ละคร ลิขิตชีวิต ตอน นรกในใจ

ดู 1,067 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 8
เริ่มออกอากาศ 15 มิถุนายน 2562
เวลาออกอากาศ 20:10 - 21:50 น.
  
กำกับโดย ราเมศ เรืองประทุม
ประพันธ์โดย องอาจ สิงห์ลำพอง
นำแสดงโดย
ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส ... จ่อย
อาภาภัทร สุขสวัสดิ์ชล ... อร
นาตยา จันทร์รุ่ง ... แม่จันทร์

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ลิขิตชีวิต ตอน นรกในใจ

จ่อย (ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส) เด็กหนุ่มสำมะเลเทเมา คบหาแต่เพื่อนขี้เหล้า อย่าง น้อยกับรวย แม้จะมีอาชีพก่อสร้าง แต่ทุกเย็นก็ชวนกันไปตั้งวงกินเหล้าที่ร้านส้มตำของป้าแม้น ซึ่งมีหลานสาว หน้าตาดี ชื่อ อร (ลาดา อาร์สยาม หรือ อาภาภัทร สุขสวัสดิ์ชล) จ่อยนั้นแอบมีใจให้อรอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอพวกเพื่อนขี้เหล้าชอบแซวว่ากิ๊กกัน จ่อย กับ อร ยิ่งทำตัวไม่ถูก แต่ป้าแม้นก็คอยกันท่าอยู่ไม่น้อย เพราะอยากให้อร หลานสาวคนเดียวของตัวเอง ได้ผู้ชายดีๆ ทำงานมั่นคง มาดูแล จ่อยได้แต่ถอนหายใจ เพราะรู้ว่าตัวเองไม่มีคุณสมบัติแบบนั้น ลำพังชีวิตจ่อย อาศัยอยู่กับ แม่จันทร์ (นาตยา จันทร์รุ่ง) มีอาชีพเข็นขนมตาลขาย มีรายได้วันละไม่กี่ร้อยบาท พร่ำสอนให้ลูกเป็นคนดี และตั้งใจทำงาน เพราะเงินในกระป๋องของแม่ โดนจ่อยขโมยไปทีละน้อย ซึ่งแม่ก็ได้แต่ส่ายหน้าให้กับนิสัยของจ่อย จนกระทั่ง วันหนึ่ง จ่อยและพวก ทำงานอยู่ที่ไซต์ก่อสร้าง เห็นเจ้าของบริษัทมาตรวจงานก่อสร้าง นั่งรถหรู ใส่ทองเส้นโต ทุกคนมองด้วยความอิจฉา ว่าทำบุญด้วยอะไร ทำไมถึงได้มีชีวิตดีแบบนี้ จ่อยเองก็มีความคิดนั้นแว่บเข้ามาในหัว แต่ก็ก้มหน้าทำงานต่อไป เพราะรู้ว่าไม่มีทางเป็นจริงได้ เขาเป็นเพียงคนงานก่อสร้างที่หาเช้ากินค่ำ

ทุกวันจ่อยและพวก ก็ยังไปเมาหัวราน้ำที่ร้านป้าแม้น แต่วันนี้ ทุกคนดื่มหนักเป็นพิเศษ ระหว่างทางกลับบ้าน น้อยนึกคึก หยิบก้อนหินมาปาใส่รถที่กำลังขับมาด้วยความเร็ว ซึ่งรถคันนั้นคือ รถเจ้าของตึกที่พวกจ่อยทำงานให้อยู่ รถเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ หงายท้องอยู่ข้างทาง จ่อยแทบสร่างเมากับภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่น้อยและรวย กลับวิ่งตรงไปที่รถ มุดเข้าไปถอดทรัพย์สิน เงิน ทอง ไปจนหมด ทิ้งให้คนเจ็บนอนหายใจรวยริน หลังจากคืนนั้น น้อยและรวยก็หายไป มีเพียงแต่จ่อยที่ยังมาทำงาน หลังเลิกงาน จ่อยไปตามหาน้อยที่บ้าน ก็พบว่าเมียของน้อย มีของใช้ และเงินฟู่ฟ่ากว่าปกติ ก็พอจะเดาได้ว่าเมียของน้อยเอาเงินมาจากไหน

วันหนึ่ง แม่จันทร์ถูกเจ้าของบ้านตามมาทวงเงินค่าเช่าที่ค้างมาหลายเดือน ถึงขั้นยื้อยุดกระป๋องเงินกัน จ่อยเห็นแม่จันทร์โดนผลักล้ม ก็รีบเข้าไปช่วย พอกลับมาบ้านก็พบว่าไฟถูกตัด เพราะไม่ได้จ่ายค่าไฟมาหลายเดือน จ่อยน้อยใจในโชคชะตาอย่างมาก และโทษตัวเองที่ทำให้แม่ลำบาก ไม่เคยช่วยเหลือเงินทองให้แม่เลย ในวันที่ แม่จันทร์ไปขายของที่งานวัด จ่อยก็แบกหินจากไซต์ก่อสร้างไปหลบอยู่ข้างทาง จ่อยลังเลที่จะปาหินใส่รถหลายครั้ง ในที่สุด จ่อยก็ปาหินใส่รถคันหนึ่ง รถคันนั้นหักหลบอย่างแรง จนไปชนกับแม่จันทร์ที่เข็นรถออกมาจากงานวัด ร่างแม่จันทร์ปลิวกระเด็นไปไกล เลือดอาบเต็มร่าง จ่อยเห็นภาพแม่จันทร์นอนแน่นิ่ง รีบวิ่งเข้าไปอุ้มแม่จันทร์ ร้องขอความช่วยเหลือ แต่แถวนั้นไม่มีรถกล้าขับผ่านมา เพราะกลัวโดนปาหิน ชีวิตของแม่จันทร์จะรอดจากการกระทำชั่ววูบของจ่อย