ละคร ตุ๊กตาผี

ดู 2,105 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 7 มกราคม 2562
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:50 น.
  
กำกับโดย บรรจง สินธนมงคลกุล
ประพันธ์โดย ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
นำแสดงโดย
อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ... นวลทิพย์
จรณ โสรัตน์ ... อติรุจ
สุชาร์ มานะยิ่ง ... ธนิดา
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ ... พิชิต
เอกพงศ์ จงเกษกรณ์ ... ธาดา
ฆนัท โรจนัย ... หมวดคมสัน
ภัสธรากรณ์ บุษราคัมวดี ... ระวิวรรณ
รักษ์ณภัค วงศ์ธนทัศน์ ... ม่านฟ้า
วริษฐ์ ทิพโกมุท ... เริงวุฒิ
ทิพย์รดา ไมเออร์ ... แป้งร่ำ
กันติพัส นาคปั้น ... ธง
กิตติธัช ประดับ ... พิชัย
อำภา ภูษิต ... ป้าสาย
รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา ... ปลา
อุ่นเรือน ราโชติ ... ละม่อม
อาภัสสรา อินทร์ตลาดชุม ... แววตา
นึกคิด บุญทอง ... พุด
อภิรดี ภวภูตานนท์ ... จัน
ณัฐวุฒิ ศรีหมอก ... หมอผีสมิง
สมชาย ศักดิกุล ... ลุงเทพ
ตรีวรัตถ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย ... กุ้งเต้น
เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ ... หมูตุ๋น
กัจนฐานิยา ศรีโรจน์วัฒนะ ... ไข่หวาน
ชยณัฐ รุ่งเรืองวิวัฒน์ ... ตุ๊กตาหนุ่ม
เทีย ทวีพาณิชย์พันธุ์ ... ตุ๊กตาเจ้าหญิง
ณัฐธยาน์ บุญชมไพศาล ... ตุ๊กตาแม่ครัวผู้หญิง
เพ็ญพิชญ์ บุญห่อ ... ตุ๊กตาตำรวจ
ปิยะวัฒน์ รัตนหรูวิจิตร ... ตุ๊กตาตลก
ณทัต สุขานนท์สวัสดิ์ ... ตุ๊กตาเด็กเด็กชาย
ญานิศา ราอินทร์ ... ตุ๊กตาเด็กเด็กหญิง
ผู้สร้าง บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ตุ๊กตาผี

แป้งร่ำ (ทิพย์รดา ไมเออร์) เด็กหญิงวัยเจ็ดขวบ ไม่ยอมพูดจากับใครนอกจากตุ๊กตาวาวา ตุ๊กตาที่ ธาดา (เอกพงศ์ จงเกษกรณ์) พ่อของเธอซื้อให้ก่อนจะถูก พิชิต (ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ) ชายที่แทรกตัวเข้ามาเป็นทนายประจำบริษัททิพย์พิมานของธาดาฆ่าตายต่อหน้าแป้งร่ำ และแป้งร่ำก็จำหน้าพิชิตได้แม่นยำ เมื่อธาดาตาย นวลทิพย์ (อคัมย์สิริ สุวรรณศุข) ก็ขวัญเสียที่สามีเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำกะทันหันและลูกสาวตัวก็เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ทำให้เธอตัดสินใจแต่งงานกับพิชิต เพราะหวังว่าพิชิตจะช่วยบริหารงานในบริษัทได้แต่นวลทิพย์คิดผิด ความจริงแล้วพิชิตไม่ได้ร่ำรวยอย่างที่เธอเข้าใจ ซ้ำยังมี พุด (นึกคิด บุญทอง) พ่อที่ติดการพนันและ จัน (อภิรดี ภวภูตานนท์) แม่ที่ล้างผลาญ อีกทั้ง พิชัย (กิตติธัช ประดับ) น้องชายเพียงคนเดียวก็ไม่ทำงาน

นวลทิพย์เริ่มล้าทั้งสภาพร่างกายและจิตใจจึงขอร้องให้ ลุงเทพ (สมชาย ศักดิกุล) พนักงานเก่าแก่ของบริษัทพา อติรุจ (จรณ โสรัตน์) หลานชายที่เรียนจบด้านออกแบบผลิตภัณฑ์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังมาช่วยงานในบริษัท และให้ ธนิดา (สุชาร์ มานะยิ่ง) หลานสาวของธาดาเข้ามาช่วยงานออกแบบเครื่องประดับด้วยโดยให้ย้ายมาอยู่ที่บ้านของตน เพราะธนิดาเป็นคนที่แป้งร่ำรักและไว้ใจมาก อาจทำให้แป้งร่ำมีอาการดีขึ้นได้ แต่แป้งร่ำก็เอาแต่พูดคุยกับตุ๊กตาราวกับตุ๊กตาเหล่านั้นมีชีวิต กระทั่งคนในบ้านหวาดกลัว และกล่าวขานกันว่าตุ๊กตาในห้องของแป้งร่ำคือตุ๊กตาผี

วิญญาณของธาดามาปรากฏตัวให้แป้งร่ำกับนวลทิพย์เห็นบ่อยๆ และเมื่อรู้ว่าพิชิตตั้งใจมาผลาญสมบัติของตนวิญญาณของธาดาจึงไปปรากฏตัวที่โรงงานทิพย์พิมานจนพนักงานในบริษัทหวาดกลัว พิชิตจึงเชิญหมอผีสมิง (ณัฐวุฒิ ศรีหมอก) มาสะกดวิญญาณธาดาไว้

เริงวุฒิ (วริษฐ์ ทิพโกมุท) นักธุรกิจเจ้าของกิจการโรงงานเฟอร์นิเจอร์ คู่แข่งสำคัญของบริษัททิพย์พิมาน ต้องการครอบครองตุ๊กตาหยก ซึ่งเป็นสมบัติประจำตระกูลของธาดา เพราะเชื่อว่าตุ๊กตาหยกจะทำให้กิจการของเขารุ่งเรืองและเอาชนะบริษัทของนวลทิพย์ได้ จึงส่ง ม่านฟ้า (รักษ์ณภัค วงศ์ธนทัศน์) ไปเข้าหาพิชิต พิชิตหลงม่านฟ้ามากจึงพยายามเกลี้ยกล่อมให้นวลทิพย์ขายตุ๊กตาหยกแต่นวลทิพย์ไม่ยอมขาย พิชิตพาม่านฟ้าเข้ามาทำงานในตำแหน่งหัวหน้าพนักงานขายโดยอ้างว่าเป็นน้องสาวของเพื่อนสนิท จากนั้นก็ร่วมมือกันวางแผนให้ ธง (กันติพัส นาคปั้น) เข้ามาปล้นบ้านนวลทิพย์ เพื่อนำตุ๊กตาหยกไปขายให้เริงวุฒิ โดยหารู้ไม่ว่าธงคือลูกน้องของเริงวุฒิ

แต่ในวันที่เข้าไปปล้นบ้าน ธงพลั้งมือฆ่านวลทิพย์ตายต่อหน้าแป้งร่ำ ป้าสาย (อำภา ภูษิต) ญาติสนิทของนวลทิพย์ และ ปลา (รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา) เด็กรับใช้ในบ้านวิ่งเข้ามาเห็นเหตุการณ์พอดี แต่ทั้งคู่ก็เห็นหน้าคนร้ายไม่ชัด พิชิตโกรธมากที่ธงพลั้งมือทำเกินคำสั่งซ้ำยังไม่ได้ตุ๊กตาหยกอย่างที่ต้องการ ธนิดาตกใจมากกับการตายของนวลทิพย์ แต่โชคดีที่เธอมีอติรุจ และ ระวิวรรณ (ภัสธรากรณ์ บุษราคัมวดี) เพื่อนสนิทสมัยมัธยมที่เรียนจบปริญญาโทกลับมาจากอเมริกาคอยช่วยปลอบ ก่อนตายไม่กี่วัน นวลทิพย์ได้นำตุ๊กตาหยกให้แป้งร่ำโดยยัดไว้ในตุ๊กตาวาวาและกำชับให้แป้งร่ำเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ พร้อมทั้งให้ลุงเทพซึ่งเป็นผู้จัดการโรงงานกับอติรุจเข้าไปลงชื่อเป็นพยานในพินัยกรรมฉบับใหม่ ยกทุกอย่างให้แป้งร่ำโดยมีธนิดาเป็นผู้จัดการมรดก ทำให้พิชิตซึ่งได้หุ้นในทิพย์พิมานเพียงเล็กน้อยไม่พอใจ

วิญญาณของนวลทิพย์ถูกดูดเข้าไปในตุ๊กตาหยก เธอพยายามจะออกจากตุ๊กตาหยกแต่ออกมาไม่ได้ จนกระทั่งแป้งร่ำอุ้มตุ๊กตาวาวาออกไปใส่บาตรที่หน้าบ้าน พระมีอภิญญาสูงมองเห็นว่านวลทิพย์กำลังทุกข์ทรมานอยู่ในตุ๊กตาหยก จึงเทศน์สอนนวลทิพย์จนนวลทิพย์สามารถออกมาจากตุ๊กตาหยกได้สำเร็จ แต่นวลทิพย์ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าทำไมวิญญาณของเธอจึงถูกดูดเข้าไปในตุ๊กตาหยกอยู่เรื่อยๆ แต่เธอก็ดีใจเพราะการที่เธอติดอยู่ในตุ๊กตาหยกก็คือการได้อยู่ใกล้ชิดแป้งร่ำ

หมวดคมสัน (ฆนัท โรจนัย) เพื่อนของอติรุจเข้ามารับผิดชอบคดีของนวลทิพย์ ชอบธนิดาและขอให้อติรุจช่วยเป็นพ่อสื่อ โดยไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วอติรุจตามจีบธนิดามาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ด้านเริงวุฒิก็ชอบธนิดาจึงอยากให้เธอมาทำงานด้วยและอยากได้เป็นภรรยา ม่านฟ้ารู้ว่าเริงวุฒิอยากได้ธนิดา ก็ยิ่งทำให้ม่านฟ้าไม่ชอบธนิดามากขึ้น

เมื่อนวลทิพย์ตาย พิชิตแต่งตั้งม่านฟ้าให้คุมแผนกขายและออกแบบทันทีท่ามกลางความไม่พอใจของทุกฝ่าย ม่านฟ้าแต่งตั้ง แววตา (อาภัสสรา อินทร์ตลาดชุม) มาเป็นเลขาส่วนตัว คอยเป็นหูเป็นตาให้เธอในทิพย์พิมาน วิญญาณนวลทิพย์ไม่พอใจออกอาละวาดแต่ก็เพียงให้หวาดกลัวไม่ได้ทำอันตรายใคร ม่านฟ้าเริ่มโลภอยากครอบครองสมบัติของนวลทิพย์ทั้งหมด ต่อมาพิชิตพาม่านฟ้าเข้ามาอยู่ในบ้านของนวลทิพย์ และไล่ธนิดากับแป้งร่ำลงไปอยู่ห้องข้างล่าง

แป้งร่ำไม่ยอมเปิดใจกับใครแม้แต่ธนิดา แต่กลับเข้ากับอติรุจได้ดี ทำให้ธนิดาต้องใกล้ชิดกับอติรุจไปโดยปริยายนอกเหนือจากเรื่องงานที่ต้องทำร่วมกัน ม่านฟ้าเริ่มบีบให้ธนิดาทำงานยากขึ้น แต่เมื่ออยู่บ้านม่านฟ้าตกเป็นรองเพราะนวลทิพย์สามารถควบคุมตุ๊กตาทั้งหมดของแป้งร่ำได้ และใช้ตุ๊กตาออกอาละวาดหลอกหลอนม่านฟ้า พิชิตจึงต้องพาสมิงมาปราบนวลทิพย์ ม่านฟ้าเริ่มสงสัยจึงแอบเข้ามาในห้องแป้งร่ำแล้วพบตุ๊กตาหลายตัวแต่งชุดเหมือนผีที่หลอกหลอนเธอ จึงวางแผนเผาตุ๊กตาทั้งหมดของแป้งร่ำทิ้งโดยใช้ไฟอาคมจากสมิง

พิชิตเกลี้ยกล่อมให้ธนิดามาเป็นพวกเพื่อจะโอนสิทธิการดูแลมรดกมาให้ตน แต่ก็ล้มเหลวธนิดาไม่หลงกล และที่โรงงานก็มี ไข่หวาน (กัจนฐานิยา ศรีโรจน์วัฒนะ) หมู่ตุ๋น (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์) และ กุ้งเต้น (ตรีวรัตถ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย) เป็นพวกของธนิดาและอติรุจ ม่านฟ้าร่วมมือกับ ละม่อม (อุ่นเรือน ราโชติ) คนรับใช้ที่ม่านฟ้าจ้างมาคอยดูแลและเป็นหูเป็นตาให้ตน รวมถึงญาติๆ ของพิชิตจับแป้งร่ำมัดไว้ในสวนคืนที่ฝนตกหนักและมีพายุลมแรง เด็กหญิงหวาดกลัวร้องหาตุ๊กตาวาวา นวลทิพย์พยายามจช่วยก็ช่วยไม่ได้เพราะม่านฟ้าเอาของขลังของหมอผีสมิงป้องกันไว้ แป้งร่ำหวาดกลัวกรีดร้องและหมดสติไป ธนิดากับอติรุจกลับมาบ้านรีบเข้าไปช่วยนำร่างไร้สติของเด็กหญิงส่งโรงพยาบาล

หลังจากนั้นแป้งร่ำเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น แม้จะยังพูดจาสื่อสารกับตุ๊กตาวาวาก็ตาม แต่ทุกคนต่างยินดีกับการที่แป้งร่ำแจ่มใสขึ้น อติรุจกับธนิดาตัดสินใจให้แป้งร่ำเข้าเรียนในระบบการศึกษาปกติ ซึ่งทุกคนเห็นด้วย ม่านฟ้าใช้ข้ออ้างที่ธนิดาต้องคอยรับส่งแป้งร่ำบีบธนิดาแต่ธนิดาก็ไม่ยอมอ่อนข้อให้ บริษัทของเริงวุฒิที่เคยเป็นรองทิพย์วิมาน ตอนนี้ผงาดขึ้นเป็นคู่แข่งแย่งลูกค้าหลักของทิพย์วิมานไป พิชิตไม่มีทางเลือกจึงต้องยอมทำตามข้อเสนอของธนิดากับอติรุจ ผลิตสินค้าใหม่เพื่อดึงลูกค้าเดิมกลับมา

ต่อมาธนิดาพบว่าม่านฟ้ารับเงินค่านายหน้าจากผู้ส่งวัตถุดิบให้ทิพย์พิมาน จึงนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมและขู่จะใช้วิธีการทางกฎหมาย พิชิตใส่ร้ายว่าอติรุจคือคนทรยศทิพย์วิมาน ขโมยวัตถุดิบพร้อมนำแบบงานไปขายให้คู่แข่งจนบริษัทเกิดความเสียหายและไล่อติรุจออก ธนิดาปรึกษาเรื่องนี้กับลุงเทพ หมวดคมสัน และระวิวรรณ เพื่อให้ช่วยกันหาหลักฐานมายืนยันความบริสุทธิของอติรุจ ธนิดายอมใกล้ชิดกับพิชิตและถูกม่านฟ้าอาละวาด แต่สุดท้ายนวลทิพย์ก็สั่งตุ๊กตาเล่นงาน และอติรุจก็ได้กลับมาทำงานในทิพย์พิมานอีกครั้งท่ามกลางความดีใจของพนักงานทุกคน

เริงวุฒิวางแผนให้ธงฉุดธนิดา แต่ม่านฟ้าติดสินบนสั่งให้ธงฉุดธนิดาไปข่มขืนแล้วฆ่าทิ้ง นวลทิพย์และเหล่าตุ๊กตามาช่วยไว้ได้ทัน ธนิดามีโอกาสสื่อสารกับวิญญาณของนวลทิพย์ตรงๆ เป็นครั้งแรก เริงวุฒิต้องการครอบครองทิพย์พิมานแต่พิชิตไม่ยอมขายเพราะเชื่อว่าตนจะพลิกฟื้นทิพย์วิมานให้กลับมายิ่งใหญ่ดังเดิมได้ พิชิตให้พิชัยเข้ามาช่วยงานในบริษัท แต่นอกจากพิชัยจะช่วยงานอะไรไม่ได้แล้ว เขากลับหาทางยักยอกเงินของทิพย์พิมานอีก

อาการของแป้งร่ำที่ดีขึ้นเริ่มแย่ลง อติรุจแนะนำให้พาแป้งร่ำไปเที่ยวทะเลธนิดาได้เจอกับพ่อแม่ของอติรุจ แป้งร่ำสดใส ร่าเริง ราวกับเด็กที่ไม่เคยมีปัญหาใดๆ ทำให้ทั้งอติรุธและธนิดาดีใจมากเริงวุฒิเสนองานให้ทิพย์พิมาน โดยอ้างว่าโรงงานของเขาไม่สามารถผลิตสินค้าได้ทันตามกำหนด และมีข้อแม้ว่าจะส่งคนของเขาเข้ามาทำงานทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืน พิชิตไร้ทางเลือกจึงยอมทำตามข้อเสนอของเริงวุฒิ และตำรวจได้เข้าทลายโรงงานทิพย์พิมานเพราะเริงวุฒิใช้แรงงานเด็กและแรงงานผิดกฎหมาย ซ้ำยังบังคับให้ทำงานเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด จึงถูกคำสั่งให้หยุดกิจการชั่วคราว

ขณะที่โรงงานยังถูกปิดเริงวุฒิได้ใช้ทิพย์พิมานเป็นที่เก็บยาเสพติด รปภ.ซึ่งเป็นคนเก่าแก่รายงานเรื่องนี้ให้ธนิดาทราบ อติรุจกับธนิดาพยายามสืบค้นความจริงเรื่องนี้จึงไม่มีเวลาดูแลแป้งร่ำ แป้งร่ำถูกม่านฟ้าผลักตกบันไดจนแขนหักโดยที่นวลทิพย์ไม่สามารถช่วยได้ทัน นวลทิพย์แค้นมาก ออกอาละวาดใส่ทั้งพิชิต พิชัย จัน พุด และละม่อม แต่ก็โชคดีที่มีของขลังจากสมิงช่วยไว้ทำให้ทุกคนรอดมาได้ นวลทิพย์ไม่ยอมรามือตามรังควานม่านฟ้าไปทุกหนทุกแห่ง แม้ว่านวลทิพย์จะสู้อำนาจของหมอผีสมิงไม่ได้ แต่เมื่อใดที่แป้งร่ำพาตุ๊กตาหยกไปด้วยนวลทิพย์ก็จะแผลงฤทธิ์ได้เต็มที่

ม่านฟ้าไปอยู่กับเริงวุฒิโดยอ้างว่ากลัวผีนวลทิพย์ แต่พิชิตไม่ยอมไปไหนเพราะมั่นใจว่ามีของดีที่ได้รับตกทอดมาจากบรรพบุรุษ นั่นก็คือพระเครื่ององค์หนึ่ง แต่เขาก็อดหวั่นไหวไม่ได้จึงดื่มเหล้าย้อมใจจนเมาและไปข่มขืนธนิดา แป้งร่ำได้ยินเสียงร้องจึงวิ่งออกมาดู เด็กหญิงตกใจตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภาพในอดีตที่ทั้งพ่อและแม่ตายไปต่อหน้าต่อตาผุดขึ้นมาในห้วงความคิด แป้งร่ำกรีดร้อง นวลทิพย์และเหล่าตุ๊กตาออกมาช่วยธนิดาจนรอดพ้นจากพิชิต และเกือบพลั้งมือฆ่าพิชิตแต่ด้วยความรักนวลทิพย์จึงให้โอกาสพิชิตกลับตัวกลับใจ

พิชิตถูกเริงวุฒิยัดเยียดข้อหาบริหารงานผิดพลาด พิชิตรู้ว่าพลาดท่าให้เริงวุฒิแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ซ้ำยังถูกขู่จะยึดหุ้นทั้งหมด โดยเริงวุฒิยื่นข้อเสนอให้พิชิตนำตุ๊กตาหยกมาใช้หนี้ไม่อย่างนั้นพิชิตกับครอบครัวจะต้องตายอย่างหมาข้างถนน และจะเปิดเผยความลับที่พิชิตฆ่าธาดาและนวลทิพย์ พิชิตกลัวจึงยอมเป็นหุ่นเชิดให้เริงวุฒิและด้วยความคับแค้นใจพิชิตพยายามหาทางเอาคืน และยังอยากจะยึดทุกอย่างมาเป็นของตนรวมถึงตามหาตุ๊กตาวาวาโดยการร่วมมือกับม่านฟ้าจับแป้งร่ำไปเป็นตัวประกัน