1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 3

ละคร ทางช้างเผือก

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 7 เมษายน 2551
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย อดุลย์ บุญบุตร
ประพันธ์โดย โสภาค สุวรรณ
นำแสดงโดย
ณัฐพล ลียะวณิช ... วาม
หยาดทิพย์ ราชปาล ... ดารินทร์
วริษฐ์ ทิพโกมุท ... วรัณ
สินิทรา บุญยศักดิ์ ... เบญจา
จินตหรา สุขพัฒน์ ... สมถวิล
วิรกานต์ เสณีตันติกุล ... เปรมสุดา
สโรชา วาทิตตพันธ์ ... สุรีย์
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ ... วิภาดา
ผู้สร้าง ทีวีซีน

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ทางช้างเผือก

คุณนายสมถวิล เป็นคนร่ำรวยใจบุญชอบอุปการะเลี้ยงเด็กหญิงกำพร้า ดารินทร์ เด็กหญิงกำพร้าถูก ฟองจันทร์ เจ้าของซ่องนำมาให้คุณนายสมถวิลดูแล แต่ เบญจา ลูกสาวคนเดียวไม่เห็นด้วย คุณนายสมถวิลมีลูก 2 คน บุญชนะ ลูกชายคนโตเป็นคนอ่อนแอ เรียบร้อย เงียบขรึม ซึ่งตรงข้ามกับเบญจา หลังจากที่บุญชนะฆ่าตัวตาย คุณนายสมถวิลจึงต้องเลี้ยง วรัณ และ วาม ซึ่งเป็นลูกของบุญชนะ

เบญจาพยายามผลักดันให้ เปรมสุดา ลูกสาวของตนขึ้นเป็นหลานรักของสมถวิลแต่เปรมสุดาไม่สนใจ สมถวิลให้ สุรีย์ เด็กกำพร้ารุ่นแรกดูวารินทร์ โดยมีเอื้องคำเป็นผู้ช่วย สมถวิลไว้ใจสุรีย์มากจึงทำให้เบญจาไม่พอใจ เมื่อเวลาผ่านไป วรัณเป็นหนุ่มเต็มตัวเกเรไม่สนใจเรียน เกลียดผู้หญิงเพิ่มมากขึ้น เปรมสุดาชอบหมกตัวอยู่กับเพื่อน วามก็ยิ่งเงียบขรึม เวลาที่ไม่พอใจอะไรก็จะไปลงที่เปียนโน สมถวิลจึงหาครูมาสอนให้เป็นเรื่องเป็นราว

ดารินทร์เห็นเปรมสุดานั่งกอดจูบกับเพื่อนสาว เมื่อเบญจาทราบเรื่องจึงส่งลูกสาวไปเรียนต่อเมืองนอกกับวรัณ แต่วามต้องการเรียนดนตรีที่มหาวิทยา ลัยศิลปกร สมถวิลยังคงสนับสนุนเด็กในอุปการะจึงทำให้เบญจาไม่พอใจคิดว่าเด็กจะปอกลอกแม่ของเธอ ส่วนวามจะกับมาเยี่ยมย่าทุกเดือน ดารินทร์ก็รอวามกลับมาเพื่อที่จะฟังวามเล่นเปียโน

หลังจากไปเมืองนอกหลายปี วรัณและเปรมสุดาก็กลับมาบ้าน วรัณใส่ร้ายวามว่าเป็นเกย์เพราะพาเพื่อนฝรั่งมาพักที่บ้าน สมถวิลสืบรู้ว่านอร์แมนมีภรรยาแล้วจึงโล่งใจ ที่มาอยู่ด้วยกันเพราะช่วยกันทำงานเพลง วรัณกลับมาอยู่บ้านและมีพฤติกรรมทำร้ายเด็กสาวขายตัวหลังจากร่วมหลับนอน วามส่งตั๋วคอนเสิร์ตที่เค้าแสดงมาให้สมถวิลจึงชวนดารินทร์ไปดูทำให้เบญจาไม่พอใจ วามแสดงได้ดีมากทำให้ดารินทร์ปลื้มเขามากยิ่งขึ้น ขณะกลับบ้านดารินทร์โดนนายรับพ่อของเธอจับตัวไปขายที่โรงงานนรกดารินทร์จึงคิดหาทางหนี

วันหนึ่งเพื่อนสนิทที่โรงงานปวดท้องจนตาย ดารินทร์รู้จึงทำเป็นปวดท้องบ้าง เจ้าของโรงงานกลัวเธอจะตายจึงพาส่งโรงพยาบาลและขอความช่วยเหลือจากหมอและแจ้งตำรวจดารินทร์จึงรอดออกมาได้ วามและสมถวิลจึงรีบมารับจึงทำให้เบญจาเกลียดดารินทร์มากขึ้นเพราะแม่ให้ความสำคัญกับดารินทร์มากกว่าเปรมสุดา วรัณกลับจากเมืองนอกและมาช่วยดูแลที่ศูนย์การค้า วรัณเริ่มเที่ยวและไปยุ่งกับผู้หญิงที่ซ่อง ฟองจันทร์จึงมาฟ้องสมถวิลทำให้อาการโรคหัวใจกำเริบ

ดารินทร์สอบเข้าคุรุศาสตร์ได้ วามเริ่มรู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาทางจิตและคิดว่าวรัณต้องเป็นเช่นกันจึงชวนไปพบจิตแพทย์แต่วรัณไม่ยอมไปจึงทำให้อาการหนักขึ้น สมถวิลสั่งไม่ให้วรัญไปเที่ยวที่ซ่องอีก เมื่อไม่มีทางออกวรัณจึงไปข่มขืนเอื้องคำจนท้อง สมถวิลจึงให้ทั้งคู่แต่งงานกันในวันส่งตัววรัณมีปากเสียงกับสมถวิลจึงขับรถออกไปชนสะพานเสียชีวิต สมถวิลโทษว่าเป็นความผิดของเธอจึงทำให้อาการทรุดหนักและอีกไม่กี่วันก็ตาย

ในงานศพดารินทร์ได้รู้จักแม่ของวามเมื่อวามเห็นแม่จึงขังตัวอยู่ในห้องที่พ่อฆ่าตัวตาย วิภาดาขอร้องให้ดารินทร์ช่วยพาวามออกมาหาเธอ โดยบอกว่าเธอป่วยหนักอยากบอกความจริงกับลูกก่อนตาย เธอเล่าความจริงว่าที่มีชู้เพราะบุญชนะหมดสมรรถภาพทางเพศจึงทำความผิดอย่างไม่ตั้งใจ วามไม่ฟังกับทำร้ายดารินทร์ วามออกจากบ้านให้เบญจาดูแลกิจการทั้งหมด

สุรีย์ขอทุนไปเรียนต่อเมืองนอก ดารินทร์ไปเป็นครูบนเขา เมื่อเอื้องคำคลอดลูกก็เสียชีวิต วามไปหาแม่ในวันสุดท้ายก่อนเธอจะตาย แม่ขอให้วามยกโทษให้ วามจึงกลับมาบ้านทุกอย่างดูโทรมและตั้งใจว่าจะฟื้นฟูโรงเรียน เมื่อวามรู้ว่าดารินทร์ไปเป็นครูอยู่บนเขาจึงรีบตามขึ้นไปและขอโทษในสิ่งที่ทำผิด และขอให้ดารินทร์ไปช่วยฟื้นฟูโรงเรียน จากความใกล้ชิดจึงทำให้วามขอวารินทร์แต่งงาน และทั้งคู่ก็แต่งงานและมีลูกด้วยกัน