ละคร รักนี้บุญรักษา

ดู 1,784 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 6 เมษายน 2562
เวลาออกอากาศ 09:00 - 10:00 น.
  
กำกับโดย ภูมิภัทร สังวาลย์วรกุล
ประพันธ์โดย จอมใจ, ชัยรัตน์
นำแสดงโดย
จุติ จำเริญเกตุประทีป ... บุญ ภาวนาดี
เมธาวี ธีรลีกุล ... ชมจันทร์
สันติราษฎร์ กุลนพเกียรติ ... มาร์ค
ญดา สุวรรณปัฏนะ ... ปิ๊งปิ๊ง
พสธร ทรงถาวรทวี ... พีท
พศุฑย์ พงศ์พศุตม์ ... สุด
อาทิตยา ทองวิชิต ... น้ำวน
สันติสุข พรหมศิริ ... แจ่ม
วิยะดา อุมารินทร์ ... ยายบัว
ณัฏฐพงษ์ สมรรคเสวี ... ช้างเผือก
ณภัทร ชุ่มจิตตรี ... รักชาติ
ธนากร คงเจริญ ... ยิ่งชีพ
ผู้สร้าง บริษัท เฮาส์ ออฟ มรรค จำกัด

ดู รักนี้บุญรักษา ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ รักนี้บุญรักษา

ชีวิตของ บุญ ภาวนาดี (จุติ จำเริญเกตุประทีป) เต็มไปด้วยสิ่งที่ไม่คาดคิด ชีพ พ่อของบุญ คือลูกชายของ ชัยชนะ มหาเศรษฐี ที่พบรักกับแม่ค้าแล้วพากันไปเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยไม่นำสมบัติติดตัวมา หลังจากที่พ่อและแม่ของบุญประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ยายบัว (วิยะดา อุมารินทร์) จึงให้บุญบวชเรียนตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และศึกษาธรรมะจนได้นักธรรมเอก แต่เมื่อโตขึ้นบุญก็ตัดสินใจสึกออกมาดูแลยายบุญ

แจ่ม (สันติสุข พรหมศิริ) เลขาคนสนิทของชัยชนะมาพบกับบุญและยายบัว พร้อมพินัยกรรมที่ระบุว่าชัยชนะได้มอบหอเกียรตินิยม ซึ่งเป็นหอพักนักศึกษาให้กับชีพ พ่อของบุญ แต่ในเมื่อชีพเสียชีวิตไปแล้ว หอเกียรตินิยมแห่งนี้จึงตกเป็นของบุญ บุญที่ใช้ชีวิตสงบมาตลอด รู้ว่ามรดกนี้จะต้องมาพร้อมกับความวุ่นวายจึงไม่อยากรับ แต่เมื่อแจ่มเล่าถึงความตั้งใจของชัยชนะที่สร้างหอพักนี้ให้นักศึกษาเช่าในราคาถูก โดยมีข้อแม้ว่านักศึกษาที่จะเช่าอยู่ที่นี่ได้ต้องมีเกรดเฉลี่ย 3.00 ขึ้นไป บุญก็เริ่มเข้าใจเจตนารมณ์ของปู่ที่อยากส่งเสริมการศึกษาให้กับอนาคตของชาติ

พอดีกับที่ยายบัวโดนร้านสะดวกซื้อมาเปิดขวางทางเข้าร้านขายของชำ ยายบัวจึงกล่อมให้บุญรับมรดกหอพัก เพื่อที่ยายจะได้ไปเปิดร้านขายของชำใต้หอเพื่อความอยู่รอด บุญตกลงโดยมีเงื่อนไขว่าแจ่มจะต้องเข้ามาช่วยดูแลเป็นผู้จัดการหอพัก และเมื่อทุกอย่างลงตัวบุญจะตัดสินใจอีกครั้งว่าจะดูแลหอต่อไปหรือยกให้ ช้างเผือก (ณัฏฐพงษ์ สมรรคเสวี) ลูกชายคนเล็กของปู่ชัยชนะ ที่มีนิสัยขี้งก เห็นแก่ตัว และจงเกลียดจงชังพ่อของบุญมาตลอด ช้างเผือกอยากได้หอพักแห่งนี้มาสร้างห้องชุดที่ทำกำไรได้มากกว่า จึงวางแผนร่วมกับ พีท (พสธร ทรงถาวรทวี) ลูกชาย คอยหาเรื่องกลั่นแกล้งและสร้างเรื่องวุ่นวายให้คนในหอพักอยู่เสมอ

นอกจากบุญจะต้องเผชิญหน้ากับช้างเผือกและพีทแล้ว บุญยังต้องรับมือกับ ชมจันทร์ (เมธาวี ธีรลีกุล) นักศึกษาการโรงแรมปีที่ 4 ลูกสาวของแจ่ม ที่มาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้จัดการหอพัก แต่ด้วยความดื้อ กวนประสาท และคิดว่าพ่อถูกเอาเปรียบ ชมจันทร์จึงมักทะเลาะและสร้างปัญหาให้กับบุญไม่แพ้นักศึกษาที่มาเช่าหออย่าง มาร์ค (สันติราษฎร์ กุลนพเกียรติ) นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ ปี 2 ที่ใจร้อนและเรียนไม่เก่ง แต่ก็ต้องพยายามทำทุกวิถีทางที่จะให้ได้เกรด 3.00 เพื่อให้ได้อยู่ในหอเกียรตินิยมต่อไป เพราะต้องการจีบ ปิ๊งปิ๊ง (ญดา สุวรรณปัฏนะ) สาวสวยคณะนิเทศศาสตร์ ปี 2

โดยในหอแห่งนี้ยังมี สุด (พศุฑย์ พงศ์พศุตม์) นักศึกษาปี 1 คณะวิศวะคอมพิวเตอร์ บุคลิกเรียบร้อยที่หมกหมุ่นแต่เรื่องเรียน และ น้ำวน (อาทิตยา ทองวิชิต) นักศึกษาบัญชีปี 3 ที่ใช้ความตลกเพื่อกลบเกลื่อนความไม่มั่นใจของตัวเอง นอกจากนี้บุญยังรับ รักชาติ (ณภัทร ชุ่มจิตตรี) เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่มีความฝันอยากเป็นหน่วยซีลมาดูแลหอ พ่วงด้วย ยิ่งชีพ (ธนากร คงเจริญ) หนุ่มเลือดอีสานที่มาช่วยกันดูแลหอพักร่วมกับรักชาติ

บุญตกหลุมรักชมจันทร์ตั้งแต่ครั้งแรกแต่ไม่กล้าบอก ส่วนชมจันทร์ก็แสดงออกชัดเจนว่าไม่ชอบในความเฉิ่มที่ไม่น่าพึ่งพาอะไรได้ของบุญ ต่างจากพีทที่ชมจันทร์แอบปลื้ม