแยงว่าชิดดาวจะแต่งงานกับเต็งและมีลูกด้วยกัน กาโม่จะเป็นหมาหัวเน่าเพราะเต็งรักชิดดาวมากกว่า และต้องรักลูกของตัวเองที่เกิดมามากกว่ากาโม่และจะส่งตัวกาโม่คืนให้พ่อ กาโม่เชื่อทอยและทำตามทอยยุทุกอย่างเพื่อไม่ให้ชิดดาวกับเต็งชอบกันเพื่อกาโม่จะได้อยู่กับลุงเต็งตลอดไปทอยปั่นหัวกาโม่และสร้างสถานการณ์ต่างๆ จนกาโม่ทะเลาะกับเต็งเพราะกาโม่แสดงกริยาและคำพูดหยาบคายใส่ชิดดาวอย่างไม่รู้จักเด็กรู้จักผู้ใหญ่ เต็งโกรธมากจนเผลอตีกาโม่ไปอย่างแรง กาโม่เสียใจมากเพราะเต็งไม่เคยตีตนมาก่อนและด้วยความเครียดเรื่องงานเลยทำให้เต็งหลุดปากไล่กาโม่กลับไปอยู่กับพ่อ

กาโม่เสียใจร้องไห้โฮ เกลียดชิดดาวที่มาแย่งความรักและโกรธเต็งจนไม่ยอมพูดด้วย ชิดดาวไม่สบายใจมาก โทษว่าเป็นความผิดตัวเอง แต่เต็งยืนยันว่าถึงเวลาที่ตนต้องทำเพื่อตัวเองแล้ว เต็งรักชิดดาวและจะแต่งงานกับชิดดาว ชิดดาวลำบากใจที่เหมือนอยู่ตรงกลางความขัดแย้ง แต่ความรักของเต็งและชิดดาวที่มีต่อกันมันพิสูจน์ด้วยเวลาหลายปี มันแข็งแรงพอที่จะเปลี่ยนชิดดาวไม่ให้เป็นผู้หญิงที่วิ่งหนีปัญหาอีกต่อไปแล้ว ตัวเต็งเองก็เปลี่ยนไป สุขุมรอบคอบขึ้น มีสติยั้งคิดขึ้น มีเหตุผลและความรับผิดชอบ นั่นก็เพราะที่ผ่านมาเต็งเสมือนได้เป็นพ่อคน ไม่ใช่หนุ่มโสดลอยชายไปวันๆ อีกแล้ว

ตลอดเวลาที่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นในบ้านเต็ง มีเวนิสที่คอยต่อจิ๊กซอว์อยู่ จนได้หลักฐานว่าทอยคือคนที่อยู่เบื้องหลังการยุแหย่กาโม่ให้เกลียดชิดดาว และในวันที่รายการของเต็งออกอากาศเป็นเทปสุดท้าย ทุกคนมารวมตัวดูกันที่บ้านเต็ง เมื่อรายการจบทุกคนก็เก็บของ เวนิสพูดตรงๆ กับทอยว่าตนรู้เรื่องทุกอย่างขอให้หยุดทำร้ายพวกเขาซะทีและพูดต่อหน้าเต็งด้วย ขณะกำลังทะเลาะชิดดาวก็มาที่บ้านพอดี ทอยเลี่ยงออกไปจากบ้าน เวนิสไม่ยอมจบง่ายๆ ตามไปคุยเข้าเข้าใจ ทอยก็ชัดเจนว่าตนรักเต็งและจะไม่ยอมหยุดแค่นี้ ส่วนชิดดาวมาหาเต็งก็เพื่อจะบอกว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาเธอไม่ชัดเจนเรื่องของทั้งคู่ เธอเอาแต่หนีปัญหา แต่ตอนนี้เธอพร้อมแล้วที่จะอยู่ที่นี่เพื่อเต็ง

เต็งดีใจที่สุดในชีวิตและขอชิดดาวแต่งงาน ชิดดาวตอบรับคำขอของเต็ง ทอยมาดักเจอกาโม่ที่โรงเรียนเพราะเต็งสั่งห้ามกาโม่ติดต่อกับทอยอีก ทอยยุแยงกาโม่ว่าชิดดาวแต่งงานเข้าบ้านวันไหนวันนั้นกาโม่กระเด็นออกจากบ้านไปอยู่กับพ่อแน่ๆ กาโม่กลัวที่ต้องไปอยู่กับโต๊ด นี่คือโอกาสสุดท้ายของกาโม่ ทอยจึงสั่งให้เชื่อฟังตนทำตามที่ตนบอกทุกอย่าง กาโม่หัวอ่อนอยู่แล้วจึงเชื่อทำตามที่ทอยบงการ เต็งและชิดดาวพากาโม่มากินข้าวนอกบ้านแล้วคุยอย่างเปิดใจ กาโม่ให้ความร่วมมือทุกอย่าง ตามที่ทอยวางแผนว่าให้ทำตัวไม่มีปัญหาไว้ก่อนต่อหน้าเต็งกับชิดดาว จนกว่าทอยจะสั่งเป็นอย่างอื่น ทุกอย่างจึงดูเหมือนราบรื่น

การเตรียมงานแต่งของเต็งและชิดดาวเริ่มเดินหน้า ชิดดาวพาเต็งไปพบพี่สาวพี่เขย ทุกอย่างผ่านฉลุย เต็งพาชิดดาวไปพบพ่อแม่ที่ปราจีนก็ผ่านฉลุยเช่นกัน แต่แล้วก็เกิดดราม่าเมื่อแม่เต็งพูดโพล่งว่าให้เลือกวันแต่งงานในช่วงโต๊ดจะกลับมาเมืองไทย กาโม่ซึมไปถนัดใจร้องไห้ระหว่างกลับบ้านตลอดทางจนหลับไป ถึงเวลานอนก็ยังร้องไห้กลัวเต็งจะส่งตัวคืนพ่อ กาโม่คาดคั้นให้เต็งรับปากว่าจะเลี้ยงกาโม่ไม่ให้ไปอยู่กับโต๊ด เต็งก็อ้อมแอ้มพูดไม่เต็มปากเพราะตอนนี้โต๊ดกับพายพร้อมทุกด้านและต้องการลูกกลับไปเลี้ยงเองก่อนกาโม่จะโตกว่านี้ รู้เรื่องมากพอที่จะไม่ยอมรับโต๊ดและพายแล้วจะสายเกินไป

และแล้ววันมงคลก็มาถึง งานเช้าจัดตามประเพณีไทยจัดขึ้นที่บ้านชิดดาว เต็งกับขบวนขันหมากตั้งรอเวลาฤกษ์ที่หน้าบ้านเต็ง ส่วนบ้านเจ้าสาวก็กั้นประตูเงินประตูทองพร้อม แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อกาโม่ผลักชิดดาวตกบันไดบ้านชั้นบน กาโม่กลัวและร้องไห้โฮไม่อยากทำแต่ถูกทอยล้างสมองขู่ว่าคือโอกาสสุดท้ายถ้าเต็งแต่งงานกับชิดดาวเมื่อไหร่ กาโม่ก็ต้องไปอยู่กับพ่อเมื่อนั้น กาโม่หลับหูหลับตาทำทั้งที่ไม่อยากทำเลย ชิดดาวไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรเพราะยั้งตัวได้ทัน กายไม่เจ็บแต่หัวใจแตกสลาย เสียใจมากตัดพ้อกาโม่ว่าเกลียดอาขนาดนี้เลยหรือ ชิดดาวตัดสินใจจบปัญหาด้วยการไปจากชีวิตของทุกคน ยอมเจ็บคนเดียวดีกว่าเห็นกาโม่ไม่มีความสุข ชิดดาวผู้หนีปัญหาคนเดิมกลับคืนมาอีกครั้ง เธอทิ้งงานแต่งหนีไปทันที

เต็งโกรธกาโม่มาก ทะเลาะกันขั้นรุนแรงคาดคั้นว่าทอยบงการอยู่เบื้องหลังใช่หรือไม่ กาโม่ไม่ยอมพูดเพราะทอยกำชับมาพร้อมหลอกว่าทอยจะติดคุกและไม่ได้เจอกาโม่อีกเลย กาโม่ปิดปากสนิท เต็งเสียใจที่หลานไม่เชื่อฟังและเป็นคนใจร้ายขนาดนี้ เต็งโทษตัวเองว่าสอนหลานไม่ดี ทำหน้าที่ลุงบกพร่องก็จะขอคืนกาโม่ให้กับโต๊ดและพายไป กาโม่เสียใจมากร้องไห้ตลอดเวลาพยายามจะบอกว่าตนเสียใจ ไม่ได้ตั้งใจทำแต่เต็งไม่ยอมฟังอะไรเลยรีบไปตามหาชิดดาวท่าเดียว เต็งเมั่นใจว่าชิดดาวต้องกลับไปที่รีสอร์ตของพี่สาวแน่นอนและเต็งก็คาดการณ์ถูกต้อง ชิดดาวไปที่นั่นจริงๆ แต่ไปหาปั๊มก่อนและขอปั๊มแต่งงาน ไม่มีเหตุผลใดนอกจากหนีปัญหาและจบทุกอย่างแบบสิ้นคิด

ปั๊มยอมรับข้อเสนอแม้จะรู้ว่าชิดดาวทำเพราะอารมณ์ชั่ววูบเป็นการหนีปัญหาขั้นสูงสุดแบบไร้การไตร่ตรอง ชิดดาวบอกจะแต่งงานกับปั๊มวันนี้และเดี๋ยวนี้ ปั๊มตกลงและขอดำเนินการทุกอย่างให้เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง งานแต่งเล็กๆ จะจัดที่รีสอร์ตของชิดจันทร์เย็นนี้ เต็งไปที่รีสอร์ตไม่เจอชิดดาว เต็งหมดแรงจะทำอะไรได้แต่โทรไปบอกโต๊ดให้ช่วยยกเลิกแขกให้ งานแต่งคืนนี้ยกเลิกแล้วไม่มีความหวังที่บ่าวสาวจะกลับไปทัน แต่แล้วทุกอย่างก็กลับตาลปัตร เมื่อสุภาพบุรุษปั๊มโทรหาเต็งหลังจากแยกกับชิดดาวและจัดฉากงานแต่งที่รีสอร์ตเปลี่ยนตัวเจ้าบ่าวเป็นเต็งแทนตน การแต่งงานของเต็งและชิดดาวลงเอยด้วยดีแม้จะเปลี่ยนสถานที่จัดงานกะทันหันแต่ปั๊มก็วีดีโอถ่ายทอดสดไปให้ญาติสนิทที่ยังอยู่ที่ห้องจัดเลี้ยงได้ดูผ่านมือถือของเก่ง โดยที่เต็งและชิดดาวไม่รู้เลยว่าถูกถ่ายทอดสดอยู่ ชิดดาวกล่าวถึงกาโม่ทั้งน้ำตาว่าเสียใจที่ทำตามรับปากกับกาโม่ไม่ได้ที่จะไปจากเต็ง

แต่ขอยืนยันว่าตนรักกาโม่ที่สุด รักเหมือนลูกเพราะช่วยเลี้ยงมาแต่แรกเกิด ไม่เคยคิดแย่งความรักของเต็งไปจากกาโม่ ไม่เคยคิดทำลายความสุขของกาโม่เลย กาโม่ได้ฟังก็ร้องไห้เสียใจรู้สึกผิดยกมือขึ้นไหว้ขอโทษชิดดาว แต่ชิดดาวก็ไม่เห็น ในที่สุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็ได้เข้าห้องหอสมหวัง ผู้ผิดหวังอย่างปั๊มก็ได้แต่เดินจากไปตามลำพัง ปิดร้านขนมอย่างกะทันหันแล้วย้ายไปอยู่ที่อื่นเพื่อให้ลืมเรื่องชิดดาว ปั๊มไม่ได้หนีปัญหาแต่ยอมรับความพ่ายแพ้และเป็นฝ่ายเดินจากไป

งานแต่งของเต็งและชิดดาวผ่านไปได้อย่างทุลักทุเล แต่ทุกคนก็โล่งใจมีความสุขได้ไม่นาน เมื่อกาโม่และทุกคนกลับถึงบ้านกลับพบตำรวจและผู้คนล้อมบ้านเอาไว้ ทุกคนตกใจมากว่าเกิดอะไรขึ้นที่บ้าน แต่ไม่ใช่บ้านเต็ง แต่เป็นบ้านของคุณหลวง ขโมยซึ่งก็คือมัด แอบขึ้นบ้าน ขโมยของและฆ่าคุณชายเสียชีวิต โดยมีน้องหนูเป็นนางนกต่อ คนร้ายเห็นเจ้าของบ้านเป็นคุณชายคุณหญิง เลยคิดว่าต้องรวยมากเลยเลือกบ้านนี้เป็นเหยื่อ การเปลี่ยนชื่อของสองสามีภรรยาชักนำภัยมาสู่ตัว

กาโม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเพื่อน คุณหลวงร้องไห้ด้วยความกลัวบอกตนไม่มีพ่ออีกแล้ว อิจฉากาโม่ มีพ่อ มีแม่ มีลุง มีอาดาวอีก เพื่อนตัวน้อยได้แต่ปลอบโยนกอดให้กำลังใจกันก่อนที่คุณหญิงจะพาคุณหลวงย้ายไปอยู่ที่อื่นเป็นการถาวร เป็นการพลัดพรากครั้งแรกในชีวิตที่กาโม่เข้าใจและรู้สึกได้ ช่วงเวลาเศร้าซึมสุดในชีวิตของกาโม่ ไม่มีเต็งคอยปลอบใจ แต่กลับมีพ่อแม่แท้ๆ อยู่ข้างๆ กาโม่จึงมีเวลาใกล้ชิดกับโต๊ดและพาย ความผูกพันของสายเลือดยังไงก็เข้มข้น กาโม่เองก็ยังเด็กจึงไม่แปลกที่จะถูกโน้มน้าวให้ไปอยู่อเมริกาด้วยกันได้โดยง่าย

โต๊ดขอโทษพ่อกับแม่ที่ไม่สามารถสานกิจการครอบครัวต่อได้อย่างที่ทั้งคู่ตั้งหวัง พ่อกับแม่ก็จำใจยอมรับที่โต๊ดจะทำงานสร้างครอบครัวอยู่ที่อเมริกา เพราะรายได้ดีมากและมีอนาคตดีไม่ควรทิ้งมาจริงๆ ส่วนพายเองก็ไม่อยากกลับมาให้พ่อแม่แสลงใจเพราะทั้งคู่รักหน้าตาในสังคมยิ่งชีพ พ่อกับแม่ก็หวังลมๆ แล้งๆ ว่าเต็งตกงาน มีเมียมีลูกอาจเปลี่ยนใจกลับไปช่วยงานที่บ้านก็ได้ โต๊ดกับแม่เห็นพ้องต้องกันว่าควรพากาโม่ไปอเมริกาก่อนเต็งกลับจากฮันนีมูน เพราะกลัวว่าถ้าเต็งเจอกาโม่ ทั้งคู่จะเปลี่ยนใจ ทุกอย่างจะไม่ง่ายแบบนี้ ค้านกับพ่อกับพายเห็นพ้องกันว่าควรให้ได้เจอกันก่อน ใจร้ายเกินไป ไม่ควรหักดิบแบบนี้ แต่สุดท้ายแม่เต็งก็เป็นใหญ่เสมอ

ทุกคนต้องรีบเดินทางไปอเมริกาก่อนเต็งและชิดดาวกลับ แต่กาโม่ขอแสดงงานโรงเรียนกับคุณหลวงเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเพราะซ้อมกันมานานและหลังจากงานนี้คุณหลวงก็จะย้ายไปอยู่ที่เชียงใหม่ กาโม่ไปอเมริกาจะไม่ได้เจอกันอีก ทุกคนตกลง หลังกาโม่แสดงงานโรงเรียนเสร็จก็จะเดินทางไปอเมริกาในวันนั้นเลย เต็งกับชิดดาวจบฮันนีมูนทริปก็กลับมาที่รีสอร์ตชิดจันทร์ และได้รู้เรื่องคุณชายตายจากข่าวโทรทัศน์ว่าจับคนร้ายได้แล้ว เต็งและชิดดาวตกใจเป็นห่วงกาโม่มากเพราะเป็นพ่อเพื่อนสนิท เต็งพยายามโทรไปที่บ้านและเข้ามาถือโต๊ดแต่ไม่มีคนรับสายเพราะทุกคนเดินทางไปงานโรงเรียนกาโม่ และโต๊ดลืมมือถือไว้ที่บ้านเพราะความรีบร้อน เต็งนึกขึ้นได้ว่ากาโม่มีงานโรงเรียนวันนี้ เลยรีบเดินทางกลับกรุงเทพทันทีทั้งที่รู้ว่าไม่ทันแล้ว

กาโม่ขึ้นแสดงบนเวทีกับคุณหลวงเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่ทั้งคู่จะแยกย้ายไปคนละทิศละทาง เป็นการแสดงสนุกๆๆ คุณหลวงเปลี่ยนรีโมทไปก็เจอแต่รายการของเต็ง ที่กาโม่แสดงเลียนแบบท่าพิธีกรของเต็ง เรียกเสียงหัวเราะได้ทั้งที่ประชุม กาโม่ดีใจที่มีทั้งพ่อแม่ ปู่ย่า มาดูตนครบ แต่ก็เศร้า ที่คนสำคัญอย่างลุงเต็งกลับไม่มา หลังจบการแสดงกาโม่ก็ไปส่งคุณหลวงที่มาขนของที่บ้านครั้งสุดท้าย เพื่อนรักแต่เล็กต้องพรากจากกัน สองเด็กน้อยกอดกันร้องไห้ทำเอาบรรดาผู้ใหญ่อดร้องไห้สงสารลูกหลานตัวเองไม่ได้ ส่งคุณหลวงเสร็จก็ได้เวลาที่กาโม่จะต้องเดินทางไปสนามบิน

ช่วงเย็น เต็งกับชิดดาวเดินทางกลับมาถึงบ้านเพื่อจัดงานส่งตัวให้กาโม่ แต่ก็สายเกินไปพ่อแม่ก็ให้แง่คิดว่าให้เขาเริ่มต้นใหม่กับครอบครัวตัวเอง อย่าทำให้กาโม่ลำบากใจเลย พอเดินทางถึงกาโม่ก็จะโทรมาหาเอง เต็งไม่ฟังรีบขับรถตามไปสนามบินทันที เต็งโทรหาโต๊ด แต่โต๊ดเลือกที่จะกดตัดสายทิ้งไม่ให้กาโม่รู้ พายไม่เห็นด้วย โต๊ดบอกให้ดูกาโม่กำลังสนุกที่จะได้นั่งเครื่องบิน กำลังเลือกซื้อขนม กำลังเพลิดเพลินตามประสาเด็กและลืมเรื่องเต็งอยู่ อย่าทำลายการเดินทางครั้งแรกที่เป็นความทรงจำดีๆ ของลูกด้วยความเศร้าเพราะความคิดถึง พายพูดไม่ออกได้แต่แอบส่งวิดีโอบันทึกการแสดงของกาโม่เข้าไปในมือถือของเต็ง

เต็งถอดใจเพราะรถติดหนักมาก อย่างไรก็ไปไม่ทัน แต่ก็ได้รับวิดีโอจากพาย พอดูแล้วยิ่งทำให้เต็งเสียใจโกรธตัวเองมากเพราะที่ผ่านมากาโม่พยายามถามขอคำแนะนำเรื่องการแต่งตัวและการทำท่าพิธีกรของเต็งมาเรื่อยๆ แต่แต่งมัวแต่ยุ่งเรื่องแต่งงานไม่สนใจและตอบไปแบบรำคาญ ที่แท้กาโม่ต้องการมาใช้แสดงเพื่อให้ตนดู เต็งเงียบกริบซึมไปเลยด้วยความรู้สึกผิดต่อกาโม่ที่ไม่ใส่ใจหลานมากพอ ชิดดาวต้องคอยปลอบใจสามีด้วยความเข้าใจ แต่ที่ปวดใจที่สุดในความรู้สึกของเต็ง คงเป็นตอนกลับถึงห้องนอนกาโม่แล้วไม่มีเสื้อผ้าและข้าวของใช้ของกาโม่เหลืออยู่แล้วในห้องแล้ว เต็งเก็บความรู้สึกไว้ไม่อยู่ร้องไห้โฮออกมา ชิดดาวต้องเข้าไปกอดสามีเอาไว้ ดีที่ตอนนี้ยังมีอ้อมกอดของชิดดาว

โต๊ดกับพายพากาโม่เดินทางกลับไปอเมริกา กาโม่ตื่นเต้นกับห้องนอนใหม่ สถานที่ใหม่ๆ ตามประสาเด็ก จนทุกคนคิดว่ากาโม่สนุกจนลืมเต็งได้แล้วแต่ความจริงไม่ใช่ กาโม่แอบร้องไห้คิดถึงเต็งเรื่อยๆ ตลอดเวลาร่วม 2 เดือนที่อยู่กับพ่อแม่ โต๊ดเองก็แอบเห็นมุมเศร้าของกาโม่แต่โต๊ดก็พยายามใจแข็ง หวังว่าเวลาจะแก้ไขทุกอย่างได้ ด้านเต็งเองก็ซึมเศร้าไม่แพ้กัน แต่ก็ฝืนใจไม่โทรหากาโม่ เพราะอยากให้กาโม่กับครอบครัวแข็งแรงกว่านี้ก่อน แต่เต็งก็มีข่าวดีให้ชุ่มชื่นหัวใจบ้างเมื่อชิดดาวตั้งท้อง จนเกิดแรงบันดาลใจสร้างสรรค์รายการใหม่คุณพ่อป้ายแดง สารคดีกึ่งบันเทิงเรื่องผู้ชายเลี้ยงลูกจากประสบการณ์ตรงของเต็งกับกาโม่และลูกในท้องชิดดาว

ยิ่งเต็งกับชิดดาวเตรียมอุปกรณ์เด็กอ่อน จัดห้องนอนเด็ก ก็ยิ่งทำให้ภาพอดีตที่เคยเลี้ยงกาโม่ผุดขึ้นมาในความคิดของทั้งคู่จนทำอะไรต่อไม่ไหวและคิดว่าถึงเวลาต้องโทรหากาโม่ซะทีเพราะทั้งคู่คิดถึงกาโม่จนทนต่อไปอีกไม่ไหวแล้ว อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด จึงโทรไปหาและได้เห็นหน้ากันครั้งแรกในรอบ 2 เดือน มีแต่น้ำตาและความคิดถึง ทุกอย่างเหมือนยิ่งแย่ลงกว่าเดิม เต็งพยายามทำตัวให้ยุ่งเพื่อมุ่งงานรายการใหม่ที่ได้เวนิส ผู้บริหารคนใหม่ของบริษัททัวร์ช่วยสนับสนุนรายการอีกครั้ง เวนิสและลูกกวาดกำลังสนุกกับงานทัวร์โดยสำรวจเส้นทางใหม่ๆ และจัดทัวร์เน้นคนชอบถ่ายรูป ซึ่งเข้าทางความชอบของเวนิส ในที่สุดเวนิสก็สานความฝันและหน้าที่ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว

ด้านโต้นอกใจละอองไปคบขนมอบ ละอองเจ็บใจปั้นหนุ่มหน้าใหม่มาประกบโต้ในรายการ เหมือนที่เคยทำกับเต็ง โต้กลัวจะตกงานเพราะละอองมีบารมีในวงการ โต้จึงเกาะทอยไม่ปล่อยเพราะทอยเป็นคนเก่ง อย่างไรก็ต้องพาตัวรอดได้ ทอยเองก็อิจฉาชิดดาวและหาทางเหนือกว่าตลอดเวลา เมื่อโต้เสนอทอยก็เลยสนอง ชิดดาวแต่งงานกับเต็งได้ ตนก็แต่งงานกับคนรักเก่าของชิดดาวได้ ชิดดาวท้องได้ ทอยก็ท้องกับโต้ได้เหมือนกัน ละอองโกรธมากเหมือนถูกโต้หยามน้ำหน้า ไล่ทั้งสองคนออกแต่ทอยก็เก่งและหาเวลาทำรายการใหม่คุณพ่อมือใหม่ แข่งกับเต็งจนได้ ออกอากาศในช่องคู่แข่ง โต้ขอให้ทอยเลิกชิงดีชิงเด่นกับชิดดาวเสียที ทอยไม่หยุดแถมอาละวาดใส่โต้ โต้ได้แต่หงอไม่กล้าหืออะไรกับทอยที่เหมือนเป็นช้างเท้าหน้า ทอยยังคงเป็นหอกข้างแคร่กับชีวิตเต็งและชิดดาวต่อไป แต่ก็สร้างความเดือดร้อนอะไรไม่ได้มากนอกจากความน่ารำคาญ

และแล้ววันที่ทุกคนไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเหมือนถูกหวย เมื่อวันหนึ่งกาโม่นั่งรอเต็งและชิดดาวอยู่ที่โถงบ้านแบบไม่ให้รู้ตัว ลุงกับหลานกอดกันร้องไห้แทบหายใจไม่ออกก่อนโต๊ดกับพายจะปรากฏตัวและเฉลยว่าโต๊ดทนเห็นกาโม่เป็นแบบนี้ต่อไปไม่ไหว แอบหางานที่กรุงเทพได้ก็จัดการงานทุกอย่างที่นั่นแล้วย้ายกลับมาทั้งที่พายก็ยังหางานไม่ได้ ทั้งคู่ตัดสินใจยอมทิ้งอนาคตและงานที่กำลังรุ่งเพื่อกาโม่ รายได้ถึงจะลดน้อยลงมากจนน่าใจหายก็ไม่สำคัญเท่าความสุขของลูก

ด้านพ่อแม่ของพายเองก็ตัดลูกไม่ขาด ยอมรับด้วยการส่งเงินก้อนโตไปให้เพื่อรับขวัญกาโม่ พายจึงกล้าที่จะกลับมาใช้ชีวิตที่กรุงเทพอีกครั้ง กาโม่เข้ามากอดขอโทษชิดดาวที่เคยผลักชิดดาวตกบันได ชิดดาวพูดทั้งน้ำตาว่าเสียใจแต่ไม่เคยถือโทษโกรธกาโม่เลยแม้แต่นิดเดียว เต็งชื่นชมโต๊ดที่โตขึ้นรู้จักทำเพื่อคนอื่นบ้างไม่ใช่คิดแต่ตัวเองเป็นใหญ่ เต็งกับชิดดาวตัดสินใจขายบ้านของทั้งคู่ เพื่อไปซื้อบ้านใหม่ติดกันกับบ้านโต๊ดและพาย นับจากนี้ไปกาโม่ก็จะมีทั้งลุงทั้งพ่อและแม่กับอาที่รักตนมากที่สุดและได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาทุกวัน อย่างที่ไม่เคยคาดฝันมาก่อน