ละคร เพรงลับแล

ดู 1,171 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 8
เริ่มออกอากาศ 6 พฤษภาคม 2562
เวลาออกอากาศ 18:45 - 19:45 น.
  
กำกับโดย ภูมิภัทร สังวาลย์วรกุล
ประพันธ์โดย อาณาจินต์
นำแสดงโดย
กฤษฎา พรเวโรจน์ ... ทศนนท์ / เทศ
ชลิตา ส่วนเสน่ห์ ... ปรางทิพย์ / พิณทิพย์
เวฬุรีย์ ดิษยบุตร ... นิรชา
นวพล ภูวดล ... ทรงกลด / คอน
โตนนท์ วงศ์บุญ ... หมอปรัชญา
กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์ ... เนตรมายา
พิมพ์ทอง วชิราคม ... บุษบาลาวัณย์
รมิดา ประภาสโนบล ... บัวคำ
ฌอร์ลชัญ วรรณปกาสิต ... มัลลิกานารี
พิมจันทร์ พิชยะสูตร ... จาริณี
ดาริน แฮนเซน ... มินตา
พีระ พาณิชย์พงส์ ... สุริยเดชา
จาตุรงค์ โกลิมาศ ... ถนอม
ธงธง มกจ๊ก ... เสถียร
ขวัญนภา เรืองศรี ... สุดสวย
ผู้สร้าง บริษัท เกียรติระพี จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เพรงลับแล

ตั้งแต่ นิรชา (เวฬุรีย์ ดิษยบุตร) เข้ามาเป็นครูในหมู่บ้านก็เกิดเหตุการณ์ประหลาด ผู้ชายหลายคนในหมู่บ้านหลับไปในลักษณะไหลตาย ทุกคนหวาดกลัวและไม่กล้าออกจากบ้านในยามค่ำคืน ชายหลายคนแต่งหน้าทาปากแดง เพื่อป้องกันไม่ให้ผีแม่ม่ายมาเอาตัวไป นิรชาไม่เชื่อเรื่องผีแม่ม่าย ครั้งแรกที่นิรชาได้พบกับ ทศนนท์ (กฤษฎา พรเวโรจน์) ทั้งสองก็ไม่ถูกกัน เพราะนิรชาคิดว่าทศนนท์เป็นพวกเดียวกับ ทรงกลด (นวพล ภูวดล) นายหน้าที่เข้ามากว้านซื้อที่

ทศนนท์เป็นวิศวกรที่ถูกส่งมาสำรวจเส้นทางตัดถนนเพื่อเข้าสู่น้ำตก พร้อมกับเพื่อนร่วมงานอีกสองคนคือ พีรพร และ อนุชิต ชาวบ้านต่างพากันเตือนพวกเขาว่าอย่าเข้าไปใกล้บริเวณน้ำตก เพราะที่นั่นอันตราย บางวันจะมีเสียงมโหรีดังแว่วมาจากเพิงผาแถวนั้น ก่อนที่จะพบศพผู้ชายนอนตายโดยไม่มีสาเหตุอยู่ที่ชายป่าใกล้น้ำตก แต่ทศนนท์ไม่เชื่อ

การมาของ ปรางทิพย์ (ชลิตา ส่วนเสน่ห์) หญิงสาวลึกลับทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดระแวง เพราะบางคืนจะมีเสียงร้องโหยหวนดังออกมาจากบ้านของปรางทิพย์ ทันทีที่ปรางทิพย์ได้พบกับทศนนท์ก็เข้าตีสนิทเหมือนรู้จักกันมานาน จนทำให้คนในหมู่บ้านนินทา โดยเฉพาะ เนตรมายา (กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์) เจ้าแม่ร่างทรงชื่อดังที่ชอบทศนนท์ เธอจึงใช้ความเชี่ยวชาญด้านไสยเวทย์ตามจับผิดว่าปรางทิพย์ไม่ใช่มนุษย์ ปรางทิพย์มี บัวคำ (รมิดา ประภาสโนบล) เป็นแม่บ้านกึ่งคนสนิทที่อยู่ในบ้านเดียวกัน และมีญาติเพียงคนเดียว คือ พิณทิพย์ (ชลิตา ส่วนเสน่ห์) ยายของเธอ ซึ่งเป็นหญิงชราหลังค่อมหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวเหมือนแม่มด พิณทิพย์มักจะมาปรากฎตัวอย่างลึกลับที่บ้านปรางทิพย์ก่อนคืนเดือนดับ มินตา (ดาริน แฮนเซน) แอบไปซุ่มดูหน้าบ้านปรางทิพย์ แต่กลับพบทศนนท์กลางทางลักษณะเหมือนกำลังละเมอ

แท้จริงแล้วปรางทิพย์กับพิณทิพย์เป็นคนคนเดียวกัน เธอเป็นหญิงสาวจากเมืองลับแลที่มาตามหาคนรักที่จากไป เธอพยายามจะฟื้นความทรงจำบางอย่างของทศนนท์ให้คืนกลับมา เพื่อให้เขาสำนึกผิดและกลับไปแก้คำสาปที่เกิดจากเขาเป็นต้นเหตุ หมอปรัชญา (โตนนท์ วงศ์บุญ) นายแพทย์สาธารณสุขประจำอำเภอ พยายามหาสาเหตุและให้ความรู้กับชาวบ้านว่าการเสียชีวิตที่เรียกว่าไหลตายเกิดจากการขาดสารอาหารขณะที่ทำงานหนักและพักผ่อนไม่เพียงพอ ในขณะที่ จาริณี (พิมจันทร์ พิชยะสูตร) พยาบาลสาวที่หลงรักหมอปรัชญา ก็ช่วยห้ามปรามพ่อคือ ผู้ใหญ่จรัล ไม่ให้พาชาวบ้านงมงาย ขณะเดียวกัน บุษบาลาวัณย์ (พิมพ์ทอง วชิราคม) หญิงสาวเมืองลับแลอีกคนได้หลุดพ้นจากคำสาปที่เคยทำผิด จึงตัดสินใจออกมายังเมืองมนุษย์และได้พบกับทรงกลด เธอสนใจทรงกลดทันทีในขณะที่ทรงกลดก็สนใจบุษบาลาวัณย์เช่นกัน บุษบาลาวัณย์ตามเอาชีวิตของทศนนท์ เพื่อจะนำเขาไปบูชายัญต่อสุบรรณเหรา เพราะแค้นปรางทิพย์ที่เคยทำให้เธอต้องคำสาปจนต้องพลัดพรากจาก คอน (นวพล ภูวดล) ชายที่เธอเคยรัก

ปรางทิพย์จึงต้องรีบช่วยให้ทศนนท์ระลึกชาติให้ได้โดยเร็ว เธอเล่าเรื่องในอดีตที่เขาเคยเป็น เทศ (กฤษฎา พรเวโรจน์) เมื่อชาติที่แล้ว และพาทศนนท์เข้าไปยังเมืองลับแลที่ปัจจุบันนี้เหลือแต่เพียงผู้หญิง เพราะเทศเป็นสาเหตุให้สุบรรณเหราพิโรธจนฆ่าผู้ชายตายหมดทั้งเมือง เมืองลับแลจึงกลายเป็นเมืองแม่ม่ายที่มีแต่ผู้หญิงเท่านั้น นิรชาแอบตามทศนนท์เข้าไปยังเมืองลับแลและถูกจับได้ ทศนนท์เห็นจึงรีบเข้าไปช่วย ปรางทิพย์โกรธคิดว่าเทศเปลี่ยนใจไปรักนิรชา จึงพยายามจับตัวทั้งสองคน แต่ทศนนท์เข้าไปขวางและให้นิรชาหนีไปก่อนโดยที่ปรางทิพย์ไม่กล้าทำร้ายทศนนท์

ทศนนท์หนีออกมาแต่หมดสติไป นิรชาช่วยพาเขาส่งโรงพยาบาล แต่กลับทำให้ชาวบ้านเข้าใจนิรชาผิดว่าเป็นผีแม่ม่ายที่จะมาเอาวิญญาณของทศนนท์ไป ทศนนท์ช่วยอธิบายแต่เขาก็พูดความจริงได้ไม่หมด เพราะจะกระทบถึงเมืองลับแล จึงถูกเข้าใจว่าเป็นเหยื่อที่ต้องมนต์เสน่ห์ผีแม่ม่าย ชาวบ้านพากันรุมประณามสาปแช่งนิรชาและไล่เธอออกจากหมู่บ้าน ทศนนท์กับนิรชาเห็นใจกัน ทศนนท์พยายามปกป้องนิรชาและสัญญาว่าจะยืนหยัดอยู่เคียงข้างเธอ นิรชาสืบรู้ว่าที่ชาวบ้านเข้าใจผิดเพราะทรงกลด

ทศนนท์จึงพยายามต่อสู้เพื่อเปิดโปงทรงกลด ซึ่งทรงกลดยังมีพฤติกรรมน่าสงสัยอีกหลายอย่าง จากการกว้านซื้อที่ดินของชาวบ้านที่กลายเป็นหญิงม่ายเพราะสามีไหลตาย ทรงกลดรู้ว่าเมืองลับแลมีจริงและมีสมบัติมากมายจึงร่วมมือกับเนตรมายาหลอกให้บุษบาลาวัณย์พาเขาและพรรคพวกเข้าไปปล้นเมือง แต่ทุกคนก็ถูกสุบรรณเหราจับได้และฆ่า ทศนนท์กับนิรชาที่ตามไปเพื่อช่วยปรางทิพย์ก็ถูกจับตัวไปเช่นกัน บุษบาลาวัณย์สำนึกผิดจึงยอมสละชีวิตช่วยทศนนท์กับนิรชาออกมา ทศนนท์กับนิรชารู้ตัวว่ารักกัน ปรางทิพย์รับรู้ความจริงที่เจ็บปวดและเปลี่ยนใจจากทศนนท์ และเธอก็พยายามตามหาเทศต่อไป