ละคร รักจังเอย

ดู 1,973 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 21 มีนาคม 2562
เวลาออกอากาศ 20:20 - 22:50 น.
  
กำกับโดย ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
นำแสดงโดย
ณฐพร เตมีรักษ์ ... ไพลิน / หมอเอย
ฉันทวิชช์ ธนะเสวี ... ดำรง
สรวิชญ์ สุบุญ ... สันติ
พริมา พันธุ์เจริญ ... มะลิ
รังสิต ศิรนานนท์ ... ทิวา
ชาเคอลีน มึ้นช์ ... ขวัญตา
อริศรา วงษ์ชาลี ... เพชรรุ่ง
เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล ... หมอสมชาย
เกรียงไกร อุณหะนันท์ ... สมาน
ดารณีนุช ปสุตนาวิน ... เจ๊เฮี๊ยบ
ปารีณา บุศยศิริ ... กิมลั้ง
ศุภชัย สุวรรณอ่อน ... คเชนทร์
อรรณพ ทองบริสุทธิ์ ... ละไม
สฤญญา เอี่ยมสะอาด ... กะปิ
ศานติ สันติเวชชกุล ... เสี่ยอำนาจ
สุรินทร คารวุตม์ ... โตมร
พลภัทร เวลส์ ... เข้ม
จอห์น บราโว่ ... เขื่อง
เห็ดเผาะ เชิญยิ้ม ... น้องช่วง
ผู้สร้าง บริษัท มหานิยมชมชอบ จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ รักจังเอย

ความฝันของ ไพลิน หรือ หมอเอย (ณฐพร เตมีรักษ์) นิสิตแพทย์สาวต้องพังทลาย เมื่อ ทิวา (รังสิต ศิรนานนท์) แฟนหนุ่มของเธอไปปันใจให้กับ ขวัญตา (ชาเคอลีน มึ้นช์) เพื่อนรักที่จงใจหักเหลี่ยม ด้วยความหุนหันต้องการประชดรักไพลินจึงสมัครไปทำงานใช้ทุนหลวงที่หมู่บ้านห่างไกลความเจริญที่ชื่อท่าสำเริง การเดินทางเป็นไปอย่างทุลักทุเล เพราะนอกจากจะต้องผจญกับพวกมิจฉาชีพบนรถตู้แล้ว เธอยังต้องเจอโจทก์เก่าอย่าง ดำรง (ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) ผู้ใหญ่บ้านปากร้าย เหตุเพราะทั้งสองเคยมีเรื่องปะทะคารมกันมาก่อนเมื่ออยู่กรุงเทพฯ จึงทำ ให้เกลียดขี้หน้ากันเข้าไส้ ไพลินไม่ชอบดำรง เพราะเป็นคนหัวรั้น บ้าอุดมการณ์ บ้าทฤษฎี แต่ทำอะไรไม่เคยประสบความสำเร็จ ส่วนดำรงก็ไม่ชอบไพลินเช่นกัน เพราะเขาไม่เชื่อว่าเธอจะรักษาคนได้

คืนแรกที่ไพลินมาถึง เธอได้ดื่มเหล้าป่าที่ชาวบ้านเอามาเลี้ยงต้อนรับจนเมา และแสดงกริยาโลดโผน ดำรงวางแผนที่จะไล่ไพลินไปจากหมู่บ้าน เพื่อที่ทางอำเภอจะได้ส่งแพทย์คนใหม่มาแทน แต่แผนการณ์ของดำรงก็ไม่เคยประสบผลสำเร็จ เพราะไพลินเป็นคนหัวดื้อ ยิ่งดำรงต่อต้านหญิงสาวก็ยิ่งฮึดสู้ ความไม่ลงรอยกันระหว่างไพลินกับดำรงทำให้เริ่มมีการแบ่งพรรคแบ่งฝ่ายกันในหมู่บ้าน ผู้ที่อยู่ฝ่ายดำรงประกอบไปด้วย กิมลั้ง (ปารีณา บุศยศิริ) ลูกสาว เจ๊เฮี๊ยบ (ดารณีนุช ปสุตนาวิน) เจ้าของร้านกาแฟ ที่แอบปลื้มดำรงมาตั้งแต่สมัยเรียนประถม กับ คเชนทร์ (ศุภชัย สุวรรณอ่อน) คนขับรถสองแถว และ ละไม (อรรณพ ทองบริสุทธิ์) โฆษกประจำหมู่บ้านที่เป็นทั้งเพื่อนและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านของดำรง

ส่วนฝ่ายหมอไพลินนั้นก็มี สันติ (สรวิชญ์ สุบุญ) คุณครูหนุ่ม และ สมาน (เกรียงไกร อุณหะนันท์) พ่อของดำรงที่เอ็นดูไพลินมาก รวมไปถึง มะลิ (พริมา พันธุ์เจริญ) น้องสาวของดำรง ที่เทิดทูนไพลินเป็นต้นแบบถึงขั้นไปสมัครเป็นพยาบาลอาสาเพื่อมาช่วยงานไพลิน

ปัญหาในสถานีอนามัยทำให้ไพลินเกือบถอดใจอยู่หลายครั้ง เพราะนอกจากสถานที่จะทรุดโทรมยังขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นหลายอย่าง และชาวบ้านก็งมงายเชื่อเรื่องผีสางนางไม้มากกว่าเชื่อฟังหมอ ดำรงฉวยโอกาสนี้ร่วมมือกับเพื่อนๆ ปลอมตัวเป็นผีมาหลอกไพลิน แต่ไพลินจับได้จึงรวมหัวกับมะลิแกล้งทำเป็นถูกผีเข้า เพื่อหลอกให้ดำรงทำพิธีขอขมา

ดำรงโกรธมากที่ถูกไพลินหลอกให้เสียหน้า เขาจึงระเบิดอารมณ์ต่อว่าเรื่องที่เธอไม่มีคุณสมบัติความเป็นหมออย่างรุนแรง ในเวลาไล่เลี่ยกัน เสี่ยอำนาจ (ศานติ สันติเวชชกุล) ผู้มีอิทธิพลรายใหญ่ ซึ่งต้องการกว้านซื้อที่ของชาวบ้านก็ได้พยายามผูกมิตรกับหมอไพลิน เพื่อให้มาช่วยเหลืองานของตน ทำให้ดำรงยิ่งเข้าใจผิดไพลินมากขึ้นไปอีก แต่ระหว่างนั้นเองไพลินก็มีโอกาสช่วยเหลือเจ๊เฮี๊ยบเอาไว้จากอาการป่วย เธอแสดงฝีมือผ่าตัดช่วยคนไข้ให้รอดตายได้อย่างฉิวเฉียด วีรกรรมของหมอไพลินเป็นที่ประทับใจของทุกคนในหมู่บ้าน แต่ตัวเธอกลับต้องล้มป่วยเพราะตรากตรำกับการดูแลคนไข้

ดำรงจึงยอมสงบศึกกับไพลินเป็นการชั่วคราว เขาคอยดูแลเธอเป็นอย่างดีในช่วงที่เธอไม่สบาย ขณะที่ชาวบ้านก็ส่งตัวแทนมาขอบใจ ทำให้ไพลินเริ่มซาบซึ้งในวิชาชีพหมอ และเริ่มละอายในเป้าหมายของตัวเองที่เคยเหลวไหล ด้านเสี่ยอำนาจก็ไม่พอใจที่ไพลินไม่ยอมร่วมมือกับตน จึงวางแผนใส่ร้ายด้วยการส่งคนไปสลับยาในสถานีอนามัย จนทำให้มีชาวบ้านล้มป่วย และเมื่อมีคนไข้รายหนึ่งเสียชีวิตลงในขณะที่ไพลินยังไม่ทันได้รักษา เสี่ยอำนาจก็รีบให้ลูกน้องประโคมข่าวว่าหมอไพลินเป็นต้นเหตุ

แผนการดังกล่าวทำให้ไพลินเกือบถูกย้ายออกจากหมู่บ้าน แต่ดำรงกับเพื่อนๆ เกิดสงสัย จึงแอบขโมยศพของคนไข้ให้มะลิกับครูสันตินำไปชัณสูตรที่โรงพยาบาลในตัวเมืองจนพิสูจน์ได้ว่าคนไข้ไม่ได้ตายเพราะหมอไพลิน กิมลั้งที่หลงชอบดำรงเริ่มไม่พอใจที่ดำรงปกป้องหมอไพลิน จึงหาทางกลั่นแกล้งใส่ร้ายต่างๆ นานา หมอไพลินเลยแสร้งทำเป็นอ่อยดำรง ทำให้กิมลั้งหึงหวง ขณะที่ดำรงก็รู้สึกหวั่นไหวกับเสน่ห์ของไพลิน กิมลั้งร่วมมือกับ โตมร (สุรินทร คารวุตม์) ลูกน้องคนสนิทของเสี่ยอำนาจให้ฉุดไพลินมาข่มขืน แต่โชคดีที่ดำรงตามไปช่วยไว้ได้ทัน

ไพลินกับดำรงเริ่มรู้สึกดีๆ ต่อกันมากขึ้น ความผูกพันที่ไพลินกับดำรงมีต่อกันทำให้ชุมชนท่าสำเริงยิ่งแข็งแกร่ง สาธารณสุขของท่าสำเริงเริ่มเข้าที่เข้าทางไม่ขาดแคลนอุปกรณ์และยาเหมือนเมื่อก่อน ชาวบ้านอยู่ดีกินดีจึงไม่คิดขายที่ เพื่ออพยพไปอยู่ที่อื่นอีกต่อไป ทว่าเสี่ยอำนาจกลับต้องสูญเสียผลประโยชน์ เพราะเบื้องหลังการกว้านซื้อที่ดิน มีนักธุรกิจต่างชาติหนุนหลังอยู่ เนื่องจากสืบทราบว่ามีบ่อน้ำมันดิบจำนวนมหาศาลอยู่ใต้ธรณีของบ้านท่าสำเริง

เสี่ยอำนาจจึงใช้วิธีทวงหนี้จากชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เคยกู้เงินจากเสี่ยอำนาจมาแล้วทั้งสิ้น ดำรงกับไพลินไม่ต้องการให้ชาวบ้านขายที่ จึงหาวิธีปลดหนี้ให้ชาวบ้านด้วยการจัดทำวงกลองยาวเฉพาะกิจเข้าไปประกวดในอำเภอจนได้รางวัลกลับมา ด้วยความแค้นเสี่ยอำนาจจึงส่งมือปืนไปเก็บดำรงและไพลินระหว่างเดินทางกลับหมู่บ้าน ทำให้ทั้งคู่ต้องหลบหนีไปกบดานด้วยกัน ส่งผลให้ความสัมพันธ์ยิ่งใกล้ชิดสนิทกันมากขึ้น

เมื่อเสี่ยอำนาจเห็นว่าแผนไม่สำเร็จ จึงสร้างสถานการณ์ขึ้นอีกครั้งด้วยการให้โตมรกับพวกปลอมตัวเป็นโจรไปปล้นชาวบ้าน หวังจะให้ชาวบ้านหวาดกลัวจนย้ายถิ่นฐานออกไป แต่ดำรงกับหมอไพลินและพวกชาวบ้านก็หาวิธีรับมือกับโจร ด้วยความสามัคคีผสมภูมิปัญญาท้องถิ่น ทำให้พวกของเสี่ยอำนาจต้องพ่ายแพ้กลับไป ผลจากการต่อสู้กับพวกโจรนอกจากจะทำให้ชาวบ้านสามัคคีกันมากขึ้นแล้ว ยังทำให้มะลิกับครูสันติได้กลายเป็นคู่รักกันอีกด้วย

เสี่ยอำนาจเจ็บใจที่ตกเป็นฝ่ายแพ้ จึงอาศัยกิมลั้งให้ช่วยสร้างสถานการณ์อีกครั้ง โดยยักยอกเงินจากสหกรณ์ของชาวบ้านที่หมอไพลินดูแลอยู่ เพื่อหลอกให้ทุกคนเข้าใจว่าที่หมอไพลินช่วยเหลือชาวบ้านมาตลอดนั้นก็เพราะหวังเงิน ชาวบ้านจึงกดดันดำรงให้ขับไล่หมอไพลินออกไป ประกอบกับทิวาที่ทราบข่าวได้เดินทางมาเยี่ยมหมอไพลิน กิมลั้งจึงเป่าหูดำรงให้หึงหวงไพลินจนทะเลาะกัน

ไพลินตัดสินใจย้ายออกจากบ้านท่าสำเริงเพื่อยุติปัญหา ทิวาเลิกรากับขวัญตาแล้ว จึงคิดจะกลับมาหาไพลินอีกครั้งแต่ไพลินไม่ได้รักทิวาแล้ว ไพลินปฏิเสธทิวาอย่างไร้เยื่อใย เพราะเธอได้ตระหนักแล้วว่าที่ผ่านมาเธอรักทิวาเพราะความหล่อและความรวยเท่านั้น

แม้คนในหมู่บ้านจะเริ่มตาสว่างว่าหมอไพลินถูกใส่ร้าย และเกลี้ยกล่อมให้ดำรงไปตามหมอไพลินกลับมา แต่ดำรงก็ยังอิดออดไม่ยอมไปง่ายๆ เพราะคิดว่าตนทำผิดต่อไพลินมากจนยากที่อีกฝ่ายจะให้อภัย เสี่ยอำนาจฉวยโอกาสนั้นส่งคนไปเผาสถานีอนามัยบ้านท่าสำเริง เพื่อปิดทางไม่ให้ไพลินกลับมาได้อีก ดำรงจับโตมรที่เป็นคนวางเพลิงได้สำเร็จ แต่ขื่อไม้อันใหญ่ก็ได้ร่วงมาทับที่ศรีษะของดำรง

เสี่ยอำนาจก็ถูกตำรวจจับ เพราะถูกโตมรให้การซักทอดว่าเป็นคนจ้างวาน ส่วนดำรงก็ถูกครูสันติส่งตัวไปรักษาที่อำเภอ ผลปรากฏว่าเส้นสมองที่ถูกกระเทือนทำให้ดำรงสูญเสียความทรงจำ หมอไพลินรีบเดินทางมาดูอาการของดำรงทันทีที่รู้เรื่อง เธอพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ความจำของดำรงกลับมาแต่ก็ไม่สำเร็จ สุดท้ายเธอจึงพาเขาไปยังศาลเพียงตาของเจ้าพ่อที่เธอเคยแกล้งถูกผีเข้า สถานที่ที่ดำรงเคยบอกรักและสาบานว่าจะเป็นสามีที่ดีของเธอในอนาคต ไพลินก้มลงกราบอธิษฐานและสาบานว่าจะเป็นภรรยาที่ดีของดำรงไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ แม้ว่าเขาจะจำอะไรไม่ได้ก็ตาม และแล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อดำรงเรียกชื่อหมอไพลินออกมาอย่างน่าอัศจรรย์

สองปีต่อมา บ้านท่าสำเริงได้รับรางวัลจากภาครัฐยกย่องให้เป็นชุมชนดีเด่นแห่งปี ดำรงได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นกำนัน และภารกิจแรกของเขาก็คือนำชาวบ้านท่าสำเริงกว่าร้อยชีวิต ยกขบวนขันหมากไปสู่ขอไพลินที่กรุงเทพฯ