ละคร ลูกไม้ลายสนธยา

ดู 2,099 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 13 สิงหาคม 2561
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย จาริวัฒน์ อุปการไชยพัฒน์
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ พงศกร จินดาวัฒนะ, บทโทรทัศน์ พัชร์นันทน์ สุวรรณกูล, โสภิตนภา ชุ่มภาณี, พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร
นำแสดงโดย
ฌอห์ณ จินดาโชติ ... เหมหิรัญญ์
พิมประภา ตั้งประภาพร ... เดือนพัตตรา
ชนะพล สัตยา ... มรุต
ปาณิชดา แสงสุวรรณ ... เรขรุจี
กัญญกร พินิจ ... วโรชา
ชนานา นุตาคม ... พิมพ์ดารา
ณหทัย พิจิตรา ... แก้วเพชร
บิลลี่ โอแกน ... นายหัววรงค์
ศิริพิชญ์ วิมลโนช ... รัตนพรรณ
เจจินตัย อันติมานนท์ ... ทองมาตย์
โสภิตนภา ชุ่มภาณี ... หันตรา
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ ... ศิถี
ม.ล.อรรถดิศ ดิศกุล ... อรุณ
ถิร ชุติกุล ... ปริทัศน์
ตวงรัตน์ คะชะสะ ... ปลาทู
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา ... คุณยายประพิม
ผู้สร้าง บริษัท เมจิค อีฟ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

ดู ลูกไม้ลายสนธยา ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลูกไม้ลายสนธยา

เดือนพัตรา (พิมประภา ตั้งประภาพร) เดินทางกลับจากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อมาจัดการพิธีศพของ คุณยายประพิม (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา) เมื่อมาถึงเดือนพัตราได้เจอกับ ศิถี (พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ที่เป็นแม่บ้านเก่าแก่ บอกกับเธอว่าทางตำรวจได้ปิดคดีนี้เรียบร้อยแล้วและสรุปคดีว่าคุณยายประพิมพ์ฆ่าตัวตาย แต่เดือนพัตราไม่เชื่อเช่นนั้น เธอจึงตัดสินใจที่ยังจะไม่เผาศพคุณยายจนกว่าจะหาตัวคนร้ายที่แท้จริง นายหัววรงค์ (บิลลี่ โอแกน) นายกเทศมนตรีให้การดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับเดือนพัตราอย่างเต็มที่ในการทำคดี

เดือนพัตราเข้ามาอยู่ที่บ้านรัชดาพิพัฒน์ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดของคุณยาย เพื่อสืบหาตัวคนร้าย โดยการช่วยเหลือของ ผู้กองมรุต (ชนะพล สัตยา) ที่แอบชอบเดือนพัตราและต้องแอบทำคดีนี้อย่างลับๆ ด้วยมูลค่าของบ้านรัชดาพิพัฒน์จึงทำให้นายหน้าค้าที่ดินหลายคนต้องการครอบครองบ้านหลังนี้แม้แต่ รัตนพรรณ (ศิริพิชญ์ วิมลโนช) ทองมาตย์ (เจจินตัย อันติมานนท์) และ หันตรา (โสภิตนภา ชุ่มภาณี) พยายามเข้าไปเจรจาซื้อขายที่ดินกับเดือนพัตราแต่ก็ไม่เป็นผลเลยสักครั้งและทุกคนก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับการตายของคุณยาย เดือนพัตราแน่ใจว่าผู้ที่ต้องการครอบครองบ้านและที่ดินผืนนี้ล้วนเป็นผู้ต้องสงสัยทั้งสิ้น ทุกคนต่างก็วางแผนเพื่อที่จะครอบครองบ้านหลังนี้ให้ได้ จนทำให้เดือนพัตราต้องตกอยู่ในอันตรายอยู่หลายครั้ง แต่เธอก็รอดมาได้ทุกครั้งด้วยความช่วยเหลือจาก เหมหิรัญญ์ (ฌอห์ณ จินดาโชติ) ชายหนุ่มลึกลับที่มาจากดินแดนที่เรียกว่าอุตรกุรุทวีป

เธอก็ได้ค้นพบว่าที่ชั้นใต้ดินของบ้านมีทางลับที่เชื่อมกับอีกดินแดนหนึ่ง โดยสามารถเดินทางข้ามผ่านไปได้ด้วยผ้าลูกไม้สีดำที่เรียกว่าผ้าลูกไม้ลายสนธยา เหมหิรัญญ์ได้มาคอยช่วยเหลือเดือนพัตราจากการถูกลอบทำร้ายหลายครั้งจนเกิดความรู้สึกดีกับเดือนพัตรามากเช่นเดียวกับเดือนพัตราเหมหิรัญญ์จึงตัดสินใจฝ่าฝืนกฏของอุตรกุรุทวีปที่ห้ามให้มนุษย์ทั้งสองทวีปพบกันเหมหิรัญญ์มาอยู่ในชมพูทวีปหรือโลกมนุษย์กับเดือนพัตราเพื่อช่วยเหลือเรื่องการสืบหาคนร้าย โดยขับเคี่ยวกับผู้กองมรุตที่ดูไม่ค่อยชอบหน้าเหมหิรัญญ์เท่าไรนัก รวมถึง วโรชา (กัญญกร พินิจ) ที่คอยตามหึงมรุตอยู่ไม่ห่าง หลังจากเกิดเรื่องยุ่งๆ เหมหิรัญญ์เกิดอาการไม่สบายอย่างหนัก ซึ่งในโลกแห่งอุตตรกุรุทวีปไม่เคยมีใครป่วยแต่จะหมดอายุขัยไปเองเมื่อถึงกำหนดเวลาในอายุขัยหนึ่งพันปี

อาการของเหมหิรัญญ์เริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ เรขรุจี (ปาณิชดา แสงสุวรรณ) ต้องปรากฏตัวขึ้น เพื่อมาขอร้องให้เดือนพัตราปล่อยเหมหิรัญญ์กลับไปยังอุตตรกุรุทวีปก่อนที่ทุกอย่างจะสายไปกว่านี้ เพราะเหมหิรัญญ์บริสุทธิ์เกินไปจึงไม่สามารถอาศัยอยู่บนดินแดนที่มีแต่คนไร้ศีลธรรมนี้ได้เป็นเวลานานนัก เดือนพัตรารู้ดีว่าเธอรักเหมหิรัญญ์มากว่าตัวเธอเองด้วยซ้ำ แต่เธอรู้ดีว่าไม่มีทางที่เหมหิรัญญ์จะจากเธอไปหากเธอยังไม่ปลอดภัยดีเดือนพัตราจึงตัดสินใจทำอะไรบางอย่างเพื่อให้เหมหิรัญญ์เดินออกไปจากชีวิตของเธอ แม้รู้ดีว่าการเดินออกไปครั้งนี้ของเหมหิรัญญ์จะทำให้เธอไม่ได้พบเขาอีกเลย แต่เพื่อให้เหมมีชีวิตที่ยืนยาวและคนดีอย่างเขาไม่ควรเอาชีวิตมาทิ้งบนโลกที่ไร้ค่าเช่นนี้ ความรักของเหมหิรัญญ์กับเดือนพัตราจะลงเอยเช่นไรและใครเป็นคนร้ายที่แท้จริงกันแน่ ติดตามได้ในละคร