ละคร เล่ห์รักบุษบา

ดู 2,386 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 28 ตุลาคม 2561
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:30 น.
  
กำกับโดย ต่อพงศ์ ตันกำแหง
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ณารา, บทโทรทัศน์ สรรพชัย เกิดอุทัย,, วรวรรณ ชัยสกุลสุรินทร์
นำแสดงโดย
ภัทรเดช สงวนความดี ... ดินแดน
ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ... บุษบาบรรณ
เคลลี่ ธนะพัฒน์ ... ภูวดล
ปาณิชดา แสงสุวรรณ ... สริยา
กรเศก โคร์นิน ... โภคิน
อมีนา พินิจ ... สราญฉัตร
แก้วใส คริสตัล ... อังคณา
ตฤณ เศรษฐโชค ... เอกภพ
ขวัญฤดี กลมกล่อม ... อักษร
ปรเมศร์ น้อยอ่ำ ... ดนัย
ดีใจ ดีดีดี ... พิม
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา ... ป้าสร้อย
สมพร ปรีดามาโนช ... อภิชาติ
กชกร นิมากรณ์ ... นฤมล
มงคล สะอาดบุญญพัฒน์ ... ข่อย
พรชดา เครือคช ... ฟ้าใส
ยศวรรธน์ ทะวาปี ... บอล
วันชัย เผ่าวิบูลย์ ... ชาญชัย
สฤญญา เอี่ยมสะอาด ... ขมิ้น
ธันญารักษ์ กุลสาคร ... นก
ยศสรัล คันธภูมิ ... แตน
ราชวัติ ขลิบเงิน ... ปูน
ริญญารัตน์ วัชรโรจน์สิริ ... แพร
ภัทรพงศ์ เวศกามี ... หมวดวุฒิ
ผู้สร้าง บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด

ดู เล่ห์รักบุษบา ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เล่ห์รักบุษบา

บุษบาบรรณ (ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ) เก็บกระเป๋าด้วยหัวใจที่ปวดร้าวหลังจากรู้ว่า โภคิน (กรเศก โคร์นิน) แฟนของเธอหักหลังหลอกให้เธอจำนองบ้าน ขายที่ผืนสุดท้ายของครอบครัว เพื่อไปซื้อไร่องุ่น สร้างชีวิตใหม่ด้วยกันที่ปากช่อง แต่เขากลับทรยศโกงเงินก้อนสุดท้ายของเธอไปกับผู้หญิงคนใหม่ สราญฉัตร (อมีนา พินิจ) ทิ้งให้บุษบาบรรณเจ็บช้ำจนไม่มีชิ้นดี และนั่นเป็นที่มาของการเป็นหนี้ก้อนโต พ่อแม่ไม่มีที่อยู่ต้องไปอาศัยอยู่กับญาติที่ต่างจังหวัด เธอจึงวางแผนไปสมัครเป็นคนงานในไร่องุ่นที่ใหญ่กว่าเพื่อจับลูกชายเจ้าของไร่ เพราะคิดว่านี่เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เธอกลับมามีชีวิตที่ดีกว่าเดิม ได้หักหน้าโภคินแฟนเก่าและล้างอายให้กับตัวเอง

บุษบาบรรณเขียนใบสมัครมาทำงานที่ไร่ภูผา และได้พบกับ ดินแดน (ภัทรเดช สงวนความดี) หนุ่มรูปหล่อราวกับเทพบุตร แต่เสียดายที่เธอนึกว่าเขาคือ หัวหน้าคนงาน เพราะเธอได้พบเขาครั้งแรกในงานสมาคมส่งออกผลไม้ไทยในสภาพคนส่งของ และเหนื่อยเกินกว่าจะเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อเข้าไปในงาน จึงปล่อยให้ ภูวดล (เคลลี่ ธนะพัฒน์) พี่ชายต่างบิดาเป็นตัวแทนบริษัทขึ้นรับรางวัลแต่เพียงผู้เดียวที่ไร่ภูผา เขาเปิดบ้านพักของตัวเขาเองให้เธอพัก เพราะตั้งใจจะกลั่นแกล้งให้เธอทำงานหนักในไร่ เขาแอบได้ยินเธอคุยกับเพื่อนถึงแผนการที่จะจับลูกเจ้าของไร่ภูผาคือภูวดล เพราะบุษบาบรรณ เข้าใจผิดคิดว่าภูวดลเป็นเจ้าของไร่ภูผา ซึ่งจริงๆ เป็นไร่ของพ่อเขา เธอเล่าแผนเป็นฉากๆ และบอกว่าภายใน 3 เดือนเธอต้องทำให้เขาตกหลุมรักและแต่งงานกับเธอให้ได้

เอกภพ (ตฤณ เศรษฐโชค) ผู้เป็นพ่อ มีความหลังฝังใจเพราะรักกับผู้หญิงสูงส่งกว่า คือ อักษร (ขวัญฤดี กลมกล่อม) แต่ถูกกีดกัน เพราะเมื่อก่อน เอกภพเป็นเพียงคนงานจนๆ ก่อนที่จะสู้ชีวิตจนเป็นเจ้าของไร่ภูผาที่ยิ่งใหญ่และร่ำรวย อักษรถูกจับแต่งงานไปกับ ดนัย (ปรเมศร์ น้อยอ่ำ) และมีลูกติดคือภูวดล แต่เอกภพก็ยังเฝ้ารอ จนในที่สุดอักษรแยกทางกับดนัยพ่อของภูวดลและมาแต่งงานกับเอกภพ มีลูกอีก 1 คนคือ ดินแดน โดยที่เขานั้น เลี้ยงดู ภูวดล ด้วยความรัก และช่วยปกป้องภูวดล จากการถูกพ่อแท้ๆ อย่างดนัยทำร้ายเพื่อหวังให้อักษรกลับไปอยู่กับตนเอง

ในอดีตไร่ม่านฟ้าของดนัยเป็นไร่องุ่นเพียงเจ้าเดียวที่คลองตลาดองุ่น เมื่อไร่ภูผาเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และมีส่วนเข้ามาแชร์ส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่าครึ่ง ทำให้ดนัยทั้งแค้นและเกลียดชังเอกภพที่แย่งทั้งเมียและธุรกิจ จึงคอยกลั่นแกล้งต่างๆ นาๆ แต่ก็มีดินแดนและภูวดลช่วยกันแก้ปัญหา ปกป้องไร่ภูผา จึงทำให้ดินแดนและภูวดลนั้น ไม่มีปัญหาเรื่องความต่างบิดา แต่ทั้งสองกลับรักใคร่สนิทสนมกันเป็นอย่างดี เอกภพให้ภูวดล ดูแลเรื่องการบริหารและเป็นหุ้นส่วนบริษัท แต่ให้ดินแดน ดูแลเรื่องการผลิตซึ่งมีความสำคัญและให้เป็นเจ้าของบริษัททั้งหมด ในอดีตเอกภพเกือบจมน้ำ แต่ได้ ชาญชัย (วันชัย เผ่าวิบูลย์) ช่วยชีวิตเอาไว้ เอกภพจึงสัญญาว่า จะให้ลูกชายของเขาได้แต่งงานกับลูกสาวคนโตของชาญชัย คือ สริยา (ปาณิชดา แสงสุวรรณ) ที่ไร่ภูผา บุษบาบรรณงัดทุกแผนการเพื่อที่จะจับภูวดลให้ได้ แต่ก็มีดินแดนคอยขัดขวางและกลั่นแกล้งตลอดเวลา

ดินแดนไม่เข้าใจว่าทำไมบุษบาบรรณถึงเห็นคุณค่าของเงินมากกว่าความรัก ดินแดนมีความรู้สึกทั้งสองด้านกับบุษบาบรรณ ด้านหนึ่งเขาเชื่อว่าธาตุแท้นั้นบุษบาบรรณเป็นผู้หญิงหิวเงิน ทำทุกอย่างได้เพื่อที่จะจับภูวดล ทั้งให้ท่า วางแผนการต่างๆ นาๆ แต่อีกด้านหนึ่ง หลังจากที่ได้รู้จัก และหลายๆ ครั้งที่บุษบาบรรณเหมือนจะเป็นคนมีศักดิ์ศรี ไว้ตัว และมีน้ำใจ คอยช่วยเขาแก้ไขปัญหาต่างๆ ทำให้เขาเริ่มรู้สึกลังเล และสงสัยในตัวตนของเธอมากขึ้น ถ้าเป็นคนไม่ดี เธอต้องแสดงละครเก่งมาก เก่งจนทำให้พี่ชายของเขาแอบชื่นชมเธอบ่อยๆ เพราะฉะนั้นก่อนที่ความรู้สึกของเขาจะไปไกลมากกว่านี้ เขาก็จำเป็นยิ่งต้องคอยจับผิดและใกล้ชิดเธอให้มากยิ่งขึ้น โดยหารู้ไม่ว่าวิธีการนี้กลับย้อนศรกลับมาทำให้เขาหลงรักคนที่เกลียดชังโดยไม่รู้ตัว

สริยาแอบหลงรักดินแดนมานาน และหวังว่าจะได้แต่งงานกับดินแดน ตามที่พ่อของทั้งคู่เคยสัญญากันไว้ ส่วนภูวดลนั้นก็แอบรักสริยามานาน แต่เขาต้องตัดใจเพราะสริยาคือคู่หมายของดินแดน ตลอดเวลา 3 เดือนที่ไร่ กิจวัตรประจำวันของเธอคือดินแดนจะมาปลุกและทั้งคู่จะกินอาหารเช้าด้วยกัน และออกไปตรวจไร่ ปลูกและเก็บเกี่ยวองุ่นและอีกสารพัดที่เป็นงานในไร่ ความใกล้ชิดกันทุกวันทำให้ บุษบาบรรณมีใจให้ดินแดน แต่เธอก็ต้องเตือนตัวเองว่าเป้าหมายของเธออยู่ที่ภูวดลเท่านั้น เรื่องนี้เองดินแดนก็สังเกตได้ ถึงแม้เขาจะรู้สึกว่าบุษบาบรรณมีใจให้เขา แต่เมื่อเขาลองใจเธอด้วยวิธีต่างๆ ก็รู้ว่าเธอรักเงินมากกว่า ส่วนบุษบาบรรณเองก็แอบสงสัยในตัวดินแดน เป็นเพียงหัวหน้าคนงานทำไมถึงใช้ชีวิตหรูหรา มีรถดี ๆ ใช้ ดินแดนแก้ต่างว่าเพราะคุณเอกภพเอ็นดูเขา จึงอนุญาตให้เขาใช้รถได้ อยู่บ้านหลังใหญ่ และทิปให้เขาบ่อย ๆ

เอกภพเริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติของคนทั้ง 4 จึงคิดจะจับแยกคู่โดยมี คำสั่งให้ภูวดลจีบบุษบาบรรณ เพื่อที่จะได้แยกดินแดนออกมา จะได้ใกล้ชิดสริยามากยิ่งขึ้น แต่เอกภพก็ถูกดินแดนตลบหลังโดยวางแผนให้ทั้ง 4 คนออกมาเที่ยวกัน และมาสลับคู่ข้างนอก คืนนั้นด้วยฤทธิ์ของไวน์ที่ดินแดนตั้งใจจะมอมเธอนิดๆ ทำให้ทั้งคู่ไปลงเอยที่บ้านพักกลางไร่กัน 2 ต่อ 2 แต่เพราะความเป็นสุภาพบุรุษ จึงทำให้ดินแดนไม่ล่วงเกินเธอมากไปกว่าการจับมือ แต่เพราะบุษบาบรรณไม่ประสาในเรื่องเพศ จึงคิดว่าตัวเองตกเป็นของดินแดนแล้ว ดินแดนได้ทีสวมรอยและเปิดใจว่า เขานั้นรักเธอ แม้รู้ว่าเธอนั้นจะจ้องจับภูวดล เขาขอโอกาสให้เธอได้พิจารณาหัวหน้าคนงานจนๆ อย่างเขาบ้าง บุษบาบรรณรับปากว่าจะพยายาม ถึงแม้จะเสียดายภูวดลมากก็ตาม

ข้างฝ่ายภูวดลกับสริยานั้น ก็พอมองเหตุการณ์หลายๆ ครั้งออกจนเข้าใจดี ว่าดินแดนรักบุษบาบรรณ ดินแดนก็พูดกระตุ้นเตือนให้ภูวดลหันไปมองสริยาที่ภูวดลนั้นหลงรักมานาน และต้องห้ามใจตัวเองเพราะสริยาคือคู่หมายของน้อง ในที่สุดความรักของภูวดลกับสริยา ก็เริ่มก่อตัวขึ้น ในขณะที่ดนัยร่วมมือกับโภคิน คนรักเก่าของบุษบาบรรณ ที่มาพร้อมกับสราญฉัตร ก็คอยป่วนไร่ภูผาและความรักของดินแดน กับบุษบาบรรณวุ่นวาย ทั้งดินแดน ภูวดล บุษบาบรรณและสริยา ช่วยกันแก้ปัญหา ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้ง 4 ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ และตกลงว่าจะเล่นละครตามน้ำเพื่อหลอกเอกภพพ่อของตนเองไปก่อน

บุษบาบรรณยอมรับสภาพว่าตนเองคงจับภูวดลไม่ได้ ดินแดนอาสาจะดูแลเธอให้ดีที่สุด บุษบาบรรณสารภาพกับดินแดนว่าตอนแรกที่เธอคิดจะจับภูวดลเพราะมีความจำเป็น ดินแดนถามว่า ความจำเป็นอะไร บุษบาบรรณไม่ตอบเพราะไม่อยากให้ดินแดนดูถูก ว่าถูกโภคินหลอก ไม่มีแม้แต่บ้านจะอยู่ ทำให้ดินแดนโพล่งดูถูก และบอกความรู้สึกไม่ดีที่มีต่อบุษบาบรรณในครั้งแรกออกไป เท่านั้นเอง ทุกอย่างก็พังทลาย เธอหนีออกจากไร่และหลงป่า ดินแดนออกตามหา ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง และเป็นช่วง 10 ชั่วโมง ที่ดินแดนรู้ใจตัวเองว่าเขารักบุษบาบรรณแค่ไหน แต่เมื่อเขาพบกับบุษบาบรรณ เธอก็ไม่ใช่ผู้หญิงคนเดิม ก่อนหน้าที่จะหลงป่าเสียแล้ว

ความห่างเหินที่บุษบาบรรณมีให้ดินแดน ทำให้เธออยากจะไปจากไร่ภูผา เธอส่งจดหมายไปสมัครงานในหลายๆที่ แต่ยังไม่มีที่ใดตอบรับ วันหนึ่งเธอได้พบเอกภพ ทั้งคู่พูดคุยกันถูกคอ บุษบาบรรณเล่าถึงชีวิตที่ผ่านมาให้ฟังโดยไม่ปิดบัง เอกภพชื่นชอบในตัวบุษบาบรรณ และยุให้ภูวดลจีบบุษบาบรรณ ความสนิทสนมของบุษบาบรรณกับเอกภพทำให้ดินแดนเข้าใจผิด ตามมาต่อว่าหาว่าบุษบาบรรณจับลูกไม่ได้ก็เลยคิดจะจับพ่อ ซึ่งเป็นเพียงชายแก่ๆ แทน หวังจะให้แผนจับคนรวยๆ สำเร็จ บุษบาบรรณเสียใจมากที่ดินแดนดูถูกเธอในทุกๆเรื่อง เธอพรั่งพรูทุกความรู้สึกที่เธอมีต่อดินแดน ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องที่เธอคิดจะจับภูวดล แต่สุดท้ายเธอกลับมาตกหลุมรัก หัวหน้าคนงานอย่างดินแดน เท่านั้นเองที่ดินแดนต้องการ เขาเชื่อมั่นแล้วว่าเธอไม่ได้รักแต่เงินอย่างที่เขาคิด แต่เธอรักที่ตัวตนของเขาจริงๆ และคืนแห่งการสารภาพ บุษบาบรรณก็ตกเป็นของดินแดนอย่างเต็มใจ

เหตุการณ์ทุกอย่างดูเหมือนจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ถ้าไม่เพียงแต่เอกภพ ยังไม่รู้ความจริงว่า ภูวดลและดินแดน เล่นละครหลอกตนเอง เอกภพจึงเร่งให้ดินแดนแต่งงานกับสริยา ภูวดลและดินแดนมาปรึกษากันในโรงบ่มองุ่น โดยที่ทั้งคู่ไม่รู้ว่าบุษบาบรรณอยู่ในนั้น และแอบได้ยินที่เขาทั้ง 2 คุยกัน บุษบาบรรณได้รู้ความจริงที่ดินแดนหลอกลวงเธอทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหัวหน้าคนงาน แกล้งจน และรู้เรื่องที่เขาหลอกว่าได้เสียกับเธอบุษบาบรรณกลับมาเก็บของและออกจากไร่ทันที แต่เธอไม่ได้ไปไหนไกล เพราะก่อนหน้านี้เธอเพิ่งได้รับจดหมายตอบรับเข้าทำงานในไร่ผลไม้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากไร่องุ่นภูผานัก

ข้างฝ่ายดินแดน จำเป็นต้องสารภาพความจริงทั้งหมดกับเอกภพ ผู้เป็นพ่อตอนแรกเอกภพ โกรธมาก เพราะเขาสัญญากับชาญชัยไว้แล้ว ว่าจะให้ลูกชายได้แต่งงานกับสริยา แต่ดินแดนก็ยกเรื่องความรักในอดีตของแม่มาเปรียบเทียบว่า การที่แต่งงานกับคนที่ไม่ได้รักนั้น มีผลอย่างไร เอกภพได้คิด และไม่อยากให้ลูกเป็นแบบแม่ จึงยอมยกโทษให้ลูก อักษรจึงได้แนะนำเอกภพว่า ตอนที่สัญญาว่าจะให้ลูกชายแต่งกับลูกสาวของชาญชัย ไม่ได้ระบุตัวลูกชายว่าต้องเป็นคนไหน และจริงๆ แล้วภูวดลกับสริยาก็รักกันด้วย ก็ถือว่าสัญญายังคงอยู่ ตอนแรกชาญชัยไม่พอใจแต่เพราะความดีและความรักที่ภูวดลมีต่อลูกสาวของตน จึงยอมจำนนในที่สุด

หลังจากที่บุษบาบรรณหนีออกจากไร่ ดินแดนได้ส่งอีเมล์ไปง้องอนเธอ เขาเขียนคำสารภาพผิดด้วย ใจที่ปวดร้าว แต่บุษบาบรรณไม่เคยตอบ ดินแดนออกตามหาบุษบาบรรณตามที่อยู่ที่เธอสมัครงานไว้ จนได้พบกับพ่อแม่ของเธอ และรู้ความจริงของเธอทุกอย่าง เขาขอร้องให้พ่อแม่ของเธอบอกที่อยู่ แต่ก็ไม่ได้ผล เขาซมซานกลับมาที่ไร่ เวลาผ่านไปเกือบหลายเดือนหลังจากที่บุษบาบรรณหนีไป ทุกคนเป็นห่วงดินแดนมาก เพราะเขากลายเป็นคนเงียบขรึม อมทุกข์ไม่ร่าเริงเหมือนแต่ก่อน ทุกคนพยายามตามหาบุษบาบรรณแต่ก็ไม่เป็นผล

จนวันหนึ่ง ภูวดลได้มีโอกาสไปหาเพื่อนที่ไร่ผลไม้ เขาและสริยาได้พบกับบุษบาบรรณ ทั้งคู่เล่าถึงเหตุการณ์ที่ดินแดนออกตามหาเธอทุกๆ ที่ และตอนนี้มีสภาพน่าสงสารมาก บุษบาบรรณบอกกลับไปว่า ถ้าอีก 3 เดือน ดินแดนยังรอเธออยู่ เธอจะกลับไปหาเขาที่ไร่เอง โดยมีข้อแม้ว่าภูวดลและสริยาห้ามบอกว่าพบเธอที่ไร่นี้เด็ดขาด ครบกำหนด 3 เดือน เธอก็เดินเข้าไปสมัครงานที่ไร่ภูผา และแน่นอนที่นี่เธอได้พบกับดินแดนชายผู้เป็นที่รักอีกครั้ง ดินแดนทั้งดีใจและมีความสุขที่บุษบาบรรณกลับมา และครั้งนี้ เขาก็คงไม่ยอมปล่อยเธอให้หลุดมือไปไหนอีกแน่นอน