ละคร เรือมนุษย์

ดู 2,067 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 9 พฤษภาคม 2562
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:40 น.
  
กำกับโดย ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ กฤษณา อโศกสิน, บทโทรทัศน์ ภาคย์รพี
นำแสดงโดย
อรรคพันธ์ นะมาตร์ ... ดัมพ์
กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า ... นิธิมา
นุสบา ปุณณกันต์ ... มธุรส
คารีสา สปริงเก็ตต์ ... เกียว
รัญดภา มันตะลัมพะ ... พิมพ์รส
ชานนท์ อักขระชาตะ ... ชัยพร
สันติสุข พรหมศิริ ... ไส
นภัสกร มิตรธีรโรจน์ ... เดช
มัณฑนา หิมะทองคำ ... เฟื่องทอง
กชกร นิมากรณ์ ... สิรินทร์
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ... วีระ
ทนงศักดิ์ ศุภการ ... นพคุณ
สิริลภัส กองตระการ ... ฟ้าทอง
ฐปนัท สัตยานุรักษ์ ... หมอพัลลภ
ภัณฑิรา พิพิธยากร ... มาลาทิพย์
ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล ... พจนา
ภัทรานิษฐ์ คำกำพุด ... ชุดา
ด.ช.ภูผา รัตนรุ่งเรืองชัย ... ก้อง
กษาปณ์ จำปาดิบ ... ไก๋
ผู้สร้าง บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์ (2002) จำกัด

ดู เรือมนุษย์ ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เรือมนุษย์

มธุรส (นุสบา ปุณณกันต์) นักสังคมสงเคราะห์ผู้ช่วยเหลือสังคมและใส่ใจเรื่องราวนอกบ้านมากกว่าทำหน้าที่แม่และเมีย ทำให้ เพลา (สันติสุข พรหมศิริ) สามีอยู่กับลูกวัยรุ่นสามคน พิมพ์รส (รัญดภา มันตะลัมพะ) พจนา (ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล) และมาลาทิพย์ (ภัณฑิรา พิพิธยากร) โดยมี นิธิมา(กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า) น้องสาวของสามี ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยภายในบ้าน มธุรสชอบอวดฐานะความเป็นอยู่และชาติตระกูลในวงสังคม แต่ด้วยทรัพย์สินที่จะใช้จ่ายในแต่ละเดือนขึ้นอยู่กับเงินเดือนของสามีกับเงินเก็บเพียงบางส่วน ทำให้มธุรสต้องปิดบังความจริงไว้

มธุรสมีเพื่อนสนิทที่เรียนมัธยมที่รู้เบื้องหลังกันดี ได้แก่ สิรินทร์ (กชกร นิมากรณ์) ภริยามหาเศรษฐีเจ้าของโรงแรมระดับห้าดาว และ เฟื่องทอง (มัณฑนา หิมะทองคำ) ผู้มีอาชีพนายหน้าค้าขายทุกอย่างแม้กระทั่งส่งผู้หญิงไปบำเรอกามนักธุรกิจ ด้วยการเงินที่อัตคัดแต่ต้องใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย ทำให้มธุรสหงุดหงิดกับทุกคนในบ้าน คนรับใช้จึงอยู่ไม่ทน เธอจึงจ้างเด็ก เกียว (คารีสา สปริงเก็ตต์) ลูกนาง ไส (อภิรดี ภวภูตานนท์) ชาวบ้านในสลัมหลังหมู่บ้านทำงานบ้านแบบเช้าเย็นกลับ เรื่องเลวร้ายเกิดขึ้นเมื่อพิมพ์รสตั้งครรภ์ได้สองเดือน เธอปรึกษานิธิมาให้พาไปทำแท้งแต่นิธิมาไม่เห็นด้วย นิธิมาจึงไปบอกเพลาและมธุรส ทั้งคู่โกรธมากแต่เมื่อรู้ว่าพิมพ์รสท้องกับ ชัยพร (ชานนท์ อักขระชาตะ) บุตรชายของ เดช (นภัสกร มิตรธีรโรจน์) มหาเศรษฐีผู้โด่งดัง มธุรสเปลี่ยนใจให้พิมพ์รสเก็บลูกไว้เพื่อต่อรอง แต่ขณะนั้นเดชเดินทางไปต่างประเทศ ดัมพ์ (อรรคพันธ์ นะมาตร์) น้องชายของเดชจึงทำหน้าที่แทนโดยร่วมมือปรึกษากับนิธิมา และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองคน

เฟื่องทองไม่พอใจที่รู้ข่าวเรื่องพิมพ์รสกับชัยพร เพราะตนเคยนำ ชุดา (ภัทรานิษฐ์ คำกำพุด) หลานสาวไปให้แก่เดช เดชหลงชุดาจนยอมรับให้เข้าไปอยู่ในคฤหาสน์ และเฟื่องทองก็มีแผนที่จะนำ ฟ้าทอง (สิริลภัส กองตระการ) น้องสาวของตนไปเป็นคู่หมายของดัมพ์ด้วย ชุดารู้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างนิธิมากับดัมพ์ ทำให้เธอไม่พอใจ เพราะลึกๆ แล้วเธอหลงรักดัมพ์ แม้จะพยายามใกล้ชิดแต่ดัมพ์ก็ไม่สนใจ ชุดาจึงบอกเดชเรื่องความสัมพันธ์ของดัมพ์และนิธิมา เดชยื่นคำขาดว่าห้ามดัมพ์ยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิงของตน เพราะเดชมีใจให้นิธิมา ดัมพ์จำใจออกจากบ้านไปอยู่คอนโดที่ตนซื้อไว้ และเตือนนิธิมาให้อยู่ห่างๆ เดช เดชรุกนิธิมามากยิ่งขึ้น เขาซื้อแหวนเพชรให้นิธิมาวงหนึ่ง

แต่ดัมพ์แนะนำให้นำไปคืน เฟื่องทองแอบมาเยี่ยมมธุรสและเห็นความใกล้ชิดของเกียวกับเพลา จึงขยายเรื่องให้มธุรสอับอายคนว่าสามีกับลูกจ้างในบ้านเป็นชู้กัน มธุรสหาเรื่องตบตีเกียว และ มีปากเสียงกับเพลา จนเพลาประกาศเลิกกับมธุรสและพาเกียวมาเช่าอพาร์ทเมนต์อยู่ เฟื่องทองยุยงว่าให้รับเกียวเข้ามาอยู่ในบ้าน อย่างน้อยก็ให้เพลาได้กลับมา มธุรสจึงทำตาม ทำให้เกียวกับนางไสมีบทบาทในบ้านมากยิ่งขึ้น

พิมพ์รสคลอดลูกสาว ส่วนเกียวก็คลอดลูกเช่นกันแต่ ลูกของเกียวพิการทั้งเกียวและนางไสจึงไม่ใส่ใจ วันหนึ่งเกียวแกล้งอุ้มลูกสาวของพิมพ์รสแล้วทำตก เด็กชักและแน่นิ่งไป รีบนำตัวส่งแพทย์ มธุรสแทบคลั่งอยากจะฆ่าเกียวแต่เกียวหนีเตลิดไป พร้อมเงินก้อนหนึ่งของเพลา ครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ กลับกลายเป็นความแตกแยกที่ยากจะประสาน นิธิมาและดัมพ์ จะยอมจำนนต่อโชคชะตา หรือต่อสู้เพื่อพบความสุขที่แท้จริง