ละคร ลูกผู้ชาย ตอน ปัทม์

ดู 1,381 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 9 มีนาคม 2562
เวลาออกอากาศ 20:15 - 22:45 น.
  
กำกับโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ประพันธ์โดย บุรีวาด
นำแสดงโดย
นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย ... ปัทม์ บุญวิจักษ์
ศรัณยา จำปาทิพย์ ... ตรีชวา / หนูตุ่น
รัชนาท กัมปนาทแสนยากร ... อารักษ์
กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์ ... รสสุคนธ์
ขวัญฤดี กลมกล่อม ... ลินจง
สโรชา วาทิตตพันธ์ ... สมพร
นริศสันต์ โลกวิทย์ ... ทยุต
ชาเคอลีน มึ้นช์ ... เอ้
เพชรดา เทียมเพ็ชร ... อัญชัน
สุรินทร คารวุตม์ ... ไตรภพ
โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว ... สถิตย์
สมมาตร ไพรหิรัญ ... ไตรคุณ
ประกาศิต โบสุวรรณ ... เฮียเล้ง
อรสา พรหมประทาน ... ป้าอบ
กรรวี แก้วกอ ... เดือนกนก
ชลนที ณรงค์ชัย ... ธนู
ถนอม สามโทน ... อ้ายคำ
กิตติศักดิ์ เกษมณี ... พฤกษ์
กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์ ... มิ่ง
ต่อตระกูล จันทิมา ... สารวัตรภักดี
เพทาย พลอยมีค่า ... กริช
คริสโตเฟอร์ เชฟ ... เดวิด
ปริญญ์ วิกรานต์ ... สุภาพ
อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์ ... จี๊ด
วิมลพรรณ ชาลีจังหาญ ... แม่ค้าก๋วยเตี๋ยว
ผู้สร้าง บริษัท มาสเตอร์ วัน วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลูกผู้ชาย ตอน ปัทม์

ลินจง (ขวัญฤดี กลมกล่อม) หญิงขายบริการที่กำลังจะปลิดชีพตัวเอง ระหว่างนั้นได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ จึงเดินไปตามเสียงร้องและพบเด็กน้อยถูกทิ้งในกะละมังลอยติดกอบัว จึงตัดสินใจเก็บเด็กคนนั้นมาเลี้ยงพร้อมตั้งชื่อให้ว่า ปัทม์ (นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย) มีความหมายแปลว่าดอกบัว แต่ด้วยอาชีพของลินจงทำให้ปัทม์เติบโตขึ้นมาในซ่องในสลัม ลินจงเลี้ยงดูปัทม์อย่างดีแม้ไม่ได้ผูกพันกันทางสายเลือด ปัทม์ถูกล้อว่าเป็นลูกผู้หญิงขายตัวมาตลอด ปัทม์ทำงานพิเศษหลายอย่างตั้งแต่เด็ก

หนูตุ่น (ศรัญยา จำปาทิพย์) ถูกนั่งร้านพันสายไฟล้มทับทุกคนต่างกลัวไฟช็อตจนไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยมีเพียงปัทม์เท่านั้นที่กล้าเสี่ยงเข้าไปช่วยจนหนูต่นปลอดภัย ครูอัญชัน (เพชรดา เทียมเพ็ชร) แม่ของหนูตุ่น ตอบแทนน้ำใจปัทม์ด้วยเงินจำนวนหนึ่ง แต่ปัทม์ไม่ขอรับเพราะช่วยโดยไม่หวังผลตอบแทน ทำให้หนูตุ่นเกิดความประทับใจในตัวปัทม์

ลินจงเจอลูกค้ากลัดมันทำให้มีทั้งรอยกัดรอดช้ำตามตัว อาบน้ำไปร้องไห้ไปด้วยความสงสารตัวเอง ปัทม์เห็นแม่มีร่องรอยเหมือนถูกทำร้ายมาก็กลุ้มใจนอนไม่หลับ สงสารอยากให้แม่เลิกอาชีพนี้ ปัทม์ถูกพักการเรียนเพราะไปต่อยเพื่อนนักเรียนที่ไปเที่ยวซ่องและล้อว่าแม่ขายตัว ปัทม์ไปทำงานล้างจานที่ร้านขายก๋วยเตี๋ยว เจ้าของร้านอึ้งที่รู้ว่าปัทม์เป็นลูกของลินจง โยนความผิดให้บอกว่าปัทม์เป็นคนแนะนำตนให้ลินจง เมียเจ้าของร้านร้านก๋วยเตี๋ยวจึงด่าทอปัทม์สารพัด ลินจงกับ สมพร (สโรชา วาทิตตพันธ์) ทราบข่าวจึงตามมาอาละวาดร้านก๋วยเตี๋ยวพัง จากที่คนไม่รู้ว่าปัทม์เป็นลูกลินจงในตอนแรก เหตุการณ์นี้จึงทำให้คนทั้งตลาดรู้ ลินจงเสียใจที่ทำให้ลูกรู้สึกไม่ดี กลัวมันจะเป็นตราบาปติดตัวปัทม์ไปตลอดชีวิต จึงตัดสินใจเลิกอาชีพนี้ สองแม่ลูกกอดกันร้องไห้ด้วยความตื้นตัน

ปัทม์และลินจงเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการทำขนมไทยขายในตลาด แต่เหมือนตลาดจะไม่ใช่ที่ของอดีตโสเภณี บรรดาแม่ค้าต่างออกมาขับไล่ให้ไปขายของที่อื่น ปัทม์เสียใจที่ทุกคนขับไล่แม่ทั้งที่ต้องการทำมาหากินสุจริต ปัทม์ได้กลยุทธ์การขายจากสมพร เทเงินหมดกระป๋องทำขนมและนำไปแจกให้ทุกคนได้ชิม และแล้วโชคก็เข้าข้างเมื่อทุกคนที่ได้ชิมขนมติดใจจนทำขายแทบไม่ทัน ครูอัญชันหาทางช่วยให้ลินจงได้เข้ามาขายขนมในโรงเรียน และทำให้ปัทม์กลับเข้ามาเรียนหนังสืออีกครั้ง

ชีวิตปัทม์เข้าสู่โลกสีดำ เมื่อได้พบกับ เฮียเล้ง (ประกาศิต โบสุวรรณ) เจ้าของโรงน้ำแข็ง เฮียเล้งเสนอให้ปัทม์ไปช่วยงานโดยใช้เวลาหลังเลิกเรียน โรงน้ำแข็งคือธุรกิจบังหน้าโลกสีดำที่ปัทม์ไม่เคยคิดว่าจะถลำเข้าไปเพราะความนับถือ ธุรกิจที่เฮียเล้งกำลังทำอยู่คือการเรียกค่าคุ้มครองจากทุกซ่องในย่านนี้ โดยร่วมมือกับ สารวัตรภักดี (ต่อตระกูล จันทิมา) ซ่องไหนไม่ให้ความร่วมมือก็จะถูกตำรวจก่อกวนหนัก

ปัทม์ทำงานดึกจนอ่อนเพลียจนทุกคนเป็นห่วง ปัทม์ไม่กล้าบอกใครได้แต่บอกว่าโรงงานน้ำแข็งเร่งผลิต ลินจงป่วยหนักต้องเข้าโรงพยาบาล ค่ารักษาจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก เฮียเล้งดูแลให้ทั้งหมด ปัทม์จึงไม่มีทางเลือก เฮียเล้งมอบกุญแจตู้เก็บเงินที่ซ่อนเงินไว้ให้ปัทม์ บรรดาซ่องต่างๆ ที่โดนคุกคามรวมตัวกันจ้างมือปืนฆ่าสารวัตรภักดีและตามประกบยิงเฮียเล้ง การตายของเฮียเล้งถึงแม้ปัทม์จะเสียใจแต่ก็ดีใจที่ได้ล้างลามือจากวงจรโสมม สมพรดีใจกับปัมท์และลินจงที่จะได้ไปสร้างชีวิตใหม่ แต่ปัมท์เลือกที่จะคืนทุกอย่างให้กับ เดือนกนก (กรรวี แก้วกอ)ลูกสาวของเฮียเล้ง ปัทม์หันหลังให้กับโรงน้ำแข็งและเรียนให้จบ

ปัทม์ตัดสินใจเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย และแล้วชีวิตที่เหมือนจะดีกลับเข้าสู่การเริ่มต้นนับเวลาถอยหลังในการที่ปัทม์กับแม่จะได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน สถิตย์ (โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว) หอบลูกมาขอยืมเงินลินจง ปัทม์จำได้แม่นว่าสถิตคือแฟนเก่าของแม่ที่ไม่ทำมาหากินอะไร ชอบเมาเหล้าแล้วทุบตีลินจง ลินจงตามไปทวงเงิน สถิตไม่ยอมคืนจึงไปทวงกับเมียของสถิต สถิตย์"โกรธแค้นลินจงมากตามมาเอาเรื่อง สถิตย์ใช้มีดแทงลินจง ลินจงอาการสาหัสแต่แข็งใจรอปัทม์อยู่โรงพยาบาล แต่สุดท้ายปัทม์ได้แต่วิ่งเข้าไปกอดร่างไร้วิญญาณของแม่ ปัทม์สติหลุดจนเจ้าหน้าที่ต้องมาควบคุมตัว ความโศกเศร้าของปัทม์ทำให้ทุกคนเป็นห่วง

สมพรเลิกทำอาชีพโสเภณี หลังจากลินจงเสียชีวิตก็มีแต่สมพรที่คอยดูแลปัทม์ทุกอย่าง สมพรมีคนรักใหม่ ปัทม์เห็นภาพของสมพรกับ เดวิด (คริสโตเฟอร์ เชฟ) แสดงความรักกันจนปัทม์รู้สึกเป็นส่วนเกิน จึงตัดสินใจเขียนจดหมายลาตัดสินใจจะไปอยู่กับลินจง หนูตุ่นตามไปห้าม คำพูดของหนูตุ่นกระแทกเข้าไปในใจจนปัทม์คิดได้อีกครั้ง ปัทม์ตัดสินใจออกไปใช้ชีวิตของตัวเอง แต่ครูอัญชันขอให้ปัทม์ไปอยู่ด้วยกัน ปัทม์ช่วยดูแลหนูตุ่นและช่วยขายของ ปัทม์ไปรับไปส่งหนูตุ่นทุกวันที่มหาวิทยาลัย จนหนูตุ่นถูกเพื่อนแซวที่มีปัทม์มาส่ง ปัทม์รู้สึกอึดอัด หนูตุ่นแอบงอนที่เห็นปัทม์สนิทกับ รสสุคนธ์ (กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์)

ปัทม์ไปเยี่ยมสมพรที่ย้ายไปทำไร่สมุนไพรที่เชียงราย โชคดีที่เดวิดสานฝันสมพรให้เป็นจริง ปัทม์ตะลึงที่เห็นสมพรปลูกสมุนไพรได้มากขนาดนี้ และมั่นใจว่าในอนาคตคนจะหันมาสนใจมันมากขึ้น สมพรช่วยเรื่องการศึกษาของปัทม์จนจบ ปัทม์ทดลองเอาสมุนไพรที่สมพรให้มาทำน้ำสมุนไพรขายที่ร้านแต่ก็ขายไม่ออก ชีวิตที่เหมือนจะไปดีกับถูกติฉินนินทาจากกลุ่มชาวบ้านว่าเป็นลูกโสเภณีอยากยกระดับเป็นลูกเขยครู คำนินทาจากชาวบ้านยิ่งทำให้ระยะห่างของปัทม์กับหนูตุ่นเพิ่มมากขึ้น ปัทม์เหินห่างกับหนูตุ่นจนทะเลาะกัน หนูตุ่นรับรู้ได้ถึงความเหินห่างของปัทม์ ปัทม์ไปปรึกษารสสุคนธ์ว่าไม่สบายใจที่จะอยู่บ้านครูอัญชันอีกต่อไป
ปัทม์ไปหาสมัครงานทุกที่แต่ก็ไม่มีใครเรียก จนรสสุคนธ์แนะนำให้ปัทม์ไปสมัครบริษัทเดียวกัน ปัทม์ดีใจที่ได้ทำงานกับรสสุคนธ์ ทั้งคู่รู้สึกดีต่อกัน แต่ปัทม์ก็ต้องเจอจุดเปลี่ยนอีกครั้ง เมื่อสมพรแจ้งข่าวร้ายเดวิดเสียชีวิตและอยากให้ปัทม์ไปอยู่ด้วยกันที่เชียงราย ปัทม์ตัดสินใจย้ายไปอยู่กับสมพรโดยไม่บอกลาหนูตุ่น หนูตุ่นร้องไห้เสียใจมาก ส่วนรสสุคนธ์โกรธมากที่ปัทม์ไม่ยอมทำงานทำให้ตนเองเสียหน้า และอาจพลาดโอกาสในการทำงานไปด้วย

ปัทม์มาถึงไร่สมุนไพรที่สมพรได้สร้างมันขึ้นและเห็นความสุขภายใจผ่านสายตาของสมพร สมพรพาปัทม์เดินดูสมุนไพรแต่ละชนิด โดยที่ไม่รู้ว่าวันหนึ่งมันจะมีค่ามากกว่าทอง ปัทม์เรียนรู้การทำเกษตรและทำน้ำสมุนไพรด้วยความตั้งใจ ปัทม์เขียนจดหมายไปหาหนูตุ่น แต่ไม่ได้รับการตอบรับใดๆ เพราะหนูตุ่นยังคงโกรธที่จากมาโดยไม่ลาและไม่เคยคุยกับปัทม์อีกเลยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

9 ปีผ่านไป ปัทม์ในวัยที่โตขึ้นยังปลูกต้นไม้ทุกวัน โดยมีคนงานมาช่วยเพิ่มคือ เอ้ (ชาเคอลีน มึ้นช์) กับ มิ่ง (กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์) ญาติของ อ้ายคำ (ถนอม สามโทน) เอ้หลงรักปัทม์แบบหนุ่มสาว สมพรแข็งแรงขึ้นมากด้วยสมุนไพรที่ปลูกและมีโอกาสได้แบ่งปันเพื่อนบ้าน รสสุคนธ์ปรากฎตัวอีกครั้งที่ไร่ของปัทม์ ปัทม์มีอาการเขินรสสุคนธ์จนทุกคนเดาว่าคือแฟนปัทม์

แต่เหมือนฟ้าเล่นตลกกับปัทม์อีกครั้ง ระหว่างที่สมพรกำลังข้ามถนนมีรถยนต์พุ่งเข้ามาชนร่างของสมพรกระเด็นไปต่อหน้า สมพรไม่ได้สติเป็นอีกครั้งในชีวิตที่ปัทม์ต้องเผชิญวิกฤติ หลังจากผ่าตัดใหญ่สมพรก็ยังไม่ฟื้น ปัทม์เสียใจและคอยเฝ้าสมพร โดยมีรสสุคนธ์คอยให้กำลังใจ ภาพในหลายๆ เหตุการณ์ที่สมพรคอยทำทุกอย่างให้ลอยเข้ามาในหัว หลังจากสูญเสียสมพร ปัทม์ก็ละทิ้งทุกอย่าง จะขายไร่ทิ้งจนทะเลาะกับอ้ายคำ ทุกคนเสียใจกับการตัดสินใจของปัทม์

หนูตุ่นกลับเข้ามาในชีวิตของปัทม์อีกครั้งและคอยให้สติปัทม์ ปัทม์ขอโทษ อ้ายคำ เอ้ มิ่ง ขอร้องทุกคนให้กลับมาช่วยกันอีกครั้ง ปัทม์ตัดสินใจออกหาประสบการณ์การทำงานอีกครั้ง คนแรกที่ปัทม์นึกถึงคือรสสุคนธ์ที่ทำงานอยู่ที่บริษัทน้ำอัดลม รสสุคนธ์ฝากงานให้ปัทม์ หนูตุ่นงอนที่ปัทม์ไม่ยอมบอก ปัทม์เข้าทำงานในบริษัทน้ำอัดลมของ ไตรคุณ (สมมาตร ไพรหิรัญ) ในตำแหน่งฝ่ายขาย โดยมีรสสุคนธ์และ ทยุต (นริศสันต์ โลกวิทย์) คอยช่วย บริษัทกำลังมีปัญหาไตรคุณยึดติดกับความสำเร็จแบบเดิมๆ ไตรภพ (สุรินทร คารวุตม์) ลูกชายไม่อยากสานต่อธุรกิจ ปัทม์เสนอกิจกรรมส่งเสริมการขายโดยมีรสสุคนธ์คอยช่วย ปัทม์เรียนรู้การทำการตลาดจากรสสุคนธ์และทยุต จนยอดขายพุ่งสร้างผลงานดีทั้งที่ทำงานได้ไม่นาน ไตรคุณตัดสินใจยกตำแหน่งผู้บริหารคนใหม่ให้กับปัทม์ ปัทม์ต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างมาก

หนูตุ่นมุ่งมั่นในการทำร้านขนมไทยให้ดูทันสมัย โดยมี อารักษ์ (รัชนาท กัมปนาทแสนยากร) เพื่อนสนิทที่มีใจให้กับหนูตุ่นคอยช่วยเหลือทุกอย่าง ปัทม์หึงที่เห็นอารักษ์และหนูตุ่นสนิทสนมกัน ส่วนหนูตุ่นเองก็หึงรสสุคนธ์กับปัทม์

ทยุตคอยคิดโครงการต่างๆ ให้กับน้ำอัดลมจนยอดขายพุ่งขึ้นเรื่อยๆ ปัทม์รู้สึกเจอปัญหาขัดแย้งกับตนเองว่าเป็นผู้บริหารที่ไม่มีอำนาจ ยอดขายพุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์ แต่ปัทม์ทนไม่ได้ที่จะเห็นสุขภาพของเด็กแย่ลงเพราะน้ำอัดลมที่มีแต่น้ำตาล เริ่มมีปัญหากับหลายฝ่ายในที่ประชุม ปัทม์ผิดหวังคนเดียวที่คิดถึงคนแรกคือหนูตุ่น หนูตุ่นยุ่งกับการทำขนมที่มียอกสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้น ปัทม์รู้สึกเหมือนตัวคนเดียวอีกครั้ง หนูตุ่นเหนื่อยแต่มีความสุขแตกต่างจากตัวปัทม์เองที่เหนื่อยแต่มีความทุกข์

บริษัทน้ำอัดลมถูกโจมตีหนักจนยอดขายตก ร้านค้าคืนสินค้า ทยุตกับรสสุคนธ์ไปเปิดบริษัทใหม่ ปัทม์ผิดหวังในตัวรสสุคนธ์ ปัทม์ได้หลักฐานว่ารสสุคนธ์ร่วมมือกับทยุตโกงบริษัท หลอกใช้ปัทม์เป็นเครื่องมือ ปัทม์ที่กำลังผิดหวังกับชีวิตขังตัวเองไว้กับความเศร้า หมดอาลัยตายอยากในชีวิต หนูตุ่นสารภาพรักกับปัทม์ และสัญญาว่าจะไม่ทิ้งปัทม์ไปไหน ปัทม์เองก็สารภาพรักหนูตุ่น เป็นอีกครั้งในชีวิตที่หนูตุ่นมาฉุดเขาก็ลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง หนูตุ่นจุดประกายให้ปัทม์ลุกขึ้นมาทำน้ำดื่มสมุนไพรอย่างจริงจังอีกครั้ง