1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง NBT

ละคร แผ่นดินของพ่อ...ไม่มีชาวเขา มีแต่ชาวเรา

ละครออกอากาศ วันจันทร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง NBT
เริ่มออกอากาศ 11 ธันวาคม 2560
เวลาออกอากาศ 08:30 - 09:30 น.
  
กำกับโดย พศุตธา แก้วจำลอง
ประพันธ์โดย พศุตธา แก้วจำลอง
นำแสดงโดย
ยุทธนา เปื้องกลาง ... ผู้กองวายุ
เมทัล สุขขาว ... อาจารย์พราว
อัญชญาดา ฉายสุวรรณ ... กอหญ้า
ณภูพรรษ์ แสงชูตระกูล ... อาจารย์ภู
ศักราช ศรีวังพล ... ครูต้นกล้า
เจมส์ เชิญยิ้ม ... เหล่าต๋า

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ แผ่นดินของพ่อ...ไม่มีชาวเขา มีแต่ชาวเรา

เรื่องราวของกลุ่มนักศึกษาปีที่ 4 กลุ่มหนึ่งประกอบด้วย กอหญ้า (อัญชญาดา ฉายสุวรรณ), นนท์, ฟ้า, พิชชา, ญาญ่า, ภูมิ, แพนและกุ๊กกิ๊ก พร้อมทั้งเลขาคนสนิทของพิชชา นั่นก็คือไข่นุ้ย ที่ต้องเดินทางไปพร้อมกับอาจารย์ ประกอบด้วย อาจารย์พราว (เมทัล สุขขาว) อาจารย์ภู (ณภูพรรษ์ แสงชูตระกูล) และ อาจารย์พัด เพื่อพานักศึกษาไปทำผลงานจบการศึกษา เรื่องตามรอยของพ่อ ที่ทางภาคเหนือบนดอยแห่งหนึ่ง เป็นการเดินทางที่ยากลำบาก รถเข้าไม่ถึง คนต่างความคิด ต่างฐานะได้มาอยู่ร่วมกัน ทำให้เกิดการขัดแย้ง การไม่เข้าใจกัน รวมถึงมิตรภาพที่เกิดขึ้นตลอดการเดินทาง โดยมีครอบครัวชาวบ้านใจดีอาสานำเที่ยว คอยแนะนำเส้นทางและพาไปถึงหมู่บ้านในที่สุด

นอกจากนี้กลุ่มนักศึกษายังได้พบกับผู้ใหญ่บ้านหรือ เหล่าต๋า (เจมส์ เชิญยิ้ม) ผู้ที่เล่าเรื่องราวของพ่อหลวงว่า พระองค์ทรงเสด็จมาบนดอยดินแดนทุรกันดารดินแดนแห่งฝิ่นและยาเสพติด พระองค์ทรงเปลี่ยนจากไม่มีที่ทำกินให้มีที่ทำกินและแนะนำพืชพันธุ์ในการเพาะปลูก แทนการปลูกฝิ่น ทรงให้ชาวเขาได้เป็นคนไทยโดยให้ทำบัตรประชาชน เมื่อนักศึกษาได้รับรู้ถึงเรื่องราวที่น่าประทับใจเช่นนี้ ทำให้พวกเขาเหล่านี้มีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นไปในทางทีดีขึ้น พวกเขาได้พบกับผู้มีอิทธิพลมืดที่ยังทำตัวเป็นใหญ่ปกครองพื้นที่อยู่ นั่นก็คือพ่อเลี้ยงสิงห์และลูกชายที่แอบทำสิ่งผิดกฎหมาย บังคับขู่เข็ญชาวบ้าน

แต่เมื่อมีผู้ร้ายก็ต้องมีคนคอยปราบ บนดอยแห่งนี้จึงมีนายทหารคอยดูแลอยู่ นั่นก็คือ ผู้กองวายุ (ยุทธนา เปื้องกลาง) ที่มอบหัวใจ และชีวิตส่วนตัวให้แก่ประเทศชาติ คอยปกป้องประชาชนและผืนแผ่นดิน เพื่อให้เป็นแผ่นดินที่ทรงธรรมของพ่อหลวง นอกจากนี้ยังมีครูหนุ่มอย่าง ครูต้นกล้า (ศักราช ศรีวังพล) ผู้อุทิศตน มาอยู่บ้านป่าบนดอยเพื่อตอบแทนแผ่นดินเช่นกัน เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนดอยแห่งนี้ไม่ว่าจะเป็น หมู่บ้านที่ถูกเผา ผู้มีอิทธิพลที่ใช้เงินเบิกทางกับข้าราชการที่ไม่ซื่อสัตย์ น้ำใจของคนไทยเมื่อยามยากไม่เคยแห้งแล้ง ความจงรักภักดีของชาวเขาที่มีต่อพ่อหลวง เรื่องราวที่เต็มอิ่มและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของปวงชนชาวไทย ความรักที่บริสุทธิ์ ความใสซื่อของเด็กๆ เรื่องราวทั้งหมดนี้จะทำให้จากชาวเขา มาเป็นชาวเราอย่างบริบูรณ์ได้อย่างไร

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้