ละคร สี่ไม้คาน

ดู 2,252 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส วันศุกร์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 4 กันยายน 2562
เวลาออกอากาศ 18:50 - 19:50 น.
  
กำกับโดย ตะวัน จารุจินดา
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ สีสวลี, บทโทรทัศน์ กิตติณัฐ ณัฐรวีทศ
นำแสดงโดย
วศิน อัศวนฤนาท ... ผู้กองศรุต
พรชดา เครือคช ... แก้ว
ตากเพชร เลขาวิจิตร ... วิทย์
ณัฐรินทร์ สุวรรณเลิศ ... ผกา
แก้วใส คริสตัล ... พิกุล
เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์ ... พุฒิ
ชยพล บุนนาค ... พิชัย
สุพิชฌาย์ ศรีสวัสดิ์ ... กล้วยไม้
ดวงตา ตุงคะมณี ... ยายลำดวน
มนตรี เจนอักษร ... เศรษฐีใหญ่
เกษรา วัฒนสังข์ ... โฉมเฉิดฉาย
สิริลภัส กองตระการ ... ชวนชม
อมีนา พินิจ ... เมี้ยว
วิชญะ จารุจินดา ... ผู้การธนา
ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ ... พระยี่สุ่น
ปิยา พงศ์กุลภา ... ซ่อนกลิ่น
รุ่งรดา รุ่งลิขิตเจริญ ... เจ้ายอด
พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา ... ตารงค์
ผู้สร้าง บริษัท มงคลดี โปรดักชั่น จำกัด

ดู สี่ไม้คาน ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ สี่ไม้คาน

เรื่องวุ่น ๆ เกิดขึ้นเพราะ ตารงค์ (พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา) ไม่ทิ้งลายเจ้าชู้แอบมีเมียน้อย แถมยังเล่นจ้ำจี้จนช็อกตายคาอก นังชวนชม (สิริลภัส กองตระการ) เป็นเหตุให้ ยายลำดวน (ดวงตา ตุงคะมณี) อับอายขายหน้าชาวบ้านอย่างหนัก ยิ่งคิดก็ยิ่งแค้นผู้ชายหลายใจนิสัยไม่ดี ก่อนหน้านี้ลูกสาวคนเล็กก็ตรอมใจตายเพราะถูกสามีนอกใจ ทิ้งลูกสาวทั้ง 4 ให้ลำดวนเลี้ยงดู ส่วนลูกชายคนโต ยี่สุ่น (ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์) หลังจากภรรยาตายก็หันหน้าเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ตัดสินใจบวชตลอดชีวิต ทิ้ง ซ่อนกลิ่น (ปิยา พงศ์กุลภา) ลูกสาวคนเดียวไว้ให้ลำดวนเลี้ยงอีกคน เมื่อหลาน ๆ โตเป็นสาวซ่อนกลิ่นได้ เจ้ากอบ (สุรบดินทร์ สมบัติเจริญ) เป็นสามี วันดีคืนดีเหล้าเข้าปากก็ทุบตีทำร้ายซ่อนกลิ่นอยู่บ่อยครั้ง ลำดวนเลยสาปส่งมนุษย์ผู้ชายเห็นแก่ตัว ชอบทำร้ายเอาเปรียบผู้หญิง เมื่อไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยและเป็นห่วงหลาน ๆ ลำดวนจึงประกาศลั่นห้ามไม่ให้หลานสาวที่เหลือทั้ง 4 มี สามีเป็นอันขาด

งานนี้ แก้ว (พรชดา เครือคช) หลานสาวคนเล็กที่รับนิสัยของลำดวนไปเต็มๆ เห็นดีเห็นงามด้วย เพราะความเป็นคนแก่น ห้าว ชอบพึ่งพาตัวเอง แก้วเลยไม่ได้สนใจเรื่องความรัก แถมพยายามหารายได้พิเศษโดยการขายบัตรเติมเกม ทำให้ ผู้กองศรุต (วศิน อัศวนฤนาท) นายตำรวจแห่งหน่วยปราบปรามยาเสพติดที่เพิ่งย้ายมาประจำการในหมู่บ้าน เข้าใจผิดคิดว่าแก้วเป็นเด็กส่งยา เมื่อรู้ว่าศรุตเป็นหลานของ เศรษฐีใหญ่ (มนตรี เจนอักษร) ศัตรูตัวฉกาจของลำดวน แก้วเลยตั้งตนเป็นศัตรูกะศรุตด้วย ส่วน ผกา (ณัฐรินทร์ สุวรรณเลิศ) พี่สาวคนโต ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของยาย เพราะเธอแอบคบอยู่กับ วิทย์ (ตากเพชร เลขาวิจิตร) ปลัดหนุ่มรูปหล่อ ด้าน พิกุล (แก้วใส คริสตัล) พี่สาวคนที่สองหลังเรียนจบครูและตัดสินใจกลับมาสอนที่บ้านเกิดจนได้เจอกับ พุฒิ (เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์) เด็กช่างหนุ่ม น่ารัก สดใส เพื่อนของแก้ว เจ้าของร้านซ่อมรถจักรยานยนต์หลานชายอีกคนของเศรษฐีใหญ่ พุฒิเดินหน้าจีบพิกุลเต็มกำลังเพราะเธอเป็นรักแรกที่เคยช่วยเหลือเขาเมื่อตอนเด็ก แม้จะเป็นรักต่างวัยที่อายุห่างกันหลายปีพุฒิก็ไม่สน ส่วน กล้วยไม้ (สุพิชฌาย์ ศรีสวัสดิ์) พี่สาวคนที่สามผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักออกแบบเสื้อผ้า ก็ทนเสียงเรียกร้องของหัวใจไม่ไหว เมื่อได้รู้จักและใกล้ชิดกับ พิชัย (ชยพล บุนนาค) หนุ่มธนาคารรูปหล่อ เจ้าสำอางที่คอยมาป้วนเปี้ยนกวนใจเธอตลอด

ลำดวนรู้แน่ชัดว่าหลาน ๆ กำลังมีความรักเป็นปฏิปักษ์กับยายจึงวางแผนแกล้งป่วยให้รู้สึกผิด แต่แก้วรู้ทันว่ายายไม่ได้ป่วยจริง ปฏิบัติการซ้อนแผนยายลำดวนจึงเกิดขึ้น แต่การแกล้งป่วยของลำดวนทำให้หลาน ๆ เริ่มไม่แน่ใจว่าป่วยปลอมหรือป่วยจริง ลำดวนพยายามทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางความรักของหลาน ๆ ทั้งยืดโทรศัพท์ หรือแม้แต่จ้าง เมี้ยว (อมีนา พินิจ) ให้สวมบทภรรยาหลวงขาโหดมาข่มขู่ผกาให้อับอายขายขี้หน้า ผกาทั้งโกรธและเสียใจที่วิทย์มาหลอกลวงกัน ตั้งแต่นั้นผกาก็หันมาเข้าข้างยาย เพราะไม่อยากให้น้อง ๆ ช้ำใจเหมือนตัวเอง เศรษฐีใหญ่ก็ไม่อยากให้พุฒิคบกับพิกุล นี่เป็นครั้งแรกที่สองผู้ใหญ่จำต้องยอมจับมือกัน แต่ก็ไม่อาจต้านแรงแห่งความรักได้ พุฒิแอบลักลอบเจอพิกุลเสมอ ยายลำดวนโกรธมากที่หลานคิดจะงัดข้อ จึงพยายามทำให้เห็นว่า ผู้ชายไม่ดีจริงๆ

ในขณะที่ศรุตรู้ตัวว่ากำลังมีใจให้กับแก้ว โฉมเฉิดฉาย (เกษรา วัฒนสังข์) คนรักเก่าของเขาก็กลับมาหา ศรุตรู้ว่าวันนี้หัวใจเขาไม่มีโฉมเฉิดฉายแล้ว แต่แก้วเข้าใจผิดคิดว่า ศรุตเป็นเหมือนผู้ชายทุกคนที่หลงใหลในความสวยของผู้หญิง แก้วขอร้องยายให้โอกาสพี่ๆ ได้มีคู่บ้าง ยายก็เห็นด้วย แต่ด้วยความที่รักหลานมากห่วงมากเลยกังวลไปเสียทุกอย่าง ลำดวนจึงล้มป่วยตรอมใจจริงๆ ลำดวนยอมเข้าใจความรักของหลานๆ แต่ก็ทำใจไม่ได้ถ้าหลานๆ ถูกผู้ชายทำร้าย เพราะภาพจำที่คิดว่า มนุษย์ผู้ชายเป็นเพศแห่งความโลเลหลายใจ หลานๆ ทุกคนเห็นแก่ความรักของยายจึงยอมตัดใจจากคนรักและพร้อมจะเชื่อฟังยาย ตั้งแต่นั้น วิทย์ พิชัย พุฒิ รวมทั้ง ศรุต เสียใจมากจนเศรษฐีใหญ่ยอมบากหน้าพาสี่หนุ่มมาขอพบเพื่อเจรจากับลำดวน