ละคร ดวงใจในไฟหนาว

ดู 1,932 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 13 สิงหาคม 2561
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:50 น.
  
กำกับโดย สมจริง ศรีสุภาพ
ประพันธ์โดย นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
นำแสดงโดย
เจมส์ มาร์ ... เยี่ยมยุทธ
ญีนา ซาลาส ... ดาวเหนือ
ณัฐฐชาช์ บุญประชม ... ปิ่นมุก
พิชชาภา พันธุมจินดา ... จินดา
สาริน รณเกียรติ ... ธนู
วิลลี่ แมคอินทอช ... แฟรงก์
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ ... เปรมจิต
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล ... พีระ
ธนายง ว่องตระกูล ... แดน
ราตรี วิทวัส ... เดือนเพ็ญ
บรมวุฒิ หิรัญยัษฐิติ ... หมอเปลว
ถิร ชุติกุล ... ดาวเด่น
สิปโปทัย ฉันทะสิริวัฒน์ ... แนน
นฤมล นิลวรรณ ... ครูอารี
ฝันดี จรรยาธนากร ... สุนทร
นที เอกวิจิตร ... เจี๊ยบ
นนทพร ธีระวัฒนสุข ... แตงโม
ธีวรา ปัญญะธารา ... แทนไท
ผู้สร้าง บริษัท กู๊ด ฟีลลิ่ง จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ดวงใจในไฟหนาว

เยี่ยมยุทธ (เจมส์ มาร์) เป็นเด็กกำพร้าเพราะพ่อแม่เกิดอุบัติเหตุบ้านไฟไหม้ตายทั้งคู่ เมื่อเขาอายุได้เพียงสามขวบความทรงจำส่วนนี้ของเขารางเลือนและกลายเป็นฝันร้ายเหมือนตัวต่อที่ปะติดปะต่อไม่ได้ เยี่ยมยุทธเด็กกวนประสาทที่ไม่รู้จักความรัก โตในบ้านเด็กกำพร้าเขาขยันศึกษาหาความรู้ โดยเฉพาะด้านการเงินเพราะต้องการเป็นมหาเศรษฐีตั้งแต่อายุยี่สิบห้าและเขาก็ทำได้จริงๆ ด้วยมันสมองระดับอัจฉริยะ เยี่ยมยุทธยังใช้ประโยชน์จากหน้าตาและบุคลิก คอยหวานเสน่ห์เพศตรงข้ามเพื่อผลประโยชน์อยู่เสมอ เยี่ยมยุทธเป็นเหมือนสายลมหนาว เหมือนหลุมดำสำหรับคนที่อยู่ใกล้เขาทุกคนที่มักสูญเสียผลประโยชน์บางประการให้เขาโดยไม่รู้ตัว

เวลานี้เยี่ยมยุทธอยู่ในฐานะเศรษฐีใหม่ พ่อมดการเงินอายุน้อยที่สุด แต่ความสุขไม่เคยงอกขึ้นมา จากเงินทอง ชีวิตยิ่งเพียบพร้อม ยิ่งโดดเดี่ยว ยิ่งฝันร้าย เขาจึงไปพบกับจิตแพทย์คนหนึ่งให้สะกดจิตเขา ความฝันที่ขาดเป็นชิ้นถูกจับปะติดปะต่อกัน เขาจึงระลึกได้ว่าในวันที่บ้านไฟไหม้นั้น ยังมีเด็กอีกคนหนึ่งใน เหตุการณ์ เขามีน้องสาว และน้องสาวเขายังไม่ตาย และที่สำคัญที่สุดการตายของพ่อแม่คือ ฆาตกรรมไม่ใช่อุบัติเหตุ ชีวิตที่หดหู่ ซึมเซาน่าเบื่อหน่ายของเขามีเป้าหมายใหม่ เยี่ยมยุทธเริ่มค้นหาอดีตของเขา เขารู้จากเอกสารในบ้านเด็กกำพร้าที่ถูกเผาทำลายว่าคนที่ส่งเขามาที่นี่คือ โตมร ศิลาทอง ที่ริเริ่มธุรกิจธนาคารมากับพ่อของเยี่ยมยุทธด้วยกัน เมื่อพ่อของเขาตาย ธนาคารธนานุวัตรก็ต้องตกเป็นของศิลาทองแต่เพียงผู้เดียว เยี่ยมยุทธหยุดการท่องเที่ยวสำราญรอบโลก บ้านศิลาทองคือเป้าหมายต่อไป เขาเดินทางกลับมาตั้งรกรากถาวรที่เมืองไทยทันที

โตมรปัจจุบันได้เสียชีวิตลงแล้ว คุณหญิง เปรมจิต (สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) ผู้มีนิสัยดุดัน เจ้าอารมณ์ คือประธาน ธนาคารคนปัจจุบัน เปรมจิตมีลูกสาวสวยเอาแต่ใจตัวเอง ชื่อ ปิ่นมุก (ณัฐฐชาช์ บุญประชม) ที่ถูกวางให้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารธนานุวัตรคนต่อไป แต่ปิ่นมุกรักความสะดวกสบายและเจ้าอารมณ์ สร้างความกลุ้มใจให้ พีระ (อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล) ผู้จัดการใหญ่คนปัจจุบันที่รับใช้ครอบครัวศิลาทองด้วยความจงรักภักดี เยี่ยมยุทธเข้าหาปิ่นมุกสำเร็จอย่างง่ายดาย เขาปรากฏตัวในฐานะคู่รักของปิ่นมุกลูกสาวคนสวย เปรมจิตขัดขวางทันทีเพราะต้องการหาคู่ให้ปิ่นมุกด้วยตนเอง เปรมจิตสั่งให้ ดาวเหนือ (ญีนา ซาลาส) เลขาของปิ่นมุก ลูกสาวของ แดน (ธนายง ว่องตระกูล) คนขับรถของธนาคารและ เดือนเพ็ญ (ราตรี วิทวัส) แม่บ้านประจำบ้านศิลาทอง ให้ติดตามความประพฤติของเยี่ยมยุทธ

ดาวเหนือ เกิดในบ้านพักคนงานธนาคารระดับล่าง ตอนเด็กๆ ดาวเหนือป่วยหนัก เปรมจิตสงสาร เลยรับมาเลี้ยงดูเพื่อให้เป็นเพื่อนเล่นของปิ่นมุก ดาวเหนือจึงเป็นมากกว่าเลขานั่นคือเป็นคนรับใช้ของปิ่นมุก ไปพร้อมกันดาวเหนือมีความจงรักภักดีต่อครอบครัวศิลาทองอย่างสุดโต่ง เมื่อได้รับคำสั่งให้จับตาเยี่ยมยุทธ ดาวเหนือก็ทำหน้าที่อย่างดี จนเยี่ยมยุทธรู้สึกรำคาญ ความสวยงามสดใสของดาวเหนือที่ตามขัดขวางเขา ทุกการกระทำผู้ชายหลุมดำเย็นชาอย่างเยี่ยมยุทธตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกับดาวฤกษ์ผู้สุกสว่างไปด้วยความกตัญญูอย่างดาวเหนือ เยี่ยมยุทธมองโลกในแง่ร้าย ดาวเหนือมองโลกในแง่ดี เยี่ยมยุทธต้องกินใช้อยู่กับข้าวของราคาแพงที่ดีที่สุด เขาติดหรูจนแทบจะอยู่อย่างคนปกติไม่ได้ แต่สำหรับดาวเหนือหล่อนมีมาตรฐานเดียว อะไรที่ราคาถูกสุดสิ่งนั้นคือดีที่สุด

เยี่ยมยุทธเป็นเลิศด้านการเงิน แต่ดาวเหนือมีพ่อแม่เป็นหนี้สิน ทั้งพ่อ แดน และแม่เดือนเพ็ญ ทั้งคู่เป็นบุคคลล้มละลาย เพราะขาดวินัยทางการเงินขั้นรุนแรง เยี่ยมยุทธมุ่งทำลายครอบครัวศิลาทอง แต่ดาวเหนือมุ่งปกป้องครอบครัวศิลาทองด้วยชีวิต แต่ธรรมชาติของหลุมดำย่อมโหยหาแสง ฉันใดก็ฉันนั้น เมื่อดาวเหนือเริ่มตรวจสอบเขาด้วยการสะกดรอยตามค้นเอกสารและตามมาดูแลที่คอนโด เยี่ยมยุทธก็ชักสนุก อยากอยู่ใกล้กับดาวเหนือมากกว่าผู้หญิงคนอื่นทั้งหมด วันหนึ่งเยี่ยมยุทธแกล้งทำเจ้าชู้ยักษ์ใส่ ทำท่าเหมือนจะปลุกปล้ำดาวเหนือ เพื่อไล่จอมจุ้นอย่างดาวเหนือออกไปจากชีวิต ปิ่นมุกมาพบฉากเข้าพระเข้านางบนเตียง ปิ่นมุกไม่โกรธเยี่ยมยุทธแต่ไล่ดาวเหนือออกจากบ้าน และไล่พ่อแม่ของดาวเหนือออกจากงานด้วย พ่อแม่ของดาวเหนือจำต้องไปเช่าตึกแถวเปิดกิจการขายของออนไลน์อยู่ในซอยเดียวกัน

ดาวเหนือเสียใจกับเหตุการณ์นี้มากสำหรับเธอรุนแรงยิ่งกว่าอกหักเพราะตั้งแต่เด็ก ปิ่นมุก จินดา และ ดาวเหนือ เติบโตมาด้วยกัน เป็นสามสาวที่อยู่ด้วยกันเกือบตลอดเวลา ปิ่นมุกเป็นทั้งเพื่อนทั้งเจ้านายของดาวเหนือ เยี่ยมยุทธพอใจที่ดาวเหนือออกไปจากบ้านศิลาทอง เยี่ยมยุทธพบหลักฐานว่า จินดา (พิชชาภา พันธุมจินดา) ลูกสาวของพีระเป็นแค่บุตรบุญธรรม จินดาอาจจะเป็นน้องสาวที่หายไปของเขา เยี่ยมยุทธเริ่มเข้าไป พัวพันกับจินดา จินดาเป็นคนเรียบร้อย อ่อนหวานแต่ร้ายเงียบ จินดาหลงใหลเยี่ยมยุทธ เข้าใจผิดว่า เยี่ยมยุทธเข้ามาหาตนเพราะเบื่อปิ่นมุก ปิ่นมุกเริ่มทะเลาะเบาะแว้งกับจินดา สร้างความร้าวฉานให้กับพีระและเปรมจิตที่ต้องพึ่งพากันจนวุ่นวายไปทั้งบ้านศิลาทอง ดาวเหนือเห็นแบบนั้นก็ทนไม่ได้เข้ามาขวางยอดเยี่ยมกับจินดาอีก แต่จินดาเองก็ไม่ต่างจากปิ่นมุก ทำร้ายจิตใจดาวเหนือเพราะความเอาแต่ใจไม่ แตกต่างกัน

เยี่ยมยุทธหงุดหงิดที่ดาวเหนือวุ่นวายไม่เลิก วงจรซ้ำซากนี้ทวีความผูกพันให้เยี่ยมยุทธรักและสงสารดาวเหนือมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ดาวเหนือก็เกลียดเยี่ยมยุทธมากขึ้นเช่นกันเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจดาวเหนือออกไปจากศิลาทอง เยี่ยมยุทธเข้ามาจัดการชีวิตที่มีแต่หนี้ของแดน เข้ามาคลุกคลีกับมนุษย์เงินเดือนพนักงานระดับล่างที่เป็นสังคมของดาวเหนือ เยี่ยมยุทธที่เคยรังเกียจชีวิตราคาถูก เขารู้สึกทึ่งกับสังคมแบ่งปันที่ไม่ต้องใช้เงินตราของดาวเหนือ ผู้หญิงดีๆ ที่เขาตั้งใจจะอยู่ให้ห่าง แต่ตอนนี้ไม่เจอสักวันชักจะไม่ได้ เยี่ยมยุทธมีรอยยิ้มบ่อยมากขึ้น สดชื่นขึ้น กลายเป็นคนน่ารักสำหรับดาวเหนือ ความสัมพันธ์ทั้งสองกำลังจะเริ่มต้น

แต่ในที่สุดเยี่ยมยุทธก็กลับไปเป็นลมหนาวที่เยือกเย็นอีกครั้ง เมื่อเขาพบหลักฐานเป็นวีดีโอวงจรปิด เขาพบว่าคนขับรถบรรทุกในอดีตจงใจชนรถของพ่อแม่เขาและคนๆ นั้น คือ สุนทร (ฝันดี จรรยาธนากร) บอดี้การ์ดประจำบ้านศิลาทองนั่นเอง สิ่งที่เขาคิดเป็นจริงศิลาทองคือคนที่ทำลายชีวิตเขา ความเกลียดชังถูกยกระดับขึ้นเป็น การแก้แค้นในทันที เยี่ยมยุทธตัดสินใจแน่นอนว่าจะแย่งกิจการธนาคารธนานุวัตรให้กลับมาเป็นของเขาและจะทำลายชีวิตของครอบครัวศิลาทองทุกคน เรื่องราวจะจบลงอย่างไร เมื่อเยี่ยมยุทธต้องละทิ้งหัวใจอันอบอุ่นของดาวเหนือ เหลือไว้เพียงความแค้น ติดตามความเข้มข้นของละได้ใน ดวงใจในไฟหนาว