ละคร ก่อนอรุณจะรุ่ง

ดู 2,301 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง GMM 25
เริ่มออกอากาศ 16 มกราคม 2562
เวลาออกอากาศ 20:10 - 21:25 น.
  
กำกับโดย อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร
ประพันธ์โดย ศัลยา
นำแสดงโดย
กมลชนก เขมะโยธิน ... อรดี
ยุทธพิชัย ชาญเลขา ... อํานาจ
เดือนเต็ม สาลิตุล ... คุณนายเอื้อน
ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์ ... อรุณฉาย
ปฐมพงศ์ เรือนใจดี ... นภัส
ภัทร เอกแสงกุล ... เอกภพ
อำภา ภูษิต ... ป้าอําภา
มนตรี เจนอักษร ... ลุงปุ๊
ปิยะมาศ โมนยะกุล ... ป้าปุ๊
มาฬิศร์ เชยโสภณ ... ทนายวัชระ
วชิรวิชญ์ ชีวอารี ... อโณทัย
นารา เทพนุภา ... อุษาแสง
สุนันทา ยูรนิยม ... แอนตี้
แดน พฤกษ์พยุง ... หนูเล็ก
ดลยา รัตนธาดา ... บัว
สุรจิต บุญญานนท์ ... ผู้จัดการ
สิรภพ สมผล ... สุริยา
ธนพัชญ์ จันทศร ... อโณทัย (ตอนเด็ก)
ผู้สร้าง บริษัท ดูมันดี จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ก่อนอรุณจะรุ่ง

อำนาจ (ยุทธพิชัย ชาญเลขา) และ อรดี (กมลชนก เขมะโยธิน) เป็นพ่อแม่ที่รักลูกทั้ง 3 คนมาก คือ อรุณฉาย (ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์) ลูกสาววัย 17 ปี อโณทัย (ธนพัชญ์ จันทศร) อายุ 5 ขวบ และ อุษาแสง (นารา เทพนุภา) วัย 3 ขวบ สองสามีภรรยาต้องทำงานนอกบ้านเพื่อหาเงินเนื่องจากครอบครัวไม่ได้มีฐานะร่ำรวย จึงให้ บัว (ดลยา รัตนธาดา) ญาติห่างๆ มาช่วยเลี้ยงอรุณฉายและอโณทัย โดยมี คุณยายเอื้อน (เดือนเต็ม สาลิตุล) มารดาของอรดีคอยช่วย ส่วนอุษาแสงลูกคนเล็ก อำภา (อำภา ภูษิต) พี่สาวของอำนาจที่เป็นเศรษฐีรับไปดูแล

และเหตุการณ์พลิกผันก็เกิดขึ้นในวันที่ไม่มีใครอยู่บ้านนอกจากอรุณฉายที่กำลังอ่านหนังสือเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย เธอไม่สบายจากการไปเล่นน้ำตกกับเพื่อนๆ จึงหน้ามืดหมดสติไปจนอำนาจกลับมาพบ แต่เมื่ออรดีกลับมาถึงบ้านเห็นอรุณฉายนั่งนิ่งสีหน้าซีดขาว อรดีใจหาย ด้วยแรงสังหรณ์ที่วาบขึ้นมาในใจจึงถามลูกสาวว่าเป็นอะไร อรุณฉายตอบด้วยเสียงที่อรดีไม่มีวันลืมลงว่าพ่อข่มขืนหนู

อรดีไปแจ้งความดำเนินคดีจนอำนาจโดนจับติดคุก อรดีไปขอตัวอุษาแสงคืนจากอำภาแต่อำภากลับพาอุษาแสงหนีไปต่างประเทศ อรดีขายทุกอย่างทิ้งและพาแม่กับลูกอีกสองคนเดินทางไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่กรุงเทพมหานคร อรดีเปลี่ยนนามสกุลและหางานทำ คุณยายเอื้อนเสนอตัวเป็นแม่ครัวทำกับข้าวขายโดยเปิดร้านเล็กๆ หน้าบ้านเช่า ลุงปุ๊ (มนตรี เจนอักษร) และ ป้าปุ๊ (ปิยะมาศ โมนยะกุล) ที่ทำหน้าที่ดูแลบ้านเช่าหลังนี้แทนเจ้าของโดยมีหลานชาย นภัส (ปฐมพงศ์ เรือนใจดี) ที่มีอายุรุ่นราวเดียวกับอรุณฉายอาศัยอยู่ด้วย

นภัสและอรุณฉายเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน นภัสแอบชอบอรุณฉายอย่างเงียบๆ ในขณะที่ เอกภพ (ภัทร เอกแสงกุล) เพื่อนสนิทของเขาก็ชอบอรุณฉายเช่นกัน อรุณฉายปิดประตูแน่นหนาสำหรับความรัก เธอไม่มีอาการทางจิตใดๆ ที่เป็นผลจากชะตากรรมเลวร้ายในครั้งนั้น แม้เธอจะไม่เคยลืมแต่ก็ไม่จำให้เป็นหนามที่ทิ่มแทงจิตใจ แต่เธอก็ไม่สามารถหลีกหนีความรู้สึกได้ เธอจึงเปิดใจคบกับเอกภพ พ่อแม่ของเอกภพมาสู่ขอและจัดงานแต่งงานทันทีหลังจากทั้งคู่เรียนจบ นภัสยังคงเป็นเพื่อนที่ดีคอยดูแลและแก้ปัญหาให้อรุณฉายตลอดมา และปัญหาคือเอกภพไม่ตั้งใจทำงานและชอบดื่มเหล้า ส่วนเรื่องความเจ้าชู้ของเอกภาพอรุณฉายไม่เคยรับรู้เรื่องนี้ แต่นภัสรับรู้มาตลอดและพยายามห้ามปรามเอกภพจนมีเรื่องขัดแย้งกัน

อโณทัย (วชิรวิชญ์ ชีวอารี) โตขึ้นเป็นเด็กหนุ่มที่ขยันและเรียนเก่ง ทุกคำสอนของแม่อโณทัยปฏิบัติตามมาโดยตลอดว่าต้องเป็นสุภาพบุรุษและให้เกียรติผู้หญิง อโณทัยจึงไม่เคยล่วงเกินคนรักซึ่งก็คือ อาทิตยา (นารา เทพนุภา) อรดีรู้ว่าอโณทัยมีแฟนแต่ไม่เคยพบหน้า เพราะอโณทัยไม่เคยพามาที่บ้าน ด้วยเหตุผลว่าขอให้อาทิตยามั่นใจในตัวเขาก่อนและเขาเองก็อยากจะมั่นใจก่อนเช่นกัน อาทิตยาไม่เข้าใจแต่ก็ไม่ขัดใจเพราะความรักที่มีต่ออโณทัย