1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 8

ละคร ดงผู้ดี

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 8
เริ่มออกอากาศ 3 มกราคม 2562
เวลาออกอากาศ 18:45 - 19:45 น.
  
กำกับโดย ศรัณยู วงศ์กระจ่าง
ประพันธ์โดย บุษยมาส
นำแสดงโดย
กฤษฎา พรเวโรจน์ ... ชาติสยาม สุรบดินทร์
ณัฐชา เจกะ ... ขม รุ้งพราย / โขมพัสตร์ รัตนเดชากร
เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ... รังสรรค์ รัตนเดชากร
อริสรา ทองบริสุทธิ์ ... บุหงา รัตนเดชากร
ไอยวริญท์ โอสถานนท์ ... บุปผา
อุษณีย์ วัฒฐานะ ... รุ้งกาญจน์ กิจจนุรักษ์
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ ... แข รุ้งพรายแขนภา นิติการ
สุพจน์ จันทร์เจริญ ... พิทย์ รุ้งพรายชวาล สุรบดินทร์
กฤตพร หาญโยธิน ... รติรส รัตนเดชากร
อรจิรา แก้วสว่าง ... พจนีย์ รัตนเดชากร
กฤษณะ มฤคสนธิ ... รัฐ พิชัยรณรงค์
ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ ... รัมภ์ พิชัยรณรงค์
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ... ไพลิน พงษ์รพี
พุทธิพงษ์ คล้ำจีนภาณุวงศ์ ... ภาสธร พงษ์รพี
เดือนเต็ม สาลิตุล ... คุณหญิงรัตนเดชากร
ปวีณา ชารีฟสกุล ... นมผ่อน
ผู้สร้าง บริษัท สามัญการละคร จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ดงผู้ดี

ขม (ณัฐชา เจกะ) เด็กหญิงที่เติบโตมากับ แม่แข (พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ซึ่งเป็นโรคความจำเสื่อม ทั้งคู่ถูกอุปการะจาก ครูสมพร ผู้เป็นเจ้าของโรงเรียน แขเป็นลมในวันที่ครูสมพรจัดงานวันเกิดให้พี่ชายเธอจึงได้เจอกับ พิทย์ (สุพจน์ จันทร์เจริญ) และจำเรื่องราวทุกอย่างได้ ก่อนตายแขจึงฝากขมให้อยู่ในความดูแลของพิทย์ พิทย์พาขมเข้ากรุงเทพไปฝากไว้กับ รังสรรค์ (เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์) ให้ดูแล รังสรรค์ให้การศึกษากับขมเหมือนกับลูกสาวของตัวเองซึ่งก็คือ รติรส (กฤตพร หาญโยธิน) และ พจนีย์ (อรจิรา แก้วสว่าง) แต่ความจริงรังสรรค์ และ บุหงา (อริสรา ทองบริสุทธิ์) ภรรยาใหม่ ไม่ชอบหน้าขมจึงใช้งานขมเหมือนเป็นคนรับใช้และกลั่นแกล้งสารพัด

พิทย์ หลังจากเดินทางไปต่างประเทศก็ไม่ส่งข่าวกลับมาอีกเลย แต่ฝากญาติผู้น้องซึ่งก็คือ ชาติสยาม (กฤษฎา พรเวโรจน์) ให้ช่วยดูแลขมหากตนเป็นอะไรไป ชาติสยามให้ตุ๊กตากับขมทำให้เธอประทับใจมาก แต่ตุ๊กตาตัวนั้นก็โดนบุหงาแย่งไปเพราะความอิจฉา ไพลิน (มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) พี่สาวของรังสรรค์ และ คุณหญิงรัตนเดชากร (เดือนเต็ม สาลิตุล) สงสัยว่าขมเป็นลูกของแขนภา

ตลอดเวลาที่ขมอาศัยอยู่กับรังสรรค์ มักจะโดนรังสรรค์กระทบกระเทียบถึงพ่อแม่เสมอ เธอจึงพยายามตั้งใจเรียนจนได้รับทุน โดยมีพจนีย์ที่คอยอิจฉาและพูดจาดูถูก ด้านพิทย์เมื่อเสียชีวิตไปก็ได้ทิ้งพินัยกรรมไว้ให้ขม ชาติสยามกลับมาจากอังกฤษจึงอาสาทำหน้าที่คอยดูแลขมอยู่ห่างๆ แต่ไม่ยอมบอกเรื่องพิทย์เสียชีวิต บุหงาเห็นชาติสยามมาหาขมบ่อยๆ ก็พยายามเข้ามาตีสนิทด้วยแต่ชาติสยามไม่สนใจ เพราะชาติสยามมีคนรักอยู่แล้วคือ รุ้งกาญจน์ (อุษณีย์ วัฒฐานะ)

ยิ่งขมโตเป็นสาว ก็ยิ่งทำให้คุณหญิงรัตนเดชากรและไพลินมั่นใจมากขึ้น พยายามถามประวัติพิทย์จากชาติสยาม ไม่นานทั้งสามคนตัดสินใจเปิดเอกสารที่พิทย์ทิ้งไว้ให้ขม ซึ่งในเอกสารนั้นเขียนถึงความจริงทุกอย่าง เมื่อรังสรรค์รู้เรื่องก็สำนึกผิดในขณะที่ขมไม่สามารถยอมรับได้ แม้รังสรรค์จะพยายามทำดีชดใช้ให้ หลังจากขมไปเรียนต่อต่างประเทศ ชาติสยามก็แต่งงานกับรุ้งกาญจน์ที่สุขภาพไม่ดี ส่วนรังสรรค์ก็ป่วยเป็นมะเร็งและอยากพบขมเป็นครั้งสุดท้าย ไพลินจึงเขียนจดหมายไปหลอกให้ขมกลับมาดูใจพ่อ ตลอดเวลาที่ขมอยู่อังกฤษเธอสนิทกับ ปิยะ พอกลับมาประเทศไทยปิยะก็มาหาขมบ่อยๆ ทำให้ชาติสยามหึงหวงขมเป็นอย่างมาก

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้