ละคร สะใภ้นางรำ

ดู 1,559 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์ วันเสาร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 2 กุมภาพันธ์ 2562
เวลาออกอากาศ 18:50 - 19:50 น.
  
ประพันธ์โดย นันทนา วีระชน
นำแสดงโดย
พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์ ... คุณชายไปรเวศน์
พัชญา เพียรเสมอ ... ไพรำ
ณทรรศชัย จรัสมาส ... บดินทร์
ใจบัว ฮิดดิง ... นาฎนดา
ประสาท ทองอร่าม ... ตาพงษ์
ขวัญฤดี กลมกล่อม ... เพลิน
ดวงใจ หทัยกาญจน์ ... คุณหญิงจีรีสุดา
กชกร ส่งแสงเติม ... หญิงวรรณ
ฐปนัท สัตยานุรักษ์ ... วรวิทย์
น้ำทิพย์ เสียมทอง ... เนื้อนวล
ชัชฎาภรณ์ ธนันทา ... ภารตี
นวพล ภูวดล ... กิตติ
ชนัญญา พงษ์นาค ... พันไร
กรองทอง รัชตะวรรณ ... ป้าผ่อน
นิธิศ วงศ์เหรียญไทย ... ศักดิ์
พิมพ์ชนก แก้วลุ่มใหญ่ ... อุษา
ผู้สร้าง บริษัท โฟร์ดี ครีเอทีฟ จำกัด

ดู สะใภ้นางรำ ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ สะใภ้นางรำ

ไพรำ (พัชญา เพียรเสมอ) เป็นนางรำละครเร่ อาศัยอยู่กับ เพลิน (ขวัญฤดี กลมกล่อม) แม่ของเธอ ที่สลัมเล็กๆ แห่งหนึ่ง พร้อมด้วยน้องสาวคือ พันไร (ชนัญญา พงษ์นาค) และตาของเธอคือ ตาพงษ์ (ประสาท ทองอร่าม) ที่มีขาพิการ ส่วนพ่อแท้ๆ ประสบอุบัติเหตุทางรถยนตร์เสียชีวิตไปตั้งแต่ไพรำยังเด็ก บ้านหลังนี้ยังมี เพิ่ม กับ พวง ซึ่งเป็นเด็กกำพร้าที่พ่อแม่ของทั้งคู่เสียชิวิตไปพร้อมกับพ่อของไพรำ และตาพงษ์เป็นผู้รับมาเลี้ยง

ไพรำมีเพื่อนชายที่เรียนด้วยกันมาตั้งแต่เด็กคือ บดินทร์ (ณทรรศชัย จรัสมาส) ที่คอยดูแลเอาใจใส่และคอยเป็นห่วงเป็นใยเธอเสมอมา ขณะเดียวกันในสลัมแห่งนี้ก็ยังมีคณะละครของ ป้าผ่อน (กรองทอง รัชตะวรรณ) ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับคณะแม่ของเธอ และนั่นทำให้ทั้งสองฝ่ายต่างก็ไม่ค่อยที่จะลงรอยกัน ป้าผ่อนมีลูกชายคนหนึ่งคือ ศักดิ์ (นิธิศ วงศ์เหรียญไทย) เป็นนักเลงหัวไม้และมักจะระรานชาวบ้านอยู่เสมอ

วันหนึ่งไพรำถูกจ้างไปรำแทนนางรำที่ศาลพระพรหมกลางกรุงเทพ ในขณะที่เธอกำลังรำอยู่ คุณชายไปรเวศน์ (พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์) ที่เพิ่งกลับมาจากการไปศึกษาต่างประเทศ ได้มาสักการะพระพรหมเพื่อความเป็นสิริมงคล และได้เจอกับไพรำซึ่งกำลังรำแก้บนอยู่ ทั้งสองสบตากันไพรำรู้สึกแปลกๆ เป็นครั้งแรกตามประสาสาวรุ่น และเช่นเดียวกับคุณชายไปรเวศน์ที่ตัวเขาเองก็รู้สึกว่าภาพของไพรำนั้นติดตรึงในใจ

เมื่อมาถึงบ้านคุณชายไปรเวศน์ก็รีบไปกราบรูปท่านพ่อซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อหลายปีก่อน ท่านพ่อของคุณชายไปรเวศน์ หรือ หม่อมเจ้าพีระเดช ซึ่งเป็นนายทหารยศพลเอกและเคยเป็นถึงผู้บัญชาการระดับสูงของกองทัพไทยในอดีต ท่านมักจะบอกทุกคนเสมอว่าเขาเป็นหนี้ชีวิตใครบางคน พร้อมกับสอนคุณชายไปรเวศน์ว่าคนทุกคนเท่าเทียมกัน อย่าคิดว่าตัวเราสูงส่งกว่าใคร เพราะไม่แน่ว่าวันหนึ่งเราอาจจะต้องการความช่วยเหลือจากคนที่ดูเหมือนจะต่ำต้อยกว่าเราก็ได้ จึงทำให้คุณชายไปรเวศน์เป็นคนง่ายๆ ไม่มีพิธีรีตองหรือถือเนื้อถือตัวแต่อย่างใด และนั่นก็เป็นเสน่ห์ที่หลายคนที่ได้อยู่ใกล้ต่างประทับใจในความสมถะ และความเรียบง่ายของคุณชายเสมอ

แตกต่างจาก หญิงวรรณ (กชกร ส่งแสงเติม) น้องสาวคนเดียวของเขา ที่นิสัยคล้ายกับคุณหญิงจีรีสุดา (ดวงใจ หทัยกาญจน์) ผู้เป็นแม่ ซึ่งมักจะถือยศ ถือศักดิ์ รักความฟุ่มเฟือย เพื่อนฝูงที่เธอคบมักเป็นพวกคนรวยหรือคนชั้นสูงของสังคม นอกจากนั้นยังมี อุษา (พิมพ์ชนก แก้วลุ่มใหญ่) ลูกของ คุณนายไฉนวงศ์ (ไปรมา รัชตะ) เศรษฐีใหม่ ที่รู้กันว่าพยายามจะเป็นสะใภ้ของคุณหญิงจีรีสุดา เพื่อหาทางขยับฐานะวงศ์ตระกูล และอุษาก็เป็นเพื่อนสนิทของหญิงวรรณลูกสาวคนเล็กของคุณหญิงจีรีสุดา แต่คนที่คุณหญิงจีรีสุดาถูกใจที่สุดกลับเป็น นาฎนดา (ใจบัว ฮิดดิง) ลูกสาวของ เนื้อนวล (น้ำทิพย์ เสียมทอง) ซึ่งเป็นเพื่อนรุ่นน้องของคุณหญิงจีรีสุดา

มารตี (ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) เป็นคนที่เหมาะสมกับคุณชายมากกว่าใคร เพราะในอดีตทั้งสองเคยคบหากัน ก่อนที่จะห่างเหินกันไปเมื่อคุณชายไปเรียนต่อต่างประเทศ และมารตีเองก็เป็นหญิงสมัยใหม่ ไม่ง้อผู้ชาย รักสนุก และสนใจทำงานมากกว่าสิ่งอื่น วันหนึ่งคุณชายไปรเวศน์มีโอกาสได้เจอกับไพรำตอนไปคุยธุระที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งไพรำเองก็มาแสดงรำในห้องอาหาร เมื่อคุณชายไปรเวศน์พบไพรำก็อาสาไปส่ง แม้ไพรำจะปฎิเสธแต่คุณชายก็ไม่ลดละความพยายาม จนในที่สุดไพรำก็ตกลงยอมให้ไปส่ง คุณชายไปรเวศน์ถือโอกาสพาไพรำไปทานข้าวและพูดคุยเรื่องราวชีวิตของเธอ

ไพรำกับคุณชายไปรเวศน์คบหาดูใจกัน จนกระทั่งวันหนึ่งมารตีแอบเห็นความสัมพันธ์ของคนทั้งสองจึงนำเรื่องมาบอกเนื้อนวลผู้เป็นแม่ และในที่สุดเรื่องก็รู้ถึงคุณหญิงจีรีสุดา เธอรู้ว่าลูกชายของเธอกำลังคบอยู่กับนางรำละครเร่ จึงสั่งห้ามไม่ให้คุณชายไปเกี่ยวข้องกับไพรำ แม้คุณชายจะคัดค้านและบอกว่าตัวเองโตพอที่จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไรแล้วก็ตาม แต่คุณหญิงจีรีสุดา ก็ไม่ฟังและยื่นคำขาดว่าเขาจะต้องเลิกติดต่อกับไพรำอีกต่อไป แต่คุณชายก็ตัดใจจากไพรำไม่ได้