1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 7

ละคร ทายาททองหยิบ

ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 8 เมษายน 2561
เวลาออกอากาศ 09:00 - 10:00 น.
  
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ คงกะพัน ไชยมะโน, พิชญ อยู่เป็นแก้ว, บทโทรทัศน์ กนกพร อดุลย์เศรณี, วิวิธ แก้วทิพย์, สวนีย์ อุทุมมา
นำแสดงโดย
เติมเศวตชัย นาคสุข ... เสือ
จาด้า อินโตร์เร ... หนูพุก
พชรพล ศุขอร่าม ... ศักดา
ณธษา เวชประสิทธิ์ ... เบลล่า
ณรงค์ฤทธิ์ รัตนภักดี ... ไมเคิล
พิมพาภรณ์ เสริมพณิชกิจ ... หมวยลี่
ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์ ... ต๊อกแต๊ก
เขมิกา สุขประสงค์ดี ... จุ๋มจิ๋ม
ณัฐนี สิทธิสมาน ... ยายสารภี
ผู้สร้าง บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด

ดู ทายาททองหยิบ ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ทายาททองหยิบ

เสือ (เติมเศวตชัย นาคสุข) พ่อค้าออนไลน์หนุ่มผู้มีชื่อเสียงในโลกอินเทอร์เน็ตกับการหยิบจับสิ่งต่างๆ ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ มาขายผ่านทั้งทางโลกออนไลน์ การค้าของเขาไปได้ดีขึ้นทุกวันจนเขาคิดการณ์ใหญ่จะกู้เงินเพื่อนำสินค้าชุดใหญ่จากเมืองจีนเข้ามาขาย ซึ่งถ้าทำสำเร็จเขาวางแผนไว้ว่าจะขอน้อง หมวยลี่ (พิมพาภรณ์ เสริมพณิชกิจ) แฟนสาวของเขาแต่งงาน ทุกอย่างเหมือนจะไปได้ด้วยดี จนกระทั่งถึงเวลาต้องไปจ่ายเงินค่าของ แต่เงินที่เตรียมไว้กลับอันตรธานหายไปพร้อมๆ กับหมวยลี่และหนุ่มล่ำขับรถมอเตอร์ไซค์แพงๆ คนที่เธอเคยบอกว่าเป็นแค่เพื่อน

จากที่เคยมีทุกอย่างกลับกลายเป็นไม่เหลืออะไรเลยและยังติดหนี้อีก เสือต้องหนีเจ้าหนี้หัวซุกหัวซุนเปลี่ยนที่นอนไปเรื่อย จนไปขออาศัยอยู่ที่คอนโดของ ศักดา (พชรพล ศุขอร่าม) พนักงานธนาคาร ผู้ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของเขาตั้งแต่สมัยเรียน กระทั่งวันหนึ่งเสือได้รับโทรศัพท์เบอร์แปลก ตอนแรกก็นึกว่าเป็นเจ้าหนี้ว่าจะไม่รับ แต่อีกฝั่งก็กระหน่ำโทรจนเขากดรับสายจนได้ กลายเป็นว่าปลายสายนั้นไม่ใช่เจ้าหนี้แต่เป็นทนายความของ ยายสารภี (ณัฐนี สิทธิสมาน) ญาติผู้ใหญ่เพียงคนเดียวของเขาซึ่งเพิ่งเสียชีวิตไป ความทรงจำที่เสือมีต่อยายนั้นลางเลือน จำได้เพียงว่ายายทำขนมทองหยิบอร่อยมากเท่านั้นเอง

โดยทนายบอกว่าเขาเป็นผู้ได้รับมรดกเป็นตึกแถวร้านขนมที่อยู่ชานเมืองพร้อมทั้งทรัพย์สินเป็น เงินสดในบัญชีอีกกว่าสิบล้าน เขาดีใจมากและตั้งใจจะขายร้านเพื่อนำเงินมาใช้หนี้ให้ได้ ต่อไปนี้จะได้ไม่ต้องหนีเจ้าหนี้อีกต่อไป ความหวังของเขาลุกโชนขึ้นทันที แต่เรื่องของเรื่องมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เมื่อเขาไปถึงร้านขนมของยาย กลับได้พบ หนูพุก (จาด้า อินโตร์เร) ซึ่งเป็น คนสนิทของยายดูแลร้านอยู่ ทั้งสองกัดกันทันทีตั้งแต่แรกพบ ด้วยหนูพุกเข้าใจผิดว่าเขาเป็นคนที่พวกนายหน้าค้าที่ส่งมาป่วนเพื่อหวังจะกว้านซื้อที่แถวนี้ ส่วนเขาก็เข้าใจผิดว่าเธอเป็นเด็กในร้านที่คิดจะฮุบร้านเอาไว้เอง ทั้งสองเถียงกันอยู่นานจนทนายโทรมาแจ้งความจริงกับหนูพุก เธอตกใจมากที่รู้ว่าคนหน้าเงินอย่างเสือเป็นทายาทของคุณยายจริงๆ แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นคือเขามีแผนจะขายร้านทิ้งด้วย

หนูพุกพยายามเกลี้ยกล่อมให้เขาสืบทอดกิจการต่อไปเพราะขนมทองหยิบทองหยอดของคุณยายนั้นเป็นสูตรโบราณ ใส่ใจทุกรายละเอียดขั้นตอน แต่เขาไม่ฟังยืนยันจะขายร้านให้ได้พร้อมทั้งไล่เธอกับ จุ๋มจิ๋ม (เขมิกา สุขประสงค์ดี) และ ต๊อกแต๊ก (ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์) ลูกจ้างสองคนให้รีบไปหาที่อยู่ใหม่ หนูพุกสะเทือนใจมากที่ทายาทของยายสารภีไม่ใส่ใจสืบทอดร้านแต่ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากเก็บข้าวของแล้วย้ายออก เสือดีใจที่กำจัดเสี้ยนหนามไปให้พ้นหูพ้นตาได้ แต่ก็ต้องตกใจอีกระลอก เมื่อทนายความเปิดพินัยกรรมของคุณยายสารภีของเขาและบอกเอาไว้ชัดเจนว่า ต้องให้เสือรับช่วงต่อกิจการร้านขนมให้ครบหนึ่งปีถึงจะได้กรรมสิทธิ์ขาด รวมถึงมีเงื่อนไขต้องทำให้ร้านไม่ขาดทุนติดต่อกันสามเดือนอีกด้วย ถ้าเสือทำไม่ได้เขาจะไม่ได้อะไรเลยสักอย่างเดียว

เจอแบบนี้เสือเลยต้องกลายเป็นแมวหงอยคอยตามตื้อหนูพุกให้กลับมาช่วยงานที่ร้าน ส่วนหนูพุกได้ทีเล่นตัวไม่ยอมช่วย เสือง้อแล้วก็ง้ออีกแต่ก็ไม่เป็นผลจนโมโหบอกว่าไม่ง้อก็ได้ เสือกลับมาที่ร้านลองทำขนมด้วยตัวเองโดยดูวิธีการจากอินเทอร์เน็ตและผลลัพธ์ก็เป็นที่น่าประทับใจมาก เพราะแม้แต่สุนัขก็ยังไม่รับประทาน เสือจึงต้องกลับไปง้อหนูพุกอีกครั้ง ร้องขอความเห็นใจสงสารว่าถ้าเขาไม่ได้ร้านและทรัพย์สินมรดกจะต้องโดนเจ้าหนี้เล่นงานแน่ หนูพุกเริ่มใจอ่อนแต่ก็ยื่นเงื่อนไขว่าจะให้เธอกลับไปช่วยก็ได้ เมื่อครบหนึ่งปีแล้วเขาต้องยกตราขนมและสูตรขนมให้กับเธอทั้งหมดเพราะไม่อยากให้ขนมของคุณยายสูญหายไป ส่วนระหว่างนี้เขาต้องมาเป็นลูกมือของเธอ เสือไม่มีทางเลือกนอกจากตอบตกลง

ร้านขนมกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง โดยมีหนูพุกเป็นคนทำขนม ส่วนเสือก็กลายเป็นลูกมือของเธออีกคนนอกจากจุ๋มจิ๋มและต๊อกแต๊ก โดยเสือโดนหนูพุกโขกสับเป็นพิเศษ ด้วยความหมั่นไส้และเสือก็ทำอะไรไม่ได้เสียด้วย ส่วนคนในชุมชนเมื่อได้ยินว่า หลานยายสารภีมารับช่วงต่อร้านขนม ก็แวะเวียนกันมาเยี่ยมเยียน ทั้ง เจ๊แหม่ม สาวใหญ่สุดเปรี้ยวเจ้าของร้านชำ ซึ่งเป็นร้านที่ขายวัตถุดิบทำขนมให้ด้วย ลุงผวนและไมเคิล คู่ลุงหลานต่างวัยซึ่งเป็นวินมอเตอร์ไซค์เพียงสองคันที่ชุมชนมี เฮียอ๋าเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวขี้งก กับ เบลล่า (ณธษา เวชประสิทธิ์) ลูกสาวสุดสวยที่เกิดมาติดใจเสือเข้าเสียอย่างนั้น

อย่างไรก็ตามการที่มีสาวสวยอย่างเบลล่ามาทอดสะพานก็ไม่ทำให้เสือหวั่นไหวเพราะเขาเห็นเธอเป็นแค่น้องสาวและที่สำคัญเขายังไม่ลืมหมวยลี่ คนรักเก่าที่เขายังทั้งรักทั้งแค้นอยู่ แต่การที่เบลล่ามาชอบเขานั้นทำให้ ไมเคิล (ณรงค์ฤทธิ์ รัตนภักดี) หนุ่มขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างผู้บูชาเธอดั่งนางฟ้าเกิดเขม่นเสือขึ้นมา เห็นเป็นศัตรูหัวใจ แถมเพื่อนรักของเสืออย่างศักดา ยังมาแสดงทีท่าขายขนมจีบเบลล่าอีกคน แต่ไมเคิลก็เขม่นเสือแค่เรื่อง เบลล่าเท่านั้น เพราะลึกๆ แล้วไมเคิลนับถือที่เสือเป็นคนที่มีความคิดอ่านหลักแหลม และมีความสามารถ เวลามีปัญหาเกิดขึ้นในชุมชนทั้งคู่จึงมองข้ามเรื่องผู้หญิงและจับมือกันแก้ปัญหาได้อยู่เรื่อย

กิจการร้านขนมไปได้ดีพร้อมๆ กับการที่เสือได้โอกาสทำความรู้จักกับคุณยายที่เสียไปมากขึ้น หนูพุกเล่าให้ฟังว่าแต่เดิมคุณยายเป็นเจ้าของที่ดินส่วนใหญ่แถวนี้ แต่ก็ขายให้ชาวบ้านไปหมดในราคาถูกๆเพื่ออยู่อาศัยและทำมาหากิน คนในชุมชนแถวนี้จึงรักและเคารพคุณยายสารภีมาก และมักจะมาอุดหนุนขนมของคุณยายเสมอ แต่ไม่ใช่กับกำนันหมู และ ผู้ใหญ่มา สองพี่น้องซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพลประจำชุมชนที่มักจะปรากฏตัวพร้อมลูกน้องอีกสองคนคือ กาและไก่ จนชาวบ้านมักแอบเรียกลับหลังว่าแก๊งหมูหมากาไก่ กำนันหมูและผู้ใหญ่มาหวังจะกว้านซื้อที่ดินแถวนี้ไปขายนายทุน ทั้งสองทั้งเกลี้ยกล่อมทั้งข่มขู่ชาวบ้านให้ยอมขายที่ แต่ก็ได้ผลเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพราะชาวบ้านยังคงหวงแหนในที่ทำกินตัวเองอยู่มาก

เสือได้ฟังดังนั้นก็แอบคิดว่าเมื่อถึงเวลาครบหนึ่งปี เขาจะเอาร้านไปประเคนขายให้ทันที แต่เหมือนหนูพุกจะรู้ทันแอบดักคอเสือว่า ที่ดินตกทอดจากบรรพบุรุษคงมีแต่ลูกหลานเนรคุณเท่านั้นที่จะขาย เสือสะอึกเพราะรู้ว่าโดนหลอกด่า แต่ไปๆ มาๆ เขาก็เริ่มรู้สึกว่าหนูพุกเป็นผู้หญิงน่ารักอยู่เหมือนกัน ถึงจะดูแข็งๆ แต่จริงๆ เป็นคนอ่อนโยน แถมยังมีดีกรีไม่ธรรมดา เพราะจบคณะคหกรรมศาสตร์ และกำลังต่อโทด้านวิทยาศาสตร์อาหารด้วย เธอเข้ามาอยู่กับคุณยายเพราะอยากเรียนการทำขนม ซึ่งยายก็ยินดีรับไว้และถ่ายทอดวิชาให้เธออย่างหมดเปลือก

ถึงแม้ว่าเสือจะไม่เอาอ่าวกับการทำขนมเอาเสียเลย แต่เขาก็มีทักษะทางด้านอินเทอร์เน็ตพอสมควรจนจับจุดได้ว่าถ้าลองนำเสนอร้านผ่านช่องทางนี้น่าจะดี เขาจึงลองถ่ายทอดสดช่วงที่หนูพุกทำขนม ทั้งลีลาและวัตถุดิบที่สวยงามขึ้นกล้อง บวกกับความเก๋าเกมทางโลกออนไลน์ของเสือ ทำให้ผู้คนเริ่มหลั่งไหลมาอุดหนุน ยอดขายพุ่งกระฉูดเสียจนทำขนมแทบไม่ทัน แต่ทว่าการเปิดหน้าของเขาลงสื่อออนไลน์ไม่ได้ดึงดูดแค่ลูกค้าอย่างเดียว ยังดึงดูดเจ้าหนี้เก่ามาด้วย เมื่อหนีไปไหนไม่รอด เสือจึงต้องขอต่อรองผ่อนจ่ายหนี้เป็นเดือนๆ โดยหักจากรายได้ของร้านขนม หนูพุกหัวเสียมากที่ต้องมาหักรายได้ใช้หนี้แทนที่จะได้มาปรับปรุงร้าน แต่อีกด้านหนึ่งเธอก็เริ่มเห็นด้านดีๆ ของเสือมากขึ้นว่าอย่างน้อยเขาก็ไม่ได้เหลวไหลไปวันๆ กลับพยายามใช้ความสามารถตัวเองเพื่อช่วยเหลือร้านให้ดีขึ้น

ความสัมพันธ์ของเสือกับหนูพุกค่อยๆ ดีขึ้นในลักษณะคู่กัดคู่หยอก เขาเริ่มพัฒนาฝีมือการทำขนมจนพอทำได้บ้างแล้ว แต่ในขณะที่ทุกอย่างไปได้ดี วันหนึ่งน้องหมวยลี่ตัวดีก็กลับมาหาเขา เพราะแอบสืบรู้ว่าเขาได้มรดกก้อนโต หมวยลี่ทั้งมาออดอ้อนขอให้เสือให้อภัย บอกว่าเธอไม่ได้ตั้งใจเชิดเงินเขาไปแต่ชายคนนั้นต่างหากที่หลอกลวงเธอให้ทำแบบนั้น นอกจากเรื่องรักเก่าวุ่นๆ จะกลับมาป่วนใจอีกรอบ แผนการฮุบที่ดินส่งนายทุนของกำนันหมูกับผู้ใหญ่มา สองพี่น้องผู้ชั่วช้าก็ทวีความรุนแรงขึ้น ขนแผนสกปรกทุกวิถีทางมาบีบให้ชาวบ้าน รวมทั้งเสือขายที่ให้เพราะนายทุนเร่งมาแล้วว่าให้จัดการให้เสร็จโดยไว ชะตากรรมของร้านและชุมชนนี้จะเป็นอย่างไร

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้