ละคร ปลาร้าทรงเครื่อง

ดู 5,281 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง GMM 25
เริ่มออกอากาศ 15 สิงหาคม 2562
เวลาออกอากาศ 20:10 - 22:25 น.
  
กำกับโดย อัครพล บัวแตง
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ กรุง ญ. ฉัตร, บทโทรทัศน์ วิมลรัตน์, จันทร์แจ่ม
นำแสดงโดย
ธนา สุทธิกมล ... เอเธนส์
วรนิษฐ์ ถาวรวงศ์ ... วุ้น/ว่าน
ธนัชชัย วิจิตรวงศ์ทอง ... ณวุธ
จินตนัดดา ลัมะกานนท์ ... แคทลียา
มิณฑิตา วัฒนกุล ... แซนดี้
อัญษนา สุนทรานนท์ ... อำภา
ขวัญฤดี กลมกล่อม ... มารศรี
ศุกล ศศิจุลกะ ... อัครา
นัฏฐา ลอยด์ ... ป้าอุ่น
กวินรัฏฐ์ ยศอมรสุนทร ... วิทยา
รสริน จันทรา ... ครูอัญชลี
เฟี้ยว์ฟ้าว สุดสวิงริงโก้ ... มะลิ
วรรณภา เสือขุนชัย ... ตุ๊กติ๊ก
อจิรภา ไมซิงเกอร์ ... เคธี่
ทัตพงศ์ พงศทัต ... เวท

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ปลาร้าทรงเครื่อง

วุ้น (วรนิษฐ์ ถาวรวงศ์) สาวอีสานผู้หลงใหลในกลิ่นปลาร้า ใช้ชีวิตปากกัดตีนถีบอยู่กับ เวท (ทัตพงศ์ พงศทัต) ผู้เป็นพ่อที่หนองคาย เพราะถูกแม่ทิ้งไปแต่สิบขวบ เมื่อเวทจากไปด้วยอุบัติเหตุ อำภา (อัญษนา สุนทรานนท์) ผู้เป็นแม่มารับวุ้นไปอยู่ด้วย วุ้นปฏิเสธเสียงแข็ง แต่อำภาเอาโฉนดที่ดินที่เวทรักมาเป็นข้อต่อรองหากวุ้นไม่ยอมจะขายทิ้ง สุดท้ายวุ้นก็ต้องตามแม่มากรุงเทพฯ และรู้ว่าที่แม่เธอพามาอยู่ด้วยเพราะหวังจะคลุมถุงชนให้แต่งงานกับ เอเธนส์ (ธนา สุทธิกมล) ลูกชายของ อัครา (ศุกล ศศิจุลกะ) สามีใหม่ แบบเรือล่มในหนองทองจะไปไหน

วุ้นรับไม่ได้จึงหนีออกจากบ้านและทิ้งจดหมายไว้ว่า ขอเวลา 1 ปี แล้วจะกลับมาไถ่บ้านของพ่อคืน วุ้นหนีมาเจอ ณวุธ (ธนัชชัย วิจิตรวงศ์ทอง) เพื่อนสนิทคนเดียวที่แอบรักวุ้น ณวุธมาเรียนครูที่กรุงเทพฯ และอาศัยอยู่กับ น้ามะลิ (เฟี้ยว์ฟ้าว สุดสวิงริงโก้) ผู้ฝันจะมีช่องเป็นของตัวเอง และคิดค้นสูตรอาหารส่งออกไปทั่วโลก ณวุธพาวุ้นมาขออาศัยอยู่กับน้ามะลิโดยให้ทำความสะอาดบ้านแลกกับให้เธออยู่ฟรี

มะลิรู้ว่าหนุ่มข้างบ้านจะสานฝันให้เธอเป็นเจ้าของสูตรอาหารส่งออกทั่วโลกได้ จึงวางแผนส่งวุ้นไปสมัครเป็นแม่บ้านเพื่อหาทางใกล้ชิด แต่ไม่รู้ว่าบุพเพสันนิวาสหรือกรรมเก่า เพราะวันแรกที่วุ้นเข้าไปเป็นสาวใช้ก็ได้รู้ว่า เจ้านายที่เธอต้องใกล้ชิดคือผู้ชายที่เธออยากหนีให้ไกลที่สุด เอเธนส์คือหนุ่มข้างบ้านของมะลิ บ้านหลังนั้นเป็นบ้านของแม่เอเธนส์ วุ้นปฏิเสธมะลิไม่ขอรับหน้าที่นี้ แต่แผนนี้จะพังไม่ได้ มะลิอัดฉีดค่าจ้างวุ้นเต็มที่จนวุ้นรีบตกลงทันที

แต่จะให้ไปเป็นสาวใช้สวยๆ เลยก็ไม่ได้เพราะวุ้นหนีแม่อยู่ มะลิกับณวุธจึงจับวุ้นปลอมตัวให้อัปลักษณ์ทาผิวคล้ำทำผมฟู เป็นสาวใช้หัวใจอีสานและเปลี่ยนชื่อเป็น นางสาวว่าน งานเป็นเริ่ด กลับเข้าไปอยู่ในบ้านเอเธนส์อีกครั้ง เอเธนส์ หนุ่มนักเรียนนอกสุดเนี้ยบเจ้าระเบียบ แสดงท่าทีรังเกียจกลิ่นปลาร้าของว่านจนออกนอกหน้า แถมออกคำสั่งห้ามเอาปลาร้าเข้าบ้านเด็ดขาด เพราะเอเธนส์แพ้ปลาร้าหนักมากกก แค่ได้กลิ่นก็หน้ามืดได้ แต่ความเลือดอีสานเข้มข้น ว่านแอบเอาปลาร้าเข้ามากินในบ้านจนเอเธนส์เกือบจับได้หลายครั้ง ความชุลมุนวุ่นวายที่เกิดขึ้นเพราะว่านเป็นคนไม่ยอมคนและชอบต่อปากต่อคำอย่างชาญฉลาดกับเอเธนส์อยู่เสมอเรื่องราวของสาวอีสานผู้หลงใหลในกลิ่นปลาร้าปลอมตัวมาอาศัยอยู่กับ หนุ่มนักเรียนนอกผู้ที่แค่กลิ่นปลาร้าก็หน้ามืด แล้วปลาร้าที่ว่าเหม็นจะกลายเป็นปลาร้าทรงเครื่องที่แสนครบรสได้ยังไร