ละคร เพลิงเสน่หา

ดู 1,113 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 8 ตุลาคม 2562
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ อัจฉรียา, บทโทรทัศน์ พรนับพัน
นำแสดงโดย
วรนุช ภิรมย์ภักดี ... คุณเทียนหยดฟ้า หรือ คุณเทียน
เคลลี่ ธนะพัฒน์ ... ขุนสัก
โสภิตนภา ชุ่มภาณี ... ชบา
ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์วรานนท์ ... โมก
เกศรินทร์ น้อยผึ้ง ... ใบบัว
ดวงดาว จารุจินดา ... คุณหญิงมณฑา
ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส ... พุด
กชกร ส่งแสงเติม ... ขนมกล้วย
พลอยไพลิน ตั้งประภาพร ... คะน้า
ญดา สุวรรณปัฏนะ ... พวงแสด
ไรวินทร์ รัศมีนิยมวุฒิ ... พวงชมพู
ชมพูนุช ปิยธรรมชัย ... คุณเฟื่อง
จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา ... อังกาบ
ปัทมา ปานทอง ... ยี่สุ่น
วันชัย เผ่าวิบูลย์ ... พระยาราชพฤกษ์ไมตรี
นนทพันธ์ ใจกันทา ... ขุนไพร
พนา เบ็นซู ... กิ่ง
นาตยา จันทร์รุ่ง ... มะลิ
ผู้สร้าง บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด

ดู เพลิงเสน่หา ย้อนหลัง

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เพลิงเสน่หา

ช่วงรัชกาลที่ 5 พระยาราชพฤกษ์ไมตรี (วันชัย เผ่าวิบูลย์) และคุณหญิงมณฑา(ดวงดาว จารุจินดา) มีลูกสาวที่รักและหวงแหนดั่งดวงใจชื่อว่า เทียนหยดฟ้า หรือ คุณเทียน (วรนุช ภิรมย์ภักดี) คุณเทียนเติบโตด้วยความรักและความทะนุถนอมของพ่อแม่ คุณเทียนเป็นหญิงสาวที่มองโลกในแง่ดี แต่อีกนัยหนึ่งคือ อ่อนต่อโลก ขุนสัก (เคลลี่ ธนะพัฒน์) และขุนไพร (ไม้-นนทพันธ์ ใจกันทา) สองหนุ่มรูปงามหลงรักคุณเทียน แต่ขุนไพรติดจะยโสโอหังเพราะเป็นลูกชายของ พระยาสัตบรรณ และ คุณหญิงกุหลาบ ในขณะที่ขุนสักเป็นคนสุภาพอ่อนน้อมเจียมตน ทำให้พระยาราชพฤกษ์ไมตรีและคุณเทียนเกิดความเมตตาสงสาร ยิ่งเมื่อขุนสักเทียวตามไล้ตามขื่อ คุณเทียนจึงใจอ่อนมีใจให้ขุนสัก โดยที่คุณเทียนไม่รู้เลยว่าขุนสักมี ชบา (โสภิตนภา ชุ่มภาณี) เป็นเมียอยู่แล้วที่ธนบุรี มีลูกสาวสองคนคือ พวงแสด (ญดา สุวรรณปัฏนะ) และ พวงชมพู (ไรวินทร์ รัศมีนิยมวุฒิ)

มีเพียงคุณหญิงมณฑากับ คุณเฟื่อง (ชมพูนุช ปิยธรรมชัย) เพื่อนรุ่นพี่ของคุณเทียนที่สงสัยในความไม่ชอบมาพากลของขุนสัก แต่ชอบใจในความกล้าหาญพูดจาตรงไปตรงมาของขุนไพร อีกทั้งฐานะชาติตระกูลของขุนไพรทัดเทียมกับคุณเทียนมากกว่า เมื่อขุนสักรู้ว่าขุนไพรเป็นคู่แข่งก็จ้าง กิ่ง (พนา เบ็นซู) และพรรคพวกมาฉุดคุณเทียน โชคดีที่ขุนสักรีบไปช่วยไว้ได้ทันพร้อมขอคุณเทียนแต่งงาน แต่คุณหญิงมณฑาไม่พอใจ ยิ่งรู้จากขุนไพรว่าขุนสักน่าจะเป็นคนวางแผนการ

ในงานแต่งงานคุณเทียนและขุนสัก ชบาหอบลูกทั้งสองมาชี้หน้าด่าประจานจนพระยาราชพฤกษ์ไมตรีหัวใจวายตาย ส่วนคุณหญิงมณฑาหมดสติศีรษะกระแทกพื้นกลายเป็นอัมพฤกษ์ คุณเทียนถูกตราหน้าว่าแย่งสามีชาวบ้าน คุณเทียนทั้งเจ็บทั้งอาย คุณหญิงมณฑาบังคับให้คุณเทียนไปลากคอขุนสักมาขอขมาศพท่านเจ้าคุณ คุณเทียนเดินทางไปตามขุนสักโดยมี โมก (ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์วรานนท์) ลูกของ มะลิ (นาตยา จันทร์รุ่ง) บ่าวในบ้านตามไปด้วย เมื่อคุณเทียนไปหาขุนสักที่บ้าน ชบาก็ด่ากราดแถมขุนสักก็ไม่ได้ใยดีทำให้คุณเทียนพบกับความอัปยศอดสูอีกครั้ง หนำซ้ำ คุณเทียนและโมก ยังถูกทำร้ายจนหน้าตาเสียโฉม คุณเทียนตะโกนบอกขุนสักว่า จำเอาไว้ สักวันลูกสาวของขุนสักจะต้องได้รับความเจ็บปวดอับอาย และวงศ์ตระกูลของขุนสักจะต้องพังพินาศเหมือนกับเธอ

ขุนไพรตามไปช่วยคุณเทียนก็ถูกชบากับขุนสักหลอกให้ไปติดบ่วงแร้งดักสัตว์ถูกหอกทิ่มและถูกช้างเหยียบตาย คุณเทียนซมซานพาโมกกลับบ้านอย่างคนที่หัวใจแตกสลาย จากคนสวยกลายเป็นคนหน้าตาอัปลักษณ์ ซ้ำยังคิดว่าตัวเองเป็นต้นเหตุทำให้คนดีอย่างขุนไพรต้องตาย จากรักกลายเป็นแค้นคุณเทียนจึงตั้งสัจจะปฏิญาณว่า ต่อไปจะไม่รักใครอีก โมกได้แต่เฝ้าดูแลคุณเทียนด้วยความรักและสงสาร โมกบอกคุณเทียนว่าตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เขาจะไม่ปล่อยให้ใครเข้ามาทำร้ายคุณเทียนเหมือนขุนสักอีก หลังจากวันนั้นคุณเทียนส่งโมกไปเรียนต่อที่สิงคโปร์ และบ้าน เทียนหยดฟ้า ก็ถูกปิดตัวลง

อีก 10 ปี ถัดมา บ้านเทียนหยดฟ้า ถูกเปิดขึ้นอีกครั้ง พร้อมการกลับมาของคุณเทียนและโมก นั่นหมายถึงเวลาแห่งการแก้แค้นได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว คุณเทียนจะแก้แค้นด้วยวิธีใด บทสรุปวงศ์ตระกูลของขุนสักจะลงเอยอย่างไร