ละคร พราวมุก

ดู 937 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 3
เริ่มออกอากาศ 10 พฤษภาคม 2564
เวลาออกอากาศ 20:30 - 22:30 น.
  
กำกับโดย สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร
ประพันธ์โดย บทประพันธ์ ผักบุ้ง, บทโทรทัศน์ ปุณณภัทร
นำแสดงโดย
นลินทิพย์ สกุลอ่องอำไพ ... พราวมุก วงศ์นวลนาง / มุก
ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์ ... ชลันธร อนันต์ธรภัทร / ลัน
ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์ ... มรุต
รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร ... น้ำเพชร
วริษฐ์ ทิพโกมุท ... ณัฐดนัย
เบญจวรรณ อาร์ตเนอร์ ... ลักษณ์ณารา
จักรพันธ์ พุทธา ... โอ๊ค
นิชคุณ ขจรบริรักษ์ ... ภูมิ
กัญญาภัค พงษ์ศักดิ์ ... ตรีนุช
ธนกฤต แสงวณิช ... รวินทร์
นิธิ สมุทรโคจร ... ลิมปิชาติ
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ... ศิตภัทร
วรรณิศา มาร์คาร์ ... ดาริกา
ไมเคิล มาร์คาร์ ... เพทาย
ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์
วิชญาพร จิรเวชสุนทรกุล
นรวรรณ เศรษฐรัตนพงศ์
รตวรรณ ออมไธสง
ผู้สร้าง บริษัท เลิฟ ดราม่า จำกัด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ พราวมุก

เรื่องราวของ พราวมุก วงศ์นวลนาง (นลินทิพย์ สกุลอ่องอำไพ) บัณฑิตหมาดๆ จากคณะมัณฑนศิลป์ เอกตกแต่งภายใน มหาวิทยาลัยชื่อดัง กำลังทำงานชั่วคราวที่เธอรักนั่นคือ เป็นดีเจเปิดแผ่นและสแคลชเพลง พราวมุกทำงานนี้มาตั้งแต่เรียนอยู่ปี 1 จนมีชื่อเสียงในวงการดีเจและเป็นที่ต้องการตัวสูงสุด ดีเจมุก คิวทองรับงาน ตารางแน่นเอี๊ยดทุกคืน โดยมี โอ๊ค (จักรพันธ์ พุทธา) เพื่อนเกย์รับหน้าที่เป็นคนดูแลคิวให้พราวมุก นักเที่ยวผู้รักสนุกคึกคักเต็มพื้นที่ผับทุกคืน ที่ดีเจมุกมาเปิดแผ่นการต่อ เพลงขั้นเทพ แถมด้วยลีลาการเต้นที่เร่าร้อนสร้างความสนุกให้กับ ทุกคนขั้นสุด พราวมุกไม่เคยเหน็ดเหนื่อย ที่จะต้องเรียนช่วงกลางวันแล้วมาทำงานตอนกลางคืน เพราะเธอทำในสิ่งที่รัก ไม่ใช่เพราะความจำเป็นเรื่องเงิน เนื่องจากฐานะทางบ้านของเธอเข้าขั้นระดับมหาเศรษฐี เพทาย (ไมเคิล มาร์คาร์) พ่อของพราวมุก คือเจ้าของบริษัทจิวเวลลี่ที่เป็นที่นิยมของตลาดในเมืองไทยแต่พราวมุกกำลังจะได้เรียนรู้สัจธรรมของชีวิต ที่มีสิ่งที่ไม่คาดฝัน เกิดขึ้นได้เสมอ

เมื่อเพทายพ่อของพราวมุกเส้นเลือดในสมองแตกเพราะความเครียดที่ถูกหุ้นส่วนโกง ธุรกิจย่ำแย่และเริ่มจะไปไม่รอด ครอบครัวของพราวมุก กำลังวิกฤต แถมยังมีหนี้สินจำนวนมหาศาลที่พราวมุกต้องรับผิดชอบ พราวมุกขายทรัพย์สมบัติทุกชิ้นที่มีเพื่อใช้หนี้ แต่เธออยากเก็บ บ้านวงศ์นวลนาง เอาไว้ เพราะเป็นบ้านที่อบอวลไปด้วยความรักและอดีตอันแสนอบอุ่นของทุกคนทั้ง ดาริกา (วรรณิศา มาร์คาร์) ผู้เป็นแม่ และน้ำเพชร (รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร) น้องสาว พราวมุกให้ สัญญากับดาริกาว่าเธอจะทำทุกอย่างเพื่อรักษาบ้านวงศ์นวลนางเอาไว้ให้ได้ และจะดูแลอนาคตของน้ำเพชรอย่างดีที่สุด ในขณะที่น้ำเพชรกลับไม่ยอมรับความจริง ยังคงยึดติดอยู่กับฐานะเดิมของตัวเอง ข่าวของครอบครัววงศ์นวลนางรู้ถึงหู ลิมปิชาติ (นิธิ สมุทรโคจร) และ ศิตภัทร (มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) เพื่อนของเพทาย และเป็นเจ้าของบริษัท แอลเอส ดีไซน์ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ราย ใหญ่ ทั้งสองครอบครัวสนิทสนมและเคยช่วยเหลือกันมานาน ทั้ง ลิมปิชาติ (นิธิ สมุทรโคจร) และ ศิตภัทร (มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) ไม่อาจนิ่งดูดาย จึงออกตัวจะช่วยไถ่ถอนบ้านคืนให้พราวมุก แต่พราวมุกกลับปฏิเสธเพราะไม่อยากเป็นคนเห็นแก่ตัว เธอตัดสินใจจะแก้ปัญหาทุกอย่างด้วยตัวเอง

ยิ่งพราวมุกแสดงถึงเลือดนักสู้ในตัวมากเท่าไรยิ่งทำให้ลิมปิชาติ และศิตภัทรอยากได้พราวมุกมาเป็นสะใภ้มากขึ้น เพราะในวัยเด็กพราวมุกก็เคยแต่งงานแก้เคล็ดให้กับ ชลันธร (ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์) ลูกชายคนเดียว ที่ป่วยขี้โรค ให้กลับมาแข็งแรง อยู่รอดปลอดภัยมาจนโต แถมยิ่งโตก็ยิ่งดื้อรั้น ชอบทำตัวไม่เป็นโล้เป็นพาย งานการในบริษัทก็ไม่ยอมมาทำ ดีแต่สร้างเรื่องปวดหัวให้พ่อกับแม่ และที่น่าเป็นห่วงคือจู่ๆ ชลันธรลูกชายตัวดีก็กำลังดวงตกสุดๆ มีคนคิดปองร้ายหมายชีวิต ทำให้มีแต่เรื่องเจ็บตัว จนซินแสแนะนำให้ชลันธร แต่งงานแก้เคล็ดเหมือนเดิม และถ้าได้แต่งกับคนเดิมจะดีมาก ทั้งลิมปิชาติและ ศิตภัทรจึงคิดจะให้พราวมุกและชลันธรแต่งงานกันอีกครั้ง เพราะนอกจากจะได้ ช่วยฉุดดวงของชลันธรแล้ว ทั้งสองคนยังคิดว่าผู้หญิงอย่างพราวมุกจะช่วย ดัดนิสัยทำให้ชลันธรดีขึ้นได้ เพราะลิมปิชาติจะได้มอบหมายให้ชลันธรสืบทอด ธุรกิจตามที่ได้ตั้งใจไว้ซะที ถึงแม้ ลักษ์ณารา (เบญจวรรณ อาร์ตเนอร์) ลูกสาวคนโต ซึ่งดูแลด้านการเงิน และ ณัฐดนัย (วริษฐ์ ทิพโกมุท) ลูกเขยที่เข้ามาช่วยงานดูแลฝ่ายจัดซื้อ จะช่วยบริหารบริษัทอย่าง ขยันขันแข็งแค่ไหน แต่ลิมปิชาติก็ไม่อาจวางใจให้ขึ้นมาสืบทอดธุรกิจ เพื่อนสนิทของลักษณ์นาราชื่อ รวินทร์ (ธนกฤต แสงวณิช) นักออกแบบที่หลงรักและแอบช่วยเหลือลักษณ์นาราเสมอ

แต่เรื่องแต่งงานกลับไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะบังคับชลันธรได้เหมือนตอนที่ยังเป็นเด็ก เพราะพราวมุกคือ ยัยลูกเป็ดขี้เหร่ ที่ชลันธรเบื่อหน่าย และเพราะ พราวมุกอีกนั่นแหละที่ทำให้รักแรกของตนกับตรีนุช (กัญญาภัค พงษ์ศักดิ์) ต้องจบลงอย่างไม่เป็นท่า ผิดกับพราวมุกที่ไม่เคยลืมรักแรกของตนอย่าง ชลันธร ได้เลย ชลันธรเป็นทั้งรักแรก และความทรงจำอันเจ็บปวด เพราะพราวมุกถูกชลันธรปฏิเสธรักเธอ อย่างไร้เยื่อใยเพียงแค่เพราะเธอคือลูกเป็ดขี้เหร่ ไม่สวยเหมือนอย่างตรีนุชที่เป็น ดาวโรงเรียน แต่ปัจจุบันพราวมุกไม่ได้เป็นลูกเป็ดขี้เหร่อีกต่อไปและเธอจะไม่ยอมให้ชลันธรปฏิเสธเธอ เหมือนในอดีตอีก ยิ่งชลันธรรังเกียจไม่อยากแต่งงานกับเธอเท่าไร เธอจะทำทุกทางให้ได้แต่งงานกับชลันธร พราวมุกตัดสินใจรับข้อเสนอของลิมปิชาติ และ ศิตภัทร ยอมแต่งงานเพื่อสะเดาะเคราะห์ให้กับชลันธรอีก ครั้ง เป็นเวลา 1 ปีแลกกับการไถ่ถอนบ้านวงศ์นวลนางคืนมา ยิ่งชลันธรรู้เรื่อง ข้อตกลงของพ่อแม่กับพราวมุก ชลันธรก็เกลียดพราวมุกมากยิ่งขึ้น จึงสร้าง เรื่องว่าตนมีคนรักอยู่แล้ว นั่นคือ มรุต (ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์) เพื่อนซี้กรรมการผู้จัดการบริษัทเกมส์ที่กำลัง มาแรงและน่าจับตาที่สุดในวงการ

แม้มรุตจะตกใจแค่ไหน ที่จู่ๆ เพื่อนซี้ ก็กลายมาเป็นคู่รัก ชายรักชาย แต่มรุตก็จำต้องยอมตกกระไดพลอยโจนช่วยเพื่อน และอีกหนึ่งเหตุผลคือมรุต สนใจในตัวของพราวมุกเข้าให้แล้ว มรุตมีเลขาสายกวนชื่อ ภูมิ (นิชคุณ ขจรบริรักษ์) ที่เป็นห่วงและเอาใจคนรอบข้าง เอ็นดูน้ำเพชร และกันไม่ให้ยุ่งกับมรุต พราวมุกไม่ยอมเชื่อข้ออ้างของชลันธรกับมรุต เพราะรู้ว่าชลันธร พยายามหนีการแต่งงาน พราวมุกจึงทำทีเป็นยอมรับในความสัมพันธ์ของทั้งสองคน แต่ก็ยืนยันว่าจะแต่งงานเพราะอยากจะช่วยชลันธรที่กำลังดวงตก ลิมปิชาติและศิตภัทรจึงต้องทำการเจรจา ให้ชลันธรยอมแต่งงานกับพราวมุก ด้วยข้อแลกเปลี่ยนที่ว่า ถ้าชลันธรยอมแต่งงานกับพราวมุกครบ 1 ปี ทั้งพ่อและแม่จะเลิกยุ่งเลิกบังคับการใช้ชีวิตของชลันธร แต่หากชลันธรอยู่ไม่ ครบ 1 ปี ทั้งพ่อและแม่จะยกทรัพย์สมบัติทั้งหมดของชลันธรให้กับพราวมุกแทน ในที่สุดชลันธรยอมแต่งงานกับพราวมุก ตามความต้องการของพ่อแม่ ส่วนพราวมุกเมื่อทำให้ชลันธรแต่งงานกับตนได้ ก็ตั้งใจจะจับโป๊ะให้ได้ว่า ชลันธรและมรุตเป็นแฟนกันจริง ๆ หรือเป็นอะไรกันแน่ ที่สำคัญพราวมุกจะต้องทำให้ชลันธรตกหลุมรักตนแล้วโยนทิ้งให้ได้ เพื่อแก้แค้นกับสิ่งที่ชลันธรเคยทำกับเธอไว้ในอดีต