ละคร ลูกผู้ชาย ตอน เพชร

ดู 2,670 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 17 กุมภาพันธ์ 2562
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:45 น.
  
กำกับโดย แมน เมธี
ประพันธ์โดย ชล พรรษกร
นำแสดงโดย
รังสิ สานกิ่งทอง ... เพชร
อิษยา ฮอสุวรรณ ... สิรินทร์
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ ... ไกรสร
นิธิ สมุทรโคจร ... อ่อง
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ... ครูหมาย
ดวงตา ตุงคะมณี ... ย่าพุดกรอง
ศานติ สันติเวชกุล ... เฮียตง
ณหทัย พิจิตรา ... จิตรา
ทนงศักดิ์ ศุภการ ... เสี่ยทรงชัย
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา ... เจียม
วงศ์วชิรา เพชรแก้ว ... เอ
กฤตกานต์ ประสิทธิ์พานิช ... ณรงค์
บุศย์สิริ รัตนาไพศาลสุข ... ปริม
พรรษชล สุปรีย์ ... สร้อย
ณัฏฐธิดา ดำรงวิเศษพาณิชย์ ... แก้วตา
ราชวัติ ขลิบเงิน ... ชาญวิทย์
จักรพันธ์ จันโอ ... ตี๋
ชินพรรธน์ กิตติชัยวรางค์กูร ... ยุทธ
ปาณิสรา หยาง ... พิม
ชุติมา เอเวอรี่ ... แตน
อัศนัย เทศทะวงศ์ ... โบ้
ผู้สร้าง บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลูกผู้ชาย ตอน เพชร

เพชร (รังสิ สานกิ่งทอง) เด็กหนุ่มอายุ 17 ปี เกิดและเติบโตในชุมชนแออัดในมุมหนึ่งของเมืองหลวงแห่งความรุ่งเรือง ถึงจะเป็นเพียงชุมชนเล็กๆ แต่ที่นี่กลับเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในสังคมใต้ดิน เพราะที่นี่เป็นสถานที่ก่อกำเนิดเหล่าเจ้าพ่อและนักเลงผู้มีอิทธิพลมากมาย แต่เพชรกลับไม่เคยพาตัวเองเข้าไปข้องเกี่ยวกับเส้นทางนั้น ถึงแม้ชีวิตที่เกิดมาจะลำบากแสนเข็ญ เพราะ ไกรสร (ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ) ผู้เป็นพ่อที่ควรจะเป็นเสาหลักของบ้าน กลับตกอยู่ในวังวนของความทุกข์จากความล้มเหลวในชีวิตการทำงาน และความเสียใจที่ถูกเมียทอดทิ้ง ทำให้กลายเป็นคนขี้เมาไร้คุณค่า และเป็นที่รังเกียจแก่ผู้คนที่พบเห็น

เพชรมี ย่าพุดกรอง (ดวงตา ตุงคะมณี) เป็นผู้ปกครองที่เข้มแข็งและเข้าใจความเป็นไปของชีวิตที่ยากลำบากในชุมชนแห่งนี้ ย่าพุดกรองต้องใช้ความพยายามสุดกำลังในการดึงรั้งเด็กผู้ชายที่มีบุคลิกเข้มแข็ง กล้าหาญ มีน้ำใจ และมีฝีมือในการต่อสู้จากพรสวรรค์การแอบฝึกฝน เพชรกลายเป็นเป็นหมายหมายที่ถูกใจของ เอ (วงศ์วชิรา เพชรแก้ว) เด็กหนุ่มผู้มีประวัติอันโหดร้าย ที่ตั้งใจจะทำตัวเองให้เป็นใหญ่

เพชรต้องทำงานสารพัดตั้งแต่จำความได้ เมื่อเริ่มโตก็ทำงานเป็นเด็กฝึกงานในอู่แทนไกรสรที่เมาจนไม่มีสติในการทำงาน แต่ด้วยความขยัน ตั้งใจ และกตัญญูต่อทุกคนทำให้ผู้ใหญ่ในอู่ต่างให้ความเอ็นดู โดยเฉพาะ เฮียตง (ศานติ สันติเวชกุล) เจ้าของอู่ที่ยอมให้เพชรทำงานตั้งแต่เด็ก โดยมี อ่อง (นิธิ สมุทรโคจร) เพื่อนรักของไกรสรคอยช่วยสอนงาน จนเพชรค่อยๆ เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ช่วยช่างที่มีความสามารถคนหนึ่ง แต่ด้วยความโชคร้ายที่สุขภาพของ พิม (ปาณิสรา หยาง) ไม่ค่อยแข็งแรง และความเหลวไหลของไกรสรก็ทำให้ครอบครัวต้องมีปัญหาในเรื่องเงินอยู่เรื่อยๆ ย่าพุดกรองต้องบากหน้าไปหยิบยืมเงินมาจากพวกปล่อยเงินกู้ และต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินมาใช้หนี้

เพชรกับพิมขยันและตั้งใจทำงานทุกอย่าง เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัว เมื่อเพชรโตขึ้น ก็ได้รับเงินค่าจ้างเพิ่มขึ้น และมีเป้าหมายจะเรียนต่อภาคค่ำตามที่ฝันไว้ แต่ไกรสรก็ทำให้ความฝันของเพชรสลายลงไป เพราะไกรสรเอาเงินของเพชรไปจมกับขวดเหล้าจนหมด และเมื่อย่าโดนพวกทวงหนี้ตามมารังควาน เพชรก็ขาดสติออกตามล่าเพื่อจะแก้แค้น แต่ยังไม่ทันได้เจอตัว เอก็โผล่มาขวาง และลากเพชรให้เข้าต่อสู้กับ โบ้ (อัศนัย เทศทะวงศ์) คู่อริของเพชร จนได้รับชัยชนะ โดยได้ ครูหมาย (วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์) มาเป็นกรรมการ แต่กลับกลายเป็นชัยชนะที่ทำให้เพชรกับย่าพุดกรองต้องทะเลาะกันอย่างรุนแรง เพชรเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไปและสัญญากับย่าว่าจะไม่พาตัวเองเข้าไปสู่เส้นทางของพวกนักเลงอีก

เพชรกลับไปตั้งใจทำงานอย่างขันแข็งและมีความหวังอีกครั้งในอู่ จากการได้ช่วยเหลือเอจากการถูกโบ้และพวกทำร้าย ทำให้เอรู้สึกรักใคร่และชื่นชอบเพชรมากขึ้นกว่าเดิม เอแก้แค้นโบ้กับพวกด้วยการแจ้งตำรวจให้บุกค้นและจับกุมครั้งใหญ่ เพชรได้ช่วยเหลือ ยุทธ (ชินพรรธน์ กิตติชัยวรางค์กูร) รุ่นน้องที่กำลังเริ่มต้นเส้นทางของการค้ายา จนทำให้ยุทธกลับใจและพยายามหาทางทำมาหากินในอาชีพสุจริตโดยอยู่ในความดูแลของครูหมายจอมโหดที่ทุกคนในชุมชมต่างให้ความเคารพและเกรงใจ

เพชรพยายามจัดระเบียบชีวิตของตัวเอง แต่ไกรสรก็ก้าวเข้ามาทำลายความฝันทั้งหมดอีกครั้งด้วยการบุกเข้าไปอาละวาดทำลายข้าวของในอู่จนเสียหาย และยังทำให้ตัวเองบาดเจ็บสาหัสจนสูญเสียแขนไป ย่าพุดกรองที่เคยเข้มแข็งมาตลอดถึงกับทรุดด้วยความเสียใจ ทำให้เพชรต้องลุกขึ้นมาเข้มแข็งและกลายเป็นเสาหลักที่แข็งแกร่งให้กับทุกคนในบ้าน ตั้งแต่ยังเป็นแค่เด็กวัยรุ่นอายุเพียงแค่ 17 ปี

หลายปีผ่านไป เพชรเติบโตขึ้นเป็นหนุ่มหล่อ ใจเย็น อารมณ์ดี และเป็นสุภาพบุรุษเต็มตัว โดยมียุทธรุ่นน้องคนสนิทที่พยายามจะเลียนแบบการใช้ชีวิต และยึดมั่นในการทำความดีของเพชรเป็นต้นแบบ ชีวิตที่ดำเนินไปตามปกติเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อเพชรผู้ซึ่งไม่เคยดูดายต่อความเดือดร้อนของผู้อื่นเข้าไปช่วย ปริม (บุศย์สิริ รัตนาไพศาลสุข) ที่กำลังโดนปล้น เพชรไล่ติดตามคนร้ายและจัดการด้วยเชิงมวยที่เจนจัด จนสามารถแย่งกระเป๋าของปริมกลับมาได้ แต่เมื่อ
สิรินทร์ (อิษยา ฮอสุวรรณ) กับ แก้วตา (ณัฏฐธิดา ดำรงวิเศษพาณิชย์) โผล่เข้ามา เรื่องราวทั้งหมดก็พลิกผัน จนสุดท้ายต้องไปลงเอยที่โรงพัก

สิรินทร์อาละวาดโวยวายเพราะคิดว่าเพชรเป็นโจรที่จะทำร้ายลวนลามแก้วตาที่กำลังเมา เพราะอกหัก สิรินทร์โกรธจนเผลอทำร้ายเพชร แต่เมื่อรู้ว่าเข้าใจผิดและเพชรไม่ถือโทษ ก็ทำให้สิรินทร์รู้สึกผิด แตกต่างกับปริมที่ปลาบปลื้มและประทับใจในตัวเพชรเป็นอย่างมาก ปริมเริ่มพยายามหาทางใกล้ชิดและสนิทสนมกับเพชร ในขณะที่เพชรก็พยายามรักษาระยะห่างด้วยความเกรงใจ สิรินทร์หาทางขอโทษและเอาเสื้อของเพชรมาคืน แต่กลับได้มีโอกาสช่วยครอบครัวของเพชรโดยการพาย่าพุดกรองที่ล้มป่วยจากการทำงานหนักไปส่งโรงพยาบาล

พิมพยายามหาทางช่วยเหลือครอบครัวด้วยการเข้าไปทำงานกับ แตน (ชุติมา เอเวอรี่) ผู้หญิงที่ไกรสรติดพัน โดยไม่รู้ว่าแตนพยายามขายพิมให้กับเสี่ยผู้มีอิทธิพล ซึ่งชื่นชอบเด็กสาวบริสุทธิ์พิมโดนจับตัวไปทำให้เพชรต้องตามไปช่วยโดยมีสิรินทร์ตามติดไปด้วย เพชรช่วยน้องสาวสำเร็จ โดยมีความรู้สึกดีๆ กับสิรินทร์ ผู้หญิงแปลกหน้าที่ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่โดยไม่มีข้อต่อรองหรือสร้างปัญหา ในขณะที่สิรินทร์ก็เริ่มรู้สึกดีกับเพชร ผู้ชายที่ไม่ยอมแพ้ต่อชะตากรรม

เสี่ยไม่ยอมปล่อยมือจากพิม ทำให้พิมยังตกอยู่ในอันตราย ที่อู่เพชรต้องรับมือกับ ณรงค์ (กฤตกานต์ ประสิทธิ์พานิช) ลูกชายคนเดียวของอ่อง ผู้ใหญ่ที่เพชรรักและนับถือรองจากย่าพุดกรองและพ่อ ณรงค์โดนบังคับให้มาทำงานในอู่เพราะความเกเร แต่ณรงค์พยายามก่อเรื่องและทำตัวเป็นคนพิเศษอยู่เสมอ จนทำให้ทุกคนในอู่ไม่ค่อยชอบใจ โดยเฉพาะยุทธที่เคยที่เรื่องกันมาตั้งแต่เด็ก
ยุทธรู้เรื่องที่ณรงค์เป็นเด็กส่งยา และอยากจะเป็นหัวหน้านักเลงผู้มีอิทธิพล เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตสุขสบาย แต่ณรงค์ออกหน้ามากไม่ได้จึงได้แต่พยายามทำตัวเป็นคนดีอยู่ข้างหลัง จิตรา (ณหทัย พิจิตรา) ผู้เป็นแม่ที่รักลูกอย่างลืมผิดลืมถูก ณรงค์หาทางกำจัดเพชรให้พ้นจากอู่ด้วยความอิจฉาและเกลียดชังที่ถูกปลูกฝังมาจากจิตรา แต่ความดีและความซื่อสัตย์ของเพชรทำให้ณรงค์ทำอะไรไม่ได้เลยไปลงที่ยุทธ

พิมโดนแตนไล่ล่าและจับตัวไปส่งให้เสี่ยอีกครั้ง เอรับรู้เรื่องราวของพิมจากลูกน้องที่ส่งไปประกบพิม และทันทีที่เพชรชนะการแข่งขัน เอก็เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟังและรับปากว่าจะไปช่วยพิมออกมาอย่างปลอดภัย แต่เพชรไม่ยอมรออยู่เฉยๆ อย่างที่เอขอ เพชรโต้ตอบกับเออย่างดุดันจนสิรินทร์ ยุทธ หรือแม้แต่เอต้องยอม และจำใจให้เพชรไปด้วย เพชรให้สิรินทร์กับยุทธรออยู่ข้างนอกเพราะไม่อยากให้เข้าไปเสี่ยงด้วย สิรินทร์จำใจยอมแต่บอกว่าจะเรียก ชาญวิทย์(ราชวัติ ขลิบเงิน) มาอยู่เป็นเพื่อน ทุกคนแปลกใจเมื่อรู้ว่าชาญวิทย์ผู้แสนซื่อคือนายตำรวจหนุ่มยศสูง ที่ทำหน้าที่คุ้มครองสิรินทร์กับแก้วตามานานหลายปี

ในบ้านเสี่ยเพชรกับเอต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อนำตัวพิมออกมา เอเกือบต้องยอมสละมือของตัวเองเพื่อขอชีวิตของเพชรและพิม แต่เพชรไม่ยอมและยอมเสี่ยงจนเสี่ยกับเอยอมรับในความใจเด็ดและยอมปล่อยเพชรกับพิมเป็นอิสระ โดยที่เอโดนเสี่ยเรียกไว้และพูดถึงเพชรด้วยความเสียดายในความซื่อสัตย์และใจถึง ทำให้เอเริ่มไม่สบายใจและห่วงใยเพชรที่กลายเป็นที่ต้องการตัวของคนระดับเสี่ยผู้มีอิทธิพลแบบนี้

เพชรและทุกคนกลับมาใช้ชีวิตปกติ โดยที่ณรงค์ยังคงทำตัวงี่เง่า และกวนประสาทเพชรอยู่เรื่อยๆ จนอ่องเริ่มรำคาญและพยายามพูดคุยเปิดอกกับณรงค์อย่างลูกผู้ชาย แต่ณรงค์ไม่ฟัง ทำให้อ่องต้องหาทางตอบแทนในสิ่งที่เพชรทำด้วยการดึงไกรสรกลับมาสู่ครอบครัวอีกครั้ง ในขณะที่แตนก็เริ่มออกลายไล่ไกรสรออกจากชีวิต เพราะหาประโยชน์อะไรจากไกรสรไม่ได้ แต่ไกรสรพยายามยื้อจนเกิดเรื่อง เมื่อสามีตัวจริงของแตนที่เพิ่งออกจากคุกโผล่เข้ามาทำร้ายไกรสรอย่างรุนแรง และอ่องก็เข้าช่วยจนทำให้ตัวเองบาดเจ็บสาหัส
เพชรมาทันลมหายใจอันรวยรินของอ่องที่เอาตัวรับคมมีดแทนไกรสรจนตัวเองบาดเจ็บสาหัส สิรินทร์ แก้วตา ชาญวิทย์ที่ตามมาเพื่อจะพูดเรื่องการช่วยเหลือพิมและย่าพุดกรองในการขายขนม ก็ต้องช่วยกันพาอ่องไปส่งโรงพยาบาล แต่อาการของอ่องสาหัสจนหมอไม่สามารถช่วยไว้ได้ อ่องจากไปท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของคนรอบข้างมากมาย โดยเฉพาะณรงค์กับจิตราที่ทั้งเสียใจและโกรธแค้นครอบครัวของเพชรมากเป็นทวีคูณ

เพชรทุ่มเทพลังกายและใจทั้งหมดเพื่อเข้าไปช่วยงาน โดยไม่สนใจคำต่อว่าด่าทอและฉุนเฉียวร้ายกาจของณรงค์กับจิตรา คนอื่นๆ ในครอบครัวทำได้เพียงไปร่วมงานวันแรก และต้องพยายามอยู่ให้ห่างจากความเคียดแค้นชิงชังอย่างเจียมตัว ไกรสรตกอยู่ในอาการช็อกกับการจากไปของอ่อง ในขณะที่พิมกลับแสดงท่าทีต่อต้านและโกรธแค้นไกรสรมาก เพราะเชื่อว่าไกรสรเป็นต้นเหตุให้อ่องตาย

สิรินทร์พยายามหาทางช่วยพิมให้คลายจากความทุกข์โศกของการสูญเสียและความเกลียดชัง จนพิมเริ่มรู้สึกดีขึ้นแต่ไกรสรก็ทำให้เรื่องราววุ่นวายมากขึ้น ด้วยการคิดสั้นผูกคอตาย แต่ย่าพุดกรองกับพิมกลับไปเจอและพยายามช่วยจนไกรสรรอด แต่ย่าพุดกรองกลับเป็นฝ่ายทรุดด้วยสุขภาพและความเสียใจ ทุกคนช่วยกันภาวนาให้ย่าพุดกรองปลอดภัย มีเพียงไกรสรผู้อ่อนแอที่ได้แต่ขุดฝังตัวเองอยู่กับความรู้สึกผิด จนเมื่อย่าพุดกรองปลอดภัยไกรสรก็ยังจมดิ่งอยู่ในความเสียใจกับสิ่งที่ตัวเองได้กระทำลงไป สิรินทร์หาทางดึงไกรสรให้กลับมาสู้

ไกรสรลุกขึ้นมาทะเลาะโวยวายกับสิรินทร์ และยอมให้สิรินทร์พาเข้าไปหาย่าพุดกรอง ทำให้ไกรสรสัมผัสได้ถึงความรักและความหวังดีที่ไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทนจากย่าพุดกรอง และปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อไกรสรอยากกลับตัวกลับใจเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ตัวเองได้รับมาจากอ่องเพื่อนที่รักที่สุดในชีวิต สิรินทร์หาสถานบำบัดการติดเหล้าให้กับไกรสร พร้อมๆ กับการเป็นคู่กัดที่ไม่ยอมลดราวาศอกให้กัน แต่ทุกคนที่อยู่รอบข้างกลับรู้สึกได้ถึงความปรารถนาดี และจริงใจที่ทั้งสองคนมีให้กัน สิรินทร์ทำงานเป็นอาสาสมัครที่สถานบำบัดในตอนกลางวันช่วยดูแลไกรสรให้ผ่านพ้นช่วงเวลาอันทุกข์ทรมานมาได้อย่างเข้มแข็ง ความมีน้ำใจของสิรินทร์ทำให้เพชรยิ่งทวีความประทับใจและเริ่มผูกพันทางใจกับสิรินทร์แบบเงียบๆ โดยที่ตัวเองก็ยังไม่รู้ตัว

เรื่องราวระหว่างเพชรกับสิรินทร์อยู่ในสายตาของปริม ที่จับจ้องด้วยความอิจฉาริษยา ปริมเข้าไปตัดพ้อต่อว่าเพชร แต่เมื่อเพชรแสดงความชัดเจนในความคิดของตัวเอง ปริมผู้ซึ่งไม่เคยผิดหวังหรือพ่ายแพ้ก็เริ่มแสดงด้านมืดของตัวเองออกมา ณรงค์ที่ยังคอยหาทางทำลายเพชร ก็เฝ้าดูความเป็นไปทั้งหมดเพื่อรอเวลา และเมื่อปริมกำลัง ผิดหวังจนเสียหลักณรงค์ก็ก้าวเข้ามาและสัญญาว่าจะทำให้เพชรและสิรินทร์ต้องเสียใจกับการปฏิเสธปริม ปริมหลงเชื่อและกลายเป็นเครื่องมือของณรงค์โดยไม่รู้ตัว

เพชรใช้เวลาในการดูแลย่า ไกรสร พิม จนทำให้ต้องขาดงานบ่อย และณรงค์ก็ใช้เรื่องนี้อ้างกับ ตี๋ (จักรพันธ์ จันโอ) ลูกชายเฮียตง จนตี๋หลงเชื่อและเมื่อเกิดเหตุการณ์เงินหายในอู่ ณรงค์ก็ชี้นำความผิดไปที่เพชรจนทำให้ตี๋ไล่เพชรออก พร้อมกับแจ้งความจับเพชรเข้าคุก ทุกคนที่รักเพชรต่างวิ่งวุ่นเพื่อหาทางช่วยเพชรออกมาจากคุก โดยเฉพาะสิรินทร์ที่เข้ามาช่วยดูแลทั้งย่าพุดกรอง พิม และไกรสรอย่างเต็มตัว โดยมีแก้วตา ยุทธ และคนอื่นคอยช่วย