ละคร รักปรุงรส

ดู 1,574 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 1 กรกฎาคม 2561
เวลาออกอากาศ 09:00 - 10:00 น.
  
กำกับโดย ภูมิภัทร สังวาลย์วรกุล
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ดอกแก้ว, บทโทรทัศน์ จอมใจ, ชัยรัตน์
นำแสดงโดย
ณทรรศชัย จรัสมาส ... ข้าวแช่
อังคณา วรรัตนาชัย ... ตะปู
สันติราษฎร์ กุลนพเกียรติ ... ไท
ปริตา ไชยรักษ์ ... มะหมิว
ณัฐชนน ภูวนนท์ ... โจ
กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท ... จี๊ด
สันติสุข พรหมศิริ ... น้าไม้
มอร์ริส เค ... คเชน
ดารณีนุช ปสุตนาวิน ... เจ๊แดง
รสริน จันทรา ... ป้าสุ
วัชระ ปานเอี่ยม ... สาธิต
ขวัญฤดี กลมกล่อม ... โสภา
ผู้สร้าง บริษัท เฮาส์ ออฟ มรรค จำกัด

ดู รักปรุงรส ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ รักปรุงรส

ข้าวแช่ (ณทรรศชัย จรัสมาส) หนุ่มหล่อมาดนุ่มละมุนใจ หลังจากเรียนจบหลักสูตรด้านอาหารได้ไม่นานเขาก็ตัดสินใจบินกลับจากอเมริกาทันที เพราะทราบข่าวว่า สาธิต (วัชระ ปานเอี่ยม) ผู้เป็นพ่อเลิกกับ แม่โสภา (ขวัญฤดี กลมกล่อม) ข้าวแช่มีความหวังอยากให้พ่อกับแม่ปรับความเข้าใจกัน จึงออกมาตามหาโสภาที่บ้านเกิดของแม่ แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะโสภาชิงหนีหน้าไปซะก่อน ข้าวแช่ตัดสินใจปักหลักรอแม่ที่ชุมชนแห่งนี้ โดยขอเช่าพื้นที่หน้า ปั้นฝันโฮม สเตย์ ของ น้าไม้ (สันติสุข พรหมศิริ) เพื่อนสนิทของแม่ เปิดร้านอาหาร บ้านข้าวแช่ โดยชวน โจ (ณัฐชนน ภูวนนท์) เพื่อนสนิทมาร่วมเป็นหุ้นส่วน

ในช่วงที่ข้าวแช่ตามหาแม่โสภาในชุมชน ก็บังเอิญได้เจอกับ ตะปู (อังคณา วรรัตนาชัย) สาวห้าวขาลุย ลูกสาวคนเดียวของน้าไม้ ข้าวแช่แอบได้ยินเรื่องที่ตะปูถูกจ้างให้ออกจากงาน จึงทำให้ตะปูเหม็นขี้หน้านายข้าวบูด ตั้งแต่แรกเจอแถมยังต้องคอยระแวงว่าข้าวแช่จะเปิดโปงความลับของตน เพราะตะปูบอกกับน้าไม้ ป้าสุ (รสริน จันทรา) และ น้าคเชน (มอร์ริส เค) ว่าลาออกจากงานเพื่อกลับมาช่วยกิจการของครอบครัว แม้ว่าจะไม่มีใครเชื่อตะปูเลยก็ตาม

แต่งานที่โฮมสเตย์ไม่ง่ายแบบที่ตะปูคิด เพราะนอกจากต้องดูแลแขกที่มาพัก ตะปูยังต้องรับมือกับพายุดราม่าจากพ่อที่พร้อมจะปล่อยโฮเมื่อมีใครจี้ปมเรื่องเมียรักที่ตายจากไป ไหนจะต้องแก้เรื่องวุ่นๆ ที่มาจากนิสัยขี้ลืมของป้าสุ อีกทั้งยังต้องผจญกับความป่วนของบรรดาเพื่อนบ้าน อย่าง 2 แม่ลูกสุดแสบ เจ๊แดง (ดารณีนุช ปสุตนาวิน) แม่ค้าที่งานขายเป็นงานรอง แต่งานจ้องจะหม่ำน้าไม้เป็นงานหลักและ มะหมิว (ปริตา ไชยรักษ์) ลูกสาวที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับตะปูมาตั้งแต่เด็ก แถมด้วย ไท (สันติราษฎร์ กุลนพเกียรติ) เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อที่คอยหาเรื่องมาให้ตะปูได้ทุกวันและ จี๊ด (กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท) น้องสาวของไท ที่มักมีวิธีหารายได้แปลกๆ กับแขกที่มาพักอยู่บ่อยๆ ยังไม่ทันที่ตะปูจะตั้งรับกับมรสุมความป่วนของทุกคนได้ ไทก็มาทวงสัญญาที่ตะปูเคยบอกว่าจะเปิดร้านกาแฟเก๋ๆ ด้วยกันที่โฮมสเตย์

ตะปูรับปากไทว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย แต่แล้วตะปูก็ต้องหน้าแตก เพราะข้าวแช่ชิงเช่าพื้นที่ปาดหน้าไปหมาดๆ ตะปูทั้งเสียหน้าทั้งเจ็บใจ จึงตั้งตัวเป็นคู่กัดกับข้าวแช่พร้อมหาวิธีแก้เผ็ดสารพัดเพื่อเขี่ยให้ข้าวแช่ออกไปจากชุมชนและเป็นฝ่ายขอยกเลิกสัญญาไปเอง แต่ยิ่งนานวันที่ข้าวแช่เข้ามาเปิดร้านอาหารที่นี่ กลับเป็นการเยียวยาจิตใจน้าไม้ในเรื่องที่เคยสัญญากับโสภาว่าทั้งคู่จะเปิดร้านอาหารร่วมกัน อีกทั้งยังช่วยเหลือทุกคนที่ปั้นฝันโฮมสเตย์ให้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ส่วนตะปูเองก็เริ่มมองเห็นความอบอุ่นและแง่มุมดีๆ ของข้าวแช่มากขึ้น ข้าวแช่เองก็ได้รู้ว่าแท้จริงแล้วตะปูก็มีมุมน่ารักอยู่เหมือนกัน ในขณะที่ทุกอย่างกำลังจะลงเอยด้วยดี วันครบกำหนดต่อสัญญาเช่าก็มาถึง ตะปูได้รับมอบหมายจากน้าไม้ต้องเลือกว่าจะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับไทหรือจะยอมให้ข้าวแช่ต่อสัญญาเช่าร้านรวมถึงเริ่มต้นสัญญารักฉบับใหม่กับเธอ