ละคร เรือนร่มงิ้ว

ดู 913 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 8
เริ่มออกอากาศ 29 เมษายน 2564
เวลาออกอากาศ 19:00 - 21:15 น.
  
กำกับโดย ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ภาคินัย, บทโทรทัศน์ วรรณศร
นำแสดงโดย
สาวิกา ไชยเดช ... คุณมาลัย
อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา ... เดช
วิทยา วสุไกรไพศาล ... คุณหลวงวิศาล
เวฬุรีย์ ดิษยบุตร ... รำเพย
ชมพูนุช ปิยธรรมชัย ... เฟื้อง
อภิวิชญ์ จักษ์ตรีมงคล ... ไม้
อัจฉรี บัวเขียว ... เรไร
ชานนท์ ทิพกนก ... แสง
นริสา พรหมสุภา ... อิ่ม
พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา ... ก่ำ
รมิดา ประภาสโนบล ... อวน
รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา ... แจ่ม
กรุณพล เทียนสุวรรณ ... คุณพระพิจิตร
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ ... คุณรัญจวน
สิรีภรณ์ ยุกตะทัต ... คุณบุหงา
อรจิรา แก้วสว่าง ... กะทิ
พิสิฐพล นิธิพงษ์วัฒนา ... กล้า

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ เรือนร่มงิ้ว

เรื่องราวของ ไม้ (อภิวิชญ์ จักษ์ตรีมงค) ทายาทคนเดียวของนายสิงห์กับนางทับทิมเจ้าของโรงสีใหญ่ได้เดินทางมาที่กรุงเทพมหานคร เพื่อตามสืบถึงการตายอย่างลึกลับของทั้งคู่ที่ เรือนร่มงิ้ว ซึ่งไม้ได้ยินกิตติศัพท์ความน่ากลัวของเรือนร่มงิ้ว แต่เขาก็ไม่ย่อท้อเดินทางไปถึงเรือนร่มงิ้วจนได้ ไม้ไปถึงเรือนร่มงิ้วตอนค่ำก็ได้พบกับมาลัยหญิงสาวสวยแววตาเศร้าเต็มไปด้วยความทุกข์ ยังไม่ทันที่ไม้จะได้ถามไถ่อะไร หญิงสาวก็กลายร่างเป็นผีหน้าตาน่ากลัวจนไม้ต้องวิ่งหนี และตกไปในน้ำ วิญญาณของมาลัยยังตามไม้ไปถึงใต้น้ำเพื่อพาไม้ย้อนอดีตไปถึงเหตุการณ์รุ่นพ่อรุ่นแม่ของไม้ที่ก่อกรรมกับตนไว้ ก่อนที่จะกลายเป็นวิญญาณแค้นเฝ้าเรือนร่มงิ้วแห่งนี้ มาลัย (สาวิกา ไชยเดช) หญิงสาวที่สุดแสนอาภัพเธอต้องจำใจแต่งงานกับ หลวงวิศาล (วิทยา วสุไกรไพศาล) หนุ่มรูปหล่อลูกพระยาเจ้าของเรือนร่มงิ้ว ชีวิตในเรือนร่มงิ้วของมาลัย เธอทำหน้าที่ภรรยาที่ดีได้อย่างยอดเยี่ยม โดยที่ไม่เคยรู้เลยว่าสามีที่ไม่เคยหลับนอนกับเธอเลยนั้นเป็นชายรักชาย

วิศาล บังคับให้ เดช (อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา) บ่าวรับใช้คนสนิทหรืออีกนัยหนึ่งคู่นอนของเขามาหลับนอนกับมาลัย เพราะต้องการให้เธอมีทายาทสืบสกุล และเขาจะเป็นผู้รับทรัพย์สมบัติทั้งหมด แต่เรื่องราวกลับตาลปัตรเมื่อเดชและมาลัยรักกัน วิศาลโกรธแค้นเดชและมาลัยมาก เมื่อมาลัยไม่ตั้งท้อง วิศาลจึงให้ รำเพย (เวฬุรีย์ ดิษยบุตร) มาทำหน้าที่แทนเดชชายคนรักของเธอต้องถูกส่งไปทำหน้าที่สามีจำเป็นเฉกเช่นเดียวกับที่เขาเคยทำกับเธอ ชีวิตในเรือนร่มงิ้วของมาลัยจึงเป็นชีวิตที่ปราศจากความสุข เมื่อเธอต้องเผชิญกับความทุกข์ เพราะคอยถูกรำเพยระราน

ความรักระหว่างเธอและเดชก็เป็นความรักที่ไม่สมหวัง เมื่อเธอเข้าใจผิดคิดว่าเดชทรยศต่อความรักของเธอ มาลัยแอบสืบเรื่องยาพิษที่ทำให้วิศาลกลายเป็นอัมพาตจนเดชจับได้ และรู้สึกผิดหวังที่มาลัยคนที่ตนรักไม่เชื่อ เดชสารภาพว่าตนวางยาวิศาล เพราะวิศาลต้องการจะทำร้ายมาลัย มาลัยเห็นความถูกต้องมากกว่าความรักตัดสินใจจะเอาเรื่องทั้งหมดไปบอกตำรวจ เดชยอมรับความผิด กินเหล้าเมาด้วยความเสียใจคืนเดียวกับที่มาลัยโดนวางยาพิษชนิดเดียวกับวิศาล มาลัยแค้นแทบขาดใจเพราะเข้าใจว่าเป็นฝีมือของผู้ชายที่ตนรักมาก เรือนร่มงิ้วถูกวางเพลิง มาลัยตายคาเรือนและกลายเป็นวิญญาณเฮี้ยนรอแก้แค้นเดชจนถึงทุกวันนี้