ละคร บ่วงสไบ

ดู 2,134 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 24 มกราคม 2562
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:30 น.
  
กำกับโดย ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ประพันธ์โดย ภาคินัย
นำแสดงโดย
วงศกร ปรมัตถากร ... เทพ
อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล ... พุดจีบ
อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ ... แก้ว
คมกฤษณ์ ดวงสุวรรณ์ ... มิ่ง
อติรุจ สิงหอำพล ... สัปเหร่อเหม
สาวิตรี สามิภักดิ์ ... ป้าเมี้ยน
กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท ... เรียม
วรรษพร วัฒนากุล ... อบ
ณัฏฐกันย์ อัมพรพงษ์ ... ชด
รัฐธรรมนูญ ศรีฤกษ์ ... คุณหลวงนฤเดช
มัณฑนา หิมะทองคำ ... คุณเยื้อน
ศิรประภา สุขดำรงค์ ... ป้าเจิม
พงษธัช รัตนเศรณี ... ทับ
เฉลิมศักดิ์ แย้มขะมัง ... อยู่
กิ๊ฟ ชวนชื่น ... ฉ่ำ
รตวรรณ ออมไธสง ... บวบ
เห็ดเผาะ เชิญยิ้ม ... ดี
กมลวรรณ ศรีวิไล ... เม้ย
ชนิตา สุภาพันธุ์ ... เอี้ยง
ปราชญ์ บัวภา ... บุญ
จิรภัทร พานเงิน ... ยอด
กณิณ ปัทม ... ขุนขจรเดช
ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล ... สัปเหร่อสัก
กชกร นิมากรณ์ ... อิ่ม
ยอดชาย เมฆสุวรรณ ... หลวงปู่
ราชวัติ ขลิบเงิน ... คุณอัฐ
รัสรินทร์ วัฒนะภานุรัศมิ์ ... คุณย้อย
รุ่งรดา รุ่งลิขิตเจริญ ... มะลิ
ชนัญญา เลิศวัฒนามงคล ... แก้ว (ตอนเด็ก)
กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ ... พุดจีบ (ตอนเด็ก)
กันตพงศ์ เจริญสุข ... เทพ (ตอนเด็ก)
ผู้สร้าง บริษัท พอดีคำ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด

ดู บ่วงสไบ ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ บ่วงสไบ

เสียงสวดมนต์จากห้องพระเรือนคหบดีดังผสานกับเสียงฝนโปรยปราย พุดจีบ (อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล) ทายาทของ คุณหลวงนฤเดช (รัฐธรรมนูญ ศรีฤกษ์) ถือกำเนิดพร้อมกันกับ แก้ว (อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์) ซึ่งคลอดจากทาสชื่อ อิ่ม (กชกร นิมากรณ์) เลือดเนื้อเชื้อไขของคุณหลวงนฤเดชที่เกิดจากแรงใคร่ ทาสอิ่มถูก คุณเยื้อน (มัณฑนา หิมะทองคำ) ภรรยาหลวงไล่ออกจากเรือน วาสนาของพุดจีบกับแก้วจึงต่างกันราวสวรรค์กับนรก

พุดจีบตกน้ำแก้วจึงลงไปช่วย แต่ ป้าเมี้ยน (สาวิตรี สามิภักดิ์) แม่ครัวใหญ่ของเรือนคหบดีกลับใส่ไฟว่าอิ่มใช้ให้แก้วมาผลักพุดจีบตกน้ำ คุณหลวงกับคุณเยื้อนสั่งโบยอิ่มปางตาย ทาสในเรือนต่างพากันร้องขอชีวิตและช่วยกันหามอิ่มกลับกระท่อมท้ายป่าช้า อิ่มเป็นไข้เพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว แก้วจึงไปกราบขอยาจากคุณเยื้อนและสาบานว่าจะไม่มาที่เรือนใหญ่อีกคุณเยื้อนจึงมอบยาให้ แต่พอแก้วเปิดห่อกลับกลายเป็นก้อนกรวด แก้วแค้นคุณหลวงกับคุณเยื้อนมากแต่ก่อนจะสิ้นใจอิ่มขอให้แก้วให้อภัยทุกคน แก้วไม่อาจยอมรับชะตากรรมที่เกิดขึ้นได้จึงสาบานว่าจะทำลายทุกคนที่ฆ่าแม่และขึ้นไปครองเรือนใหญ่ให้ได้

เมื่อพุดจีบรู้ว่าอิ่มตาย ก็ขอให้คุณหลวงรับแก้วมาอยู่ที่เรือนใหญ่ เพราะสำนึกในบุญคุณที่แก้วเคยช่วยชีวิต และระลึกเสมอว่าแก้วคือสายเลือดเดียวกัน คุณหลวงอยากไถ่บาปที่ทำไว้จึงรับแก้วมาอยู่ด้วยในฐานะทาส ผ่านไป 10 ปี เทพ (วงศกร ปรมัตถากร) ลูกบุญธรรมของ คุณย้อย (รัสรินทร์ วัฒนะภานุรัศมิ์) พี่สาวคุณเยื้อนกลับจากเมืองนอก เทพเป็นที่หมายปองของสาวๆ แต่ใจของเทพมีเพียงพุดจีบ แก้วชิงชังพุดจีบมากขึ้นเพราะแก้วหลงรักเทพ แก้วคอยเข้าหาเทพ แต่ถูกป้าเมี้ยนกีดกัน เพราะป้าเมี้ยนหวังดัน ชด (ณัฏฐกันย์ อัมพรพงษ์) ลูกสาวของตน

แก้วน้อยใจในชะตากรรมอยากฆ่าตัวตาย เทพมาปลอบและสอนให้ยึดมั่นในความดี ทำให้แก้วยิ่งหลงรักเทพหมดหัวใจ ไม่นานคุณหลวงก็รู้ความจริงว่าเทพไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของคุณย้อย แต่เป็นลูกทาสที่คุณย้อยอุปการะ คุณหลวงจึงสั่งให้เทพอยู่ห่างจากพุดจีบ เทพรับคำเพราะเป็นหนี้ชีวิตคุณหลวงที่ช่วยอุปถัมภ์เขาหลังจากคุณย้อยเสียชีวิต พุดจีบเสียใจที่ถูกพ่อกีดกันความรัก แต่ก็ไม่อยากทำให้เทพลำบากใจ จึงยอมถอยห่างและเรียกใช้งาน มิ่ง (คมกฤษณ์ ดวงสุวรรณ์) ทาสที่มีใจชอบพุดจีบ

มิ่งอาสาช่วยเหลือพุดจีบอย่างใกล้ชิด ทำให้แก้วโกรธเพราะมิ่งเคยมีใจให้แก้วมาก่อน แก้ววางแผนลวงพุดจีบไปทำบุญที่วัดแล้วผลักตกเรือ ก่อนจะดำน้ำลงไปดึงขาพุดจีบให้สิ้นใจใต้น้ำ เทพเสียใจคิดว่าพุดจีบตายแล้ว แต่วิญญาณพุดจีบกลับคืนร่าง พุดจีบจำได้ว่าแก้วลวงตนไปฆ่าก็บุกไปต่อว่าจะให้ตำรวจจับแก้วไปลงโทษ แก้วกลัวถูกประหารชีวิต จึงคิดหาทางเอาตัวรอด ระหว่างที่พุดจีบกลับเรือนไปบอกความจริงกับทุกคน พุดจีบถูกกลุ่มคนนิรนามจับตัวและใช้สไบรัดคอ พุดจีบพยายามดิ้นและวิ่งหนี แต่ภาพตรงหน้าที่เห็นคือร่างของตนในชุดสไบสีดอกตะแบกถูกแขวนคออยู่ใต้ต้นจำปา และพุดจีบก็ไม่สามารถกลับคืนร่างได้เหมือนเก่า