ละคร ทางเสือผ่าน

ดู 1,526 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง 7
เริ่มออกอากาศ 15 มกราคม 2564
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย คหบดี กัลย์จาฤก
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ พนมเทียน, บทโทรทัศน์ ภูเขา
นำแสดงโดย
ชนะพล สัตยา ... กาญจน์
ฮาน่า ลีวิส ... วารี
พงศกร โตสุวรรณ ... เกรียง
ปาณิชดา แสงสุวรรณ ... สารภี
ณัฐพล ไรยวงค์ ... ไกร
บุศรินทร์ วงศ์ลีลนนท์ ... อังกาบ
อานัส ฬาพานิช ... หาญ
ธนายง ว่องตระกูล ... ตาก้อง
ฐปนัท สัตยานุรักษ์ ... หมวดยิ่งศักดิ์
กวินตรา โพธิจักร ... จำเรียง
นันทศัย พิศลยบุตร ... เกตุ
วิภพ บางยี่ขัน ... กลิ่น
ชณภัส รุ่งหิรัญประภากร ... อั้น
กษาปณ์ จำปาดิบ ... ลุงชัย/เสือเชิด
เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์ ... กำนันเหิม
นวธันย์ ธวัชวงศ์เดชากุล ... เถ้าเเก่บุญทอง
กุญช์ภัสส์ พรปวีณ์วรกุล ... เเก้ว
ผู้สร้าง บริษัท ดราเมจิก จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ทางเสือผ่าน

กาญจน์ (ชนะพล สัตยา) สมาชิกหน่วยปฏิบัติการพิเศษได้เเฝงตัวเข้าไปอยู่ในองค์กร ค้ายาเสพติดมาเป็นเวลานาน โดยภารกิจที่ได้รับคือการส่งข้อมูลเครือข่ายขนส่งยาเสพติดให้ศูนย์บัญชาการเเละกำจัด เสือใบ ราชายาเสพติด กาญจน์ ตั้งใจที่จะทำภารกิจนี้เป็นภารกิจสุดท้าย ก่อนที่ตนจะลาออกไปใช้ชีวิต ทำไร่อย่างสงบกับครอบครับที่ ตำบลห้วยเสือร้อง ตำบลห้วยเสือร้อง แม้จะมีธรรมชาติที่สวยงาม แต่เบื้องหลังความสวยงามนั้นเต็มไปด้วยความป่าเถื่อน ทั้งตำบลตกอยู่ภายใต้ความหวาดกลัวกลุ่มโจรร้ายที่ไม่เคยมีใครเห็นหน้านามว่าเสืออินทร์ ครอบครัว ตา ก้อง (ธนายง ว่องตระกูล) มีลูกชาย 3 คน คนโตชื่อ กาญจน์ คนกลางชื่อ เกรียง (พงศกร โตสุวรรณ) คนเล็กชื่อ ไกร (ณัฐพล ไรยวงค์) และมีลูกสาววัยแรกรุ่นอีก 1 คนซึ่งเป็นที่รักของคนทั้งบ้านชื่อ แก้ว (กุญช์ภัสส์ พรปวีณ์วรกุล) ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าครอบครัวนี้ย้ายมาจากที่ไหน แต่คนทั้งตำบลจะรู้ว่าครอบครัวนี้ ไม่ยุ่งกับใครและแยกไปสร้างบ้านห่างจากชุมชน ยึดอาชีพทำไร่โดยที่ตาก้องมักจะสั่งห้ามลูกชายของตนเสมอไม่ให้ไปมีเรื่องชกต่อยหรือยุ่งเกี่ยวกับใคร แม้ว่าจะมีคนมาหาเรื่อง ยั่วโทสะ ตาก้องก็จะสั่งให้ลูกชายยอมคน จนชาวบ้านเข้าใจผิดคิดว่า ตาก้องและลูกชายเป็นพวกแหย ขี้ขลาด ไม่กล้าสู้คน เเล้งน้ำใจ ไกร น้องคนเล็ก พยายามถามพ่อและพี่ชายเสมอในสาเหตุที่พ่อสั่งให้ทำแบบนี้ แต่กาญจน์และเกรียงไม่ตอบ โบ้ยให้ไปถามพ่อเอง ซึ่งตาก้องก็ไม่เคยตอบคำถามลูกตรงๆ เลยแม้แต่น้อย ปีนี้ภัยแล้งหนักกว่าทุกปีและโจรชุกชุม ตาก้อง ผู้เป็นพ่อไม่ยอมให้กาญจน์เเละเกรียงทำงานในเมือง ถ้าห่างหูห่างตา ก็คงไปมีเรื่องกับชาวบ้านแน่ การเงินเริ่มฝืดเคืองทำให้ตาก้องเริ่มผิดนัดชำระหนี้ เถ้าแก่บุญทอง (นวธันย์ ธวัชวงศ์เดชากุล) เศรษฐีเจ้าของโรงสี ที่ท้ายไร่ตาก้อง มีชาวบ้านที่เพิ่งย้ายมาอยู่ใหม่ มีชายแก่ตาพิการชื่อ ลุงชัย (กษาปณ์ จำปาดิบ) และหลานสาว ชื่อวารี (ฮาน่า ลีวิส) ทั้งคู่มีท่าทางแปลกๆ กับครอบครัวตาก้อง เเท้จริงเเล้วลุงชัยเเละวารี ออกตามหาตาก้องมาโดยตลอดเพราะวารีต้องการเเก้เเค้นให้กับครอบครัวของตนเอง โดยลุงชัยบอกวารีว่าคนที่ฆ่าครอบครัวของวารีคือตาก้อง ต่อหน้าวารีดูเหมือนจะไม่มีพิษมีภัย แต่ลับหลัง วารีมักจะหาทางลอบทำร้ายกาญจน์อยู่บ่อยๆ แต่กาญจน์ก็ไม่เคยรู้ตัวว่ากำลังถูกปองร้าย

สารภี (ปาณิชดา แสงสุวรรณ) ลูกสาวกำนันเหิมเเละเป็นพยาบาลอนามัยชุมชน เดินทางมาพร้อมกำนันเหิม เเละหมวดยิ่งศักดิ์เพื่อตรวจสอบบ้านของงวารีเเละลุงชัย วารีเเสดงท่าทีไม่เป็นมิตรเเละบอกว่าลุงชัยเป็นโรคสังคมรังเกียจเเละไม่ต้องการให้ใครเข้ามาในบริเวณบ้านอี อังกาบ (บุศรินทร์ วงศ์ลีลนนท์) ลูกสาวเถ้าแก่บุญทอง ปิดเทอมกลับมาเที่ยวบ้าน อยากลองหัดขับรถ แต่แล้วรถเสียหลักเกือบพุ่งชนไกรทำให้ทั้งสองได้พบกัน โดยทั้งคู่ได้มีปากเสียงกัน เนื่องจากไกรเองก็เพิ่งกลับมาอยู่ที่ห้วยเสือร้องทั้งยังเพิ่งเรียนจบมาทำให้เลือดยังร้อนอยู่เเต่จากหลายๆเหตุการที่บังเอิญได้เจอกัน ทำให้ไกรเเอบชอบ อังกาบ โดยที่ไม่รู้ตัว เช้าวันหนึ่ง เเก้วออกไปจ่ายตลาดตามปรกติ เเต่เเล้วก็เจอสมุนของหาญ พยายามจะเข้ามาลวนลาม เเก้วสู้สุดใจ ก่อนที่จะวิ่งหนี ในขณะเดียวกันกับที่ เกรียง ไปรับ ไกรจากท่ารถ เเล้วเห็นเหตุการณ์ที่เเก้ววิ่งหนี ทั้งสองจึงรีบวิ่งตามไปช่วยน้องสาว ความชุลมุนจึงเกิดขึ้น สมุนของหาญ โทรเเจ้งหาญว่าลูกตาก้องทำร้ายพวกตน หาญ (อานัส ฬาพานิช) ซึ่งเป็นลูกชายกำนันและเป็นเจ้าของบริษัทเงินกู้ จึงรวบรวมคนไปที่ตลาดหมายที่จะสั่งสอนสองพี่น้อง กาญจน์ เข้ามาในเหตุการณ์ขอให้หาญยกโทษให้กับน้องชายตนที่เข้าไปทำร้ายสมุนหาญ หาญ ยอมเเต่มีข้อเเม้ว่ากาญจน์ต้องก้มล้งไปกราบเท้าตน ในระหว่างที่กาญจน์กำลังจะก้มลงกราบเท้าหาญ ตาก้องเข้ามาห้ามไว้ หาญจึงสั่งให้ตาก้องเป็นคนที่กราบเท้าเเทน ชาวบ้านรอบข้างถ่ายวิดีโอเหตุการณ์ที่ตาก้องก้มกราบเท้าหาญ ทำให้ เกรียงเเละไกรเเค้นกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อถึงบ้าน ตาก้องทุบตีไกรอย่างโกรธแค้นที่ไกรไปมีเรื่องกับคนอื่น เกรียงเข้ามาขวางไม่ยอมให้พ่อทุบตีไกร กาญจน์พี่ชายคนโตขอให้พ่อเลิกตีน้อง ตาก้องร้องไห้ขอให้ 3 พี่น้องสาบานต่อหน้ากระดูกแม่ว่าจากนี้ไปจะไม่สู้คน 3 พี่น้องยอมทำตามตาก้องอธิบายให้ กาญจน์ เกรียง ไกรฟังว่า การที่ตนต้องทำแบบนี้ ก็เพราะในอดีต ตนเคยเป็นอปพร.จิตใจดีคอยช่วยเหลือชาวบ้านมาโดยตลอด นำกลุ่มชาวบ้านสู้กับกลุ่มขายยาเสพติด โดยคนที่ตาก้องเข้าไปยุ่งด้วยเป็นคนของเสือเชิด ทำให้เสือเชิดเเค้น ในขณะที่ตนออกไปสู้เพื่อคนอื่นนั้น เสือเชิดหัวหน้าโจรก็ย้อนรอยมาที่บ้านแล้วฆ่าภรรยาตาย โดยไม่มีชาวบ้านคนไหนกล้ามาช่วยภรรยาแม้แต่คนเดียว ทั้งยังถูกกลั่นเเกล้งโดนตั้งข้อหาครอบครองยาเสพติด ทั้งๆ ที่ตนเป็นคนจิตใจดีคอยช่วยเหลือคนในชุมชนโดยไม่หวังสิ่งใด เรื่องนี้ทำให้ตนเปลี่ยนทัศนคติ เลิกทำเพื่อคนอื่น จากนั้นก็พาลูกๆ ย้ายถิ่นฐานหนีอดีต สั่งห้ามไม่ให้ลูกๆ ไปทะเลาะต่อยตีกับใคร ยอมได้ก็ยอม กราบได้ก็กราบ เพราะศักดิ์ศรีมันกินไม่ได้ ชีวิตก็เรียกคืนไม่ได้เช่นกัน

วารีพยายามเข้ามาตีสนิทกาญจน์ โดยทำอาหารมาให้ซึ่งเป็นเเผนการที่เสือเชิดวางไว้ ในอาหารใส่ ยาสั่ง เมื่อถึงเวลา เสือเชิดต้องการที่จะเห็นกาญจน์ตายอย่างทรมาน บ่ายวันหนึ่งเสียงปืนดังสนั่นที่บ้านของตาอ่วม เพราะมีโจรบุกเข้าปล้นบ้าน กาญจน์และเกรียงรีบรุดไปที่บ้านตาอ่วม กาญจน์และะเกรียงเกิดไปปะทะกับพวกโจรซึ่งปิดหน้าตา กาญจน์ชิงปืนมาได้เเละเผชิญหน้ากับเสืออินทร์ กาญจน์ลังเลใจที่จะยิงเพราะกาญจน์ได้เคยสาบานไว้ว่าจะไม่ยิงใครอีก กำนันเหิมเเละหมวดยิ่งศักดิ์รวมทั้ง อปพร. เข้ามาในเหตุการเเละระดมยิงกลุ่มโจร เสืออินทร์หรือว่าหาญเห็นว่า กำนันเหิม พ่อของตนมาจึงเกรงว่าพ่อจะได้รับอันตรายจึงหลบหนี กาญจน์เข้าไปสำรวจความเสียหาย พบว่าตาอ่วมและทุกคนในบ้านถูกยิง แต่ก่อนตายตาอ่วมบอกกับทุกคนว่าโจรที่ปล้นบ้านก็คือ เสืออินทร์ เเละ กำลังจะบอกกาญจน์ว่าใครคือเสืออินทร์ ตาอ่วมก็ได้สิ้นใจไปก่อน กำนันเหิม (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) และ หมวดยิ่งศักดิ์ (ฐปนัท สัตยานุรักษ์) เตือนว่าถ้าเป็นเสืออินทร์จริง มันอาจจะกลับไปแก้แค้น 3 หนุ่ม กาญจน์ เกรียง และไกร เพราะไม่เคยมีใครทำกับเสืออินทร์อับอายขนาดนี้ หมวดยิ่งศักดิ์ชักชวนให้ 3 หนุ่มมาสมัครอบรม อปพร. หรืออาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ซึ่งเป็นโครงการที่รวบรวมชายหนุ่มในตำบลมาช่วยกันป้องกันภัยจากโจร แต่ตาก้อง สั่งห้ามไม่ให้ลูกชายเข้าร่วม ไกรหัวเสีย หงุดหงิดไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อต้องสั่งห้าม เถ้าแก่บุญทอง ใครๆ ต่างรู้ว่าเขาร่ำรวยและมีอิทธิพลมาก เถ้าแก่มีความสนิทสนมกับหาญ เพราะเถ้าแก่เป็นนายทุน ออกเงินให้หาญไปเปิดบริษัทเงินกู้ ทำให้ทั้งสองคนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกัน นอกจากนี้หาญเองก็แอบชอบอังกาบ ลูกสาวของเถ้าแก่บุญทอง หาญจึงพยายามเอาอกเอาใจเถ้าแก่ในทุกเรื่อง บ่ายวันหนึ่ง ขณะที่ 3 พี่น้อง ออกไปในเมือง ทั้งบ้านเหลือเพียงตาก้องและแก้ว เสืออินทร์กับพวกก็บุกเข้ามา เสืออินทร์ฆ่าตาก้องตาย และจับแก้วข่มขืนจนเสียชีวิต เมื่อกาญจน์ เกรียง และไกร กลับมาพบศพพ่อและน้องสาว ก็เสียใจมาก กาญจน์ประกาศต่อหน้ากระดูกแม่ไปว่าพ่อตายไปแล้ว คำสาบานที่เคยให้ไว้ขอยกเลิกจากนี้ กาญจน์ เกรียง และไกร จะเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อแก้แค้นแทนพ่อ และแก้วให้ได้

วารีเห็นใจกาญจน์ที่ต้องสูญเสียพ่อเเละน้องสาวไปวารีเริ่มลังเลที่จะใส่ยาสั่งในอาหารเเละลึกๆ เเล้ว วารีเริ่มแอบชอบกาญจน์ ลุงชัยเมื่อเห็นว่าวารีเริ่มลังเล จึงย้ำว่าตาก้อง เป็นคนฆ่านายเชิดพ่อของวารีตาย เพราะก่อนหน้านี้ตาก้องออกปล้นเเละรู้จักกันในนามเสือก้อง หลังจากนั้นก็หนีคดี เก็บตัวเงียบเพราะคดียังไม่สิ้นอายุความ และแล้ว ระหว่างที่หมวดยิ่งศักดิ์ และกำนันเหิมกำลังฝึก อปพร.อยู่นั้น 3 พี่น้องก็ปรากฏตัว และขอเข้าร่วมฝึก สร้างความแปลกใจให้กับทุกคน เเต่เเล้วทั้งสามพี่น้องต้องผิดหวังเมื่อ อปพร.ปิดรับสมัครไปเเล้วกาญจน์มองว่าการเข้ามาฝึก อปพร. จะเป็นวิธีเดียวที่จะได้เเก้เเค้นให้พ่อโดยที่ไม่มีใครสงสัย อังกาบวางแผนจะเปิดกิจการร้านกาแฟ ขึ้นที่บ้านไร่ของเธอ ไกรรู้ข่าวก็มักจะมาเยี่ยมเยือนและช่วยอังกาบออกไอเดียเรื่องการทำร้านกาแฟบ่อยๆ ลูกน้องหาญรายงานเรื่องให้หาญรู้ หาญวางแผนกับลูกน้องที่จะลอบสังหารไกรในวันที่อังกาบทำบุญบ้าน ระหว่างที่หาญและพวกวางแผน เกตุ (นันทศัย พิศลยบุตร) และ จำเรียง (กวินตรา โพธิจักร) ลูกน้องของเถ้าแก่บุญทองได้ยินเรื่องก็แอบไปบอกกับอังกาบและไกร กาญจน์ เกรียง ไกร ร่วมกับหมวดยิ่งศักดิ์วางแผนซ้อนแผนเพื่อจะจับหาญ หาญจ้างมือปืนต่างถิ่นมาลอบสังหารไกร แต่มือปืนโดนซ้อนแผนถูกจับ ลุงชัย และวารี ซึ่งซุ่มมองเหตุการณ์อยู่ใช้จังหวะนี้หมายจะยิงกาญจน์ แต่กระสุนพลาดไปโดนมือปืนตาย หาญจึงป้ายความผิดให้ กาญจน์ เกรียง ไกร เป็นฆาตกรฆ่าคนตาย แต่หมวดยิ่งศักดิ์ออกมาเป็นพยาน ทำให้หาญทำอะไร 3 พี่น้องไม่ได้ กาญจน์ รู้สึกสงสัยว่าใครกันที่เป็นคนยิงพวกมือปืน เพราะวิถีกระสุน ดูเหมือนตั้งใจจะยิงเขามากกว่า กาญจน์เก็บความสงสัยเอาไว้แล้วแอบสืบเรื่องนี้เงียบๆ เมื่อมือปืนที่จ้างมาทำงานพลาด หาญจึงยิ่งแค้นสามพี่น้อง ทว่าคนที่โชคร้ายและต้องมารองรับอารมณ์ของเขาก็คือเกตุ เนื่องจากกลิ่นและอั้นสงสัยว่าเกตุน่าจะเป็นสาย หาญจับจำเรียงแฟนของเกตุมาเป็นตัวประกัน บังคับให้เกตุหาทางยิง 3 พี่น้อง คนใดคนหนึ่งให้ได้ในวันงานสมโภชน์วัดที่จะถึงนี้ ไม่เช่นนั้นจำเรียงต้องตาย

งานสมโภชน์วัด ไกรกับอังกาบถวายผ้าป่าเกตุเตรียมพร้อมรอจังหวะแล้วยิงไกรจากนั้นก็รีบวิ่งหายไปไกรล้มลงท่ามกลางความตกใจของชาวบ้าน หาญหลงเชื่อว่าเกตุยิงไกรตายแล้วจึงปล่อยจำเรียง เกตุรีบพาจำเรียงหนีไปซ่อนตัวเพื่อความปลอดภัย แต่แล้วไกรก็ฟื้นขึ้นมาชาวบ้านก็พากันร่ำลือว่าไกรหนังเหนียวเพราะมีพระดี แต่ความจริงแล้วไกรกับอังกาบวางแผนให้เกตุใช้กระสุนปลอมยิง เพื่อเอาตัวรอดจากหาญ หาญโกรธที่โดนซ้อนแผน ประกอบกับลุงชัย ซึ่งก็คือเสือเชิด แอบส่งข่าวให้หาญรู้ว่าตอนนี้กาญจน์ อยู่บ้านคนเดียว ให้หาญพาพวกมาสังหารซะ วารีได้ยินว่าลุงชัย กับเสือเชิดเป็นคนเดียวกันก็ตกใจ ไม่เข้าใจที่เธอโดนโกหกมาตลอด เสือเชิดบอกความจริงว่าแท้จริงแล้ว เสือเชิดปล้นบ้านและฆ่าพ่อแม่วารีตายจากนั้นก็เก็บเอาเธอมาเลี้ยงไว้บ่มเพาะให้เกลียดชังกาญจน์และตาก้องเพื่อวันหนึ่งจะหลอกใช้วารีให้แก้แค้นแทน วารีพยายามจะหนีแต่โดนเสือเชิดจับมัดเอาไว้ในกระท่อม เสืออินทร์และพวกไปถล่มบ้านของกาญจน์ แม้กาญจน์จะตัวคนเดียว แต่ก็รับมือได้ วารีหนีออกมาได้ก็รีบเข้าไปช่วยกาญจน์กับคนร้าย เกรียง ไกร หมวดยิ่งศักดิ์ กำนันเหิมมาช่วยกาญจน์ แล้วที่สุดเสืออินทร์ก็ถอยหนี และโดนกระชากหน้ากากว่าแท้จริงแล้วเสืออินทร์ก็คือหาญนั่นเอง วารีขอโทษกาญจน์ที่เคยเข้าใจผิดและยอมรับสารภาพว่าเธอคือคนที่พยายามจะฆ่ากาญจน์มาหลายครั้งแล้ว วารีรักกาญจน์เเละพยายามหนีจากกาญจน์เพราะคิดมาตลอดว่าวารีไม่สามารถรักกับครอบครัวของคนที่ฆ่าพ่อเเม่เธอได้ กาญจน์ให้อภัยเพราะกาญจน์แอบชอบวารีมาตั้งแต่แรกเห็นแล้วเช่นกัน

สารภีเมื่อรู้ว่าหาญ ตกที่นั่งลำบากก็ให้ความช่วยเหลือ พาหาญไปหลบซ่อนตัว โดยที่เกรียงสงสัยในพฤติกรรมของสารภี เกรียงจึงเข้าไปสอบถามความจริงแต่สารภีปฏิเสธ ทำให้เกรียงเสียใจมากที่สารภีโกหกเขาขณะที่กำนันเหิมเสียใจมากเช่นกันที่รู้ความจริงว่าลูกชายเป็นโจร กำนันเหิมเครียดไม่ยอมพูดกับใคร ปิดห้องเงียบ น่าเป็นห่วง หาญต้องการเงินก้อนเพื่อจะหนีไปต่างประเทศ จึงลอบมาหาเถ้าแก่บุญทองแต่เถ้าแก่ไม่ยอมให้เงิน หาญจะฆ่าอังกาบทิ้ง 3 พี่น้องติดตามหาญ หาญเห็นท่าไม่ดีจึงฉุดอังกาบหนีไปเป็นตัวประกัน กำนันเหิมรู้ข่าวก็ออกตามไปเช่นกัน หาญใช้ปืนจี้อังกาบ ทำให้ไม่มีใครกล้าทำอะไรหาญ กำเนินเหิมปรากฏตัว เข้าไปเผชิญหน้ากับลูกชาย ทำให้หาญไม่กล้ายิงพ่อ ระหว่างนั้นเองที่กำนันตัดสินใจเป็นคนลั่นกระสุนปลิดชีวิตหาญด้วยมือของตนเอง หาญล้มลงขาดใจตายกำนันยืนน้ำตาไหลเสียใจที่มีลูกเป็นโจรและมอบตัวกับหมวดยิ่งศักดิ์หมวดยิ่งศักดิ์บอกว่ากำนันคือ หนึ่งในสมาชิก อปพร. กฎหมายให้อำนาจอยู่แล้วในการช่วยทางการปราบคนร้าย เมื่อทุกอย่างกลับสู่สภาพปกติ 3 พี่น้องยังคงปักหลักทำไร่ต่อไป อังกาบขอให้ไกรมาทำงานดูแลร้านกาเเฟให้และช่วยกันบริหาร เถ้าแก่บุญทองเห็นดีด้วยเพราะไกรมีแววดี เกรียงและสารภีปรับความเข้าใจกัน ขณะที่กาญจน์เเละวารีมีความสุขกับชีวิตคู่ ห้วยเสือร้องจึงกลายเป็นดินแดนที่สงบสุขนับแต่บัดนั้น